Connect with us

Subscribe

Vision

รู้ไหมช็อกโกแลตเป็นอันตรายต่อสุนัข?

อย่าได้เผลอใจดีไปแบ่งช็อกโกแลตให้น้องหมากินเด็ดขาด เพราะนั่นอาจจะเป็นการวางยาฆ่าสุนัขตัวเองโดยไม่ได้ตั้งใจ

ช็อกโกแลตน่าจะเป็นขนมหวานจานโปรดของใครหลายๆ คน รวมไปถึงเจ้าของสุนัข แต่อย่าได้เผลอใจดีไปแบ่งช็อกโกแลตให้น้องหมากิน หรืออย่าเผลอให้เขามาแอบกินช็อกโกแลตได้เด็ดขาด เพราะนั่นอาจจะเป็นการวางยาฆ่าสุนัขตัวเองโดยไม่ได้ตั้งใจ

เหตุผลที่ช็อกโกแลตเป็นของต้องห้ามสำหรับสุนัขก็เพราะว่าช็อกโกแลตมีส่วนประกอบของสารชนิดหนึ่งชื่อว่า ‘ทีโอโบรมีน’ (Theobromine) ซึ่งเป็นกลุ่มเดียวกับสารพวกกาเฟอีนที่พบมีในพวกกาแฟ โกโก้ สารนี้ออกฤทธิ์ต่อร่างกายหลายอย่าง แต่หลักๆ คือกระตุ้นการหลั่งสารอะดรีนาลิน (Adrenaline) ส่งผลให้หัวใจเต้นเร็ว มีเหงื่อออกมาก

สำหรับสัตว์ชนิดอื่น เมื่อรับสารธีโอโบรมีนเข้าสู่ร่างกายแล้ว ร่างกายก็จะมีกระบวนการกำจัดสารนี้ออกไปได้อย่างรวดเร็ว แต่นั่นไม่ใช่สำหรับสุนัข ร่างกายของน้องหมาไม่สามารถกำจัดสารนี้ออกจากร่างกายได้เร็วเท่าสัตว์ชนิดอื่น ทำให้ค่อนข้างไวต่อความเป็นพิษของธีโอโบรมีน

แม้กินเข้าไปเพียงเล็กน้อยก็อาจทำให้สุนัขอาเจียนและท้องร่วงได้แล้ว และหากให้สุนัขกินในปริมาณเยอะก็จะยิ่งอันตรายมากขึ้น อาจถึงขั้นเป็นพิษ นอกจากจะมีอาการท้องเสีย อาเจียน สุนัขบางตัวอาจเกิดอาการกล้ามเนื้อสั่น หัวใจเต้นเร็วขึ้นสองเท่า หายใจถี่ ฉี่บ่อย กระวนกระวาย และในที่สุดก็ถึงตายได้

ทั้งนี้ทั้งนั้น อันตรายจากช็อกโกแลตที่มีต่อสุนัข ก็ขึ้นอยู่กับน้ำหนักสุนัขด้วย โดยมีรายงานบอกว่า สุนัขที่น้ำหนักไม่เกิน 5 กิโลกรัม กินช็อกโกแลตเข้าไปแค่ 400 มิลลิกรัม ก็สามารถแสดงความเป็นพิษได้แล้ว

นอกจากนี้ ชนิดของช็อกโกแลตที่กินเข้าไปก็มีผลต่อสุนัขที่ต่างกัน เช่น ถ้าสุนัขกินช็อกโกแลตแท้ รสเข้มๆ อาการเป็นพิษก็จะรุนแรงกว่าช็อกโกแลตที่ผสมนมหรือเจือจางกับส่วนผสมอื่นๆ เพราะช็อกโกแลตแต่ละชนิดก็จะมีปริมาณสารจำพวกกาเฟอีนและธีโอโบรมีนที่แตกต่างกัน

รู้อย่างนี้แล้วเชื่อว่าคงไม่มีใครกล้าเสี่ยงแม้แต่ให้สุนัขของตัวเองชิมช็อกโกแลตเป็นแน่ เพราะภูมิต้านทานของสุนัขแต่ละตัวนั้นไม่เท่ากัน ยังไงป้องกันไว้ก่อนก็น่าจะดีกว่าต้องมาแก้ปัญหาทีหลัง เพราะถ้าแก้ไม่ได้ขึ้นมา นั่นก็หมายถึงชีวิตของน้องหมาเลยนะ

Written By

ประสิทธิ์ เจียวก๊ก : Giving is Important to Business

Interview

Interview

อยากซื้อปืนก็ปลูกต้นไม้สิ ชาวอินเดียต้องปลูกต้นกล้า ก่อนได้รับอนุญาตให้ซื้ออาวุธ

Vision

เตือนภัยล่วงหน้า 80 ปี ชุมชนริมฝั่งในออสเตรเลียประกาศภาวะฉุกเฉินด้านสภาพอากาศพร้อมรับมือน้ำท่วม

Vision

ผู้ชายแพ้ท้องแทนเมียได้จริงหรือ?

Vision

ถ่านดูดกลิ่นได้อย่างไร?

Vision

Advertisement
Connect
Newsletter Signup