Connect with us

Subscribe

Vision

เราจะตัดผมเมื่อไหร่ก็ได้ แต่ (ทำไม) เราจะตัดผมวันพุธไม่ได้?

‘วันนี้วันพุธ’ ทำเอาทั้งเซ็งทั้งงงว่าทำไมร้านตัดผม (บางร้าน) ต้องปิดวันพุธด้วย ถ้าไม่ใช่เพราะวันนั้นเจ้าของร้านไม่ว่างจริงๆ คำตอบก็คือร้านนั้นเขาถือเคล็ดตามความเชื่อโบราณที่บอกว่า ‘พุธห้ามตัดพฤหัสห้ามถอน’

เคยไหมที่ขับรถไปถึงร้านตัดผมกะจะไปทำสวยทำหล่อสักหน่อยแต่ดันเจอร้านปิด เพราะ ‘วันนี้วันพุธ’ ทำเอาทั้งเซ็งทั้งงงว่าทำไมร้านตัดผม (บางร้าน) ต้องปิดวันพุธด้วย ถ้าไม่ใช่เพราะวันนั้นเจ้าของร้านไม่ว่างจริงๆ คำตอบก็คือร้านนั้นเขาถือเคล็ดตามความเชื่อโบราณที่บอกว่า ‘พุธห้ามตัดพฤหัสห้ามถอน’

เชื่อว่าคนไทยหลายคนทั้งเด็กทั้งผู้ใหญ่ก็คงเคยได้ยินคำพูดนี้เหมือนกัน แต่อาจจะยังไม่รู้ที่มาที่ไปที่แน่ชัด ซึ่งเหตุผลที่อธิบายเรื่องนี้มีอยู่หลายข้อเลย แต่ทุกๆ ข้อก็ล้วนแล้วแต่เป็นเรื่องของความเชื่อล้วนๆ

เหตุผลแรกว่ากันว่า สมัยก่อนพระเจ้าแผ่นดิน พระบรมวงศานุวงศ์ และขุนนางชั้นสูงที่อยู่ในรั้วในวัง เมื่อจะทำการปลงพระเกศา หรือภาษาชาวบ้านก็คือตัดผมนี่แหละ มักจะทำในวันพุธ และด้วยความที่คนไทยนั้นเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์มาตั้งแต่ไหนแต่ไร การจะทำอะไรที่เป็นการตีตนเสมอท่านนั้นเป็นเรื่องไม่ควรอย่างยิ่ง การตัดผมในวันเดียวกันจึงไม่มีใครกล้าทำกัน

ในด้านความเชื่อ คนไทยสมัยก่อนก็เชื่อว่าถ้าสามัญชนคนใดตัดผมในวันเดียวกับพระเจ้าแผ่นดินจะถือว่าเอาบารมีไปเทียบกับเจ้าฟ้าเจ้าแผ่นดิน จะทำให้เคราะห์ร้ายหรือนำสิ่งไม่ดีมาสู้ตนได้เพราะมีบารมีน้อยกว่า

อีกหนึ่งคำอธิบายถูกนำไปเชื่อมโยงกับวิถีชีวิตของคนไทยสมัยโบราณที่ประกอบอาชีพเกษตรกรเป็นหลัก ซึ่งคนไทยถือว่าวันพุธเป็นวันเกษตร และเมื่อทำการเกษตรก็อยากให้พืชผลเจริญงอกงาม ดังนั้น การไป ‘ตัด’ อะไรก็ตามในวันพุธจึงถือว่าขัดแย้งกับการเจริญงอกงามของพืชผล จึงไม่นิยมทำการตัดใดๆ ในวันนี้ รวมถึงตัดผมด้วย

บ้างก็เชื่อว่าสมัยก่อนเวลาจะประหารนักโทษด้วยการตัดหัว มักจะทำพิธีในวันพุธ คนโบราณจึงถือว่าห้ามตัดผมในวันพุธ เพราะเชื่อว่าเหมือนเป็นการโดนตัดหัวไปกับนักโทษด้วย

นอกจากนี้ ตำรามหาทักษาในทางโหราศาสตร์ไทย ที่ได้รับอิทธิพลมาจากชาวมอญ ได้กล่าวไว้ว่า “ในวันพุธ พระอังคารจะเป็นกาลกิณีจรของวันนั้น”

ซึ่งคำว่า ‘กาลกิณี’ หมายถึง ข้อห้าม ข้อควรระวัง สิ่งที่เป็นอัปมงคล และ ‘พระอังคาร’ หมายถึง ศาสตราวุธ ของแข็ง ของมีคมทุกชนิด ดังนั้น ช่างตัดผมที่มีเครื่องไม้เครื่องมือที่ถือว่าเป็นของมีคม จึงงดตัดผม โกนผมในวันพุธกันไป

ทุกวันนี้ความเชื่อต่างๆ เหล่านี้ก็อาจจะยังพอมีให้พบเห็นบ้าง ทำให้ร้านตัดผมบางร้านปิดในวันพุธ แต่ก็ยังมีอีกหลายร้านที่ไม่ได้ถือเรื่องนี้แล้ว และเปิดให้บริการตามปกติ

Written By

ประสิทธิ์ เจียวก๊ก : Giving is Important to Business

Interview

Interview

อยากซื้อปืนก็ปลูกต้นไม้สิ ชาวอินเดียต้องปลูกต้นกล้า ก่อนได้รับอนุญาตให้ซื้ออาวุธ

Vision

เตือนภัยล่วงหน้า 80 ปี ชุมชนริมฝั่งในออสเตรเลียประกาศภาวะฉุกเฉินด้านสภาพอากาศพร้อมรับมือน้ำท่วม

Vision

ผู้ชายแพ้ท้องแทนเมียได้จริงหรือ?

Vision

ถ่านดูดกลิ่นได้อย่างไร?

Vision

Advertisement
Connect
Newsletter Signup