Connect with us

Subscribe

Entertainment

Little Miss Period
เมื่อประจำเดือนคือเรื่องน่ารัก

World Economic Forum ได้เปิดเผยผลสำรวจความเท่าเทียมทางเพศประจำปี 2019 ของประเทศต่างๆ ทั่วโลก ผลปรากฏว่าสถานะความเท่าเทียมของผู้หญิงญี่ปุ่นอยู่ลำดับที่ 121 จากจำนวนทั้งหมด 153 ประเทศ (ส่วนประเทศไทยอยู่ลำดับที่ 75)

เรื่อง: เมเจอร์ ทอม

World Economic Forum ได้เปิดเผยผลสำรวจความเท่าเทียมทางเพศประจำปี 2019 ของประเทศต่างๆ ทั่วโลก ผลปรากฏว่าสถานะความเท่าเทียมของผู้หญิงญี่ปุ่นอยู่ลำดับที่ 121 จากจำนวนทั้งหมด 153 ประเทศ (ส่วนประเทศไทยอยู่ลำดับที่ 75)

อันที่จริงประเด็นนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะสังคมญี่ปุ่นมักถูกวิจารณ์ว่าไม่ให้ความเสมอภาคแก่ผู้หญิงมาโดยตลอด สัดส่วนสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรหญิงในรัฐสภาญี่ปุ่นมีเพียงร้อยละ 10

ขณะที่ผู้บริหารขององค์กรชื่อดังหลายแห่งยังคงมีแนวคิดที่ว่าผู้หญิงควรที่จะทำงานเป็นแม่บ้าน เลี้ยงดูลูก แทนที่จะมาทำงานบางอาชีพที่อาจจะเหมาะสมกับผู้ชายมากกว่า เช่น วิศวกร แพทย์ และอาจารย์ประจำมหาวิทยาลัย

ส่วนปีที่แล้ว มหาวิทยาลัยแพทยศาสตร์โตเกียวก็ถูกวิจารณ์อย่างหนักจนผู้บริหารต้องออกมาขอโทษต่อสังคม หลังพบว่ามีแนวคิดในการตัดโอกาสผู้หญิงในการเข้าเรียนแพทย์ สะท้อนให้เห็นถึงสิทธิและโอกาสที่ไม่ทัดเทียมกันในสังคมญี่ปุ่น

จากประเด็นข้างต้นที่กดทับผู้หญิงเอาไว้ ส่งผลให้ชีวิตประจำวันของพวกเธอต้องปรับเปลี่ยนไปด้วย เช่น บางองค์กรบังคับให้ผู้หญิงสวมกระโปรงและรองเท้าส้นสูงมาทำงาน รวมถึงห้ามผู้หญิงสวมแว่นตามาทำงานด้วย

เมื่อปี 2017 นักเขียน เคน โคยาม่า ได้วาดมังงะออนไลน์เรื่อง ‘Little Miss Period’ หรือ ‘เซย์ริจัง’ เผยแพร่บนโลกออนไลน์ ปรากฏว่ากลายเป็นมังงะที่ฮิตแบบถล่มทลาย เนื่องจากมีลายเส้นที่สดใสและอ่านง่าย อีกทั้งยังหยิบยกประเด็นที่สังคมญี่ปุ่นไม่ค่อยพูดถึงอย่างประจำเดือนของผู้หญิง มาสร้างเป็นเรื่องราวสุดน่ารักผ่านหญิงสาว 3 ตัวละครหลัก

  • คนแรก: ‘อาโอโกะ’ บรรณาธิการในสำนักพิมพ์แห่งหนึ่งที่ต้องทำงานแข่งกับเดดไลน์
  • คนที่สอง: ‘ฮิคารุ’ นักเรียนวัยรุ่นที่ต้องเร่งอ่านหนังสือให้ทันก่อนวันสอบ
  • คนที่สาม: ‘ริโฮะ’ พนักงานทำความสะอาดที่มีอีกหนึ่งบทบาทเป็นบล็อกเกอร์ในโลกออนไลน์

จุดร่วมของสามสาวคือการเผชิญกับ ‘วันนั้นของเดือน’ ในรูปแบบต่างๆ โดยสัญลักษณ์แทนการมีประจำเดือนก็คือ เจ้ามาสคอตรูปหัวใจสีชมพูที่มีชื่อว่า ‘เซย์ริจัง’ สะท้อนให้เห็นสภาพอารมณ์ที่แปรปรวนเมื่อต้องเผชิญกับวันนั้นของเดือน แต่ขณะเดียวกันก็ต้องทำงานและหน้าที่ในแต่ละวันของตัวเองให้เสร็จสิ้นไปด้วย

แม้เนื้อหาจะไม่ได้หนักหน่วงและไม่ได้หยิบยกประเด็นเพศสภาพมาเล่าอย่างเข้มข้นอะไรมากมาย แต่หนังก็ถ่ายทอดเรื่องราวออกมาได้น่ารักจับใจ จากเดิมสังคมญี่ปุ่นจะมองว่าเรื่องการมีประจำเดือนของผู้หญิงเป็นเรื่องที่สกปรกและน่ารังเกียจ แต่การเข้ามาของมังงะเรื่องนี้ก็โดนใจสาวๆ ญี่ปุ่น อีกทั้งยังทำให้ผู้ชายได้เข้าใจหัวอกผู้หญิงมากขึ้นอีกด้วย

โดยเฉพาะการใช้มาสคอต ‘เซย์ริจัง’ เป็นตัวแทนประจำเดือนของผู้หญิงนั้น ได้สร้างภาพจำใหม่เกี่ยวกับเรื่องเหล่านี้ว่าการมีประจำเดือนนั้นไม่ใช่เรื่องน่าอาย แต่เป็นเรื่องธรรมชาติของร่างกายผู้หญิงทุกคน ในครั้งนี้เซย์ริจังต้องทำหน้าที่ในการให้คำปรึกษาสาวๆ ในเรื่องราวต่างๆ ด้วย

จากมังงะยอดนิยมถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์สุดน่ารัก โดยมีชื่อภาษาไทยว่า ‘เซย์ริจัง น้องเมนส์เพื่อนรัก’ รวบรวมนักแสดงวัยรุ่นและนักแสดงหน้าใหม่ของวงการที่น่าจับตามองไว้มากมาย น่าจะเป็นหนังอารมณ์ดีอีกเรื่องสำหรับคนชื่นชอบกลิ่นอายและสไตล์การเล่าเรื่องแบบญี่ปุ่นๆ มีกำหนดเข้าฉายในโรงภาพยนตร์วันที่ 27 กุมภาพันธ์นี้

Written By

ไม่ใช่มีดีแค่ AV ! 7 หนังญี่ปุ่นน่าสนใจจาก ‘Netflix’ ที่จะช่วยคุณเข้าใจวัฒนธรรมญี่ปุ่นมากขึ้น

Entertainment

Advertisement
Connect
Newsletter Signup