Connect with us

Subscribe

Entertainment

‘Long Shot’ หนังรอม-คอมเกรดดีที่มาถูกจังหวะ

Long Shot: นายโคตรแน่ ขอจีบตัวแม่หน่อย!’ ที่กำกับโดย ฮาร์โมนี คอริน (Harmony Korine) หนังรอม-คอมที่แอบเสียดสีประเด็นผู้มีอิทธิพลที่ครอบงำได้ทั้งสื่อและรัฐบาล รวมถึงประเด็นแสบๆ คันๆ อีกเพียบ

Reason to Read

  • Long Shot : นายโคตรแน่ ขอจีบตัวแม่หน่อย!’ ที่กำกับโดย ฮาร์โมนี คอริน (Harmony Korine) หนังรอม-คอมที่แอบเสียดสีประเด็นผู้มีอิทธิพลที่ครอบงำได้ทั้งสื่อและรัฐบาล รวมถึงประเด็นแสบๆ คันๆ อีกเพียบ

การเสพหนังสักเรื่องนอกจากจะได้ความบันเทิงแล้ว ถ้าดูให้ดีก็จะเห็นว่าหนังหลายๆ เรื่องมักจะซ่อนประเด็นทางสังคมไว้เสมอ ไม่ว่าจะเป็นในแง่การสะท้อนความเป็นจริงที่สังคมพยายามปกปิด บิดเบือน หรือในแง่ของการจิกกัดอย่างแสบสัน ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง ถ้าคนดูอ่านจุดนี้ออกก็จะทำให้การดูหนังเรื่องนั้นยิ่งบันเทิงขึ้นมาอีกระดับ

ในแวดวงหนังต่างประเทศก็ไม่ต่างกัน ออกจะโจ๋งครึ่มกว่าบ้านเราด้วยซ้ำ เอาแค่ช่วงสองสามปีหลังจากที่ โดนัลด์ ทรัมป์ (Donald Trump) ได้เป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ ก็มีผู้กำกับหลายคนที่หยิบจับประเด็นในสังคมมาแซมไว้ในหนังของตัวเอง

ยกตัวอย่างหนังที่เพิ่งจะลาโรงในบ้านเราได้ไม่นานอย่าง ‘Us: หลอน ลวง เรา’ ของผู้กำกับ ‘จอร์แดน พีล’ (Jordan Peele) ก็ดูเหมือนจะมีการพาดพิงถึงโครงการสร้างกำแพงเหล็กตามแนวพรมแดนสหรัฐ-เม็กซิโก มูลค่า 5,700 ล้านดอลลาร์ (หรือราว 1.8 แสนล้านบาท) ของทรัมป์ ที่ถูกคัดค้านจากพรรคเดโมแครตที่ครองเสียงข้างมากในสภาล่าง

ล่าสุดที่เพิ่งเข้าฉายในบ้านเราและยังสามารถตีตั๋วเข้าชมได้อยู่ อย่าง ‘Long Shot: นายโคตรแน่ ขอจีบตัวแม่หน่อย!’ ที่กำกับโดย ฮาร์โมนี คอริน (Harmony Korine) ก็แอบเสียดสีประเด็นผู้มีอิทธิพลที่ครอบงำได้ทั้งสื่อและเปลี่ยนแปลงได้แม้แต่นโยบายของรัฐบาล รวมถึงประเด็นแสบๆ คันๆ อีกเพียบ

Long Shot: นายโคตรแน่ ขอจีบตัวแม่หน่อย! เป็นเรื่องราวความรักของ เฟรด ฟลาสกี้ (Fred Flarsky) ที่รับบทโดย เซธ โรเกน (Seth Rogen) หนุ่มนักข่าวลูเซอร์ที่ทุ่มสุดตัวเพื่องานและอุดมการณ์แรงกล้า จนต้องตกงานเพราะความสุดโต่ง ไม่ยอมก้มหัวรับใช้ผู้มีอิทธิพลสายมืดที่เข้ามาครอบงำสำนักข่าวที่เขาทำงานอยู่

