Connect with us

Subscribe

Entertainment

Pain And Glory
เพราะเจ็บปวดจึงงดงาม

รีวิวหนัง ​​Pain and Glory

เรื่อง : เมเจอร์ ทอม

 ‘เปโดร อัลโมโดวาร์’ คือผู้กำกับภาพยนตร์ชาวสเปน เจ้าของรางวัลออสการ์จากหนังเรื่อง Talk To Her (2002) เขาโลดแล่นอยู่ในวงการนี้มานานถึง 40 ปี แต่แล้วผลงานลำดับที่ 21 นั้น เขาเลือกที่จะทำหนังที่เล่าเรื่องราวของตัวเองในชื่อเรื่อง ‘Pain And Glory’ ซึ่งเปรียบเสมือนไดอารี่ส่วนตัวที่จะพาผู้ชมไปสำรวจทุกแง่มุมชีวิตที่ปลุกปั้นให้เขาเป็นเขาอย่างเช่นทุกวันนี้

Pain And Glory มีรายชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ประจำปี 2020 ในสาขาภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม และนักแสดงนำชายยอดเยี่ยม แม้จะพลาดรางวัลไปทั้ง 2 สาขา แต่การเดินทางครั้งใหม่ของหนังเรื่องนี้ก็สร้างกระแสความนิยมในบรรดานักวิจารณ์และนักดูหนังได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะบทหนังที่หยิบยกมาจากชีวิตจริงของผู้กำกับฯ ซึ่งสามารถมอบประสบการณ์ดูหนังให้ผู้ชมราวกับนั่งเปิดอ่านบันทึกส่วนตัวที่ไม่เคยเผยแพร่ที่ใดมาก่อน

ชั้นเชิงในการเล่าเรื่องของผู้กำกับฯ อัลโมโดวาร์ อยู่ที่การถ่ายทอดประสบการณ์ชีวิตในอดีตของตัวเองผ่านตัวละครชื่อ ‘ซัลวาดอร์ มัลโล’ (แสดงโดย แอนโตนิโอ แบนเดอรัส) ผู้กำกับฯชื่อดังที่กำลังเผชิญกับโรครุมเร้าอีกทั้งยังตกอยู่ในภาวะหมดไฟในการทำงานความสามารถในการสร้างสรรค์ผลงานภาพยนตร์ก็ลดลงไปด้วยปัญหาหลายอย่างค่อยๆเข้าจู่โจมทำให้รู้สึกราวกับชีวิตว่างเปล่าไร้จุดปลายทาง เขาจึงต้องหาทางออกให้ตัวเองด้วยวิธีที่ยิ่งส่งผลเสียต่อวิถีการทำงาน

ขณะเดียวกันภาพก็ตัดสลับไปเล่าถึงชีวิตวัยเด็กในช่วงยุค 60s ครอบครัวของเขาต้องอพยพย้ายถิ่นฐานไปเรื่อยๆ จนกระทั่งไปปักหลักในหมู่บ้านเล็กๆ ของเมืองบาเลนเซีย ประเทศสเปน ครอบครัวไม่ค่อยมีฐานะจึงทำให้แม่ของมัลโลตั้งใจส่งลูกชายไปเรียนโรงเรียนสอนศาสนาเพื่อเป็นนักบวช เด็กน้อยจึงต้องทำทุกวิถีทางเพื่อพาตัวเองมุ่งหน้าไปยังเส้นทางอาชีพใหม่ที่กรุงมาดริด จึงเป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องราวการเอาตัวรอด ความรัก ความหลัง และมิตรภาพที่กลายเป็นวัตถุดิบสำคัญในการสร้างและก่อกำเนิดตัวตนของผู้กำกับฯ ชื่อดังชาวสเปน

จุดเด่นสำคัญที่เรียกว่าเป็นเทคนิคการเล่าเรื่องของผู้กำกับฯ อัลโมโดวาร์ คือการตัดฉากสลับไปมา แต่สุดท้ายแล้วสามารถเรียงร้อยเรื่องราวเข้าด้วยกันอย่างลงตัว โดยให้ผู้ชมค่อยๆ ซึมซับและทำความเข้าใจที่มาที่ไปรวมถึงเหตุและผลของตัวละครผ่านการเล่าเรื่องอย่างเรียบง่าย ไม่หวือหวา แต่ปล่อยหมัดฮุกจนทำให้หลายคนรู้สึกจุกขึ้นมาเมื่อหนังดำเนินถึงซีนอารมณ์ โดยเฉพาะการแสดงของแอนโตนิโอ แบนเดอรัส ที่ส่งเขาคว้ารางวัลนักแสดงนำชายจากเทศกาลหนังเมืองคานส์มาครองได้สำเร็จ

หากชีวิตของเราก็คือบทละคร หนังเรื่องนี้ก็คือการสะท้อนภาพดังกล่าวให้ชัดเจนขึ้นมา ตัวประกอบต่างๆ ในหนังก็เปรียบเสมือนผู้คนมากมายที่เดินผ่านเข้ามาในชีวิต แต่ละคนล้วนทิ้งร่องรอยแห่งรอยยิ้มและคราบน้ำตาไว้ แต่ทั้งหมดนั้นก็ล้วนก่อเกิดตัวตนและทัศนคติในปัจจุบันของเรา

ว่ากันว่า ‘Pain And Glory’ คือผลงานภาพยนตร์ที่ยอดเยี่ยมที่สุดของ ‘เปโดร อัลโมโดวาร์’ ใครที่กำลังประสบภาวะหมดไฟในการทำงาน หนังเรื่องนี้น่าจะช่วยมอบแง่คิดดีๆ กลับคืนให้ได้ มีกำหนดเข้าฉายในโรงภาพยนตร์วันที่ 20 กุมภาพันธ์นี้

คำเตือน: หนังมีเนื้อหาเกี่ยวกับยาเสพติดและฉากโป๊เปลือย

Written By

เมื่อบ้านไม่ใช่แค่ฉากหลังในโลกภาพยนตร์

Entertainment

Advertisement
Connect
Newsletter Signup