Connect with us

Subscribe

Vision

รู้หรือไม่กลิ่นตัวผู้ชาย

ช่วยคลายเครียดได้?

สาวๆ หลายคนเวลาเครียดอยากอยู่ใกล้คนรัก นั่นเพราะอยู่ด้วยแล้วความเครียดทุเลาลงได้เนื่องจาก ‘กลิ่นตัวของผู้ชายสามารถช่วยลดความเครียดได้’ เรื่องนี้จริงหรือไม่

เมื่อความเครียดเกิดขึ้น สาวๆ แต่ละคนก็จะมีวิธีการรับมือและจัดการกับความเครียดที่แตกต่างกัน เช่น บางคนอยากอยู่เงียบๆ คนเดียว บางคนชอบออกไปเจอเพื่อนฝูงผู้คนมากมาย ในขณะที่บางคนแค่อยู่กับคนรักก็ทำให้ความเครียดทุเลาลงได้แล้ว สอดคล้องกับงานวิจัยที่บอกว่า ‘กลิ่นตัวของผู้ชายสามารถช่วยลดความเครียดได้’ เรื่องจริงหรือไม่ เชื่อได้หรือเปล่า…

คำตอบน่าเชื่อถือคือ…

มีงานวิจัยชิ้นหนึ่งที่เผยแพร่ในวารสารต่างประเทศชื่อว่า Journal of Personality and Social Psychology ซึ่งเป็นวารสารที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับเรื่องบุคลิกภาพและจิตวิทยา เผยแพร่เมื่อเดือนมกราคมปีที่ผ่านมานี่เอง ได้ทำการศึกษาผู้หญิง 96 คน โดยให้ชายคู่คนรักและชายแปลกหน้าใส่เสื้อเชิ้ตตัวที่กำหนดให้ เป็นเวลานาน 24 ชั่วโมง แล้วแช่ช่องเย็นเพื่อเก็บกลิ่นเอาไว้

จากนั้นก็ให้ผู้หญิงเลือกดมกลิ่น 1 ใน 3 กลิ่น ซึ่งมีทั้งกลิ่นเสื้อจากชายคนรัก กลิ่นเสื้อจากชายแปลกหน้า และกลิ่นเสื้อที่ไม่มีใครสวมใส่ โดยไม่รู้ว่าเสื้อตัวไหนเป็นของใคร แล้วทดสอบเรื่องความเครียดและวัดฮอร์โมนเกี่ยวกับความเครียดจากน้ำลายต่อเนื่องกัน พบว่าผู้หญิงที่ได้กลิ่นชายคนรักความเครียดจะลดลง ในขณะที่ผู้หญิงที่ได้กลิ่นชายแปลกหน้าฮอร์โมนความเครียดหรือคอร์ติซอลจะเพิ่มสูงขึ้น

นอกจากนี้ ยังมีการศึกษาที่ระบุว่ากลิ่นมีผลกระทบต่อการคัดเลือกทางเพศ (Sexual Selection) และการตอบสนองต่อความเครียดของสัตว์มักเชื่อมโยงกับกลิ่นของคู่ ซึ่งนักวิทยาศาสตร์สันนิษฐานว่าพลังที่เป็นเอกลักษณ์ของกลิ่นจากบุรุษเพศนั้นมาจากความแรงของกลิ่นและความไวต่อกลิ่นของผู้หญิง

โดยมีนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยบริติชโคลัมเบียและ Monell Chemical Senses Center ในฟิลาเดลเฟีย เห็นตรงกันว่า กลิ่นของผู้ชายนั้นสามารถตรวจจับได้ง่ายกว่าและผู้หญิงก็สามารถรับรู้กลิ่นได้ดีกว่าผู้ชายผู้หญิงมีเซลล์ในหลอดดมกลิ่นมากกว่า แต่เรื่องนี้ยังเป็นงานวิจัยที่ค่อนข้างใหม่

ทั้งนี้ทั้งนั้น งานวิจัยหลายชิ้นพบข้อมูลไปในทิศทางเดียวกันว่ากลิ่นของเพศชายช่วยลดความเครียดของผู้หญิงได้จริง และยังก็มีการตั้งข้อสังเกตว่าการศึกษาบางชิ้นแสดงให้เห็นว่ากลิ่นของนมแม่สามารถลดระดับฮอร์โมนความเครียดในเด็กทารกได้ และบางการศึกษาก็พบว่าหนูทดลองแสดงการลดลงของระดับคอร์ติซอลที่คล้ายคลึงกันเมื่ออยู่กับหนูอีกตัวที่คุ้นเคยกัน

Written By

ประสิทธิ์ เจียวก๊ก : Giving is Important to Business

Interview

Interview

อยากซื้อปืนก็ปลูกต้นไม้สิ ชาวอินเดียต้องปลูกต้นกล้า ก่อนได้รับอนุญาตให้ซื้ออาวุธ

Vision

เตือนภัยล่วงหน้า 80 ปี ชุมชนริมฝั่งในออสเตรเลียประกาศภาวะฉุกเฉินด้านสภาพอากาศพร้อมรับมือน้ำท่วม

Vision

ผู้ชายแพ้ท้องแทนเมียได้จริงหรือ?

Vision

ถ่านดูดกลิ่นได้อย่างไร?

Vision

Advertisement
Connect
Newsletter Signup