Connect with us

Subscribe

Life

หญิงสาวผู้ช้อปออนไลน์ และจิบไวน์บนเตียงอิเกีย

เรื่อง : ชนานันทน์ สุนทรนนท์

หญิงสาววัยมิลเลนเนียลส์ กำลังแคปหน้าจอและจิบไวน์อยู่บนเตียงอิเกียด้วยความรู้สึกผิดนิดๆ แต่ก็แฮปปี้ หลังพิมพ์แชต

‘CF (คอนเฟิร์ม) ขอเลขบัญชีด้วยนะคะ’

นี่คือวันที่แสนเหน็ดเหนื่อย จบลงด้วยการช้อปปิ้งออนไลน์และไวน์ที่หิ้วกลับคอนโดฯ ในขณะที่อีกวัน เธออาจเลือกเข้าคลาสโยคะ หรือคลาสจักรยานคาร์ดิโอติดไฟดิสโก้ออกกำลังกาย

ใช่ – เธอคือผู้หญิงมิลเลนเนียลส์ ที่เกิดราวๆ ค.ศ. 1980-2000 อายุตั้งแต่ 16-36 ปี ขวัญใจนักการตลาด ที่ได้รับการ CF ว่าเป็นผู้ทรงอิทธิพลในการจับจ่าย สอดคล้องกับพฤติกรรมการบริโภคของประชากรชาวมิลเลนเนียลส์ (ไม่จำกัดเพศ) ที่มีกำลังซื้อมากที่สุดในโลก รวมถึงในสหรัฐอเมริกาในเวลานี้

ผู้หญิงมิลเลนเนียลส์กำลังมองหาอะไร

72% ของผู้หญิงมิลเลนเนียลส์ยอมจ่ายให้กับ ‘ประสบการณ์’ ที่ให้ ‘ความสุข’ ในตอนจบและ ‘โซลูชัน’ ในชีวิต ทำให้ผู้หญิงมิลเลนเนียลส์พร้อมใจเป็นสายเปย์ แม้คนรุ่นนี้จะมีความแตกต่างระหว่างช่วงวัยมากถึงราว 20 ปี แต่วิธีจับจ่ายใช้สอยและไลฟ์สไตล์ของพวกเธอกลับคล้ายคลึงกันอย่างประหลาด

มองหาสินค้าที่แตกต่าง แบรนด์ไหนไม่มีเกี่ยง

ผู้หญิงมิลเลนเนียลส์ มองหาสินค้าและบริการท่ีไม่มีใครเหมือน ถ้าจะให้ดีต้องมีเฉพาะ ‘ฉัน’ เท่านั้น (หรือ Limited) เพื่อบอกความเป็นตัวตนของตัวเอง (Personalized) ไม่มีคำว่าติดแบรนด์ สนุกกับการทดลองไปเรื่อยๆ ถ้าสินค้าตรงใจและดีจริงก็พร้อมควักกระเป๋า

ตัวอย่างเช่น นักท่องเที่ยวชาวจีนที่มีความพร้อมเรื่องการจับจ่าย และปกติมักจะให้ความสนใจกับสินค้าหรูแบรนด์ดังจากต่างประเทศ เมื่อมาถึงรุ่นมิลเลนเนียลส์ ก็เริ่มซื้อสินค้าที่ไม่จำเป็นต้องแสดงให้เห็นแบรนด์ แม้ว่าสินค้าจะผลิตในประเทศจีนหรือประเทศในอาเซียนเอง เป็นเหตุผลให้ร้านเสื้อผ้ามัลติ-แบรนด์และร้านออนไลน์แบรนด์ใหม่ๆ ที่มีคุณภาพและตอบโจทย์เรื่องสไตล์มีที่ยืน ขายดิบขายดี ถูกใจสาวๆ มิลเลนเนียลส์ที่ไม่ยึดติดกับแบรนด์ดัง

พฤติกรรมการบริโภคที่เปลี่ยนไปทำให้ทุกแบรนด์ต้องปรับตัว รวมถึงแบรนด์เสื้อผ้ายักษ์ใหญ่ H&M ด้วยการเปิดตัวแบรนด์ที่อยู่ในกลุ่ม Affordable Luxury ในชื่อ Nyden ในช่วงต้นปี 2561 (ต่อจากแบรนด์ Arket ที่เปิดตัวก่อนหน้านั้น) ตั้งใจเจาะกลุ่มมิลเลนเนียลส์โดยไม่ออกเสื้อผ้าตามปฏิทินคอลเลกชัน แต่เลือกออกตามโอกาส ผลิตจำนวนจำกัด และตั้งราคาตามตัวสินค้าเอง (ไม่ตามตลาด) ตอบโจทย์กลุ่มผู้บริโภค Netocrats (หรือเหล่าคนชั้นกลางมีกำลังซื้อที่ท่องอยู่ในเน็ต) ที่มาพร้อมกับ 3 คำสำคัญ ที่ได้แก่ ความน่าเชื่อถือ ความเป็นของแท้ และความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ผ่านช่องทางป็อปอัพอีเวนต์และการตลาดออนไลน์

