Connect with us

Subscribe

Interview

“ต้องน่ารักใช่ไหมที่ใครเขาคิดกัน…” คำสอนจากที่ 2 เลือกตั้งถึงเมมเบอร์ BNK48

“…รู้ทั้งรู้ว่าเขาใช้อะไรตัดสินใจ
ต้องน่ารักใช่ไหม ที่ใครเขาคิดกัน
ฉันขอแค่ให้เขา ลองมองจากข้างใน
คงจะดีถ้ามีใจให้กับฉัน…”


หนึ่งในเนื้อร้องของเพลงสุดฮิตอย่าง “คุกกี้เสี่ยงทาย Koi Suru Fortune Cookie” ซึ่งหลายคนเมื่อดูสารคดี Girls Don’t Cry. แล้วย้อนกลับมาฟังเพลงนี้ด้วยความรู้สึกที่แตกต่างออกไป

ผู้เขียนเคยเล่าถึงต้นตำรับของเพลงนี้แล้วว่าเหมือนถูกแต่งมาถึง “ซัชชี่” ซาชิฮาระ ริโนะ ผู้ชนะการเลือกตั้งเซมบัตสึครั้งที่ 5 (อ่านเพิ่มเติม กว่าจะเป็น Koi Suru Fortune Cookie ‘คุกกี้เสี่ยงทาย’ เพลงมหาชนจาก AKB48 สู่ BNK48)

เมื่อตัวซัชชี่ เองก็ไม่ได้เป็นคนที่น่ารักในแบบมาตรฐานไอดอลแต่เธอก็มีดีพอที่จะเป็นผู้ชนะเลือกตั้งถึง 4 สมัย เคล็ดลับความสำเร็จของเธอนั้นดูเป็นเรื่องที่น่าสนใจอย่างมากว่าเธอทำอย่างไรถึงเดินมาถึงจุดนี้ได้ แต่ซัชชี่ ก็เป็นคนหนึ่งที่ปรับปรุงหน้าตาและภาพลักษณ์ให้ออกมาดูดีจาก “ไอดอลกากๆ” ที่เธอเคยเรียกตัวเอง ด้วยการดัดฟัน ทำสีผม ลดน้ำหนักเพื่อเพิ่มเสน่ห์และฐานแฟนคลับของเธอ (อ่านเพิ่มเติม 4 ปีแล้วนะยัยซัช(ชี่): ถอด 8 บทเรียนชีวิตที่ BNK48-โอตะควรเอาแบบอย่าง)

ถึงแม้จะมีบทวิเคราะห์จากญี่ปุนบอกว่าระบบไอดอลที่มีเมมเบอร์เยอะ ๆ เหมือนซูชิบนสายพานที่มีความหลากหลาย แต่ก็ยังคงมีรสชาติยอดนิยมเสมอ เช่น ข้าวปั้นหน้ากุ้งย่อมขายดีกว่าข้าวปั้นหน้าแตงกวาดอง

ในสารคดี แคน BNK48 และ จิ๊บ BNK48 พูดถึงเรื่องความพยายามที่ดูจะไม่สำคัญเท่ากับรูปลักษณ์ภายนอกที่ตัดสินความนิยม หรือเปี่ยม BNK48 เป็นอีกคนหนึ่งที่มักจะถูกพูดถึงเรื่องหน้าตาและบุคลิก ที่ไม่ใช่พิมพ์นิยมของแฟนๆ

ผู้เขียนเลยอยากเล่าเรื่อง ไอดอลคนหนึ่งที่ถูกแฟนต่อแถวจับมือเพื่อมาพูดกับเธอว่า “เธอขี้เหร่จัง” จนวันนี้เธอได้กลายเป็นอันดับที่ 2 ในงานเลือกตั้ง AKB Sekai Senbatsu Sousenkyo ที่เพิ่งผ่านพ้นไป สปีชบนเวทีของเธอในคืนนั้นช่างตราตรึงและเป็นกำลังใจให้กับเมมเบอร์ที่ไม่ได้รับโอกาส ขาดความมั่นใจและคิดว่าตัวเองไม่สวยพอที่จะมาเป็นไอดอล

“สำหรับเมมเบอร์ที่ยังอยู่แถวหลัง คนที่ไม่เคยได้รับการเหลียวแลจากผู้บริหาร คนที่ถูกหาว่าขี้เหร่ คุณยังมีโอกาสก้าวหน้า มันเป็นไปได้! ถ้าเราเริ่มปรับที่ตัวเรา เชื่อว่าแฟน ๆ จะสังเกตเห็นแน่นอน“

