Connect with us

Subscribe

Entertainment

มองประเด็นสังคมผ่าน
ภาพยนตร์ยอดเยี่ยมของออสการ์

เรื่อง : เมเจอร์ ทอม

อีกไม่นานนับจากนี้…เราจะได้ชมพิธีประกาศผลรางวัลอคาเดมี อวอร์ดส์ (Academy Awards) หรือที่เรียกกันว่า ‘รางวัลออสการ์’ ซึ่งถือเป็นรางวัลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในวงการอุตสาหกรรมภาพยนตร์ โดยในปีนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 92 ณ Dolby Theatre นครลอสแอนเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา

สำหรับรางวัลสาขาใหญ่ที่สุดที่มีแฟนหนังทั่วโลกเฝ้าจับตามอง คงต้องยกให้ ‘สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมแห่งปี’ (ฺBest Pictures) ซึ่งจะประกาศผลเป็นรางวัลสุดท้าย โดยแต่ละเรื่องนั้นได้รับการโหวตจากสมาชิกที่หลากหลายของอคาเดมี อวอร์ดส์ มีกำหนดว่าภาพยนตร์เรื่องนั้นๆ จะต้องมีความยาวตั้งแต่ 40 นาทีขึ้นไป มีความโดดเด่นครบเครื่องทุกภาคส่วน ตั้งแต่บท การกำกับฯ การตัดต่อ รวมไปถึงการแสดง แต่ละปีกำหนดให้สามารถเข้าชิงได้มากกว่า 5 เรื่อง แต่ต้องไม่เกิน 10 เรื่อง

รายชื่อภาพยนตร์ที่ได้เข้าชิงรางวัลออสการ์
สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ประจำปี 2020

สำหรับปี 2020 นั้น มีรายชื่อภาพยนตร์จำนวน 9 เรื่องด้วยกันที่ผ่านเข้ามาถึงรอบชิงชัย โดยในจำนวนนี้มี 2 เรื่องที่เป็นผลงานออริจินัลของ Netflix ได้แก่ ‘The Irishman’ และ ‘Marriage Story’ ส่วนเรื่องที่ขึ้นแท่นภาพยนตร์ที่ได้เข้าชิงมากที่สุดด้วยจำนวน 11 สาขา ได้แก่ ‘Joker’ และเรื่องน่ายินดีที่ชวนลุ้นสุดๆ เห็นจะเป็น ‘Parasite’ ผลงานของบง จุนโฮ ผู้กำกับฯ สัญชาติเกาหลี ที่ก่อนหน้านี้คว้ารางวัลลูกโลกทองคำ สาขาภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยมมาครองได้สำเร็จ ซึ่งต้องจับตามองว่าในปีนี้จะสามารถทะยานขึ้นเป็นภาพยนตร์เอเชียเรื่องแรกที่คว้า Best Picture มาครองได้หรือไม่

  • FORD V FERRARI
  • THE IRISHMAN
  • JOJO RABBIT
  • JOKER
  • LITTLE WOMEN
  • MARRIAGE STORY
  • 1917
  • ONCE UPON A TIME…IN HOLLYWOOD
  • PARASITE

รางวัลออสการ์สำคัญอย่างไร?

การเดินทางไปถึงคำว่า ‘ออสการ์’ เปรียบเสมือนจุดสูงสุดบนถนนสายมายาของเหล่าผู้เกี่ยวข้องกับวงการภาพยนตร์ทั่วโลก เพราะรางวัลนี้ไม่ได้แค่การันตีฝีมือและคุณภาพของผู้กำกับฯ นักแสดง และทีมงาน ให้มีเกียรติเป็นที่ประจักษ์เพียงเท่านั้น แต่ยังเป็นรางวัลที่มีมูลค่าในเชิงพาณิชย์อีกด้วย เพราะเมื่อภาพยนตร์เรื่องใดได้รับรางวัลที่ยิ่งใหญ่นี้ ก็เท่ากับจะต้องมีคอหนังทั่วโลกพยายามตามหามาชมกัน ไม่ว่าจะเป็นการจัดฉายใหม่ผ่านโรงภาพยนตร์และระบบสตรีมมิ่ง รวมถึงได้รับการผลิตในรูปแบบ DVD ในปริมาณที่เพิ่มขึ้น (รองรับคนดูและนักสะสม) ขณะที่นักแสดงและทีมงานเองก็สามารถเพิ่มค่าตัวในลำดับถัดไปได้ เรียกว่าเป็นโปรไฟล์ชั้นเยี่ยมสำหรับโอกาสด้านการทำงานในอนาคตเลยทีเดียว

