x

โอซาก้า กลายเป็นหนึ่งในจุดหมายยอดนิยมของนักท่องเที่ยวชาวไทย โดยเฉพาะตั้งแต่ญี่ปุ่นยกเลิกวีซ่าให้สามารถเดินทางท่องเที่ยวในประเทศเพื่อสร้างรายได้ ให้ต่างชาติเข้าไปได้ 15 วัน ในยุครัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และมีสายการบินแบบประหยัดบินตรงสู่สนามบินนานาชาติคันไซ ทำให้นักท่องเที่ยวชาวไทย หลั่งไหลไปเที่ยวอย่างไม่ขาดสาย
 
ในครั้งนี้จะพาไปชมการท่องเที่ยวโอซาก้าในมุมมองใหม่ที่มากกว่ากินทาโกะยากิ ช้อปปิ้งห้างดองกิโฮเต้ ถ่ายรูปป้ายกูลิโกะ และปีนปราสาทโอซาก้า แต่จะพาไปชมมุมมองของโอซาก้าในแบบฉบับที่โอตาคุนิยมชมชอบกันบ้าง
 
กระแส BNK48 ทำให้แฟนๆชาวไทยเริ่มรู้จักวงพี่จากประเทศญี่ปุ่นมากขึ้น และเมื่อพูดถึงแถบคันไซเราก็มักจะนึกถึงวงจากย่านนัมบะ ตัวแทนโอซาก้านั่นก็คือ NMB48 ที่เคยเดินทางมาเปิดคอนเสิร์ตเต็มรูปแบบในประเทศไทยในชื่อ NMB48 Asia Tour ในปี 2017 ซึ่งเมมเบอร์หลายคนแฟนชาวไทยก็คุ้นหน้ากันดี 
 
 
ตั้งแต่ “ซายาเน่” ยามาโมโตะ ซายากะ ผู้เป็นเหมือนสัญลักษณ์ของทีม ต้นตำรับเพลง “365วันกับเครื่องบินกระดาษ” ขวัญใจของ เฌอปราง BNK48 หรือว่าจะเป็น “มิรุรุน” ชิโรมะ มิรุ ที่แฟนชาวไทยเริ่มหลงเสน่ห์ของเธอในรายการ Produce48 วันนี้จะพาไปบุกโรงละครของพวกเธอกัน 
 
 
ต้องเกริ่นก่อนว่าภูมิภาคคันไซนั้น แต่เดิมคือถิ่นยอดนิยมของพวกศิลปินตลกวาไรตี้ โดยเฉพาะเครือโยชิโมโตะกรุ๊ป ที่เรียกว่าเป็นยักษ์ใหญ่ในด้านนี้ มีคำสบประมาทว่าไอดอลนั้นไม่สามารถแจ้งเกิดในคันไซได้หรอก จน “อากิพี”อากิโมโตะ ยาสุชิ ผู้ก่อตั้ง 48Group ได้จับมือกับโยชิโมโตะทำให้เกิด NMB48 และประสบความสำเร็จโดยการดึงเสน่ห์แบบภูมิภาคคันไซผสมกับวัฒนธรรมไอดอลทำให้เมมเบอร์ของ NMB48 สามารถเป็นไอดอลที่ปล่อยมุกตลกได้สนุกสนานแบบวาไรตี้ 
 
หลังจากนั้นทางค่ายก็ผลิตวงไอดอลมาอย่างเช่น Cheeky Parade ที่เคยเดินทางมาเล่นในไทย โปรเจกต์ใหม่ที่ร่วมมือระหว่างโยชิโมโตะกับ ซากะมิจิซีรีส์หรือกลุ่ม 46 ในเครือโซนีมิวสิคเจแปน ที่กำลังดำเนินการอย่าง Yoshimotozaka46 ที่มีเมมเบอร์จาก Sweat16! ที่ถือว่าเป็นอีกวงในต่างประเทศของเครือ โดยจับมือกับค่าย Love Is ในประเทศไทย ก็เข้าร่วมออดิชั่นด้วย และโปรเจกต์กำลังเป็นรูปร่างหากสมมติมีเมมเบอร์ของ Sweat16! ติดเข้าไปจริงก็จะกลายเป็นเมมเบอร์ของ Yoshimotozaka46 ที่ถือว่าเป็นวงไอดอลวงที่ 3 ของเครือซากะมิจิซีรีส์ แฟนๆ สามารถร่วมลุ้นและให้กำลังใจพวกเธอได้
 