“ดาสุ” สุดะ อาการิ อันดับที่ 2 ในงานเลือกตั้งจาก SKE48 กลายเป็นสัญลักษณ์ของการต่อสู้ในการแย่งชิงพื้นที่เพื่อประสบความสำเร็จ เธอเป็นคนที่ไต่เต้ามาจากแถวหลัง ไม่เคยได้รับโอกาสดันจากผู้ใหญ่ บางคนว่าเธอไม่สวย แต่เธอมาถึงจุดนี้ได้ด้วยความสามารถและความรักของแฟนๆ

คามิ 7 คนเดียวที่ไม่เคยเป็นสมาชิกควบวง ไม่เคยควบทีม ไม่เคยอยู่กับ AKB48 แต่เธอกลับมีเสน่ห์กับแฟน ๆ จนได้รับขนานนามว่านักตกมือทองของ 48Group ในยุคปัจจุบัน และอยากให้หลาย ๆ คนที่ไม่มีความมั่นใจมองเธอเป็นตัวอย่างของคนที่มายืนในจุดสูงสุดได้

เมื่อมีการเสนองานต่าง ๆ ให้เธอ เธอจะทำอย่างตั้งใจเสมอด้วยความสดใส ทั้งที่เหนื่อยล้ามาทั้งวัน เธอจะจดทุกอย่างลงในสมุดเกี่ยวกับรายละเอียดของงาน รวมไปถึงเขียนโน้ตขอบคุณด้วยลายมือให้กับทีมงานหลังทำงานเสร็จ

เรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ แบบนี้ซื้อหัวใจคนที่ทำงานร่วมกันได้อย่างดี ทางต้นสังกัดเธอบอกว่า เธอไม่เคยขาดซ้อมเลยสักครั้ง และเมื่อหลังการแสดงโชว์ในเธียเตอร์ในฐานะลีดเดอร์ของ SKE48 ทีม E เธอจะบันทึกข้อผิดพลาดและสอนเมมเบอร์รุ่นน้องอย่างตั้งใจเสมอ

เรื่องงานจับมือที่เป็นตัววัดความนิยม จากแถวที่เคยร้างคนดาสุกลายเป็นนักตกมือทองได้อย่างไร?

เธอใส่ใจแฟนของเธอทุกคน จดข้อมูลของพวกเขาลงในสมุด ที่แฟนๆแซวว่า “Suda Note” เมื่อคนไหนที่ถูกเธอจดชื่อ มักจะย้อนกลับมาจับมือเธออีกครั้ง เธอสามารถจำได้ว่าแฟนคนนี้เพิ่งไปตัดผมมาใหม่ หรือ อวยพรให้กับแฟน ๆ ตามโอกาสสำคัญ แฟน ๆ ของเธอตอบแทนเธอด้วยการผลักดันให้เธอขึ้นไปถึงอันดับที่ 2 บางคนลงทุนมากกว่า 1 ล้านเยนในการโหวตดาสุ และยอดขาย Photobook เล่มแรกของเธอที่เพิ่งวางขายก็ขายดีติดอันดับเช่นกัน

หวังว่าบทเรียนชีวิตของเธอจะเป็นกำลังใจให้กับเมมเบอร์อีกหลาย ๆ คนที่ไม่มีความมั่นใจ หรือแฟน ๆ ที่รู้สึกว่าตัวเองไม่ดีพอ เพราะ 1.5 แสนคะแนนโหวตของเธอในการเลือกตั้งครั้งล่าสุด ไม่ใช่เรื่องโชคดี หรือความบังเอิญอย่างแน่นอน

นักเขียน : RicchanSama
ช่างภาพ : Pee Photograph

Written By

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ปฏิวัติวงการเพลงของจ็อบส์ vs. BNK48 ของจ็อบซังที่ทำให้ CD ขายได้อีกครั้ง

Entertainment

ปลอม! เปลือก!

Life

RIVER – BNK48 x A.P. Honda Thailand x GM Live

GM TV

BNK48 ส่งกำลังใจให้ มุกข์ลดา สารพืช เอ.พี. ฮอนด้า เรสซิ่ง

GM TV

10 ข่าวดังประจำปี 2018 ของวงการบันเทิงไทยและเทศ

Life

หลังฉากล่ามภาษามือช่อง 7 กับเพลงใหม่ BNK48-จุดยืนเพื่อคนหูหนวกรักดนตรีที่สวนทางลม

Interview

Advertisement
Connect
Newsletter Signup