Connect with us

Subscribe

Life

เป็นโสดหรือแต่งงานดี?
ถ้าหาคู่ชีวิตที่ดีไม่ได้ …ก็จงอยู่เป็นโสดเถอะ

เรื่อง: Mr. Brandon

คู่ชีวิตในทัศนคติของคุณต้องเป็นอย่างไร?

“ผู้หญิงในสเปกเหรอ…ต้องเป็นคนดี เป็นแม่ที่ดีของลูกฮะ” ชายหนุ่มวัยสามสิบต้นๆ ตอบรวดเร็วเหมือนมีคำตอบนี้อยู่ในหัวตั้งแต่เพิ่งออกจากโรงเรียนมัธยมชายล้วนไปสู่วัยนักศึกษาปีหนึ่งที่เพิ่งผ่านการรับน้องมาหมาดๆ

ผู้เขียนรู้สึกยอมรับในทัศนคติที่ดีของชายหนุ่ม แต่อย่างที่เราทราบกันว่าปัจจัยของการครองคู่ในยุคปัจจุบัน การเป็นคนดีและมีรังไข่ผลิตทายาทของผู้หญิงนั้น กลับเป็นเพียงเหตุผลของการตั้งต้นครอบครัวในเมื่อชีวิตคู่ไม่ได้จบแค่การแต่งงานแล้วโยนช่อดอกไม้รอคู่สมรสคู่ต่อไปแล้ว

…จบ…

แต่เรื่องชีวิตคู่มันไม่จบแค่นั้นน่ะสิ เพราะนอกจากความรักแล้ว ยังมีปัจจัยมากมายที่ช่วยประคับประคองให้ครอบครัวดำเนินต่อไปตลอดรอดฝั่ง อาทิ

การเป็นคู่ทำงานที่ดี: จากงานวิจัยของมหาวิทยาลัย Ohio State ของสหรัฐอเมริกา ก็พบว่าคู่แต่งงานจะมีความสามารถสร้างรายได้…ได้มากกว่าคนที่เป็นโสดถึง 77% และยังสามารถเพิ่มฐานรายได้ให้มากขึ้น 16% ในแต่ละปี

เริ่มกันที่รายได้กันก่อน ดูเหมือนว่าคนที่มีครอบครัวนั้นได้เปรียบกว่าคนโสด เพราะถ้าหากหาเงินได้ทั้งคู่ ก็จะมีรายได้เพิ่มขึ้นมาเป็นสองเท่า นอกจากนี้ในส่วนของภาษี ‘การแต่งงาน’ ยังสามารถช่วยให้มีค่าลดหย่อนภาษีเพิ่มขึ้น ด้วยค่าลดหย่อนคู่สมรสจำนวน 60,000 บาท แต่เป็นในกรณีที่สามีหรือภรรยาไม่มีเงินได้ หรือมีเงินได้แต่ยื่นคำนวนภาษีร่วมกันเท่านั้น จะได้ค่าลดหย่อนนี้ทันที 

ข้อสรุปของค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน จากบทความเรื่อง ‘The High Price of Being Single in America’ ได้ข้อสรุปว่า ‘คนที่เป็นโสดนั้นมีค่าใช้จ่ายที่มากกว่าคนที่แต่งงานแล้ว’

เนื่องจาก ผู้หญิงโสดอเมริกาที่มีรายได้ต่ำ จะมีค่าใช้จ่ายต่อปีประมาณ 480,000 เหรียญสหรัฐฯ ส่วนผู้หญิงโสดรายได้สูงขึ้นมา จะมีค่าใช้จ่ายประมาณ 1,000,000 เหรียญสหรัฐฯ

แม้แต่การวิจัยยังออกมาบอกเลยว่า การมีคู่นั้นอย่างน้อย ๆ ก็ช่วยให้เรามีเงินมีทองมากขึ้นกว่าเดิม เพราะในปี 2005 นักวิจัย Jay Zagorsky ได้ทำการศึกษาข้อมูลด้านการเงินของคนกว่า 9,055 คน โดยเค้าได้ติดตามข้อมูลย้อนหลังไป 15 ปี และได้พบว่าคนที่แต่งงานนั้นรวยขึ้นมากกว่าคนโสด ถึง 77%

แล้วข้อข้อดีของคนมีคู่มีอะไรบ้าง?