‘Best Picture’ กระบอกเสียงสังคมของเวทีออสการ์

หากเวทีออสการ์คือเวทีการเมือง ภาพยนตร์ที่ได้รับรางวัลสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม (Best Picture) ก็เปรียบเสมือนนโยบายและประเด็นหลักทางสังคมที่คนบันเทิงต้องการสะท้อนออกไปให้โลกได้รับรู้ ความน่าสนใจคือก่อนหน้านี้ออสการ์โดนตราหน้าว่าไม่ให้คนผิวสีเข้าชิงรางวัลสาขาใหญ่ๆ เลย จนเกิดแฮชแท็ก #OscarsSoWhite ขึ้นในโลกออนไลน์ ทำให้ออสการ์ออกมาประกาศปรับเปลี่ยนคณะกรรมการให้มีความหลากหลายทางเพศและเชื้อชาติเพิ่มมากขึ้น

เห็นได้ว่าแม้ออสการ์จะทำหน้าที่ตัดสินภาพยนตร์และกำหนดทิศทางประเด็นทางสังคมผ่านรางวัลต่างๆ ที่มอบให้ แต่ขณะเดียวกันในสังคมสมัยนี้ออสการ์เองก็มีสิทธิ์ถูกสังคมตัดสินกลับเช่นเดียวกัน จึงเห็นได้ชัดว่า ‘การปรับตัว’ กลายเป็นหัวใจหลักสำคัญที่ทุกเวทีต้องคำนึงถึง

ทั้งนี้ เมื่อมองย้อนกลับไปยังภาพยนตร์ที่ได้รับรางวัลออสการ์ สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม (ฺBest Picture) ก็จะพอมองเห็นภาพคร่าวๆ ได้ว่ามีประเด็นทางสังคมเรื่องใดซ่อนอยู่บ้าง โดยก่อนที่จะทราบผลประจำปี 2020 เราลองกลับไปส่องประเด็นต่างๆ ที่ถูกซ่อนไว้ในหนังออสการ์ตลอด 5 ปีที่ผ่านมากันสักหน่อย…

Birdman (ภาพยนตร์ยอดเยี่ยมประจำปี 2015)

ผลงานของ Alejandro G. Iñárritu ผู้กำกับฯ ชาวเม็กซิกัน ที่เคยถูกพูดถึงอย่างมาก มีเนื้อหาที่เสียดสีวงการภาพยนตร์ฮอลลีวู้ด เล่าเรื่องราวของอดีตดาราดังตกอับที่อยากกลับมามีชื่อเสียงอีกครั้ง ด้วยการพยายามทำทุกวิถีทางให้ชีวิตตัวเองรุ่งโรจน์อีกครั้ง ความพิเศษคือ ‘Birdman’ ใช้เทคนิคถ่ายภาพแบบลองเทคและเทคนิคตัดต่อที่เหนือความคาดหมาย จนทำให้มีเสียงวิจารณ์ว่านี่อาจไม่ใช่ภาพยนตร์สำหรับทุกคน ความแปลกใหม่ที่คาดเดาไม่ได้นี้ทำให้ ‘Birdman’ เอาชนะภาพยนตร์เรื่อง ‘ฺBoyhood’ ตัวเต็งประจำปี ซึ่งใช้เวลาถ่ายทำนานถึง 12 ปีไปได้สำเร็จ

_________________________________________________________

Spotlight (ภาพยนตร์ยอดเยี่ยมประจำปี 2016)

ภาพยนตร์แนวชีวประวัติดราม่าเข้มข้นก็ยังคงเป็นแนวที่ออสการ์ชื่นชอบเสมอมา เล่าเรื่องของ ‘สปอตไลท์’ ทีมสืบสวนของหนังสือพิมพ์บอสตันโกลบในสหรัฐฯ เมื่อนักข่าวพยายามสืบสวนเพื่อเปิดโปงการล่วงละเมิดทางเพศเด็กผู้ชายของบาทหลวงในคริสตจักรท้องถิ่น นำไปสู่เรื่องอื้อฉาวระดับโลกที่สั่นสะเทือนคริสตจักร และเกิดคำถามต่อความศรัทธาตามมาอีกมากมาย นี่คือภาพยนตร์ที่สะท้อนให้เห็นถึงจรรยาบรรณและวิชาชีพที่ควรยึดมั่นของคนเป็นสื่อมวลชน

_________________________________________________________

Moonlight (ภาพยนตร์ยอดเยี่ยมประจำปี 2017)

