x

หลายเดือนที่ผ่านมาที่เป็นช่วงเวลาแห่งความอาลัย ประชาชนจำนวนมากต่างเก็บวัตถุหรือเครื่องใช้ต่างๆสำหรับรำลึกถึงความทรงจำเกี่ยวกับในหลวงรัชกาลที่ 9 โดยในกลุ่มผู้รักการสะสมก็มีความเคลื่อนไหวด้านมูลค่าของสิ่งของหลายประเภท และจำนวนนักสะสมที่เพิ่มขึ้น ลองดูกันว่าสิ่งของสำหรับเหล่านักสะสมในเวลานี้เคลื่อนไหวเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรบ้าง
 
วิถีแห่งการสะสมนอกจากจะเป็นเรื่องความชื่นชอบแล้ว การเก็บของมีค่าต่างๆ ยังต้องอาศัยความรู้ ความเข้าใจทั้งภาพรวมและเชิงลึกเกี่ยวกับสิ่งที่สะสมด้วย ที่สำคัญ การสะสมยังต้องติดตามข่าวคราวเพื่อรับข้อมูลความเคลื่อนไหวในวัฏจักรของวงการด้วย 
 
การเก็บสะสมสิ่งของเกี่ยวกับรัชกาลที่ 9 ซึ่ง “นักสะสม” นิยมคือ เหรียญ และธนบัตร โดยช่วงนี้ตลาดค่อนข้างตื่นตัว มีผู้สนใจเพิ่มมากขึ้น ผู้คลุกคลีในวงการคาดการณ์จากบริบททั่วไปแล้วเชื่อว่า ตลาดยุคปัจจุบันโตขึ้นประมาณ 40-50%
 
สิ่งของต่างๆในตลาดเป็นที่ต้องการ แม้ช่วงนี้ราคาไม่หวือหวามากนักเมื่อเทียบกับช่วงก่อนหน้านี้ แต่ถือว่าความตื่นตัวทำให้มูลค่าของสะสมบางชนิดดีดตัวกลับมาอีกครั้ง
 
GM Live สัมภาษณ์คุณอัศวิน เชวงชินวงศ์ นักสะสมเหรียญกษาปณ์และธนบัตรหายาก เจ้าของธุรกิจร้าน Wincoin โดยนักสะสมเปิดเผยว่า หลังจากตลาดตื่นตัวมาได้สักพัก ปัจจุบันอยู่ในช่วงที่ราคาของสะสมที่ได้รับความนิยมอย่าง “เหรียญ” และ “ธนบัตร” เริ่มทรงตัว อย่างไรก็ตาม มีของบางประเภทที่มูลค่าลดลง ขณะที่สิ่งของในกลุ่มที่จัดอยู่ในสถานะหายากซึ่งเป็นที่ต้องการอยู่ตลอด มูลค่าของประเภทนี้ยังมีราคาสูงเช่นเดิม
 
ยกตัวอย่าง เหรียญคุ้มเกล้า ซึ่งก่อนหน้าวันที่ 13 ตุลาคม 2559 มีมูลค่าในตลาดประมาณ 500-600 บาท แต่หลังจากนั้นราคาเพิ่มไปถึงหลักพัน บางช่วงเพิ่มไปถึงหลักหมื่น ขณะที่ปัจจุบันราคาอยู่ที่ประมาณ 2,000 บาท
 
หรือเหรียญมหาชนก ชุดทองคำ พิมพ์ใหญ่ มูลค่าในวงการอยู่ที่ 180,000-200,000 บาท หลังจากวันที่ 13 ต.ค. 2559 มูลค่าไปแตะถึงเลข 400,000 บาท ส่วนมูลค่าปัจจุบันอยู่ที่ 300,000 ต้นๆ
 
 
สำหรับสิ่งของกลุ่มหายาก และผลิตน้อย มักเป็นที่ต้องการในตลาดตลอดเวลา ราคามีแนวโน้มค้างติดเพดานระดับสูงอยู่เสมอ อาทิ เหรียญเงินขัดเงา ชนิดราคา 600 บาท วาระเจ้าฟ้านักวิจัย ก่อนวันที่ 13 ต.ค. มูลค่าไม่ถึง 100,000 บาท ขณะที่ปัจจุบันมูลค่าแลกเปลี่ยนกันอยู่ที่ประมาณ 330,000 บาท
 
 
 
ส่วนธนบัตร แหล่งข่าวเผยว่า ในหมู่นักเก็บนักสะสมแลกเปลี่ยนหลายรูปแบบ มูลค่าค่อนข้างผันผวน เช่น ธนบัตรครบรอบ 50 ปี ราชาภิเษกสมรสและบรมราชาภิเษก มูลค่าก่อนวันที่ 13 ต.ค. 2559 ประมาณ 1,000 บาท หลังจากนั้นมูลค่าอยู่ที่ 4,000-5,000 บาท และปัจจุบันอยู่ที่ประมาณ 2,500 บาท 
 
หรือแม้กระทั่งธนบัตร 20 บาท แบบที่ 9 หน้าหนุ่ม เลขสีแดง หมวด F12 ลายเซ็นป.พิบูลสงคราม-เดช สนิทวงศ์ มูลค่าสูงขึ้นแบบน่าตกใจ จากเดิมก่อนวันที่ 13 ต.ค. 2559 รุ่นนี้ในสภาพสวยมูลค่าแลกเปลี่ยนใบละประมาณ 200,000 บาท แต่ในปัจจุบัน ถ้ามีถืออยู่ในสภาพสวยมาก นักสะสมยินดีรับซื้อในราคา 350,000 บาทขึ้นไป
 
 
เมื่อแวดวงนักสะสมเริ่มมีผู้สนใจหน้าใหม่เข้ามามากขึ้น นักสะสมแนะนำว่า ผู้ที่สนใจควรศึกษาข้อมูลให้ดีเพื่อประเมินมูลค่า สำหรับข้อมูลสามารถหาได้จากคู่มือเหรียญ หรือหนังสือประวัติต่างๆ ที่สำคัญต้องติดตามความเคลื่อนไหวเนื่องจากมูลค่าแต่ละช่วงมักขึ้น-ลงแตกต่างกัน ราคาค่อนข้างผันผวน
 
แต่สำหรับยุคออนไลน์ สิ่งที่น่ากลัวที่สุดคือกลุ่มมิจฉาชีพที่แฝงมาในกลุ่มขายของออนไลน์ตามสื่อสังคมออนไลน์แพลตฟอร์มต่างๆ โดยรวมแล้วต้องศึกษาข้อมูลสิ่งของที่สนใจ รวมไปถึงศึกษา "คน" ที่ติดต่อด้วย และที่สำคัญคือติดตามราคา ซึ่งโดยรวมแล้วต้องใช้เวลาเก็บเกี่ยวข้อมูลมากพอสมควร