คุณอาจจะคิดว่านี่เป็นอาชีพที่ช่างน่าสยดสยอง การที่ต้องดำดิ่งลงไปในบ่อบำบัด จุ่มตัวเองลงไปอยู่ท่ามกลาง...(ขอโทษ) ขี้! รวมไปถึงน้ำเสีย หรือสิ่งปฏิกูลอื่น ๆ
 
เรื่อง : ณัฐพล ศรีเมือง 
 
แต่นี่คือสิ่ง “เบรนแดน วอลช์” (Brendan Walsh) ทำมาเป็นเวลา 14 ปีแล้ว เขาดำเนินธุรกิจภายใต้ชื่อบริษัท East West Dive and Salvage ในเมลเบิร์น ออสเตรเลีย ซึ่งโดยทั่วไปทำเกี่ยวกับการดำลงไปในสภาพแวดล้อมที่ไม่มีอากาศทุกประเภท ซึ่งรวมถึงในบ่อบำบัดสิ่งปฏิกูลด้วย
 
ทั้งนี้ เนื่องจากในประเทศออสเตรเลียจะไม่ใช้สารเคมีในการบำบัดสิ่งปฏิกูล แต่จะใช้แบคทีเรียในการย่อยสลายแบบบ่อเติมอากาศ โดยมีเครื่องจักรขนาดใหญ่ทำงาน 24 ชั่วโมงอยู่ด้านล่างในสภาพแวดล้อมสุดโหด ซึ่งมักจะมีอุปกรณ์บางอย่างชำรุดเสียหายอยู่เสมอ อย่างเช่นมอเตอร์ 
 
เมื่อเกิดเหตุการณ์เช่นนั้นนั่นเองที่เบรนแดน จะถูกเรียกตัวไปทำการซ่อมบำรุง และไม่มีทางอื่นที่เข้าถึงอุปกรณ์เหล่านั้นได้นอกจากต้องดำลงไป
 
 
ฟังดูเหมือนเป็นข้อบกพร่องของการออกแบบ แต่มันก็ทำให้เบรนแดนมีงานทำ
 
เบรนแดน บอกว่าข้างล่างนั้นมืดสนิท ต้องทำทุกอย่างโดยใช้การสัมผัส และวางแผนจากรูปถ่ายจำนวนมากของไซด์งานนั้นๆ ที่ถูกถ่ายเอาไว้ตอนที่ยังไม่ถูกใช้งาน คนที่ดำลงไปจะปฏิบัติงานโดยสื่อสารกับคนที่อยู่ข้างบนผ่านทางวิทยุสื่อสารที่ติดอยู่กับชุด และสามารถเปิดเพลงให้ฟังขณะปฏิบัติหน้าที่ได้ด้วยเพื่อให้รู้สึกผ่อนคลาย ทั้งนี้ ต้องใช้เวลา 2 ปีในการฝึกก่อนทำงานได้จริง
 
เมื่ออยู่ด้านล่าง เบรนแดนบอกว่าจะเคลื่อนไหวโดยการเดินมากกว่าว่าย และไม่ได้กลิ่นใดๆ ทั้งสิ้น เพราะใส่ชุดที่ห่อหุ้มมิดชิด หายใจผ่านถังออกซิเจน ถ้าได้กลิ่นอะไรก็แสดงว่ามีปัญหาแล้ว
 
 
เขาอธิบายเพิ่มเติมว่า ไม่เคยรู้สึกคลื่นไส้เมื่อต้องดำบ่ออุจจาระที่มืดมิด เพราะ “เมื่อตามองไม่เห็น จิตใจย่อมไม่รู้สึก”
 
นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมบ่ออุจจาระนั้นไม่แย่เท่ากับพวกห้องใต้ดินหรือท่อระบายน้ำเสียของโรงพยาบาล ซึ่งถือเป็นการทำงานที่แย่สุด ๆ เพราะสามารถมองเห็นอะไรต่อมิอะไรได้ ขณะที่ในบ่ออุจจาระนั้นมืดสนิท 
 
อย่างไรก็ตาม เขาก็มักจะเจอสิ่งของต่างๆ ปะปนอยู่ในนั้น ไม่ว่าจะเป็นถุงยางอนามัยที่บ่อยครั้งก็ติดตัวขึ้นมาด้วย ฟันคน กางเกงใน หรือของใช้อื่นๆ
 
 
 
 
เบรนแดน ไม่เคยเจ็บป่วยจากอาชีพนี้ หรือมีปัญหาเกี่ยวกับอาหารการกิน เมื่อขึ้นจากบ่อ จะมีระบบการทำความสะอาดขจัดการปนเปื้อนที่ดีเยี่ยม ดังนั้นเขาบอกว่า จริงๆ แล้ว คนที่มีงานที่ชวนแหวะยิ่งกว่าคนที่ลงไปก็คือ คนที่ต้องคอยทำความสะอาดให้นักดำน้ำนั่นเอง
 
เขาบอกว่าสำหรับเขา ขี้ก็เหมือนกับทองคำ ไม่มีใครอยากสัมผัสมัน ดังนั้นมันจึงเป็นธุรกิจที่ทำเงินได้ดี
 
ที่สำคัญ เบรนแดนไม่ได้คิดว่าเขามีงานที่ชวนแหวะที่สุดในโลก เขารักงานนี้ เขาเป็นช่าง มีความมุ่งมั่นที่อยากจะทำมัน และไม่เคยรู้สึกว่ามันเป็นการทำงานเลยสักวัน "คุณไม่มีทางทำงานได้ดีถ้าคุณไม่ได้รักมัน" เบรนแดนกล่าว

 

***ติดตามเนื้อหาจาก GM Live จากช่องทางเหล่านี้

และ Line@ กดติดตามที่ด้านล่าง

เพิ่มเพื่อน