Connect with us

Subscribe

Entertainment

เตรียมวิ่งให้ไว!
เมื่อ ‘กองทัพซอมบี้’
อาสารับไม้ต่อจาก ‘สหายผู้กอง’

เรื่อง: เมเจอร์ ทอม

การเข้ามาของสตรีมมิ่งเจ้าใหญ่อย่าง Netflix ได้เปลี่ยนแปลงไลฟ์สไตล์ในการเสพสื่อบันเทิงของคนรุ่นใหม่อย่างมาก กลายเป็นว่าหนังหรือซีรีส์ที่อยู่ในกระแสและถูกพูดถึงบนโลกออนไลน์มักเป็นผลงานออริจินัลจาก Netflix ไม่เพียงเท่านั้นหลายเรื่องยังสามารถไปไกลถึงเวทีออสการ์อีกด้วย

เมื่อไม่นานมานี้มีซีรีส์เรื่องหนึ่งที่ได้รับความนิยมในบรรดานักดูหนังและคอซีรีส์ชาวไทย ถึงกับขนาดที่หลายคนบอกว่า “จะลงแดงตาย” เมื่อต้องรอจนกว่าตอนใหม่จะฉาย ซีรีส์ที่ว่าก็คือ ‘Crash Landing on You’ ซีรีส์เกาหลีนำแสดงโดย ฮยอนบิน และ ซนเยจิน เล่าเรื่องราวของ ‘ยุนเซรี’ นักธุรกิจสาวชาวเกาหลีใต้ที่ถูกพายุพัดพาไปยังเขตของเกาหลีเหนือระหว่างเล่นเครื่องร่อน จนกระทั่งได้พบกับ ‘รีจองฮยอก’ หรือ สหายผู้กอง ทหารชาวเกาหลีเหนือผู้เงียบขรึม จนนำไปสู่เรื่องราวความรักที่มีฉากหลังเป็นเกมการเมืองอันร้อนระอุของกองทัพ

กระแสฮิตของซีรีส์เรื่องนี้นอกจากจะทำให้นักแสดงนำกลายเป็นนักแสดงคู่ขวัญแล้ว ยังสร้างปรากฏการณ์สั่นสะเทือนวงการซีรีส์ เมื่อตอนสุดท้ายของ Crash Landing on You ที่ออกอากาศผ่านช่องโทรทัศน์ tvN ของเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2563 จบลงด้วยเรตติ้งสูงสุด 24.1% นับเป็นสถิติที่สูงที่สุดในประวัติศาสตร์ โดยมีเรตติ้งเฉลี่ยทั้งประเทศอยู่ที่ 21.683% เอาชนะซีรีส์เรื่อง Goblin ที่เคยโด่งดังเมื่อหลายปีก่อน ซึ่งทำเรตติ้งระหว่างออกอากาศในตอนจบที่ 18.68%

ความสำเร็จของ Crash Landing on You ไม่ได้จำกัดอยู่แค่บท โปรดักชั่น ฝีมือนักแสดง หรือตัวเลขเรตติ้งที่พุ่งกระฉูด แต่ยังรวมถึงความสำเร็จในการกล้าเข้าไปหยิบประเด็นละเอียดอ่อนระหว่างเกาหลีเหนือ-เกาหลีใต้ มานำเสนออย่างเป็นรูปธรรม อีกทั้งยังนำเสนอภาพของเกาหลีเหนือที่อาจจะเปรียบเป็น ‘พื้นที่ลับแล’ สำหรับนักท่องเที่ยวทั่วโลก ออกมาได้อย่างสวยงามผ่านการเล่าเรื่องของวัฒนธรรม เครื่องแต่งกาย อาหาร และภาษา

เชื่อว่าจนถึงขณะนี้ยังมีแฟนๆ หลายคนที่ยังไม่หายอินจากซีรีส์เรื่องดังกล่าว แต่ดูเหมือน Netflix ไม่ทิ้งช่วงนาน เพราะเตรียมปล่อยฮุกหมัดเด็ดใหม่ทันที กับการกลับมาของซีรีส์ไฮไลต์ประจำปีนี้อย่าง ‘Kingdom ซีซั่น 2’ ที่จะฉายพร้อมกันใน 190 ประเทศทั่วโลก ซึ่งถือเป็นซีรีส์ทริลเลอร์ฟอร์มยักษ์สัญชาติเกาหลี (อีกเช่นเคย) ที่มีชาว Netflix อดทนรอคอยมานับปี หลังจากซีซั่น 1 เข้าฉายเมื่อต้นปีที่แล้วและประสบความสำเร็จอย่างสูง เรียกว่าคุ้มทุนสร้าง 400 ล้านบาทเลยทีเดียว