มองหาประสบการณ์ที่เหนือกว่า

ผู้หญิงมิลเลนเนียลส์ยอมจ่ายแน่ๆ ถ้ามีประสบการณ์ที่สนุก ตื่นเต้นรออยู่ และบังเอิญได้โชว์เหนือกว่าแบบเนียนๆ ในโลกออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นคาเฟ่ดัง ร้านอาหารเปิดใหม่ ไปจนถึงคลาสออกกำลังกายพร้อมสลิงที่ทำให้คุณลอยตัวได้ ถ่ายลง IG Story แล้วปัง รวมไปถึงบริการที่ตอบโจทย์คนมิลเลนเนียลส์ที่แท้จริง อย่างธุรกิจ Airbnb โดยมีสัดส่วนนักท่องเที่ยวมิลเลนเนียลส์ประมาณ 60% ที่เคยจองผ่าน Airbnb เพื่อเข้าพัก ไม่มีอะไรจะรู้สึกสดใหม่เท่ากับการตื่นนอนอีกซีกโลกท่ามกลางวิวสุดอลังการ กินอาหารท้องถิ่นต้นตำรับ ที่วันดีคืนดีแก๊งสาวๆ มิลเลนเนียลส์ก็โผล่ไปถ่ายรูปที่พักแล้วเช็กอินบนบ้านต้นไม้ใจกลางป่าในแอตแลนตา สหรัฐอเมริกา

มองหา ‘Story’

ยิ่งเล่นใหญ่ = สร้างแรงบันดาลใจได้มาก

คนมิลเลนเนียลส์แทบจะบริโภคเรื่องราวเบื้องหลังแบรนด์สินค้ามากกว่าสินค้าเองด้วยซ้ำ และนั่นคือทิศทางในการทำงานของนักการตลาด แบรนด์สินค้าที่อยากขายกลุ่มสาวๆ มิลเลนเนียลส์ก็ต้องลงสนามและ ‘ทำจริง’ ด้วยวิธีที่สร้างสรรค์ ซื้อใจแฟนประจำให้อยู่ด้วยกันไปยาวๆ หนึ่งในนั้น คือ CoverGirl แบรนด์เครื่องสำอางขวัญใจสาวๆ โดย Noxell Corporation (ชื่อเดิมว่า Noxzema Chemical Company) ก่อตั้งขึ้นในรัฐแมรีแลนด์ สหรัฐอเมริกา ที่นอกจากจะเป็นมิตรกับกระเป๋าสตางค์ของสาวๆ ในเรื่องของความคุ้มค่าแล้ว ยังมีจุดยืนประกาศไม่ทดลองเครื่องสำอางกับสัตว์ แถมด้วยการการันตีจาก Leaping Bunny Certification ทำให้ CoverGirl เป็นแบรนด์เครื่องสำอางที่ใหญ่ที่สุดที่หันมาจริงจังกับเรื่องนี้อย่างแท้จริง จนได้ใจผู้หญิงมิลเลนเนียลส์ไปครอง

เมื่อพูดถึงแบรนด์เครื่องสำอางเพื่อสาวๆ มิลเลนเนียลส์ อีกหนึ่งแบรนด์ที่ต้องพูดถึงในวันนี้ คือ Fenty Beauty ที่มีเจ้าของแบรนด์ คือ ริฮานน่า นักร้องตัวแม่ระดับโลกที่แฟนๆ แซวว่า ขายดีจัดจนเธออาจเลิกกลับไปร้องเพลง Fenty Beauty มาพร้อมกับเมคอัพสำหรับผู้หญิงและทุกคนที่อยากแต่งหน้า คิดขึ้นเพื่อผู้หญิงทุกวัฒนธรรม ‘ทุกสีผิว’ และทุกเชื้อชาติ โดยมีเรื่องราวเบื้องหลังมาจากผู้หญิงหลากหลายสีผิวที่หารองพื้นได้ยาก รวมถึงตัวริฮานน่าเอง

