x

เปิดเผยกันให้ชมแล้วสำหรับ PV ในซิงเกิ้ล Sentimental Train ในส่วนของ Coupling Song ที่ มิวสิค BNK48 และเฌอปราง BNK48 ได้ไปร่วมงานกับทีมงานของทาง AKS ซึ่งซีดีพร้อมดีวีดีจะวางจำหน่ายในวันที่ 19 กันยายนนี้ ให้จำว่า เฌอปรางอยู่ไทป์ A และมิวสิคอยู่ไทป์ C (อ่านเพิ่มเติมที่ รู้จักซิงเกิ้ลเลือกตั้ง Sentimental Train ที่เฌอปราง-มิวสิค BNK48 มีส่วนร่วม) พูดถึง Tomodachi Janaika? เพลงของกลุ่ม Next Girls ที่เฌอปรางได้ไปร่วมงาน ทำออกมาในบรรยายกาศย้อนยุคปลาย 60-ต้น 70 สมัยที่โบว์ลิ่งนั้นเป็นที่นัดเดทของหนุ่มสาว โดยแบ่งเมมเบอร์ในเพลงออกเป็นฝ่ายชายและหญิง เฌอปรางได้แต่ง “ดันโซ” หรือการที่ผู้หญิงมาแต่งตัวออกแนวแมนๆ เพื่อให้ผู้หญิงด้วยกันกรี๊ด  ส่วนสิ่งหนึ่งที่สังเกตเห็นคือสายซัสเพนเดอร์ของเฌอปรางเป็นสีลายธงไตรรงค์ของประเทศไทย ไม่แน่ใจว่าบังเอิญหรือตั้งใจ
 

 
ส่วนของมิวสิคในเพลง Hito Natsu no Dekigoto ทำออกมาดีเหมือนชื่อเพลงที่แปลว่า “คืนฤดูร้อนคืนหนึ่ง” ให้บรรยากาศเหมือนได้ออกไปปาร์ตี้ปิกนิกกับกลุ่มเพื่อนสาวๆ ในชุดสีขาวบาง ผู้เขียนยอมรับว่าตอนแรกมองหามิวสิคไม่เจอเนื่องจากกลมกลืนกับเมมเบอร์ญี่ปุ่นมากๆ รู้สึกตั้งแต่ช่วงแรกๆ ว่ามิวสิคเป็นคนที่มีคาแรกเตอร์ไอดอลแบบญี่ปุ่นที่สุดในวง
 

 
หลายคนคงอยากดูฉบับเต็มไวๆ เพราะที่ปล่อยออกมาเป็น Short Version เท่านั้น ส่วนหนึ่งเพราะเพลงรองนั้นไม่ปล่อยตัวเต็มแต่แฟนๆ จะต้องไปซีดีแบบไทป์เพื่อจะได้ชม โดยจะปล่อยเฉพาะเพลงซิงเกิ้ลหลักของเซมบัตสึเท่านั้นในช่วงหลังๆ บางครั้งซิงเกิ้ลหลักเองก็จะแบ่งไปอีกเป็น Dance Version ที่เน้นซีนถ่ายเต้นและร้อง กับ ที่เป็น Story Version ที่มาพร้อมการบอกเล่าเนื้อเรื่อง แต่ก็มีบางซิงเกิ้ลที่พิเศษกว่านั้น ทำเป็นซีรีส์ฉายเลยเช่น So Long
 
ที่น่าสนใจก็คือพฤติกรรมของคนญี่ปุ่นนั้นยังเป็นชาติที่ยังซื้อซีดี และฟังเพลงผ่านฮาร์ดกอปปี้ ทำให้อัตราการใช้ Youtube ถ้าเทียบกับคนไทยถือว่าค่าเฉลี่ยน้อยกว่า มีผลสำรวจว่าคนไทยใช้ Youtube แทนวิทยุโดยการเปิดให้มันวนเป็น Playlists เช่นตามงานเลี้ยงหรือ ร้านอาหารเป็นต้น
 
