Connect with us

Subscribe

Vision

นายกรัฐมนตรีแคนาดา จัสติน ทรูโด ประกาศก้อง

นำประเทศเลิกใช้พลาสติกภายใน 2 ปี

ถุงพลาสติก หลอด ช้อนส้อมมีด ไปจนถึงไม้คนกาแฟที่ทำจากพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง จะถูกสั่งแบนในประเทศแคนาดาภายในปี 2021 เพื่อลดปัญหาสิ่งแวดล้อม

Reason to Read

  • ถุงพลาสติก หลอด ช้อนส้อมมีด ไปจนถึงไม้คนกาแฟที่ทำจากพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง จะถูกสั่งแบนในประเทศแคนาดาภายในปี 2021 เพื่อลดปัญหาสิ่งแวดล้อม

แม้จะจินตนาการได้ยากว่าอีก 2 ปีข้างหน้านี้ ประเทศไทยจะมีหน้าตาเป็นอย่างไร แต่ที่แน่นอนคือ ประเทศแคนาดาวางแผนเอาไว้แล้วว่าจะไม่มีการใช้สิ่งของที่ทำจากพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง เพื่อลดปริมาณขยะพลาสติกที่เป็นอันตรายและทำร้ายระบบนิเวศของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกกำลังเป็นวาระระดับโลก เมื่อคณะกรรมาธิการแห่งสหภาพยุโรปมีข้อมูลว่า ขยะที่พบในมหาสมุทรทั่วโลกเป็นขยะพลาสติกมากถึง 80 เปอร์เซ็นต์ เช่นเดียวกับรัฐบาลประเทศแคนาดาที่รายงานว่า ในทุกๆ ปีจะมีนกประมาณ 1 ล้านตัว และสัตว์ทะเลจำนวนมากกว่า 1 แสนชีวิต ที่ได้รับบาดเจ็บหรือตายจากการกินพลาสติกเข้าไป และสาเหตุก็แน่ใจได้ว่าเนื่องมาจาก การมีรถบรรทุกขยะพลาสติกไปทิ้งลงมหาสมุทรแทบทุกนาทีจากทั่วโลก ทำให้ขยะที่ใช้เวลาย่อยสลายมากถึง 1,000 ปีเหล่านี้กลายเป็นอันตรายต่อทั้งสัตว์และสิ่งแวดล้อม

นายจัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีประเทศแคนาดา กล่าวว่า “ขยะพลาสติก มักถูกฝังกลบหรือนำเข้าเตาเผา ไม่ก็กลายเป็นขยะในสวนสาธารณะหรือชายหาด กลายเป็นมลพิษในแม่น้ำ ทะเลสาบ หรือมหาสมุทร กลายเป็นสิ่งที่ฆ่าเต่า ปลา และสัตว์น้ำหลายชนิด”

ด้วยเหตุนี้ นายจัสตินจึงตัดสินใจออกนโยบายเพื่อจัดการปัญหาพลาสติกที่เป็นภัยต่อสิ่งแวดล้อม ด้วยการสั่งแบนการใช้พลาสติกแบบใช้แล้วทิ้ง (เช่น แก้ว หลอด ถุงพลาสติก ช้อนส้อมมีด จาน ไม้คนกาแฟ) ภายในระยะเวลา 2 ปี รวมถึงตั้งเป้าหมายและกำหนดมาตรฐานในการผลิตพลาสติกกับบริษัทผู้ผลิตต่างๆ ด้วย

ช่วงนี้เราจะได้เห็นหลายประเทศออกมารณรงค์และมีนโยบายต่อสู้เพื่อสิ่งแวดล้อมกันมากขึ้น รวมถึงประเทศไทยเองก็เริ่มมีการเคลื่อนไหว ด้วยห้างสรรพสินค้าหลายแห่งประกาศลดการใช้วัสดุพลาสติก ซึ่งเป็นเรื่องน่าดีใจที่ปัญหาสิ่งแวดล้อมไม่ถูกมองข้าม และคงจะดีอีกไม่น้อยถ้าหากพวกเราช่วยกันลงมือ ลดการใช้พลาสติกให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

Written By

อยากได้อะไรเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับตัวเอง

Life

มองอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าไทย ผ่านเลนส์
ดร.ยศพงษ์ ลออนวล

Life

สู่บทเรียน “ธนาคารกลางท่ามกลางความท้าทาย” ของผู้ว่าการวิรไท

Interview

ประสิทธิ์ เจียวก๊ก : Giving is Important to Business

Interview

Inspiring WATCHES

Life

เปิดใจ ‘วี BNK48’ กับบทนางเอกครั้งแรก

GM TV

Advertisement
Connect
Newsletter Signup