Connect with us

Subscribe

Vision

แต่งหน้าเค้กวันเกิดซะสวย

แล้วทำไมต้องปักเทียนเพื่อเป่า?

นั่นสิ ทั้งๆ ที่แต่งหน้าเค้กมาซะสวยงาม แต่ทำไมต้องเอาเทียนไปปักให้เป็นรู แม้จะยังไม่มีหลักฐานชัดเจนว่าทำไม แต่ที่แน่ชัดคือ เราทำอย่างนี้มากว่าสามศตวรรษแล้ว

แฮปปี้เบิร์ธเดย์ทูยู! สิ้นเสียงเพลงนี้ทีไร เจ้าของวันเกิดก็ต้องหลับตาอธิษฐานแล้วตามด้วยการเป่าเทียนที่ปักอยู่บนหน้าเค้ก (ทั้งที่แต่งหน้าเค้กมาซะสวยงาม) เหมือนเป็นสเต็ปสากลที่ครบรอบวันเกิดใครก็ต้องทำแบบนี้ แล้วเชื่อไหมว่าเราทำอย่างนี้มากว่าสามศตวรรษแล้ว

ถึงแม้ว่าจะไม่มีหลักฐานบ่งบอกที่แน่ชัดว่ามนุษย์เริ่มเป่าเทียนที่ปักอยู่บนหน้าเค้กวันเกิดกันตั้งแต่เมื่อไหร่ แต่เรื่องของการปักเทียนบนเค้กนี้เชื่อว่ามาจากธรรมเนียมของชาวกรีกโบราณที่นำเค้กไปบูชาเทพีอาร์ทีมิส (Artemis) เทพีแห่งดวงจันทร์และการล่าสัตว์

ตามความเชื่อของชาวกรีกโบราณเทพีอาร์ทีมิสคือเทพีแห่งดวงจันทร์และการล่าสัตว์ ดังนั้น การตกแต่งหน้าเค้กให้สวยงามด้วยการปักเทียนให้สว่างไสวก่อนนำไปบูชานั้นก็เปรียบเสมือนแสงสว่างจากดวงจันทร์ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของเทพีอาร์ทีมิสนั่นเอง แล้วธรรมเนียมการปักเทียนบนหน้าเค้กให้เท่าอายุเจ้าของวันเกิดล่ะ มาจากไหน?

เรื่องนี้มีหลักฐานปรากฏว่ามีจุดเริ่มต้นมาจาก นิโคลอส ซินเซนดอร์ฟ (Nicolaus Zinzendorf) นักปฏิรูปศาสนาและสังคมชาวเยอรมัน ที่มีชีวิตอยู่ในช่วงปี ค.ศ. 1700-1760 โดยในปี ค.ศ. 1746 นิโคลอสได้จัดงานเลี้ยงฉลองวันคล้ายวันเกิดปีที่ 46 ของตัวเองอย่างยิ่งใหญ่ ภายในงานมีเค้กก้อนโตที่ว่ากันว่าใหญ่โตที่สุดเท่าที่จะหาเตามาอบได้ และมีการปักเทียนจำนวนเท่ากับอายุของเจ้าของวันเกิดเป็นครั้งแรก

ส่วนธรรมเนียมการเป่าเทียนนั้นสอดคล้องกับความเชื่อเก่าแก่ที่พบเห็นในหลายวัฒนธรรม ที่เชื่อว่าควันสามารถนำพาให้คำอธิษฐานลอยไปถึงเทพเจ้าที่อยู่บนสวรรค์ได้ หลังจากอธิษฐานเสร็จจึงต้องเป่าเทียนเพื่อให้เกิดควันและพาคำอธิษฐานของเจ้าของวันเกิดไปบอกเทพเจ้าผู้อยู่เบื้องบนนั่นเอง

แม้จะต่างที่มา ต่างความเชื่อ แต่เมื่อการเวลาผันผ่านสิ่งเหล่านี้ก็ถูกหล่อหลอมเข้าจนเป็นเนื้อเดียวกัน เกิดเป็นธรรมเนียมที่ได้รับการปฏิบัติสืบต่อกันมาจนถึงปัจจุบัน

Written By

ประสิทธิ์ เจียวก๊ก : Giving is Important to Business

Interview

Interview

อยากซื้อปืนก็ปลูกต้นไม้สิ ชาวอินเดียต้องปลูกต้นกล้า ก่อนได้รับอนุญาตให้ซื้ออาวุธ

Vision

เตือนภัยล่วงหน้า 80 ปี ชุมชนริมฝั่งในออสเตรเลียประกาศภาวะฉุกเฉินด้านสภาพอากาศพร้อมรับมือน้ำท่วม

Vision

ผู้ชายแพ้ท้องแทนเมียได้จริงหรือ?

Vision

ถ่านดูดกลิ่นได้อย่างไร?

Vision

Advertisement
Connect
Newsletter Signup