Connect with us

Subscribe

Interview

ภารกิจของ BNK48 หากติดอันดับเลือกตั้งโลก 48 Group จะต้องเจออะไรบ้าง?

วันที่ 16 มิถุนายนนี้ก็จะได้รู้แล้วว่าใครจะเป็นผู้ชนะการเลือกตั้ง AKB48 Sekai Senbatsu Sounsenkyo และเมมเบอร์ของ BNK48 นั้นจะไปได้ไกลแค่ไหน พลังของแฟนคลับจะผลักดันทั้ง 10 คน ติดอันดับ 100 คนได้หรือไม่ แต่มาจนถึงจุดนี้ก็ถือว่าเป็นประสบการณ์ที่ดีของพวกเธอที่ได้ไปร่วมงานที่ยิ่งใหญ่ขนาดนี้


ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่า ในอันดับ 100 ที่นั่งนั้นแบ่งเป็นอย่างไรบ้าง

ที่นั่งของ “เซมบัตสึ” มีเพียง 16 ที่นั่งเท่านั้น (ส่วน7อันดับที่คะแนนสูงสุดจะถูกเรียกว่าคามิ 7) แต่มีผู้สมัครเข้าแข่งขันปีนี้มากถึง 494 คน หรืออัตราส่วนแบบ 1 ที่นั่งต่อ 30 คนเรียกได้ว่าสูงมากๆ

ลำดับที่ 17-32 จะถูกเรียกว่า Under Girls
ลำดับที่ 33-48 คือ Next Girls
ลำดับที่ 49-64 คือ Future Girls
ลำดับที่ 65-80 คือ Upcoming Girls

ส่วนปีนี้พิเศษตรงที่ขยายโอกาสจากเดิม 80 ที่นั่ง เป็น 100 ที่นั่ง จะได้เป็นตำแหน่งพิเศษฉลองครบรอบ 10 ปี งานเลือกตั้งของ 48 Group ซึ่งแปลว่าโอกาสของ BNK48 นั้นมีมากขึ้นเช่นกัน

คำถามหนึ่งที่เจอช่วงนี้ก็คือ สมมติถ้าเมมเบอร์ของ BNK48 ติดอันดับการเลือกตั้งจะได้สิทธิประโยชน์อะไรบ้าง

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่าแต่ละปี AKB48 นั้นจะออกซิงเกิ้ลมาทั้งหมด 4 ชุด ซึ่งจะมี 1 ชุดที่เป็นซิงเกิ้ลขายบัตรเลือกตั้ง เช่นในปีนี้คือซิงเกิ้ลที่ 52 Teacher Teacher ที่ “ยุยยุย” โอกุริ ยุย เป็นเซนเตอร์

และหลังจากงานเลือกตั้งก็จะมีซิงเกิ้ลที่มาจากการเลือกตั้ง 1 ชุด อย่างปี 2017 ก็คือเพลง #Sukinanda ที่ ซัชชี่ ซาชิฮาระ ริโนะ จาก HKT48 ชนะเลือกตั้งครั้งที่ 4 (อ่านเพิ่มเติม 4 ปีแล้วนะยัยซัช(ชี่): ถอด 8 บทเรียนชีวิตที่ BNK48-โอตะควรเอาแบบอย่าง) ที่มิวสิควีดีโอนั้นเดินทางไปถ่ายทำที่จังหวัดโอกินาว่าอย่างสวยงาม เกร็ดเล็กๆ ที่น่าสนใจก็คือถึงแม้ซัชชี่ จะเคยอยู่ AKB48 ก่อนจะย้ายไป HKT48 ก็ไม่เคยเป็นเซนเตอร์ในซิงเกิ้ลหลัก

และแม้จะอยู่ HKT48 มายาวนานเธอได้เป็นเซนเตอร์ในซิงเกิ้ลเลือกตั้งของ AKB48 ถึง 4 ครั้ง แต่ใน HKT48 เธอได้เป็นเซนเตอร์เพียงครั้งเดียว และได้เป็นหลังจากชนะเลือกตั้งครั้งที่ 3 แล้วด้วย นั่นคือเพลง Bagutte Iijan เรียกได้ว่าตตำแหน่งเซนเตอร์ของเธอนั้นมาจากเสียงแฟนๆอย่างแท้จริง