แต่แล้ว ณ จุดต่ำสุดของชีวิต โชคชะตาก็ได้พาให้เขาได้พบกับ ชาร์ล็อตต์ ฟีลด์ (Charlotte Field) รับบทโดย ชาร์ลีซ เทรัน (Charlize Theron) อดีตพี่เลี้ยงที่เฟรดแอบชอบตั้งแต่เด็ก ที่ปัจจุบันเป็นถึงรัฐมนตรีหญิงกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกา ทำงานใกล้ชิดประธานาธิบดีผู้โหยหาการเป็นดาราหน้ากล้องมากกว่าการนั่งบริหารบ้านเมือง และเขาพร้อมที่จะสนับสนุนหากชาร์ล็อตต์จะลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดี ซึ่งนั่นเปรียบเสมือนใบเบิกทางสู่ความฝันในวัยเด็กของชาร์ล็อตต์  มีหรือที่เธอจะไม่คว้าโอกาสนี้ไว้

หลังจากที่พบกันโดยบังเอิญในงานเลี้ยงงานหนึ่ง ชาร์ล็อตต์ได้ชวนเฟรดมาร่วมงานในทีมเพื่อเขียนสุนทรพจน์รวมถึงเขียนข่าวต่างๆ เพื่อสะท้อนแนวคิดของเธอไปสู่สาธารณชนในการหาเสียง เพราะเห็นจากผลงานที่โดดเด่นของเขา และจากตรงนี้พระนางที่โปรไฟล์ต่างกันราวฟ้ากับเหวก็ได้ใกล้ชิดกันมากขึ้นเรื่อยๆ ผ่านเส้นทางที่โรยด้วยหนามกุหลาบแต่สุดท้ายเลือดที่ไหลออกมากลับกลายเป็นสีชมพูเพราะความรักมันเอ่อล้น

นั่นคือพล็อตหลักที่เล่าด้วยมูดแอนด์โทนของหนังรอม-คอม ซึ่งสามารถเรียกรอยยิ้มและเสียงหัวเราะได้ดี คอหนังรอม-คอมจะต้องถูกใจสิ่งนี้ แต่นอกเหนือจากนั้นก็ยังมีประเด็นสังคมหลายอย่างที่หนังแอบหยิกแกมหยอกได้แบบถูกจังหวะ

จังหวะแรกคือเรื่องของ ‘สิ่งแวดล้อม’ นาทีนี้ต้องยอมรับว่านี่คือเรื่องใกล้ตัวของทุกชีวิตบนโลกจริงๆ เพราะแม้แต่เด็กผู้หญิงอายุ 15 จากสวีเดนอย่าง เกรตา ธันเบิร์ก (Greta Thunberg) ก็ได้ลุกขึ้นมาเรียกร้องให้รัฐบาลบ้านเธอทำอะไรสักอย่างเพื่อต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ จนสร้างแรงกระเพื่อมให้เด็กและเยาวชนทั่วโลกลุกขึ้นมาปลุกผู้ใหญ่ให้ตื่นมาดูปัญหาที่จะส่งผลต่ออนาคตของพวกเขาสักที

และวันที่ 5 มิถุนายนที่เพิ่งผ่านมาก็ยังเป็นวันสิ่งแวดล้อมโลก โดยปีนี้ให้ความสำคัญในเรื่องของมลพิษทางอากาศ ซึ่งคนไทยทุกคนน่าจะเข้าใจดีว่ามันเลวร้ายแค่ไหน จากปัญหาฝุ่น PM 2.5 สูงเกินค่ามาตรฐานในบ้านเราตั้งแต่ช่วงปลายปี 2561 ลากยาวมาจนต้นปี 2562

ซึ่งใน Long Shot ชาร์ล็อตต์ได้ชูนโยบายด้านสิ่งแวดล้อมในการหาเสียงและเอาจริงเอาจริงกับนโยบายนี้มาก เธอเดินทางไปทั่วโลกเพื่อเชิญชวนให้ผู้นำแต่ละประเทศร่วมลงนามเพื่อรักษาธรรมชาติ เพื่อผลักดันให้นโยบายของเธอเกิดขึ้นจริง แน่นอนว่านโยบายนี้ไปขัดขานักธุรกิจรายใหญ่เข้าอย่างจัง ทำให้ประธานาธิบดีที่เคยสนับสนุนเธอต้องขอให้เธอหยุดเพราะยอมจำนนต่ออำนาจเงิน แถมเธอยังถูกนักธุรกิจรายนี้ขู่แฉความลับที่เธอแอบมีความสัมพันธ์กับเฟรด