แม้การประกาศผลรางวัลออสการ์เมื่อปี 2017 จะเกิดซีนวุ่นวายขึ้นเมื่อเกิดเหตุการณ์จดหมายผิดซอง เมื่อทีมงานจากภาพยนตร์เรื่อง ‘La La Land’ ขึ้นเวทีรับรางวัล แต่ปรากฏว่าผู้ชนะตัวจริงคือ ‘Moonlight’ ผลงานของแบร์รี เจนกินส์ ผู้กำกับฯ ผิวสีชาวอเมริกัน ที่ถ่ายทอดเรื่องราวชีวิตช่วงต่างๆ ของชายหนุ่มผิวสีชนชั้นล่างในเมืองไมอามี ซึ่งสะท้อนปัญหาสังคมมากมาย เช่น ยาเสพติด การกลั่นแกล้ง การเหยียดสีผิว เชื้อชาติ และเพศ ฯลฯ ทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้มีประเด็นหลักที่สามารถสื่อให้เห็นชีวิตที่ไม่เท่าเทียมของคนชายขอบในสังคมได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังมีหลายฉากที่ทริบิวต์ให้แก่ภาพยนตร์รักทางเลือกเรื่อง Happy Together (1997) ของหว่อง กาไว ผู้กำกับฯ ชาวฮ่องกงอีกด้วย

_________________________________________________________

The Shape of Water (ภาพยนตร์ยอดเยี่ยมประจำปี 2018)

ภาพยนตร์ที่มอบรางวัลออสการ์ให้แก่ กิเยร์โม เดล โตโร ผู้กำกับฯ ชาวเม็กซิกัน ผู้ที่ชื่นชอบเรื่องราวของสัตว์ประหลาดเป็นชีวิตจิตใจ จนกระทั่งเขาหยิบจินตนาการในวัยเด็กมาสร้างเป็นภาพยนตร์เรื่องเยี่ยม โดยมีตัวละคนหลักเป็น ‘ผู้หญิงใบ้’ ที่ทำงานอยู่ในศูนย์ทดลองของรัฐบาล และเธอสร้างสัมพันธ์ที่พิเศษขึ้นกับอมนุษย์ครึ่งบกครึ่งน้ำจนนำไปสู่เรื่องราวแฟนตาซี ที่สะท้อนปัญหาเรื่องความไม่เท่าเทียมในขณะนั้นได้เป็นอย่างดี เนื่องจากปี 2018 เป็นปีที่มีการเคลื่อนไหวทางสังคมที่สำคัญ รณรงค์การไม่เหยียดเชื้อชาติและปฏิบัติต่อผู้อื่นอย่างเท่าเทียม

_________________________________________________________

Green Book (ภาพยนตร์ยอดเยี่ยมประจำปี 2019)

‘Green Book’ คือหนังสือคู่มือสำหรับคนผิวสีในยุค 60s สำหรับใช้หาที่พักเมื่อต้องเดินทางไปย่านคนผิวขาวในสหรัฐฯ ภาพยนตร์เรื่องนี้สร้างมาจากเรื่องจริงของ ‘ดร.ดอน เชอร์ลีย์’ นักเปียโนผิวสี ผู้ว่าจ้างให้ ‘โทนี่ ลิป’ ชายผิวขาวเชื้อสายอิตาเลียนในนิวยอร์ก ทำหน้าที่ขับรถระหว่างทัวร์เดินทางไปทำการแสดงในพิกัดต่างๆ จนเกิดเป็นมิตรภาพอันน่าประทับใจในยุคสมัยที่สหรัฐฯ แบ่งแยกชนชันและสีผิวอย่างชัดเจน จะเห็นได้ว่าออสการ์ในยุคไม่กี่ปีมานี้ค่อนข้างชูประเด็นนี้อย่างมากจริงๆ

_________________________________________________________

Written By

เช็คลิสต์ 14 หนังระทึกขวัญ
นอนดู Netflix เพลินๆ ที่บ้าน ‘หยุดเชื้อเพื่อชาติ’ ในวันกักตัว

Entertainment

เมื่อ ‘ชนชั้นปรสิต’ บุกออสการ์…ยุคใหม่กำลังจะเริ่มต้นขึ้น

Entertainment

หนังเต๋อ นวพล หนังเต๋อ นวพล

หนังของ ‘เต๋อ-นวพล’
ทิ้งอิทธิพลอะไรให้วัยรุ่นไทย

Entertainment

ก่อนจะถึงลูกโลกทองคำ For Your Consideration มีไปเพื่อ?

Life

ก่อน Girls Don’t Cry ชวนดูสารคดีไอดอล 48Group-BNK48 บันทึก Coming of Age

Interview

Advertisement
Connect
Newsletter Signup