Connect with us

Subscribe

Vision

ทำไมอวัยวะเพศชาย>>>ต้องแข็งตัวทุกเช้าตอนตื่น?

ใครว่านกเขาจะขันแรงแค่ยามเช้า เพราะจริงๆ แล้วตลอดทั้งคืนมันก็ขยันขึ้นมาขันเช่นกัน แต่เป็นการขันแบบหลับๆ ตื่นๆ ก็แค่นั้น ซึ่งทางการแพทย์เรียกว่า ภาวะองคชาตแข็งตัวขณะหลับ นั่นเอง

ทันทีที่ได้ยินเสียงไก่ขันในตอนเช้า คุณสุภาพบุรุษทั้งหลายโดยเฉพาะหนุ่มๆ คงจะรู้ดีว่า ‘นกเขา’ ของตัวเองก็ดูเหมือนจะกำลังขันแข่งกับไก่อยู่ เพื่อให้สุภาพสตรีที่หลงเข้ามาอ่านเข้าใจอย่างแจ่มแจ้งมากขึ้น ก็ต้องอธิบายอย่างตรงไปตรงมาว่าเรากำลังพูดถึงการแข็งตัวของอวัยวะเพศชายในตอนเช้า และถ้าคุณสงสัยว่าทำไมมันต้องชูชันขึ้นมาในเวลานั้นด้วย

คำตอบคือ…

จริงๆ แล้วอวัยวะเพศชายไม่ได้แข็งเฉพาะตอนเช้าเท่านั้น แต่มันแข็งสลับอ่อนอยู่ตลอดทั้งคืน ทางการแพทย์เรียกว่า ภาวะองคชาตแข็งตัวขณะหลับ (Nocturnal Penile Tumescence) เป็นอาการปกติของคุณผู้ชายที่มีสมรรถภาพทางเพศสมบูรณ์ หรือภาษาชาวบ้านก็คือยังเตะปี๊บดังอยู่นั่นเอง

ปกติภาวะนี้จะเกิดขึ้นประมาณ 3-5 ครั้งในเวลากลางคืน ขณะร่างกายอยู่ในภาวะหลับตื้น (REM sleep) โดยจะแข็งสลับอ่อนอย่างละครึ่งของเวลาที่นอนหลับ เช่น ถ้านอน 8 ชั่วโมง อวัยวะเพศก็จะแข็งรวมๆ ประมาณ 4 ชั่วโมง

สำหรับสาเหตุของการแข็งตัวขององคชาติในตอนเช้านั้น เกี่ยวข้องกับฮอร์โมนที่ชื่อว่า ‘นอร์อะดรีนาลิน’ (Noradrenaline) ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ลดการแข็งตัวขององคชาติ แต่ในตอนกลางคืนจนถึงเช้าฮอร์โมนนี้จะไม่ค่อยถูกปล่อยออกมามากนัก ทำให้อวัยวะเพศชายแข็งตัวได้ง่ายขึ้น

กลับกันในช่วงเวลากลางคืนจะมีฮอร์โมนอีกตัวที่ถูกปล่อยออกมานั่นคือฮอร์โมน ‘ฟอลลิเคิลสติมูเลติง’ (Follicle Stimulating Hormone) หรือเรียกย่อๆ ว่า ฮอร์โมน FSH

หน้าที่ของฮอร์โมน FSH ก็คือช่วยควบคุมการตกไข่ของรังไข่ในผู้หญิง ส่วนในผู้ชายฮอร์โมนตัวนี้จะกระตุ้นให้อัณฑะผลิตฮอร์โมน ‘เทสโทสเตอโรน’ (Testosterone) ซึ่งเป็นฮอร์โมนหลักในกลุ่มฮอร์โมนเพศชาย ทำให้อวัยวะเพศชายแข็งตัวในช่วงกลางคืนได้โดยที่เราไม่รู้ตัว หรือรู้ตัวอีกทีก็ตอนตื่น

ส่วนในผู้ชายที่อายุมากขึ้น ระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนลดลง อวัยวะเพศจะแข็งตัวขณะหลับน้อยลงเหลือเพียง 1 ใน 4 ของเวลาที่หลับเท่านั้น

Written By

ประสิทธิ์ เจียวก๊ก : Giving is Important to Business

Interview

Interview

อยากซื้อปืนก็ปลูกต้นไม้สิ ชาวอินเดียต้องปลูกต้นกล้า ก่อนได้รับอนุญาตให้ซื้ออาวุธ

Vision

เตือนภัยล่วงหน้า 80 ปี ชุมชนริมฝั่งในออสเตรเลียประกาศภาวะฉุกเฉินด้านสภาพอากาศพร้อมรับมือน้ำท่วม

Vision

ผู้ชายแพ้ท้องแทนเมียได้จริงหรือ?

Vision

ถ่านดูดกลิ่นได้อย่างไร?

Vision

Advertisement
Connect
Newsletter Signup