Connect with us

Subscribe

Life

ทำไม 21.6 องศาเซลเซียสจึงเป็นอุณหภูมิที่มนุษย์ออฟฟิศทำงานมีประสิทธิภาพที่สุด

หลายผลการศึกษาระบุ เพศชายจะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าในสภาพอากาศเย็น ซึ่งตรงข้ามกับเพศหญิงที่จะทำงานได้ดีกว่าหากเป็นในที่อุ่น

Reasons to Read

  • หลายผลการศึกษาระบุ เพศชายจะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าในสภาพอากาศเย็น ซึ่งตรงข้ามกับเพศหญิงที่จะทำงานได้ดีกว่าหากเป็นในที่อุ่น
  • ข้อดีของการทำงานในที่ที่มีอุณหภูมิเหมาะสมคือ พนักงานจะทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ มีสมาธิจดจ่อกับงาน และร่วมงานกันได้อย่างราบรื่น

ใครจะรู้ว่าบางครั้งที่เรารู้สึกทำงานได้ไม่ลื่นไหล หรือสร้างสรรค์ผลงานดีๆ ออกมาไม่ได้ อาจไม่ได้ขึ้นอยู่กับเวลา สภาพแวดล้อม หรือความอิ่มของท้องเท่านั้น แต่สามารถเป็นเพราะอุณหภูมิของเครื่องปรับอากาศในที่ทำงานที่ไม่เหมาะสมกับเราก็ได้เช่นกัน

แต่หากจะเดินไปปรับให้ถูกใจเสียตอนนี้ก็ขอให้ช้าก่อน เพราะคุณคงต้องปรึกษากับเพื่อนร่วมงานที่อยู่ในห้องเดียวกันด้วย เนื่องจากมีหลายงานศึกษาระบุว่า อุณหภูมิที่ใช่สำหรับชายและหญิงนั้นมีความแตกต่างกัน อุณภูมิที่เปลี่ยนไปเพียงเล็กน้อยอาจส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพการทำงานของเพื่อนร่วมงานของคุณได้ โดยผลการศึกษาระบุว่า หากเป็นเพศชาย จะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าในสภาพอากาศเย็น ซึ่งตรงข้ามกับเพศหญิงที่จะทำงานได้ดีกว่าหากเป็นในที่อุ่น

สาเหตุที่เป็นเช่นนั้นก็เป็นเรื่องของ กระบวนการเมตาบอลิซึมหรืออัตราการเผาผลาญในร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นขณะนั่งทำงานที่ไม่ได้เคลื่อนไหวร่างกายมากนักหรือในชีวิตประจำวันก็ตาม เพศชายจะมีอัตราการเผาผลาญพลังงานมากกว่าเพศหญิง ทำให้ร่างกายเกิดความอุ่นหรือร้อนมากกว่า จึงอาจเป็นสาเหตุทำให้รู้สึกทำงานได้ดีกว่าในที่เย็น ในทางตรงกันข้ามพบว่า แม้เพศหญิงมีอุณหภูมิร่างกายปกติสูงกว่าเพศชายประมาณ 0.5 องศาเซลเซียส ทว่ามีการเผาผลาญต่ำกว่า เนื่องจากมวลกล้ามเนื้อน้อย จึงอาจเป็นสาเหตุทำให้รู้สึกไม่ถูกกับอากาศเย็นเท่าไรนัก

โดยเหตุผลข้างต้นก็ตรงกับงานศึกษาชิ้นล่าสุด ที่เผยแพร่ในวารสารวิชาการสาขาวิทยาศาสตร์ PLOS One ซึ่งกลุ่มนักวิจัยทำการศึกษาโดยให้กลุ่มตัวอย่างคือ นักศึกษาชาวเยอรมัน 550 คน ทำแบบทดสอบเกี่ยวกับการวิเคราะห์ การคิดเลข และการใช้ภาษา ภายในห้องที่ทำการปรับอุณหภูมิตั้งแต่ 16.19 ไปจนถึง 32.57 องศาเซลเซียส ผลที่ได้พบว่า เพศหญิงทำแบบทดสอบเลขและการสนทนาได้ดีกว่าเพศชายเมื่ออุณหภูมิสูงขึ้น แม้จะต่างกันเพียง 1 องศาเซลเซียสก็ตาม

หากเป็นเช่นนี้ แล้วเราควรปรับอุณหภูมิในที่ทำงานเท่าไหร่ดี?

ข้อดีของการทำงานในที่ที่มีอุณหภูมิเหมาะสมคือ พนักงานจะทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ มีสมาธิจดจ่อกับงาน และร่วมงานกันได้ราบรื่น (อาจเพราะไม่ต้องเถียงกันเรื่องปรับอุณหภูมิ) โดยมีผลการศึกษาเพื่อค้นหาอุณหภูมิที่เหมาะสมที่สุดสำหรับออฟฟิศหลายชิ้น ซึ่งได้ข้อสรุปว่า อุณหภูมิที่เหมาะสมมักอยู่ระหว่าง 21-25 องศาเซลเซียส โดยที่อุณหภูมิประมาณ 21.6 องศาเซลเซียสจะเป็นระดับที่พนักงานทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด งานเกิดข้อผิดพลาดน้อย และทำงานได้เร็ว

แม้อาจดูเป็นเรื่องเล็กน้อยสำหรับบางคน ทว่าการได้ทำงานในอุณหภูมิที่เหมาะสมก็เป็นการสร้างบรรยากาศการทำงานที่ดีได้เช่นกัน อีกทั้งคงเป็นเรื่องไม่ถูกนักหากจะตั้งอุณหภูมิในออฟฟิศให้ถูกใจเพียงฝ่ายใดฝ่ายเดียว ดังนั้น หากที่ทำงานของคุณกำลังถกเถียงกันเรื่องนี้ ก็สามารถใช้อุณหภูมิแนะนำของการศึกษาข้างต้นได้

Written By

อยากได้อะไรเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับตัวเอง

Life

มองอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าไทย ผ่านเลนส์
ดร.ยศพงษ์ ลออนวล

Life

สู่บทเรียน “ธนาคารกลางท่ามกลางความท้าทาย” ของผู้ว่าการวิรไท

Interview

ประสิทธิ์ เจียวก๊ก : Giving is Important to Business

Interview

Inspiring WATCHES

Life

เปิดใจ ‘วี BNK48’ กับบทนางเอกครั้งแรก

GM TV

Advertisement
Connect
Newsletter Signup