Connect with us

Subscribe

GMW

ประวัติโดยย่อและเรื่องน่ารู้ ของ ‘Kate Spade’

gmw_Kate_001

นับเป็นอีกหนึ่งเรื่องเศร้าที่เกิดขึ้นเมื่อช่วงเช้าของวันที่ 5 มิถุนายน 25 เมื่อดีไซเนอร์ชื่อดัง ‘เคท สเปด’ วัย 55 ปี ผู้ร่วมก่อตั้งแบรนด์แฟชั่น ‘Kate Spade’ ได้เสียชีวิตที่อพาร์ตเมนต์ส่วนตัว

ในย่านแมนฮัตตัน ของมหานครนิวยอร์ก โดยคาดว่าสาเหตุในการเสียชีวิตเกี่ยวพันกับโรคซึมเศร้า จนบรรดาผู้คนในวงการแฟชั่น และสาวกของ Kate Spade ได้แต่เศร้าสลดไปตามๆ กัน

เคท สเปด เกิดเมื่อวันที่ 24 ธันวาคม 1962 ในเมืองแคนซัส รัฐมิสซูรี ประเทศสหรัฐอเมริกา แต่เดิมใช้ชื่อว่า แคทเธอรีน บรอสฮาแนน จบการศึกษาสาขานิเทศศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแอริโซนา ซึ่งเป็นสถานที่ที่เธอได้พบกับแอนดี้ สเปด ว่าที่สามีในอนาคต

เคยเป็นนักเดินทางตัวยง โดยในปี 1985 หลังจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยแอริโซนา เคท ได้ออกเดินทางท่องเที่ยวไปทั่วทวีปยุโรปด้วยตัวคนเดียวในลักษณะของ ‘แบ็คแพ็คเกอร์’ หลังจากนั้นได้เดินทางต่อมายังนิวยอร์ก และเริ่มต้นทำงานครั้งแรกในมหานครแห่งนี้

งานชิ้นแรกของเคท เกี่ยวพันกับสายแฟชั่นโดยตรง เธอเริ่มงานที่ Condé Nast รับตำแหน่งผู้ช่วยภายในกองถ่าย แม้เนื้องานส่วนมากมักจะเป็นเรื่องจิปาถะ แต่เคทก็ยินดีทำเพื่อเก็บประสบการณ์ในถนนเส้นนี้ให้มากที่สุด หลังจากนั้นไม่นานก็ได้รับตำแหน่งเป็นกองบรรณาธิการอาวุโส ฝ่ายแอคเซสเซอรีให้กับนิตยสารมาดมัวแซล

ซึ่งจากการทำงานกับนิตยสารฉบับนี้ทำให้เคท มองเห็นว่าตลาดของวงการแฟชั่นในตอนนั้น ขาดกระเป๋าถือที่มีความร่วมสมัย และสมเหตุสมผลทั้งในด้านราคาและแฟชั่น เธอจึงลาออกจากนิตยสารมาดมัวแซลในปี 1991 ก่อนจะสานต่อความฝันให้ลุล่วงด้วยการสร้างแบรนด์ ‘Kate Spade’ ร่วมกับคู่ชีวิต ‘แอนดี้ สเปด’ ในอีก 2 ปี ให้หลัง 

เรื่องราวนับจากนั้นก็คงเป็นหนึ่งในช่วงเวลาที่ดีที่สุดของ Kate Spade ที่เติบโตขึ้นมาเป็นแบรนด์แฟชั่นในระดับแนวหน้า ด้วยรูปลักษณ์ที่ดูเรียบ แต่แฝงไว้ด้วยความทันสมัย บ่งบองรสนิยมทางแฟชั่นที่ดีของผู้ใช้งาน และสามารถถือติดตัวไปได้แทบจะในทุกโอกาส 

เคท สเปด เคยให้สัมภาษณ์กับ CNN ว่า ต้นแบบทางด้านแฟชั่นส่วนหนึ่งของเธอมาจากคุณแม่ ที่มักจะแต่งตัวออกมาดูดีอยู่เสมอ และเธอชอบมันเอาเสียมากๆ ในวัยเด็กเธอแทบจะรอไม่ไหวที่จะได้แต่งตัว ทาลิปสติก หรือทำผมให้ต่างไปจากเดิม

ส่วนต้นแบบทางแฟชั่นนอกเหนือจากนั้นคือ แจ็คกี้ เคนเนดี สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งในยุคของประธานาธิบดี จอห์น เอฟ. เคนเนดี, แคทารีน เฮปเบิร์น นักแสดงหญิงชาวอเมริกัน และบียอร์ก ศิลปินชาวไอซ์แลนด์

เคท ประสบความสำเร็จทางด้านแฟชั่นอย่างไม่ต้องรอเวลาไปนานนัก เพราะได้รับรางวัลนักออกแบบแฟชั่นหน้าใหม่สาขาแอคเซสซอรีจาก CFDA (Council of Fashion Designers of America) ในปี 1996 ปีเดียวกันกับที่ Kate Spade เปิดสโตร์เป็นของตัวเองครั้งแรกในแมนฮัตตัน ตามมาด้วยรางวัล นักออกแบบแอคเซสซอรีแห่งปี ประจำปี 1998 และอีกมากมายในเวลาถัดมา

