Connect with us

Subscribe

Vision

ญี่ปุ่นใช้ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ ทำเหรียญรางวัลโอลิมปิกจากขยะรีไซเคิล

เพราะผลิตขึ้นจากการรีไซเคิลโทรศัพท์มือถือหรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ทำให้เหรียญรางวัลเหล่านี้มีความยั่งยืน 100% และสิ่งนี้จะเกิดขึ้นไม่ได้เลยหากไม่ใช่เพราะความกรุณาของประชาชนชาวญี่ปุ่น

Reason to Read

  • เพราะผลิตขึ้นจากการรีไซเคิลโทรศัพท์มือถือหรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ทำให้เหรียญรางวัลเหล่านี้มีความยั่งยืน 100% และสิ่งนี้จะเกิดขึ้นไม่ได้เลยหากไม่ใช่เพราะความกรุณาของประชาชนชาวญี่ปุ่น

เหลือเวลาอีกแค่ 1 ปีเท่านั้น! เราก็จะได้ชมพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกครั้งที่ 32 ซึ่งครั้งนี้จัดขึ้น ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น โดยล่าสุดคณะกรรมการจัดการแข่งขันก็ได้เผยโฉมหน้าตาของเหรียญรางวัลที่จะมอบให้นักกีฬาผู้ชนะแต่ละประเภทแล้ว ซึ่งความพิเศษที่ต้องนำมาพูดถึงก็คือ การใช้ขยะรีไซเคิลเป็นส่วนประกอบในเหรียญรางวัล

เมื่อวันพุธที่ผ่านมา เจ้าภาพการแข่งขันโอลิมปิกฤดูร้อนครั้งที่ 32 หรือเรียกอีกชื่อคือ ‘โตเกียว 2020’ ได้ปล่อยภาพเหรียญรางวัลที่จะใช้มอบให้นักกีฬาผู้ชนะการแข่งขันแต่ละประเภท โดยเจ้าของดีไซน์คือ จุนอิจิ คาวะนิชิ ที่เอาชนะผลงานออกแบบกว่า 400 ผลงานมาได้ ด้วยแบบเหรียญที่มีรูปเทพีไนกี้ของกรีกซึ่งเป็นสัญลักษณ์แห่งชัยชนะประดับอยู่บนพื้นหลังที่เป็นสนามกีฬาพานาธิเนอิก ที่ใช้จัดกีฬาโอลิมปิกครั้งแรก โดยตัวเหรียญมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 85 มิลลิเมตร เหรียญทองทำจากทองกว่า 6 กรัม ชุบเงินบริสุทธิ์ เหรียญเงินทำจากเงินแท้ และเหรียญทองแดงที่มีทองแดงผสมอยู่ 95%

สิ่งที่ทำให้เหรียญรางวัลครั้งนี้พิเศษกว่าปกติ ก็เพราะการนำอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ไม่ใช้แล้ว (อาทิ โทรศัพท์มือถือ คอมพิวเตอร์) มาใช้เป็นส่วนประกอบในการทำเหรียญด้วย โดยแคมเปญนี้มีชื่อว่า ‘เหรียญของทุกคน (Everyone’s Medal)’ ซึ่งจัดโดยคณะกรรมการจัดการแข่งขัน ด้วยการเปิดรับบริจาคอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ไม่ใช้แล้วจากประชาชนมาตั้งแต่ปี 2017 เพื่อนำชิ้นส่วนที่สามารถใช้ได้มาหลอมเป็นธาตุในการทำเหรียญ

และในระยะเวลาการทำแคมเปญตลอด 2 ปี คณะกรรมการฯ ได้รับบริจาคขยะอิเล็กทรอนิกส์รวมเป็นน้ำหนักกว่า 79,000 ตัน โดยมีโทรศัพท์มือถือกว่า 6.2 ล้านเครื่อง สะกัดชิ้นส่วนทั้งหมดออกมาได้เป็นทอง 32 กิโลกรัม เงิน 3,500 กิโลกรัม และทองสัมฤทธิ์ 2,200 กิโลกรัม ซึ่งทั้งหมดจะถูกนำไปหลอมเป็นเหรียญรางวัลประมาณ 5,000 เหรียญด้วยกัน 

“ด้วยการผลิตขึ้นจากการรีไซเคิลโทรศัพท์มือถือหรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ทำให้เหรียญรางวัลเหล่านี้มีความยั่งยืน 100% และสิ่งนี้จะเกิดขึ้นไม่ได้เลยหากไม่ใช่เพราะความกรุณาของประชาชนชาวญี่ปุ่น” คณะกรรมการจัดการแข่งขันโตเกียว 2020 กล่าว

Written By

ประสิทธิ์ เจียวก๊ก : Giving is Important to Business

Interview

Interview

อยากซื้อปืนก็ปลูกต้นไม้สิ ชาวอินเดียต้องปลูกต้นกล้า ก่อนได้รับอนุญาตให้ซื้ออาวุธ

Vision

เตือนภัยล่วงหน้า 80 ปี ชุมชนริมฝั่งในออสเตรเลียประกาศภาวะฉุกเฉินด้านสภาพอากาศพร้อมรับมือน้ำท่วม

Vision

ผู้ชายแพ้ท้องแทนเมียได้จริงหรือ?

Vision

ถ่านดูดกลิ่นได้อย่างไร?

Vision

Advertisement
Connect
Newsletter Signup