Connect with us

Subscribe

Life

จะเป็นอะไรหรือเปล่า?

เมื่อมนุษย์รับไมโครพลาสติกเข้าสู่ร่างกาย

มากกว่า 70,000 อนุภาคต่อปี

มีการตรวจพบว่าในร่างกายมนุษย์อาจมีไมโครพลาสติกปนเปื้อนได้มากถึง 1 แสนอนุภาคต่อปี!! และแหล่งปนเปื้อนนั้นก็อยู่ไม่ไกล คืออากาศที่เราหายใจและอาหารที่เรากินในทุกวันนั่นเอง… แล้วจะส่งผลอย่างไรกับเราบ้าง หาคำตอบได้จากบทความนี้

Reasons To Read

  • ข้อมูลพบว่า ผู้ดื่มน้ำจากขวดพลาสติกมีอนุภาคไมโครพลาสติกปนเปื้อนในร่างกายมากถึง 90,000 อนุภาคต่อปี ต่างจากอีกกลุ่มที่ใช้ขวดน้ำพกพาที่พบเพียง 4,000 อนุภาคเท่านั้น
  • ชาวอเมริการับอนุภาคพลาสติกจิ๋วเข้าร่างกายประมาณ 74,000 – 121,000 อนุภาคต่อปี โดยพบการปนเปื้อนในอาหารทะเล น้ำตาล เกลือ เบียร์ น้ำดื่ม และในอากาศมากที่สุด

มนุษย์มักมองข้ามสิ่งที่ตาไม่สามารถมองเห็นได้เสมอ คำนี้คงใช้ได้เช่นเดียวกันกับ ‘อนุภาคพลาสติก’ ที่หลายคนยังไม่รู้ว่าพลาสติกจิ๋วเหล่านี้กำลังล่องลอยปนเปื้อนอยู่รอบตัวเรา โดยต้นกำเนิดก็มาจากขยะพลาสติกทั้งหลายที่ย่อยสลายได้ไม่หมด อาทิ ถุงพลาสติก หลอดพลาสติก หรือบรรจุภัณฑ์พลาสติกที่ใช้กับอาหารสำเร็จรูป และหากถามว่าละอองพลาสติกเหล่านี้จะจบลงที่ใด คำตอบก็คงเดากันได้ไม่ยากเลย…

จากผลวิเคราะห์ล่าสุดที่ใช้ข้อมูลเพียงในประเทศสหรัฐอเมริกา พบว่า ชาวอเมริการับอนุภาคพลาสติกเข้าร่างกายเป็นจำนวนมาก ประมาณเป็นตัวเลขคือ 74,000 – 121,000 อนุภาคต่อปี ซึ่งนักวิจัยเชื่อว่าความจริงอาจจะมากกว่านี้ แต่บางแหล่งข้อมูลมีความชัดเจนไม่มากพอจึงไม่สามารถนำมาวิเคราะห์ได้ 

โดยอนุภาคที่ว่านั้นเราเรียกกันว่า ‘ไมโครพลาสติก’ มักปนเปื้อนอยู่ในอาหารและอากาศ มีที่มาจากสิ่งของต่างๆ ที่ทำจากพลาสติกซึ่งไม่ได้ย่อยสลายหายไปอย่างที่หลายคนเข้าใจ เพราะขยะพลาสติกชิ้นใหญ่เหล่านั้นเพียงแค่แตกตัว หรือสลายเป็นชิ้นเล็กๆ จนมีขนาดน้อยกว่า 5 มิลลิเมตร หรือเล็กที่สุดประมาณ 1 นาโนเมตร ซึ่งเป็นขนาดที่เล็กกว่าเส้นผมถึง 2 เท่า! ก่อนจะยังคงอยู่ในสิ่งแวดล้อมเช่นเดิม ทว่าปนเปื้อนเข้าสู่ร่างกายได้ง่ายขึ้น

แน่นอนว่าเราไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า หากละอองพลาสติกลอยลงมาอยู่ในจานข้าวหรือน้ำดื่ม รวมถึงในอากาศที่เราหายใจเข้าไป ซ้ำร้ายกว่านั้นก็คือ เศษพลาสติกเหล่านี้จะปนเปื้อนสู่ร่างกายของสัตว์ต่างๆ ที่เรานำมาประกอบอาหารด้วย โดยจากข้อมูลระบุว่า มักพบความเข้มข้นของการปนเปื้อนพลาสติกจำนวนมากใน อาหารทะเล น้ำตาล เกลือ เบียร์ น้ำดื่ม และในอากาศ แต่หากไม่พบในอาหารเช่น ธัญพืช ผัก เนื้อวัว และสัตว์ปีก

ส่วนเรื่องน่ากังวลต่อมาก็คือ ยังไม่มีใครหาคำตอบได้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นเมื่ออนุภาคพลาสติกสะสมอยู่ในร่างกาย ทว่าผู้ทำการวิจัยนี้แนะนำว่า เราสามารถหลีกเลี่ยงได้ด้วยการเปลี่ยนพฤติกรรม ลดการใช้พลาสติก โดยเฉพาะการดื่มน้ำจากขวดพลาสติกที่มีการปนเปื้อนสูงและใกล้ตัวที่สุด เพราะเมื่อเทียบผู้ดื่มน้ำจากขวดพลาสติกกับผู้ใช้ขวดน้ำพกพา พบว่า ผู้ดื่มจากบรรจุภัณฑ์พลาสติกมีอนุภาคพลาสติกในร่างกายมากถึง 90,000 อนุภาคต่อปี ต่างจากอีกกลุ่มที่พบเพียง 4,000 อนุภาคเท่านั้น

แม้บางครั้งการใช้บรรจุภัณฑ์พลาสติกจะเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้หรือทำให้รู้สึกสะดวกสบายมากกว่า แต่หากลองคิดถึงผลกระทบที่ใกล้ตัวที่สุดที่กำลังตามมา การลองพยายามเปลี่ยนพฤติกรรมเคยชินก็อาจเป็นเรื่องที่ดีต่อตัวเราเองไม่น้อย

Written By

อยากได้อะไรเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับตัวเอง

Life

มองอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าไทย ผ่านเลนส์
ดร.ยศพงษ์ ลออนวล

Life

สู่บทเรียน “ธนาคารกลางท่ามกลางความท้าทาย” ของผู้ว่าการวิรไท

Interview

ประสิทธิ์ เจียวก๊ก : Giving is Important to Business

Interview

Inspiring WATCHES

Life

เปิดใจ ‘วี BNK48’ กับบทนางเอกครั้งแรก

GM TV

Advertisement
Connect
Newsletter Signup