Kingdom คือซีรีส์ซอมบี้ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากบันทึกของราชวงศ์โชซอนเมื่อ 500 ปีก่อน ซึ่งเกิดเหตุการณ์โรคระบาดปริศนาขึ้นในเมืองฮันยาง (กรุงโซล) ทำให้ประชาชนเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก หลังจากนั้นมีการนำไปเล่าเรื่องผ่านการ์ตูนระทึกขวัญเรื่อง ‘Land of the Gods’ ก่อนจะสร้างเป็นซีรีส์ออริจินัลทาง Netflix ในที่สุด

เล่าเรื่องของ ‘องค์รัชทายาทอีชาง’ ที่ต้องหลบหนีออกจากวังหลวงเพราะเกมการเมืองในราชสำนัก ขณะเดียวกันเขาก็ค้นพบว่าเมืองอื่นๆ ในอาณาจักรแห่งนี้กำลังเผชิญกับโรคติดเชื้อร้ายแรงที่มีความเกี่ยวข้องกับการประชวรของพระราชา จนนำไปสู่สถานการณ์กลืนไม่เข้าคายไม่ออก ‘ราชบัลลังก์ก็ต้องพิทักษ์ ซอมบี้ก็ต้องวิ่งหนี’

จุดเด่นของ Kingdom คือการเนรมิตฉากสุดตระการตา จัดเต็มทั้งเครื่องแต่งกายและโปรดักชั่น สมดีกรีซีรีส์ฟอร์มยักษ์ แม้เนื้อหาจะไม่ได้แปลกใหม่หรือแตกต่างจากหนังซอมบี้เรื่องที่ผ่านมา ทว่าวิธีการเล่าเรื่องนั้นชวนติดตาม รวมไปถึงการสร้างบรรยากาศอึมครึม การสร้างซอมบี้ได้น่าหวาดกลัวสมจริง เพียงแค่ชมผ่านสายตาแต่กลับทำให้ผู้ชมจินตนาการไปถึงกลิ่นตลบอบอวลแห่งคาวเลือดได้ 

นอกจากนี้ ความสนุกยังอยู่ที่การเปิดพื้นที่ให้ผู้ชมได้ตีความนิยามของการเป็น ‘ซอมบี้’ ที่เชื่อมโยงกับความเป็น ‘รัฐ’ เรียกว่าสามารถต่อยอดการวิพากษ์เชิงวิเคราะห์ได้นอกเหนือจากความบันเทิงที่มีอยู่เต็มเปี่ยม เห็นได้ชัดว่าผู้ชมในยุคนี้สนใจประเด็นอื่นๆ และนัยบางอย่างที่สอดแทรกอยู่ในหนังด้วย

สำหรับ Kingdom ซีซั่น 2 นั้นจะดำเนินเรื่องต่อจากซีซั่นแรกที่ได้เปิดปฐมบทพร้อมทิ้งปมไว้ให้ติดตาม ทีมนักแสดงชุดเดิมยังมาครบทีม โดยเริ่มเรื่องที่ ‘องค์รัชทายาทอีชาง’ ยังคงต่อสู้กับกองทัพของเหล่าซอมบี้เคียงข้างประชาชน ส่วน ‘ซอบี’ ก็ไม่ละความพยายามในการตามหาสมุนไพรคืนชีพ แต่ในครั้งนี้องค์รัชทายาทฯ ได้เดินทางกลับไปยังเมืองฮันยางเพื่อสืบหาต้นตอของการระบาดครั้งใหญ่ ท่ามกลางเกมการเมืองที่ต้องห้ำหั่นการด้วยพลัง อำนาจ และกลวิธีต่างๆ

สุดท้ายนี้ ต้องมาติดตามกันต่อว่าการรับไม้ต่อความฮิตจาก Crash Landing on You ของ Kingdom จะเป็นซีรีส์เกาหลีอีกเรื่องที่สามารถสร้างกระแสในระดับปรากฏการณ์ได้หรือไม่ ส่วนจะคุ้มค่ากับการรอคอยหรือไม่นั้น รอพิสูจน์กันได้ในวันที่ 13 มีนาคม 2563

Written By

เช็คลิสต์ 14 หนังระทึกขวัญ
นอนดู Netflix เพลินๆ ที่บ้าน ‘หยุดเชื้อเพื่อชาติ’ ในวันกักตัว

Entertainment

เมื่อยุคทองของ Netflix ได้ผ่านไปแล้ว?

Entertainment

Advertisement
Connect
Newsletter Signup