ในปี 1999 เคท สเปดขายหุ้น 56 % ให้กับนีแมน มาร์คัส ในราคาประมาณ 1,076 ล้านบาท ก่อนจะขายหุ้นที่เหลืออีก 44 % ให้กับบริษัท Liz Claiborne ในระคาประมาณ 4,000 ล้านบาทในปี 2007 ก่อนจะหลบจากธุรกิจและใช้เวลาในการดูแลลูกสาวร่วมกับครอบครัว หลังจากนั้นในปี 2016 Coach ได้เข้ามาซื้อกิจการทั้งหมดด้วยมูลค่ากว่า 83,000 ล้านบาท

ในปี 2004 Kate Spade ได้ออกคอลเลคชั่น ‘Kate Spade at home’ ซึ่งเกี่ยวกับข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้านที่มีความเป็นแฟชั่นสูง แต่ยังคงเรียบง่ายตามสไตล์ของแบรนด์ และเป็นต้นกำเนิดของหนังสือเกี่ยวกับปรัชญาการตกแต่งบ้านในรูปแบบของเคท สเปดถึงสามเล่ม ประกอบด้วย Manners, Occasions และ Style

ทว่าไม่มีปาร์ตี้ไหนที่ไม่มีวันเลิกลา แม้ปาร์ตี้ของแบรนด์ Kate Spade จะยังคงสนุกสนานต่อเนื่องมาจวบจนปัจจุบัน แต่กับคู่สามี ภรรยา นามสกุลสเปด ได้ตัดสินใจจบงานเลี้ยงของตัวเองลงในปี 2006 ด้วยการขายหุ้นที่เหลืออยู่ 44 % ให้กับ Neiman Marcus Group ที่ก่อนหน้านั้นซื้อไปแล้ว 56 % ในปี 1999 ทั้งนี้พวกเขาให้เหตุผลในการยุติบทบาททางธุรกิจในครั้งนี้ว่า ต้องการหลีกหนีความวุ่นวายไปดูแลลูกสาว และใช้ชีวิตในฐานะครอบครัวให้เต็มที่

จนกระทั่งในปี 2016 ปาร์ตี้กลับมาคึกคักอีกครั้งเมื่อ เคท และ แอนดี้ ร่วมกันก่อตั้งแบรนด์ Frances Valentine ซึ่งเน้นไปที่การผลิตรองเท้าและกระเป๋าในรูปแบบลักซูรี่ โดย Frances เป็นชื่อที่อยู่ในตระกูลของเคทมาอย่างยาวนาน โดยเป็นชื่อของปู่ พ่อ และพี่ชายของเธอ ส่วน Valentine มาจากเป็นชื่อกลางของตา นอกจากนั้นยังสื่อถึงตัวของดีไซเนอร์ผู้ล่วงลับ ที่ถือกำเนิดขึ้นมาในวันวาเลนไทน์ ซึ่งเธอเปลี่ยนนามสกุลไปเป็น ‘วาเลนไทน์’ ในปีเดียวกันนี้เอง 

แม้จะมีภาพลักษณ์ของหญิงสาวอารมณ์ดี ที่มักจะเป็นมิตรกับผู้คนตลอดมา ทว่าแท้จริงเคทตกอยู่ในอาการซึมเศร้ามาแล้วระยะหนึ่ง ริต้า แซฟโฟ น้องสาวของเธอกล่าวกับ หนังสือพิมพ์ Kansas City Star ว่า ในช่วงสามถึงสี่ปีให้หลังมานี้ เธอพยายามอย่างยิ่งยวดที่จะพาพี่สาวของเธอไปรักษาในที่เดียวกับที่บำบัด แคทเธอรีน เซต้า โจนส์ นักแสดงสาวชาวเวลส์ ให้หายจากอาการซึมเศร้ามาแล้ว และยินดีที่จะเดินทางไปด้วยกัน และให้สถานะของเธอเป็นผู้บำบัดเหมือนกับพี่สาว ทว่ามันก็ไม่เคยเกิดขึ้น

เป็นที่น่าเสียดายที่งานเลี้ยงครั้งใหม่นี้ เจ้าภาพได้เดินออกจากวงสังสรรค์ไปก่อนเวลาอันควร และเป็นอันยุติบทบาทของเธอไปตลอดกาลเมื่อไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา อย่างไรก็ตามเราเชื่อว่า ผลงานของเคท สเปด ทั้งในนาม Kate Spade หรือ Frances Valentine จะยังคงอยู่คู่กับบรรดาผู้คลั่งไคล้แฟชั่นตลอดไป และชื่อของเคทจะยังมีชีวิตอยู่ในหัวใจของเหล่าผู้คนที่รักเธอไปอีกนานแสนนาน

Written By

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ทัวร์รีสอร์ตฤดูหนาวชื่อดังสุดเอ็กซ์คลูซีฟกับ มาเซราติ เลอวานเต (Maserati Levante) เจเนอเรชันใหม่ของสาย SUVs

GMW

หนึ่งวันในซานมารีโน ประเทศเล็กๆ แต่มากด้วยเรื่องราวทางประวัติศาสตร์

GMW

ใช้ชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์ในช่วงวันหยุดยาวบนเกาะแทสเมเนีย (Tasmania)

GMW

แฟรงค์ มุลเลอร์ THAILAND EDITION ที่คนรักนาฬิกาเวอร์ชั่นเฉพาะเมืองไทยต้องรีบคว้า

GMW

5 สุดยอดนาฬิกาแบรนด์หรูกับเรื่องเล่าสุดขั้วใต้ท้องทะเล

GMW

นำเสนอนาฬิกา 6 รุ่นพิเศษที่มาพร้อมรูปแบบเรียบหรูดูคลาสสิก

GMW

Advertisement
Connect
Newsletter Signup