พูดถึงเรื่องโปรดักชันคิดว่าของ BNK48 ในอนาคต MV น่าจะทำออกมาดียิ่งๆขึ้นเมื่อทางทีม Workpoint ได้เข้ามาช่วย ต้องรอดูว่า “เธอคือเมโลดี้ Kimi wa melody” จะออกมาสวยงามอลังการเหมือนต้นแบบที่ มิกะ นินากาว่า ช่างภาพชื่อดังเคยกำกับของ AKB48 หรือไม่ เพราะนอกจากเพลงนั้นแล้วเธอคือผู้กำกับ PV Heavy Rotation รวมไปถึง Sayonara Crawl ด้วยซึ่งรับประกันเรื่องความจัดเต็มด้านคอสตูมและอุปกรณ์ประกอบฉาก
 
การเลือกผู้กำกับ PV ของ AKB48 นี่ก็น่าสนใจคือเลือกทำงานกับมือดีในเพลงหลักๆ อย่างเลือกผู้กำกับ ”โจเซฟ คาห์น”  เจ้าของรางวัลรางวัลแกรมมี่อวอร์ดจากเพลง Without Me ของง Eminem ผู้อยู่เบื้องหลัง MV Toxic ของบริทนีย์ สเปียร์ส หรือ Blank Space ของ เทย์เลอร์ สวิฟต์ เข้ามากำกับเพลง Gingham Check และ UZA ซึ่งเพลงหลังนี้เองมีลายเซ็นคล้ายกับ MV แจ้งเกิดของคาห์น อย่าง Everybody (Backstreet’s Back) ของ Backstreet Boys 
 

 
หรือผู้กำกับระดับรางวัลปาล์มทองคำเมืองคานส์ปีล่าสุดจากภาพยนตร์ Shoplifters ฮิโรคาสุ โคริเอดะ ก็ผ่านงานกำกับ PV ของ AKB48 มาก่อนถึง 2 เพลงและทำออกมาค่อนข้างดี รักษาเอกลักษณ์ของตัวเองไว้ได้ ทั้งในเพลง Sakura no ki ni narou และ Green Flash เรียกได้ว่าทางค่ายค่อนข้างลงทุนกับส่วนนี้ค่อนข้างมากเพราะเป็นภาพความประทับใจแรกที่แฟนๆ จะได้เห็น ส่วนที่เหลือจะมีผู้กำกับขาประจำที่ทำให้กับ AKB48 อย่าง อิกิ ทาคาฮาชิ ที่เป็นผู้กำกับสารคดีของวงถึง 2 ภาคด้วยกัน
 
เคยอ่านบทสัมภาษณ์ผู้กำกับในการทำงานว่าขั้นตอนการทำงานคือเริ่มตั้งแต่การเสนอคอนเซปต์และคุยกับเมมเบอร์เพื่อจะดึงคาแรกเตอร์ของพวกเธอออกมาให้ได้มากที่สุด เพราะในแต่ละเพลงพวกเธออาจจะได้ออกมาคนละไม่กี่วินาที เพื่อให้ได้ช็อตที่สวยที่สุดของเมมเบอร์คนนั้น
 
สำหรับ BNK48 “คุกกี้เสี่ยงทาย Koi Suru Fortune Cookie” นั้นตัว MV มีจุดบกพร่องเยอะพอสมควรที่แฟนๆ วิจารณ์ตอนออกมา แต่ด้วยกระแสทำให้เพลงมันไปได้ไกล ข้อสังเกตอย่างหนึ่งคือ MV ของBNK48มักจะมาพร้อมกับสปอนเซอร์ ตัวไหนที่ไม่มีสปอนเซอร์อาจจะไม่ทำออกมาเพราะการทำ MV อาจใช้เงินจำนวนที่ค่อนข้างสูง
 

 
เช่น คุกกี้เสี่ยงทายกับ Huawei, คำสัญญาแห่งวันคริสต์มาสอีฟ กับการท่องเที่ยวฮอกไกโด ,วันแรก กับแคมเปญช้างศึก ของ Plan B, RIVER กับ A.P.ฮอนด้า และล่าสุดกับ ฤดูใหม่ ที่มาพร้อมกับแคมเปญเชียร์เอเชียนเกมส์ที่ Workpoint เป็นผู้ถ่ายทอดหลัก ซึ่งบริษัทก็ประหยัดงบในส่วนนี้ไปได้ค่อนข้างมาก
 
รอชมว่า “เธอคือเมโลดี้ Kimi wa melody” จะออกมาอลังการแค่ไหน และจะมีแบรนด์สินค้าใดเข้ามาสนับสนุน ในช่วงที่วงมีงานพรีเซนเตอร์จำนวนมากแบบนี้