เมื่อคิดได้อย่างนั้นเธอเลยเข็นรองพื้นออกมาถึง 40 เฉด ที่ต้องมีสักเฉดที่ตรงใจสาวมิลเลนเนียลส์สายบิวตี้ เป็นแรงบันดาลใจทุกคน ไม่ว่าผิวเฉดไหน แต่งหน้าให้สวยจัด แล้วลุกขึ้นบริหารเสน่ห์ ทำเอาวงการบิวตี้ที่ฮอตอยู่แล้วยิ่งสั่นสะเทือน

มองหาสินค้าสุขภาพ ก่อนจะคุยกับใครไม่รู้เรื่อง

ในขณะที่มิลเลนเนียลส์รุ่นใหญ่เพิ่งหันมาสั่งลาเต้เย็นหวานน้อย มิลเลนเนียลส์รุ่นใหม่ก็กินหวานน้อยลงตั้งแต่ช่วงวัยรุ่น แต่สิ่งหนึ่งที่เหมือนกัน คือ มิลเลนเนียลส์ทั้ง 2 รุ่นหันมาใส่ใจสุขภาพกันมากขึ้น (โดยเฉพาะเมื่อเปรียบเทียบกับเจนเอ็กซ์และเบบี้บูม ในช่วงอายุเดียวกัน) และกลายมาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันในเวลานี้ ไม่ว่าจะเป็นการให้เวลากับการออกกำลังกายที่มากขึ้น เลือกกินแต่ของดี มองว่าการสูบบุหรี่เป็นเรื่องไม่ควรทำ (ถ้าไม่จำเป็น) ผู้หญิงมิลเลนเนียลส์จะเต็มใจจ่ายให้กับทุกสิ่งที่เกี่ยวกับสุขภาพ ที่ได้แก่ แอปพลิเคชันออกกำลังกาย กิจกรรมแข่งวิ่ง ไปจนถึงเสื้อผ้าเทรนนิ่งที่จูงใจให้อยากเข้ายิมหลังเลิกงาน

หนึ่งในแบรนด์ที่เกี่ยวข้องกับกีฬาและสุขภาพที่ต้องพูดถึง คงหนีไม่พ้น Nike แอคทีฟแวร์อันดับหนึ่งที่มิลเลนเนียลส์ชายและหญิงชื่นชอบในปี 2018 ข้อมูลจาก therobinreport.com แหล่งให้ข้อมูลเชิงลึกในอุตสาหกรรมสินค้าอุปโภคบริโภค และเครื่องแต่งกายค้าปลีกแฟชั่น

Nike ถือเป็นแบรนด์ที่ได้รับความนิยมจากเจนมิลเลนเนียลส์อย่างต่อเนื่อง โดยที่ยังมีแบรนด์ Under Armour แบรนด์ Lululemon แบรนด์ Adidas และ Puma เป็นแบรนด์ที่ชาวมิลเลนเนียลส์ให้ความสำคัญ ทำให้เรื่องแฟชั่นและสุขภาพรวมกันเป็นเรื่องเดียว

ถึงจะดูเป็นผู้หญิงเจเนอเรชันสายเปย์ และพร้อมเพย์ทุกสถานการณ์

แต่ผู้หญิงมิลเลนเนียลส์ก็มีหลายด้าน

อย่างในบทสัมภาษณ์ของ 2 ผู้บริหารสายการตลาดอย่าง Levo และ Merkle เจ้าของงานวิจัยในหัวข้อ ‘Why Millennial Women Buy’ ว่าด้วยเหตุผลในการช้อปของผู้หญิงมิลเลนเนียลส์ ด้วยการสำรวจกลุ่มเป้าหมายผู้หญิง ผู้เป็นพลังทางเศรษฐกิจ ที่เกิดระหว่างปี 2525-2543 ในสหรัฐอเมริกา ซึ่งผลสำรวจทำให้เราได้ทราบว่า ‘ราคา’ เป็นปัจจัยหลักในการตัดสินใจซื้อของผู้หญิงมิลเลนเนียลส์ถึง 88% ในขณะที่แนวทางของแบรนด์ที่ ‘ดีต่อสังคม’ มีผลต่อการซื้อมากถึง 83% ส่งผลให้หลายแบรนด์ต้องกลับไปทบทวนนโยบาย

