Connect with us

Subscribe

Life

COVID-19 : Game Change
สู่ยานยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ

เรื่อง: ธนา เศรษฐพานิช

ท่ามกลางความหวาดกลัวของวิกฤติ COVID-19  ที่ทำให้ผู้คนหลายพันล้านคนต่างกักตัวเองอยู่ในบ้าน ส่งผลกระทบทั้งระบบโลจิสติกส์ การกระจายสินค้าอุปโภคบริโภค แต่ขณะเดียวกันมันก็ทำให้หลายแห่งได้ใช้พื้นที่นี้เป็นที่ทดลองการใช้เทคโนโลยียานยนต์อัตโนมัติไร้คนขับ ที่จะเข้ามาช่วยรองรับภาระด้านโลจิสติกส์แทนมนุษย์โดยเฉพาะในประเทศจีน

ตัวอย่างเช่นในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ถนนที่เคยคึกคักในเขตซวนยี่ของกรุงปักกิ่งทั้งเมืองเกือบจะว่างเปล่าเพราะผู้คนเก็บตัวอยู่ในบ้านและรถราก็วิ่งกันน้อยนับคันได้ แต่ยังมีพาหนะคันหนึ่งสีเหลืองดำทรงกล่องที่ยังเคลื่อนที่ไปมาบนถนนด้วยระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ AI

 เจ้ารถอัตโนมัติคันนี้มีชื่อว่า Modai หรือแปลว่า ‘กระเป๋าวิเศษ’ เป็นผลผลิตของ Meituan Dianping บริษัทโลจิสติกชื่อดังของจีนที่ถูกส่งมาทำหน้าที่ส่งมอบสินค้า อาหารที่จำเป็นจากร้านขายของชำที่เข้าร่วมเครือข่ายไปยังชุมชนต่างๆ

Modai สูงประมาณ 156 ซม. และหนัก 500 กิโลกรัม ลํกษณะคล้ายรถตู้คันเล็กที่คาดสติกเกอร์บนรถแจ้งว่า ‘ไม่แพร่เชื้อติดต่อ, จัดส่งอย่างปลอดภัย’ และ ‘ฆ่าเชื้อโรคทุกวัน’ มันวิ่งได้เร็วกว่าจักรยาน บรรทุกสินค้าได้สูงสุด 100 กิโลกรัม และแล่นได้ประมาณ 100 กิโลเมตรต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง ทำให้สามารถส่งมอบได้หลายครั้งต่อการเดินทางหนึ่งเที่ยว

การจัดส่งแบบอัตโนมัติไม่ใช่เรื่องใหม่ในประเทศจีน ก่อนหน้าที่ Meituan Dianping จะพัฒนา Modai ออกมาส่งสินค้า JD.com  ยักษ์ใหญ่ E-commerce สัญชาติจีนก็เป็นเจ้าแรกที่พัฒนายานพาหนะขนส่งแบบขับเคลื่อนด้วยตนเองในประเทศ โดยเริ่มทำการทดสอบบนถนนในเดือนกันยายน 2559 ก่อนที่ Meituan Dianping  จะเปิดตัวทีมงานโครงการ W ซึ่งมุ่งเน้นไปที่การวิจัยและพัฒนาของรถยนต์ส่งมอบขับด้วยตนเองในเดือนถัดไป 

สนนราคาต้นทุนของรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยตนเองขนาดเล็กอยู่ที่ประมาณ 100,000 หยวนหรือ 500,000 บาท แต่ในการทดลองมันยังคงทำงานได้ไม่สะดวกนัก เมื่อต้องทำงานบนถนนที่มีรถยนต์และผู้คนขวักไขว่ อย่างไรก็ตาม การระบาดของ COVID-19 ได้เปลี่ยนเกมธุรกิจทั้งหมด กำลังซื้อหลายล้านคนถูกสั่งกักตัวอยู่ที่บ้านของพวกเขาและต้องพึ่งพาบริการจัดส่งอาหารและสิ่งจำเป็นอื่นๆ ทุกวัน

