Connect with us

Subscribe

Entertainment

‘Military Wives’ เรื่องจริงของกลุ่มภรรยาทหาร เมื่อสามีต้องประจำสมรภูมิรบ

เรื่อง: เมเจอร์ ทอม

“ฉันหวั่นใจทุกครั้งที่ได้ยินเสียงโทรศัพท์หรือเสียงเคาะประตู” หญิงสาวคนหนึ่งพูดขึ้นเพื่อเล่าถึงความรู้สึกส่วนตัวเมื่อสามีซึ่งเป็นทหารอังกฤษต้องไปประจำการรบในอัฟกานิสถาน

ไม่เว้นแม้แต่อาชีพทหารที่มีภาพจำของความเข้มแข็ง ก็ย่อมมีเหล่าภรรยาคอยสนับสนุนอยู่เบื้องหลังเช่นกัน โดยในภาพยนตร์เรื่อง ‘Military Wives’ ได้หยิบจับประเด็นนี้มานำเสนอผ่านเรื่องราวฟีลกู๊ดที่สร้างมาจากเรื่องจริงของเหล่าภรรยานายทหารในประเทศอังกฤษ

เมื่อสามีถูกเรียกตัวไปประจำการรบเพื่อรับใช้ชาติในสมรภูมิรบประเทศต่างๆ ทั่วโลก รวมถึงอัฟกานิสถาน ซึ่งเป็นพื้นที่สงครามและความรุนแรง แน่นอนว่าภรรยาที่อยู่ที่บ้านทำอะไรไม่ได้มากในยามขวัญเสียเช่นนี้ นอกจากเฝ้ารอทุกวี่วันและพยายามใช้ชีวิตประจำวันให้ปกติสุขที่สุด หวังว่าในแต่ละวันจะผ่านพ้นไปโดยไม่มีสายโทรศัพท์ดังขึ้นมาเพื่อแจ้งข่าวร้ายหรือมีคนของกองทัพมาเคาะประตูบ้านแลแจ้งข่าวที่พวกเธอฝันร้ายในทุกค่ำคืน

กลุ่มภรรยานายทหารในอังกฤษจึงรวมตัวกันตั้งคณะประสานเสียงในปี 2011 โดยใช้ชื่อว่า ‘Military Wives Choir’ พวกเธอเริ่มใช้เสียงร้องและเสียงดนตรีในการเปลี่ยนความหวาดระแวงให้กลายเป็นพลังเสียงแห่งกำลังใจ เพื่อส่งต่อความห่วงหาและพลังใจให้แก่กัน จากจุดเริ่มต้นเล็กๆ ในกลุ่มภรรยาทหาร เริ่มขยายวงกว้างไปยังกลุ่มอื่นๆ จนคณะประสานเสียงของพวกเธอเริ่มมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วประเทศ อีกทั้งทาง BBC เคยนำเรื่องราวของพวกเธอไปสร้างเป็นสารคดีอีกด้วย

ความน่าสนใจของภาพยนตร์เรื่องนี้คือ การให้พื้นที่แก่คนเบื้องหลังเหล่าทหารผู้รับใช้ชาติ ซึ่งก็คือเหล่าภรรยานั่นเอง เราเคยสงสัยกันไหมว่าระหว่างที่สามีของพวกเธอออกไปปฏิบัติภารกิจรบในพื้นที่ห่างไกลนานนับปี พวกเธอจะใช้ชีวิตอย่างไรในแต่ละวัน แน่นอนว่านอกจากต้องเลี้ยงดูลูกแล้ว หลายคนยังต้องเผชิญกับภาวะวิตกกังวล ซึมเศร้า เจ็บปวดกับการรอคอยและความสูญเสีย การก้าวข้ามผ่านเรื่องเลวร้ายด้วยตัวคนเดียวนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย

ไฮไลท์ที่สร้างความประทับใจให้ผู้ชม ต้องยกให้ฉากการร้องเพลงประสานเสียงบนเวทีรอยัล อัลเบิร์ต ฮอลล์ ที่พวกเธอเลือกจะแต่งเพลงใหม่ขึ้นมาเอง โดยให้แต่ละคนเลือกประโยคจากจดหมายที่พวกเธอเขียนส่งไปสามี มาเรียบเรียงเป็นเนื้อเพลงสุดไพเราะ “Wherever You Are” ซึ่งเคยสร้างทะยานขึ้นไปติดท็อปชาร์ตอันดับ 1 ของอังกฤษในช่วงวันคริสต์มาสของปี 2011 ด้วย แถมยังมีสถิติยอดจำหน่ายสูงถึง 500,000 ก็อปปี้ภายในเวลา 1 สัปดาห์

ความสำเร็จของคณะประสานเสียงนี้ ทำให้สามารถขยายกลุ่มไปยังประเทศต่างๆ จำนวน 75 วง โดยปัจจุบัน Military Wives Choir มีสมาชิกรวมกันมากกว่า 2,300 คน และพวกเธอยังคงเดินหน้าใช้พลังเสียงส่งต่อกำลังใจไปยังผู้อื่นอย่างต่อเนื่อง 

Military Wives กำกับฯ โดยปีเตอร์ แคททานีโอ นำแสดงโดยคริสติน สก็อต โธมัส ซึ่งได้รับการเสนอชื่อให้เข้าชิงรางวัลออสการ์ ร่วมประชันฝีมือกับนักแสดงชาวอังกฤษ ชารอน ฮอร์แกน มีกำหนดเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ 12 มีนาคมนี้เป็นต้นไป

Written By

Advertisement
Connect
Newsletter Signup