x

ภัยน้ำท่วมไม่เพียงกระทบวิถีชีวิตคนทั่วไปเท่านั้น กระแสน้ำยังส่งผลต่อสถาบันสงฆ์ที่ต้องอยู่ร่วมกับชุมชนในหลายพื้นที่ด้วย อย่างกรณีพื้นที่เกาะเกร็ดซึ่งเป็นอีกหนึ่งแหล่งน้ำท่วมที่ผู้อยู่อาศัยแทบทุกกลุ่มชนชินไปแล้ว 
 
ชาวเกาะเกร็ด ใจกลางแม่น้ำเจ้าพระยา อีกหนึ่งพื้นที่เจ้าประจำสำหรับประสบการณ์น้ำท่วมจากที่ต้องรองรับกระแสน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาโดยเฉพาะช่วงปลายปี วิถีชีวิตของชาวเกาะเกร็ดคือต้อง “อยู่กับน้ำ”​ ชาวบ้านที่อาศัยภายในพื้นที่เกาะเกร็ดส่วนใหญ่มักอาศัยเรือพายเพื่อเดินทางไปมา 
 
พระสุทธิจิตโต พระจากวัดปรมัยยิกาวาส ในเกาะเกร็ด จังหวัดนนทบุรี ให้สัมภาษณ์กับ GM Live เล่าสภาพวิถีสงฆ์ในช่วงน้ำท่วมบริเวณพื้นที่ปากเกร็ดว่า นับตั้งแต่วัดสร้างกำแพงสูงบริเวณริมน้ำหลังได้รับประสบการณ์น้ำท่วมหนักประมาณปีพ.ศ. 2539 จนถึงวันนี้วัดปรมัยยิกาวาสไม่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมมากนักจากที่มีกำแพงล้อมรอบ
 
แต่ที่ได้รับผลกระทบคือเมื่อออกนอกบริเวณวัดซึ่งพื้นที่ส่วนใหญ่มีน้ำท่วมขัง ถ้าออกบิณฑบาตเช้าจะได้ลุยระดับน้ำท่วมขังสูงประมาณน่อง ถ้าออกสายขึ้น ระดับน้ำจะท่วมสูงขึ้นกว่าเดิม แต่ความสูงของระดับน้ำจะแปรผันตามสภาพแวดล้อม และระดับแม่น้ำเจ้าพระยา 
 
 
ขณะที่หมู่บ้านในพื้นที่ส่วนใหญ่จะมีน้ำท่วมขังหมด บางพื้นที่ที่เป็นสวนหรือที่ลุ่มอาจท่วมถึงเอวถ้าระดับน้ำขึ้นสูง ชาวบ้านมักมีเรือสำหรับพายออกมาเพื่อทำภารกิจต่าง ๆ โดยที่ผ่านมาชาวบ้านในท้องถิ่นรู้ดีว่าช่วงเดือนกันยายนเป็นต้นไปมักมีน้ำหนุนสูงจนกระทบพื้นที่อาศัย หลายคนจึงมักเตรียมตัวล่วงหน้าไว้ก่อนแล้ว
 
สิ่งที่สถาบันสงฆ์ต้องเผชิญคือสภาพเดียวกับที่ชาวบ้านต้องเผชิญเมื่อต้องเดินทาง กรณีมีกิจสงฆ์นอกวัด พระสงฆ์ต้องพายเรือออกจากวัดเพื่อเดินทางไปตามที่ต่าง ๆ
 
 
“เกาะเกร็ดท่วมทุกปีจนชินกัน แต่ปีนี้ท่วมเยอะ อย่างเมื่อวาน (วันที่ 24 ตุลาคม) ท่วมเยอะหน่อย แต่ที่ท่วมเยอะกว่าคือครั้งก่อนหน้านี้ในปี 2554 ซึ่งเดินแล้วระดับน้ำขึ้นมาถึงอก แต่หลังจากนั้นมาคือท่วมแล้วก็ลดลงในวันต่อมา” พระสุทธิจิตโต เล่า 
 
สำหรับสถานการณ์ภายในพื้นที่เกาะเกร็ด รายงานข่าวจากสื่อท้องถิ่นวันที่ 25 ตุลาคมเปิดเผยว่า น้ำท่วมชุมชนหมู่ 1 ไปจนถึงหมู่ 5 บางแห่งน้ำท่วมสูง 1 เมตร นอกจากชาวบ้านผู้พักอาศัยในพื้นที่จะเดือดร้อนแล้ว กิจการห้างร้านเริ่มได้รับผลกระทบต้องปิดทำการ และขนย้ายสินค้าไปไว้ในพื้นที่ปลอดภัย ชาวบ้านบางรายเริ่มมีอาการเท้าเปื่อยจากการเดินลุยน้ำติดต่อกันหลายวัน

เฟสบุ๊คเพจของเทศบาลนครนนทบุรี เปิดเผยว่า เร่งกรอกกระสอบทรายและจัดทำแนวเสริมเพิ่มสำหรับกั้นน้ำและเสริมความแข็งแรง เพื่อรองรับปริมาณน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยาที่มีปริมาณสูงขึ้น โดยนายสมนึก ธนเดชากุล นายกเทศมนตรีนครนนทบุรี ออกตรวจสอบ พร้อมกำชับเจ้าหน้าที่อยู่เวรยามเฝ้าระวังตลอดเวลา 

เทศบาลฯยังได้สำรวจบ้านเรือนประชาชนที่ได้รับความเสียหายจากน้ำท่วมโดยได้นำข้าวสาร น้ำดื่มและยารักษาโรคไปมอบให้แก่ประชาชนเพื่อช่วยเหลือเยียวยาในเบื้องต้น เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม