Connect with us

Subscribe

Vision

ย้ายคูหาฯ ไปกาในห้าง

รัฐบาลนิวซีแลนด์ผุดไอเดียใหม่สำหรับการเลือกตั้งครั้งหน้า

การเลือกตั้งครั้งหน้าของนิวซีแลนด์ รัฐบาลเอาใจประชาชน เพื่อแก้ปัญหาคนไม่มาใช้สิทธิเลือกตั้ง ด้วยการย้ายคูหาฯ มาอยู่ในที่ที่ประชาชนไปเป็นประจำ อาทิ ห้างสรรพสินค้า โรงเรียน โบสถ์ หรือกระทั่งที่ห้องประชุมรัฐสภา

Reason to Read

  • การเลือกตั้งครั้งหน้าของนิวซีแลนด์ รัฐบาลเอาใจประชาชน เพื่อแก้ปัญหาคนไม่มาใช้สิทธิเลือกตั้ง ด้วยการย้ายคูหาฯ มาอยู่ในที่ที่ประชาชนไปเป็นประจำ อาทิ ห้างสรรพสินค้า โรงเรียน โบสถ์ หรือกระทั่งที่ห้องประชุมรัฐสภา

การเลือกตั้งครั้งใหม่ของประเทศนิวซีแลนด์ที่กำลังจะเกิดขึ้นในปีหน้า มีการปรับเปลี่ยนกฎการเลือกตั้งใหม่ให้อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนมากขึ้นกว่าเดิม เนื่องจากในการเลือกตั้งครั้งก่อนมีประชากรไม่มาใช้สิทธิเลือกตั้งมากถึง 20 เปอร์เซ็นต์ แต่จะด้วยเหตุผลใดก็ตาม รัฐบาลนิวซีแลนด์ตัดสินใจแก้ระบบการเลือกตั้งใหม่ ด้วยการย้ายคูหาให้ใกล้ชิดกับประชาชนมากกว่าเดิม

นางจาซินดา อาร์เดิร์น นายกรัฐมนตรีคนปัจจุบันของประเทศนิวซีแลนด์

นางจาซินดา อาร์เดิร์น นายกรัฐมนตรีหญิงคนแรก และเป็นนายกรัฐมนตรีที่อายุน้อยที่สุดของประเทศนิวซีแลนด์ กำลังจะหมดวาระหน้าที่ในปี 2020 ที่จะถึงนี้ โดยนางจาซินดาเป็นหัวหน้าพรรคเลเบอร์ที่ชนะการเลือกตั้งเป็นอันดับที่ 2 ทว่ากลับได้เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล เนื่องจากร่วมมือกันกับพรรคนิวซีแลนด์เฟิร์สและพรรคกรีน ทำให้ครองเสียงข้างมากในรัฐสภา และได้จัดตั้งรัฐบาลแบบผสมขึ้น

ในการเลือกตั้งครั้งล่าสุด เมื่อปี 2017 มีชาวนิวซีแลนด์ออกมาใช้สิทธิเพียง 80 เปอร์เซ็นต์ของผู้มีสิทธิเลือกตั้งทั้งหมด อาจฟังดูมาก ทว่าความจริงแล้วคือ ประชากรทุก 5 คน จะมี 1 คนไม่ออกมาใช้สิทธิ และแม้จะไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดว่าเป็นเพราะอะไร รัฐบาลนิวซีแลนด์ก็ตัดสินใจแก้ปัญหาด้วยการออกกฎระเบียบใหม่ เพื่ออำนวยความสะดวกให้ประชาชนสามารถเดินทางมาลงคะแนนเสียงเลือกตั้งได้สะดวกขึ้น และเพื่อความเป็นประชาธิปไตยที่มากขึ้นด้วย

โดยการอนุญาตให้ประชาชนสามารถลงทะเบียนและลงคะแนนเสียงได้ในวันเดียวกัน อีกทั้งจะย้ายคูหาเลือกตั้งไปอยู่ในสถานที่ที่ประชาชนไปกันเป็นกิจวัตร เช่น ห้างสรรพสินค้า ซูเปอร์มาร์เก็ต โบสถ์ โรงเรียน หรือกระทั่ง ห้องประชุมรัฐสภา ซึ่งการเปลี่ยนแปลงนี้มาจากคำแนะนำของคณะกรรมการการเลือกตั้ง ที่ต้องการสนับสนุนให้ชาวนิวซีแลนด์ออกมาใช้สิทธิกันมากขึ้น

“มันเป็นเรื่องสำคัญที่คูหาเลือกตั้งควรอยู่ในที่ที่ประชาชนมักไปทำธุระ เพื่ออำนวยความสะดวกให้ประชาชนเดินทางมาเลือกตั้งได้ง่ายกว่าเดิม” แอนดรูว์ ลิตเทิล รัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรมจากพรรคเลเบอร์ กล่าว

ส่วนพรรคเนชันแนลที่ชนะการเลือกตั้งเป็นอันดับ 1 และทำหน้าที่เป็นฝ่ายค้านก็ไม่เห็นด้วยกับการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้เท่าไหร่ โดยให้เหตุผลว่า การเปลี่ยนระบบเกิดขึ้นเนื่องจากคณะกรรมการการเลือกตั้งสนับสนุนรัฐบาลผสม และแม้ฝ่ายตนจะอยากเห็นคนออกมาเลือกตั้งกันมากขึ้น แต่สิ่งสำคัญคือความโปร่งใสและตรวจสอบได้ว่าผู้มาใช้สิทธิมีสิทธิเลือกตั้งจริง

Written By

อยากได้อะไรเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับตัวเอง

Life

มองอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าไทย ผ่านเลนส์
ดร.ยศพงษ์ ลออนวล

Life

สู่บทเรียน “ธนาคารกลางท่ามกลางความท้าทาย” ของผู้ว่าการวิรไท

Interview

ประสิทธิ์ เจียวก๊ก : Giving is Important to Business

Interview

Inspiring WATCHES

Life

เปิดใจ ‘วี BNK48’ กับบทนางเอกครั้งแรก

GM TV

Advertisement
Connect
Newsletter Signup