ยานพาหนะขนส่งด้วยตนเอง เช่น Modai ดูเหมือนจะเป็นคำตอบที่สมบูรณ์แบบสำหรับการสั่งซื้อออนไลน์ เพราะมันช่วยลดการติดต่อระหว่างบุคคลเพื่อลดการแพร่กระจายของโรค รถอัตโนมัติจะหลบสิ่งกีดขวางอย่างคล่องแคล่วและจำแนกสัญญาณไฟจราจรและป้ายถนนอื่นๆ ไปถึงประตูบ้านของผู้รับ

นอกจาก Meituan จะเปิดตัว Modai ส่งสินค้าแล้ว ต่อมา JD Logistic ได้พัฒนายานพาหนะขนส่งอัตโนมัติขึ้นในอู่ฮั่นด้วยเช่นกัน โดยมันทำหน้าที่ส่งเวชภัณฑ์ไปยังโรงพยาบาลในอู่ฮั่นทั้ง 9แห่ง อย่างราบรื่น รวมทั้ง รถขับเคลื่อนตัวเองอัตโนมัติ ของ Suning Logistic ก็ยังบริการส่งสินค้าในซูโจวด้วย  โดยมีรายงานจาก NEOLIX บริษัทสตาร์ทอัพสัญชาติจีนที่ผลิตยานยนต์อัตโนมัติส่งสินค้าว่า ในช่วงที่มี COVID-19  ระบาด บริษัทได้รับคำสั่งซื้อยานยนต์ขนาดเล็กถึง  200 ตัว จาก  megaretailers,  Alibaba และ JD.Com ทั้งที่ก่อนหน้านั้น หนึ่งปีมียอดสั่งซื้อเพียง 125 คันเท่านั้น

นอกจากนี้ Keenon Robotics บริษัทผลิตหุ่นยนต์อุตสาหกรรมในมณฑลซานตงยังร่วมมือกับ Meituan และ China Hotel Association เพื่อสร้าง ‘ร้านอาหารที่ไม่ต้องสัมผัส’ ที่ใช้ระบบอัตโนมัติในการเสิร์ฟอาหาร หลีกเลี่ยงการสัมผัสโดยตรงที่ไม่จำเป็นและรับรองความปลอดภัยของลูกค้า และส่งหุ่นยนต์ส่งร้อยตัวไปยังโรงพยาบาลเกือบ 100 แห่งในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบทั่วประเทศ ทำหน้าที่ช่วยส่งเวชภัณฑ์ ส่งอาหารให้แพทย์ และผู้ป่วย และทำงานฉุกเฉินอื่นๆ ตามที่จำเป็น การใช้หุ่นยนต์ไม่เพียงแต่หลีกเลี่ยงการติดเชื้อ แต่ยังช่วยลดภาระงานของบุคลากรทางการแพทย์ได้ดีอีกด้วย

ความท้าทายในอนาคตของรถยนต์จัดส่งสินค้าอัตโนมัติ จึงไม่น่าจะใช่เรื่องการผลิต แต่น่าจะอยู่ที่เรื่องของกฏหมายจัดหมวดหมู่ยานพาหนะขนส่งอัตโนมัติว่าเป็น ‘หุ่นยนต’ หรือ ‘ยานยนต์’ และใครมีสิทธิ์ในการใช้ถนนและความรับผิดชอบแค่ไหนในทางกฎหมาย  

Written By

สุภาษิตไทย 101

Vision

เมื่อ COVID -19 ถล่มโลกยานยนต์

Life

เมื่อ ‘COVID-19’
ระบาดลามอุตสาหกรรมดนตรีโลก

Entertainment

รถไฟฟ้า…ช้าไม่ได้แล้วนะเธอ

Life

Advertisement
Connect
Newsletter Signup