เพลงของเซมบัตสึเลือกตั้งนี้จะกลายเป็นซิงเกิ้ลโปรโมทที่ไปอยู่ในอัลบั้มถัดไปในทุกไทป์ของซีดี รวมไปถึง Theater Edition ด้วย ส่วนเพลงของอันดับอื่นๆ นั้นจะกระจายไปอยู่ตามไทป์ต่างๆของซีดี สมมติ เฌอปราง BNK48 ไปติดอันดับที่ 50 ก็แปลว่าเพลงที่เฌอปรางร่วมร้องจะไปอยู่ในซิงเกิ้ลไทป์ที่มีเพลงของ Future Girls นั่นเอง โดยมักจะมาพร้อมกับดีวีดีมิวสิควีดีโอ แต่ก็มีความน่าสนใจหากจบลงที่อันดับต้นของระดับนั้นๆ เช่น ที่ 17 ของ Under Girls หรืออันดับที่ 33 ของ Next Girls คนอันดับต้นของระดับนั้นก็จะได้เป็นเซนเตอร์ไปโดยปริยาย เรียกได้ว่ามีโอกาสได้ซีนที่มากกว่า

อีกงานหนึ่งที่น่าสนใจหลังเลือกตั้งก็คือคอนเสิร์ตขอบคุณคะแนนเลือกตั้ง ซึ่งเพิ่งจัดมาไม่กี่ปีที่ผ่านมา อย่างปี 2017 อิสึตะ รินะ BNK48 ก็ได้เดินทางไปแสดงคอนเสิร์ตขอบคุณคะแนนโหวตแฟนๆด้วยถึงแม้จะไม่ติดอันดับ โดยคอนเสิร์ตก็จะแบ่งเป็นรอบอีกว่า เป็นอันดับที่เท่าใด ความพิเศษของคอนเสิร์ตนี้คือเราสามารถระบุโซนที่โอชิเมมของเราจัดไว้ได้

今日は感謝祭コンサートでした!!久しぶりの大きなステージ!めっちゃ楽しかった😭幸せでした😭💕やっぱりLIVEって楽しいな♡沢山の方に感謝の気持ちが伝わっていたらいいな♪久しぶりに沢山のメンバーにも会って楽しかった✨今からタイに帰…

โพสต์โดย Rina Izuta BNK48 เมื่อ วันอาทิตย์ที่ 8 ตุลาคม 2017

ยกตัวอย่างเช่น สมมติว่าผู้เขียนจองที่นั่งรอบของ “มี่อง” มุไคจิ มิอง ที่เป็นโอชิเมมแสดงขอบคุณแฟนๆ ในงานนั้น เมมเบอร์ก็จะเดินมาแถวๆโซนที่เราอยู่ เรียกได้ว่าพิเศษและ exclusive สุดๆ ซึ่งต้องดูว่าถ้า BNK48 ติดอันดับ ทางค่ายจะปล่อยให้ไปร่วมแสดงคอนเสิร์ตหรือไม่

แล้วถ้าจับพัดจับผลู BNK48 ไปไกลเกินฝันก็คือ ติดอันดับเซมบัตสึ (ซึ่งค่อนข้างยาก) สิ่งที่จะต้องทำก็คือการเดินสายโปรโมทซิงเกิ้ลเลือกตั้ง รวมไปถึงการถ่ายแบบตามนิตยสารต่างๆ และหนังสือสรุปผลรวมการเลือกตั้งอีกด้วย เรียกได้ว่าสามารถเห็นหน้าได้ตามหน้าสื่อในประเทศญี่ปุ่นทีเดียว

อย่างไรก็แล้วแต่ หวังว่าสมาชิก BNK48 จะเก็บเกี่ยวประสบการณ์ในการร่วมกิจกรรมครั้งนี้ให้มากที่สุด เพราะโอกาสแบบนี้ไม่ได้เข้ามาง่ายๆ ส่วนถ้าหากติดอันดับขึ้นมาก็ถือว่าเป็นกำไรชีวิต

สำหรับแฟนๆ ถ้าหากมีเมมเบอร์ติดอันดับขึ้นมา แน่นอนว่าก็ต้องเตรียมควักกระเป๋าเพื่อซื้อซิงเกิ้ลไทป์ที่เมมเบอร์คนโปรดของคุณจะได้ออกผลงานร่วมกับทีมงานญี่ปุ่นด้วย

ส่วนตอนนี้ต้องมาลุ้นกันว่า เครื่องบินกระดาษจาก BNK48 จะลอยไปได้ไกลแค่ไหนในเวทีเลือกตั้งแห่งนี้

นักเขียน : RicchanSama
ช่างภาพ : PEEPhotograph

Written By

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Advertisement
Connect
Newsletter Signup