ช่วยเหลือเงินทองยามฉุกเฉิน ถือเป็นการซัพพอร์ตซึ่งกันและกัน ในแง่ของคนทำงานสไตล์มนุษย์เงินเดือน บางครั้งอาจมีเรื่องฉุกเฉิน ไม่กล้ารบกวนพ่อแม่ เพื่อนฝูง ก็มีคู่รักนี่แหละ ที่ช่วยซัพพอร์ตได้ดีทั้งทางจิตใจและเรื่องการเงิน ตรงนี้ไมได้หมายความว่า ให้คุณขี้เกียจทำงานแล้วไปเกาะเขาหรือเธอเสียล่ะ

กำลังใจที่จะร่วมทุกข์ร่วมสุขไปด้วยกัน หมายถึงการวางแผนอนาคต เช่น ในอนาคตคุณและคนรักต้องการแต่งงานสร้างครอบครัว อยากจะมีบ้านหรือรถสักคัน หรือร่วมลงทุนทำธุรกิจเล็กๆ เพื่อเป็นรากฐานความมั่นคงให้แก่ลูกๆ  สามารถเป็นจริงได้เร็วขึ้นเมื่อคุณมีคู่ร่วมชีวิตมีเป้าหมายร่วมกันอย่างชัดเจน

เรียนรู้การใช้ชีวิตมากขึ้น รู้จักปรับตัวเข้าหากัน เราไม่สามารถรู้ข้อผิดพลาดหรือนิสัยบางอย่างที่ควรปรับปรุง แต่เมื่อมีคนรักต้องใช้ชีวิตร่วมกัน คู่รักจึงเปรียบเสมือนกระจกที่ส่องตัวเราเอง ให้คิดก่อนพูด คิดก่อนทำ รักษาน้ำใจคนรอบข้าง รู้จักเสียสละ รู้จักปรับตัวเมื่ออยู่ในหน้าที่ละบทบาทใหม่ของการสร้างครอบครัว ไม่ว่าจะเป็นหน้าที่ของ สามี ภรรยา พ่อและแม่

อ่านมาถึงตรงนี้ หลายคนคงมองว่า ถ้าอย่างนั้นแต่งงาน มันก็ดีกว่าอยู่คนเดียวน่ะสิ ซึ่งในอีกด้านการเป็นโสดนั้นมีข้อดีในแบบที่คนแต่งงานนั้นไม่มี และบางครั้งก็แอบโหยหา เช่น

  • รู้จักตัวเองดีมากขึ้น มีเวลาทำความรู้จักกับตัวเอง มีเวลาคุยกับตัวเอง เห็นคุณค่าของตัวเองก่อนที่จะพร้อมไปรักคนอื่น
  • ได้เรียนรู้การอยู่คนเดียวอย่างมี คนเราสามารถอยู่คนเดียวได้อย่างมีความสุขโดยการทำกิจกรรมต่างๆ คนเดียวนั้น ไม่ใช่เรื่องที่น่าอาย แต่เป็นการฝึกให้สามารถสร้างความสุขให้ตัวเองได้
  • ได้เรียนรู้คนที่แตกต่างจากอดีต เพราะคนที่เราชอบอาจจะเหมาะแค่กับความสัมพันธ์สั้นๆ แต่ถ้าเรามีช่วงเวลาโสดบ้าง อาจจะได้เวลาพิจารณาคนแบบอื่นๆ ที่เหมาะกับความสัมพันธ์ระยะยาว 
  • ได้ความสัมพันธ์ที่หายไปกลับคืนมา เช่น กลับไปสังสรรค์กับเพื่อน กับคนในครอบครัว สร้างความสัมพันธ์ที่แข็งแรงส่งผลดีโดยรวมต่อสุขภาพกายและจิตใจ
  • ได้เวลาออกกำลังกาย มีงานวิจัยว่า คนโสดจะมีเวลาการออกกำลังกายมากกว่าคนที่มีคู่ โดยคนที่มีคู่นั้น มักไม่ได้ออกกำลังกายได้ถึงขั้นต่ำต่อสัปดาห์ที่เหมาะสม ซึ่งการออกกำลังกายนั้น เป็นหัวใจสำคัญของการมีชีวิตที่แข็งแรงและมีความสุข


ในเมื่อบางคนก็ยิ้มสู้พร้อมอยู่ตัวคนเดียวได้ แต่ลึกๆ แล้วก็ยังอยากจะมีคู่กันอยู่ดี เพราะแท้จริงแล้วมนุษย์เราต้องมีคู่ อาจจะไม่ใช่เหตุผลต่างๆ ที่กล่าวมา แต่เป็นแค่ 3 คำสั้นๆ นั่นก็คือ ‘กำลังใจ’


Written By

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

เมื่อกรุงเทพจะคลาย ‘Lockdown’ ในภาวะที่ยังสุ่มเสี่ยงกับ COVID-19

Life

แนวทางการบริหารเงิน 5 ประการในสภาวะวิกฤติ COVID-19

Life

อยู่บ้านไปไหนไม่ได้ ลอง 7 วิธีออกกำลังกายอย่างง่ายโดยไม่ต้องออกจากบ้าน

Life

CK EVERYONE น้ำหอมกลิ่นใหม่สำหรับทุกเจเนอเรชั่น

Life

Don Don Donki x The Market
ช่วยเสิร์ฟสินค้าจำเป็นด้วยแนวคิด ‘สะอาด ปลอดภัย มั่นใจ’

Life

ถึงหน้าร้อน ถึงเวลาข้าวแช่

Life

Advertisement
Connect
Newsletter Signup