เราตั้งต้นกันที่ย่านนัมบะ ย่านของกินและชอปปิ้งชื่อดัง เพื่อเดินมุ่งสู่ โรงละคร Yes! Namba ที่เป็นสถานที่แสดงตลกในเครือโยชิโมโตะอันโอ่โถงบริเวณใกล้กับห้างดองกิโฮเต้สาขานัมบะ จะเห็นถึงความยิ่งใหญ่ของธุรกิจนี้ ฝั่งตรงข้ามโรงละคร Yes!Namba เราจะพบ NMB48 Theater อยู่บริเวณชั้นใต้ดินของห้างดองกิโฮเต้ เป็นโรงละคร 48 Group แห่งแรกที่อยู่ชั้นใต้ดิน 
 
 
ถัดมา เมื่อเราเลี้ยวซ้ายผ่านมุมตึกเดินตรงไปอีกหนึ่งบล็อก เราก็จะพบกับร้านจำหน่ายสินค้าที่ระลึกอย่างเป็นทางการของ NMB48 ภายในร้านมีทั้งสินค้าจำหน่ายเช่น เสื้อยืด ผ้าเชียร์ แก้วน้ำ ฯลฯ ให้แฟนๆเลือกจับจอง รวมทั้งของตั้งโชว์สำคัญๆ เช่น ชุดของเมมเบอร์ หรือลายเซ็น ซึ่งเราเดินทางไปในขณะกำลังโปรโมทซิงเกิ้ลใหม่อย่าง Yokubomono พอดี
 
 
ถัดจากย่านนัมบะไปประมาณ 5นาทีเราก็จะถึงย่าน “เดนเดนทาวน์” หรือ นิปปอนบาชิ ย่านที่ถูกขนานนามว่า “อากิฮาบาระแห่งฝั่งตะวันตก” เพราะที่นี่นั้นเปรียบดังสวรรค์ของพวกโอตาคุ (อ่านเพิ่มเติม นี่คือ!! 'อากิฮาบาระ' เมืองที่กว้างใหญ่ เมืองที่ใครต่อใครต้องมา GML48 พาเที่ยวสวรรค์โอตะ) โดยอดีตเคยเป็นย่านเครื่องใช้ไฟฟ้าเหมือนอากิฮาบาระเช่นกัน
 
 
แต่ปัจจุบันมีสินค้ารับรองกลุ่มโอตาคุ เช่น ร้านหุ่นฟิกเกอร์ ร้านเมดคาเฟ่ ร้านสินค้าไอดอล ร้านสินค้าสำหรับ cosplayer ร้านเกมและเกมเซนเตอร์ หรืออีกอย่างที่มีจำนวนมากกว่าย่านอากิบฮาบาระก็คือ ร้านสินค้าผู้ใหญ่ 18+ ที่เรียงรายตลอดสองข้างทาง และเปิดเผยโจ่งแจ้งกว่าเสียอีก 
 
 
เราสามารถเดินชมแวะเข้าออกร้านย่านเดนเดนทาวน์ได้ตลอดทั้งวัน จนค่ำมืด เพราะไม่ต่างจากย่านอากิฮาบาระ ที่ทุกร้านพร้อมจะดูดเงินในกระเป๋าของคุณ แม้กระทั่งเศษเหรียญของคุณก็พร้อมหมดไปกับตู้หยอดเหรียญหมุนไข่ “กาชาปอง” ที่วางเรียงรายจำนวนมาก และถ้าคุณหิวก็ยังหาอาหารแบบร้านแฟรนไชส์ราคาย่อมเยาได้ตามข้างทางอีกด้วย
 
 
ถ้าใครมาเยือนโอซาก้าในครั้งต่อไป  อยากเห็นโอซาก้าในมุมมองใหม่ๆ ก็สามารถมาตามรอยกันได้ ไม่แน่คุณอาจจะได้ของติดไม้ติดมือ โดยไม่ต้องไปถึงย่านอากิฮาบาระ ที่โตเกียวเลยก็เป็นได้
 
เพราะนี่คือสวรรค์ของชาวโอตาคุฝั่งภูมิภาคคันไซที่แท้จริง