นอกจากนี้เรายังได้เห็นข้อมูลที่น่าสนใจอย่างมาก คือ 40% ของผู้ตอบแบบสอบถามผู้หญิงมิลเลนเนียลส์เป็น ‘Side Hustle’ ที่มีงานเสริมนอกเหนือจากงานประจำ หรือเริ่มธุรกิจด้วยตัวเอง และหลายคนเป็นกำลังสำคัญของครอบครัวในการหารายได้ พวกเธอเก่งเรื่องโซเชียลมีเดียและเทคโนโลยี ที่นอกจากเป็นนักช้อปออนไลน์แล้ว ยังมองหาโอกาสการตลาดใหม่ๆ ระหว่างแวะเข้าไปช้อป IG โน้น ออก IG นี้ สิ่งที่เกิดขึ้นคือ ผู้หญิงมิลเลนเนียลส์จำนวนไม่น้อยเริ่มรีวิวสินค้า ขายสินค้า ไปจนถึงการปั้นตัวเองให้เป็นแบรนด์ขึ้นมาจริงๆ และหลายคนยังทำสำเร็จจนทำให้สาวๆ มิลเลนเนียลส์วัยรุ่นและคนทำงานออฟฟิศเริ่มอยากที่จะเป็น Influencer ขึ้นมา

ดาลตัน ดอนเน่ (Dalton Dorn) ผู้บริหาร Merkle ได้ให้ข้อสังเกตกับประเด็นนี้ว่า คนรุ่นมิลเลนเนียลส์ที่เคยถูกมองว่าขี้เกียจ ไม่สู้งานเท่าคนรุ่นก่อน เวลานี้ได้กลายมาเป็นเจเนอเรชันที่ทำงานเก่ง มีงานที่สองนอกเหนือจากงานประจำ คล่องแคล่วเรื่องการใช้โซเชียลมีเดียอย่างมาก รวมไปถึงลงทุนซื้อขายในโลกออนไลน์ ‘โดยพื้นฐานแล้วคนมิลเลนเนียลส์เลือกที่จะทำงานหนักหรือทำงานพิเศษอย่างเต็มใจเพื่อให้ได้สิ่งที่ต้องการ’ สอดคล้องไปในทิศทางเดียวกับมุมมองเดียวกันกับผู้บริหารของ Levo เอลิสา เลียวนาร์ด (Alisa Leonard) ที่บอกว่าผู้หญิงมิลเลนเนียลส์คือพลังขับเคลื่อนเศรษฐกิจของบ้าน ทั้งในฐานะนักช้อปและในฐานะผู้นำหาเลี้ยงครอบครัว ‘42 เปอร์เซ็นต์ของผู้หญิงมิลเลนเนียลส์อย่างเราๆ คือ เจ้าของรายได้หลักของครอบครัว ที่ทั้งหาได้มากและโอนไว!’

ยิ่งสนุกเมื่อเรามองหญิงสาวที่ช้อปปิ้งบนเตียงในมุมใหม่ โดยเฉพาะการช้อปปิ้งจากที่ไหนก็ได้ที่เป็นเหมือนอำนาจ

ฟอร์บส์รายงานว่าผู้หญิงมิลเลนเนียลส์มีแนวโน้มที่จะกลายเป็นผู้หญิงที่มีอิสระทางการเงินมากที่สุดในประวัติศาสตร์ ส่วนทำไมผู้หญิงมิลเลนเนียลส์ถึงชอบดื่มไวน์ อาจเป็นเหตุผลเรื่องสุขภาพ และอาจเป็นเพราะเด็กยุคใหม่นิยมดื่มไวน์และเหล้าสปิริตที่ราคาถูกลง จึงเป็นเรื่องความคุ้มค่า หรืออาจดูดีมีรสนิยมกว่าเบียร์เมื่ออยู่บนโซเชียลมีเดีย

แต่ถ้าจะจิบเบียร์ทั้งทีก็ต้องคราฟต์เบียร์ หรือทำไมต้องเป็นเตียงแบรนด์แมสจากสวีเดนอย่างอิเกีย สินค้าที่ใช้อาจกำลังสะท้อนให้เราเห็นพฤติกรรมการซื้อที่ชอบวางแผน เน้นฟังก์ชันในการใช้งานจริง

เหล่านี้คือส่วนหนึ่งเท่านั้น ต่อคำถามที่ว่า ผู้หญิงยุคมิลเลนเนียลส์ มีไลฟ์สไตล์และการจับจ่ายอย่างไร

นักการตลาดพลาดการจับตาไม่ได้เลย!

Written By

Her-story 2475 :
อันที่จริงผู้หญิงก็ก่อการปฏิวัติ

Vision

เพศการตลาดใน ‘ของเล่น’

Life

ยุคแห่งการเสพติด Gadgets

Entertainment

‘ผ่านพบไม่ผูกพัน’ ต้องการโมเมนต์คนรักกันแต่ไม่ต้องการความสัมพันธ์ถึงขั้นแต่งงาน

Life

ยุคสมัยที่ต่างโปรดระวังช่องว่างระหว่างเรา

Life

ไอติม – พริษฐ์ วัชรสินธุ : วันวานของประชาธิปไตยไทยในขวดแก้ว

Vision

Advertisement
Connect
Newsletter Signup