x

ภาพประกอบ: เจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นขณะใช้เครื่องมือหนักรื้อซากอาคารที่เสียหายจากเหตุดินถล่มในเขตคุมาโนะ จังหวัดฮิโรชิมะ เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม 2018 (Carl Court/Getty Images)
 
เหตุน้ำท่วมดินถล่มจากพายุฝนในประเทศญี่ปุ่นถึงต้องนี้ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 176 ราย และสูญหายอีกจำนวนมาก นับเป็นภัยธรรมชาติที่ร้ายแรงที่สุดนับแต่เหตุการณ์แผ่นดินไหวและสึนามิเมื่อปี 2011 และเป็นความเสียหายจากเหตุน้ำท่วมที่รุนแรงที่สุดในยุคเฮเซ 
 
หนึ่งในผู้สูญเสียคือ โคจิ ซึโนโมริ ชายวัย 54 ปีจากจังหวัดชิมาเนะ เขาไม่ได้รับอันตรายจากเหตุน้ำท่วมดินถล่ม แต่ต้องสูญเสียภรรยาไปโดยอดโทษตัวเองไม่ได้
 
ซึโนโมริซึ่งเพิ่งแต่งงานและยังไม่ได้ย้ายไปอยู่กับภรรยา (ทั้งคู่เคยผ่านการแต่งงานมาก่อน) กล่าวว่า เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ภรรยาของเขาซึ่งอยู่กับลูกๆ ของเธอในเขตคุมาโนะ จังหวัดฮิโรชิมะ ห่างจากที่พักปัจจุบันของเขาไปราว 200 กิโลเมตร ส่งข้อความมาหาเขาแสดงความกังวลเมื่อเริ่มเห็นน้ำเอ่อล้นจากทางระบายน้ำ เขาจึงปลอบใจให้เธอไม่ต้องกังวล แล้วเข้านอน เพราะเขาตั้งใจจะเดินทางไปหาภรรยาในช่วงสุดสัปดาห์อยู่แล้ว
 
ระหว่างที่เขาขับรถไปหาภรรยาเขาต้องเจออุปสรรคจากน้ำท่วมและขยะทับถมเส้นทางจนไปต่อไม่ได้ทำให้เขาต้องเปลี่ยนเส้นทางและเสียเวลาไป ระหว่างนั้นเขาได้ข่าวว่ามีบุคคลสูญหายจากย่านที่พักของภรรยาของเขาเป็นจำนวน 12 คน และภรรยาของเขาและลูกๆ ก็เป็นหนึ่งในกลุ่มผู้สูญหายด้วย
 
เมื่อเขาเดินทางไปถึงก็ต้องเข่าทรุดเมื่อเห็นซากบ้านของภรรยาอยู่ในสภาพย่อยยับ ทำให้เขาถามตัวเองว่า "ทำไมผมถึงไม่บอกให้เธออพยพออกไป"
 
ร่างของภรรยาของเขาถูกพบในวันอาทิตย์ เขาได้แต่ร้องเรียกชื่อเธอด้วยความเสียใจที่ท่วมท้นจากการที่เขาไม่ได้บอกให้เธอหนีภัยพิบัติออกไป ขณะที่แม่ยายและลูกติดภรรยาของเขาอีกสองคนถึงตอนนี้ยังคงสูญหาย 
 
ทั้งนี้ทางการญี่ปุ่นยังเตือนว่าในวันพุธนี้ (11 กรกฎาคม) ความร้อนสะสมอาจก่อให้เกิดพายุฝนขึ้นได้อีก และขอให้ระมัดระวังเหตุดินถล่มในพื้นที่ใกล้เนินเขา ด้านชินโซะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ได้ยกเลิกแผนเดินทางไปยังต่างประเทศ และได้เดินทางไปยังพื้นที่ประสบภัยพร้อมประกาศทุ่มงบประมาณ 4.2 แสนล้านเยนเพื่อฟื้นฟูความเสียหายที่เกิดขึ้น และหากไม่พอเขาก็พร้อมที่จะอนุมัติงบฉุกเฉินเพิ่มเติมอีก
 
ที่มา: