Connect with us

Subscribe

Vision

ทำไมสุนัขมักปัสสาวะใส่ยางล้อรถ?

นั่นสินะ เวลาจอดรถในที่ต่างๆ หรือแม้แต่หน้าบ้านตัวเอง ไม่รู้ทำไมต้องมีสุนัขมายกขาฉี่ใส่ล้ออยู่แทบทุกครั้ง ทำไมละ??

เรื่องนี้เชื่อว่าคนรักรถคงคาใจมากกว่าใคร เพราะเวลาจอดรถในที่ต่างๆ หรือแม้แต่หน้าบ้านตัวเอง ไม่รู้ทำไมต้องมีสุนัขมายกขาฉี่ใส่ล้ออยู่แทบทุกครั้ง ซึ่งสุนัขก็มีเหตุผลของเขานะ โดยพฤติกรรมการฉี่เรี่ยราดแบบนี้เป็นไปได้สองอย่างคือการฉี่เพื่อประกาศอาณาเขต ส่วนมากจะเป็นสุนัขตัวผู้ที่อยู่ในวัยที่เจริญพันธุ์แล้ว และฉี่ไว้สำหรับดมทางกลับบ้าน ซึ่งข้อหลังนี้ต้องเป็นสายพันธุ์ที่มีความสามารถในการวางแผนต่างๆ ได้ดีระดับหนึ่ง

เอาจริงๆ สุนัขก็ไม่ได้จงใจจะฉี่ใส่แต่ยางรถยนต์เท่านั้นหรอก แต่น้องเขาสามารถฉี่รดอะไรก็ได้ที่ตั้งฉากกับพื้นโลก ดังที่เราจะเห็นรอยด่างๆ บนกำแพงเอย เสาไฟฟ้าเอย ไปจนถึงโคนต้นไม้และพุ่มไม้น้อยใหญ่ตามรายทาง แต่ถ้าถามว่าในบรรดาสิ่งที่ตั้งฉากกับพื้นโลกทั้งที่ได้กล่าวมาแล้วและยังไม่ได้กล่าวนั้น สุนัขชอบฉี่ใส่สิ่งใดมากที่สุด คำตอบก็คือ ‘ล้อรถยนต์’ ของคุณนั่นแหละ

เหตุที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะยางรถยนต์ที่จอดตากแดดหรือเพิ่งผ่านการวิ่งมาจนเกิดความร้อนนั้น เมื่อเจอกับปัสสาวะของสุนัขแล้วจะมีกลิ่นหอมที่โดนใจสุนัขมากกว่าการฉี่ใส่สิ่งอื่น และกลิ่นนี้ก็จะกระจายไปยังสุนัขตัวอื่นๆ เหมือนเป็นการส่งสารว่า “ที่แห่งนี้ได้ตกเป็นอาณาเขตของฉันแล้วเรียบร้อย ตัวอื่นไปไกลๆ เลย” อะไรอย่างนั้น

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ฉี่ใส่ล้อรถว่าปวดหัวแล้ว ถ้าเจอน้องหมาประกาศอาณาเขตในบ้านด้วยการฉี่ใส่เครื่องเรือนต่างๆ นี่ปวดใจเลยนะคุณ ซึ่งกรณีนี้มักจะเกิดขึ้นเมื่อในบ้านมีเฟอร์นิเจอร์ใหม่ เพราะกลิ่นที่เขาไม่คุ้นเคย สุนัขก็จะคิดว่าเป็นสิ่งแปลกใหม่ ที่เข้ามาในอาณาเขตของเขา จึงต้องแสดงความเป็นเจ้าของกันสักหน่อย

ในด้านของสถิติการฉี่เพื่อประกาศอาณาเขต มีข้อมูลระบุว่าสุนัขตัวผู้ที่ไม่ได้ทำหมันมีแนวโน้มที่จะฉี่มากกว่าสุนัขตัวผู้ที่ทำหมันแล้ว และสุนัขสายพันธุ์เล็กมีแนวโน้มที่จะฉี่ในบ้านมากกว่าสุนัขพันธุ์ใหญ่

แล้วจะทำอย่างไรไม่ให้สุนัขฉี่ใส่ล้อรถหรือฉี่ในบ้าน? สำหรับเจ้าของสุนัขที่มีปัญหาสุนัขฉี่เรี่ยราดในบ้านอาจะแก้ปัญหาด้วยการฝึกให้สุนัขมีที่ขับถ่ายประจำของตัวเอง อาจะต้องใช้เวลาแต่ถ้าเขาทำได้ เราก็จะหมดปัญหากวนใจ ส่วนเจ้าของรถที่ไม่รู้จะทำอย่างไรแล้วกับเรื่องนี้ เพราะแค่รอยด่างๆ จากฉี่ก็คงไม่น่าหนักใจเท่ากับเรื่องสนิมที่จะเกิดขึ้นกับส่วนที่เป็นโลหะ จริงๆ ก็พอจะมีทางออกอยู่

วิธีแรกน่าจะมีคนทำกันเยอะ นั่นคือนำขวดน้ำใสใส่น้ำไปวางไว้ข้างล้อรถ ให้สุนัขเห็นภาพสะท้อนของหน้าตัวเองแบบบิดๆ เบี้ยวๆ หรือเป็นการขวางไม่ให้สุนัขยกขาฉี่ได้อย่างสะดวกสบาย ขาอาจจะไปโดนขวดน้ำล้มแล้วตกใจวิ่งหนีไปเลยก็ได้

ถ้าวิธีแรกไม่ได้ผล ลองแก้ปัญหาที่ต้นเหตุด้วยวิธีที่สองนี้ดู นั่นคือในเมื่อสุนัขฉี่ใส่ล้อรถเพื่อใช้ประโยชน์จากกลิ่น เราก็ทำให้กลิ่นหายไปซะเลย เช่น ราดด้วยน้ำ EM น้ำส้มสายชูผสมน้ำ หรือจะล้างล้อให้สะอาดแล้วโรยด้วยพริกไทย เป็นการกลบกลิ่นเดิมแถมทำให้มีกลิ่นฉุนแทน หรือจะใช้วิธีหาอะไรมาปิดล้อแทน เช่น แผ่นไม้อัด แผ่นพลาสติกแข็ง หรือผ้าคลุมรถ หรือจะใช้น้ำยาเคลือบยางให้รู้แล้วรู้รอดไปเลยก็ได้

Written By

ประสิทธิ์ เจียวก๊ก : Giving is Important to Business

Interview

Interview

อยากซื้อปืนก็ปลูกต้นไม้สิ ชาวอินเดียต้องปลูกต้นกล้า ก่อนได้รับอนุญาตให้ซื้ออาวุธ

Vision

เตือนภัยล่วงหน้า 80 ปี ชุมชนริมฝั่งในออสเตรเลียประกาศภาวะฉุกเฉินด้านสภาพอากาศพร้อมรับมือน้ำท่วม

Vision

ผู้ชายแพ้ท้องแทนเมียได้จริงหรือ?

Vision

ถ่านดูดกลิ่นได้อย่างไร?

Vision

Advertisement
Connect
Newsletter Signup