โชคดีที่เรื่องราวในหนังนั้นผ่านไปได้ด้วยดีทั้งเรื่องความสัมพันธ์ของเขาและเธอและเรื่องนโยบายเพื่อสิ่งแวดล้อมที่ถูกขัดขวาง แต่เมื่อมองในโลกความจริงแล้วก็จะพบว่ามันน่าเศร้าที่นโยบายดีๆ หลายข้อก็ไม่อาจเป็นความจริงได้เพราะไปขัดกับผลประโยชน์มหาศาลของคนแค่กลุ่มเดียว และที่สิ่งแวดล้อมโลกย่ำแย่อย่างทุกวันนี้ก็อาจจะมีคำว่า ‘ผลประโยชน์ทางธุรกิจ’ ซ่อนอยู่เบื้องหลังก็เป็นได้

อีกหนึ่งเรื่องที่มาได้จังหวะ แต่อาจจะไม่ได้มีน้ำหนักมากนักก็คือเรื่องของการเมือง การเตรียมตัวเพื่อลงสมัครรับเลือกตั้งของชาร์ล็อตต์ที่เธอต้องทำการเปลี่ยนแปลงตัวเองครั้งใหญ่ ทำงานแทบไม่ได้หลับได้นอน ลงทุนปรับภาพลักษณ์ บุคลิกภาพ ปรับแม้แต่ท่าโบกมือ ขณะที่ประธานาธิบดีชายนั่งเฝ้าหน้าจอชื่นชมผลงานตัวเอง ทำให้อดนึกถึงการชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ระหว่าง โดนัลด์ ทรัมป์ (Donald Trump) และ ฮิลลารี คลินตัน (Hillary Clinton) เมื่อปี 2016 ไม่ได้จริงๆ

และที่มองข้ามไม่ได้เลยน่าจะเป็นคาแรกเตอร์ของ ชาร์ลีซ เทรัน เรื่องนี้เธอถอดคราบสาวสกินเฮดแขนด้วน จาก Mad Max: Fury Road และคราบสายลับสาวผมบลอนด์สุดโหดจาก Atomic Blond และมาในคราบของ ชาร์ล็อตต์ ฟีลด์ สุภาพสตรีสวยหรู ดูแพง ซึ่งนั่นเป็นเพียงหัวโขนที่เธอสวมไว้ไม่ว่าจะด้วยตำแหน่งรัฐมนตรีหญิงหรือว่าที่ประธานาธิบดีหญิงที่เธอใฝ่ฝันก็ตาม แต่เมื่อถอดหัวโขนเหล่านั้นออก ชาร์ล็อตต์ก็เป็นคนธรรมดาๆ คนหนึ่งที่แทะไก่ทอดอย่างมูมมามเวลาหิว เที่ยวกลางคืนแล้วเมาแบบหัวหกก้นขวิดก็ได้ หรือลีลาบนเตียงมีความเผ็ดร้อนต่างจากฉากหน้าลิบลับ

ที่กำลังจะบอกก็คือ ไม่ว่าจะโดยตั้งใจหรือไม่ก็ตาม แต่ Long Shot ได้เสนอให้คนดูได้เห็นอีกมุมหนึ่งของนักการเมือง มุมที่คนเหล่านี้เป็นเพื่อนร่วมงาน เป็นคนรัก เป็นคนธรรมดาๆ ที่คนส่วนมากแทบจะไม่เคยเห็นและบางครั้งก็อาจจะเผลอคาดหวังอะไรกับคนเหล่านี้มากเกินไป

ถึงจะขึ้นชื่อว่าเป็นหนังรอม-คอม แต่เอาจริงๆ องค์ประกอบหลายอย่างในเรื่องเป็นเรื่องที่มีความจริงจัง เลยทำให้ Long Shot เป็นหนังอารมณ์ดีที่ไม่ตื้นเขิน ไม่ได้ขายฮาจนเกินพอดี ซึ่งน่าจะเหมาะสำหรับทุกคน นอกจากจะอิ่มรอยยิ้มและเสียงหัวเราะแล้ว หนังเรื่องนี้อาจจะเป็นคำตอบว่าคุณควรทำอย่างไร ในวันที่ต้องตัดสินใจครั้งสำคัญในชีวิต

Written By

อยากได้อะไรเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับตัวเอง

Life

มองอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าไทย ผ่านเลนส์
ดร.ยศพงษ์ ลออนวล

Life

สู่บทเรียน “ธนาคารกลางท่ามกลางความท้าทาย” ของผู้ว่าการวิรไท

Interview

ประสิทธิ์ เจียวก๊ก : Giving is Important to Business

Interview

Inspiring WATCHES

Life

เปิดใจ ‘วี BNK48’ กับบทนางเอกครั้งแรก

GM TV

Advertisement
Connect
Newsletter Signup