Connect with us

Subscribe

Vision

ถ้าแมลงสาบรอดตายจากอาวุธนิวเคลียร์

แล้วทำไมถึงตายด้วยยาฆ่าแมลง?

ความอึด ตายยาก คือคุณสมบัติขึ้นชื่อของแมลงสาบพอๆ กับเรื่องกลิ่นตัวของมัน และว่ากันว่าอาวุธนิวเคลียร์ก็ทำอะไรมันไม่ได้ เรื่องนี้…จริงเหรอ?

คำตอบคือ…

แมลงสาบ แมลงที่มีกลิ่นเหม็นสาบสมชื่อ พบเห็นได้ตั้งแต่ในบ้านเรือนยันกองขยะ ขึ้นชื่อเรื่องความสกปรกชนิดที่ไม่มีใครอยากจะสัมผัส และอีกเรื่องที่ถือว่าชื่อเสียงของเจ้าแมลงสาบนั้นดังกระฉ่อนพอๆ กันก็คือเรื่องของความอึด ตายยาก ที่ว่ากันว่าอาวุธนิวเคลียร์ก็ทำอะไรมันไม่ได้ ว่าแต่อึดอย่างนั้นจริงเหรอ? ก็ในเมื่อยาฆ่าแมลงในร้านสะดวกซื้อใกล้บ้านยังฆ่าแมลงสาบได้เลย

ถ้าว่ากันตามหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ก็สามารถตอบได้สั้นๆ ตรงนี้เลยว่า “ยังไม่พบหลักฐานที่ยืนยันว่าแมลงสาบรอดชีวิตจากระเบิดนิวเคลียร์ได้”

มีเพียงความจริงที่ว่า โดยทั่วไปแมลงมีความสามารถในการต้านทานต่อรังสีมากกว่าสัตว์มีกระดูกสันหลัง เนื่องจากขนาดตัวที่เล็กของของพวกมันและยังมีระบบโครงกระดูกภายนอก (Exoskeleton) ที่พบในสัตว์ประเภทแมลงหรือหอย ซึ่งเป็นโครงสร้างแข็งที่ช่วยปกป้องร่างกายจากภายนอก

และยังเป็นที่รู้กันดีว่าแมลงสาบบางชนิดสามารถอยู่รอดได้แม้จะได้รับสารอาหารอย่างจำกัด แถมยังขยายพันธุ์ได้เร็วอย่างน่าตกใจ ด้วยสาเหตุเหล่านี้นักวิจัยหลายคนจึงเชื่อว่าแมลงสาบน่าจะอยู่รอดจากกัมมันตภาพรังสีได้นานกว่าสัตว์มีกระดูกสันหลัง ไม่ว่าจะเป็นจริงหรือไม่ คำตอบอาจจะรอเราอยู่ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าก็ได้

นอกจากนี้ ยังมีการศึกษาของนักวิจัยจากสถาบันสรีรวิทยาพืชและนิเวศวิทยาในเซี่ยงไฮ้ ที่หาสาเหตุว่าทำไมแมลงสาบถึงเป็นสิ่งมีชีวิตที่ทนทานต่อสภาพแวดล้อมที่แสนจะเลวร้ายได้ และคำตอบที่ได้ก็คือเป็นเพราะ ‘ยีน’ นั่นเอง

นักวิจัยพบว่าแมลงสาบมียีนที่ช่วยให้พวกมันรับรู้กลิ่นอาหารได้ไวมากโดยเฉพาะอาหารที่กำลังบูดเน่า และยังมียีนที่คอยควบคุมระบบถอนพิษในอวัยวะภายใน เป็นเหตุผลที่ว่าอาหารเน่าเสียไม่สามารถทำอะไรแมลงสาบได้ ต่างจากมนุษย์ที่ต้องมีอาการท้องเสียหรืออาจจะรุนแรงกว่านั้นได้ หากกินของเสีย

ยังไม่หมดแค่นั้น เพราะแมลงสาบยังมียีนที่ช่วยให้พวกมันมีระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรง สามารถต่อสู้กับภาวะติดเชื้อได้ หรือแม้กระทั่งยีนที่ช่วยให้พวกมันสร้างแขนขาขึ้นมาใหม่ทดแทนส่วนที่ขาดหรือหลุดไปได้ และแมลงสาบตัวเมียก็สามารถออกลูกออกหลานได้โดยไม่ต้องอาศัยตัวผู้ด้วย

นักวิจัยจึงสรุปว่ายีนที่พบในแมลงสาบเหล่านี้นี่แหละที่ช่วยให้พวกมันมีชีวิตรอดและอยู่มาทุกยุค และคงจะอยู่ต่อไปอีกนานไม่ว่าโลกจะเปลี่ยนแปลงไปแค่ไหนหรือสิ่งมีชีวิตอื่นๆ จะสูญพันธุ์ไปก็ตาม

แต่เดี๋ยวก่อน!! นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าแมลงสาบจะอยู่ยั้งยืนยง และเป็นสายพันธุ์ที่ครองโลกหรอกนะ ก็เพราะโลกนี้ยังมียาฆ่าแมลงอยู่น่ะสิ

ถึงจะยังไม่แน่ชัดว่าแมลงสาบรอดจากอานุภาพของนิวเคลียร์ได้จริงหรือไม่ แต่ที่จริงแท้แน่นอนก็คือทุกวันนี้แมลงสาบจอมอึดตายได้ด้วยยาฆ่าแมลงซึ่งเป็นสารเคมีที่มีผลต่อระบบประสาทของแมลง ทำให้แมลงตายในเวลาไม่กี่อึดใจ ซึ่งเป็นสิ่งที่ถูกออกแบบมาเพื่อฆ่าแมลงสาบโดยเฉพาะ ในขณะที่อาวุธนิวเคลียร์ถูกออกแบบมาเพื่อทำลายล้างสิ่งที่ยิ่งใหญ่กว่านั้น

พูดง่ายๆ ก็คือเป็นการเลือกใช้อาวุธให้เหมาะกับศัตรูนั่นเอง

Written By

ประสิทธิ์ เจียวก๊ก : Giving is Important to Business

Interview

Interview

อยากซื้อปืนก็ปลูกต้นไม้สิ ชาวอินเดียต้องปลูกต้นกล้า ก่อนได้รับอนุญาตให้ซื้ออาวุธ

Vision

เตือนภัยล่วงหน้า 80 ปี ชุมชนริมฝั่งในออสเตรเลียประกาศภาวะฉุกเฉินด้านสภาพอากาศพร้อมรับมือน้ำท่วม

Vision

ผู้ชายแพ้ท้องแทนเมียได้จริงหรือ?

Vision

ถ่านดูดกลิ่นได้อย่างไร?

Vision

Advertisement
Connect
Newsletter Signup