Connect with us

Subscribe

Vision

เริ่มการทำงานวันใหม่ ด้วยการเรียนรู้ Learning Curve

ทำความรู้จักกับ Learning Curve ว่ามันคืออะไร และเราจะ ‘เก่ง’ ได้อย่างไร

เรื่อง : โตมร ศุขปรีชา

คุณเคยได้ยินคำว่า Learning Curve ไหมครับ

คำนี้แปลเป็นไทยได้ง่ายๆ ว่า เส้นโค้งแห่งการเรียนรู้ ซึ่งก็ต้องแปลให้เข้าใจอีกทีหนึ่ง ว่ามันคือความสัมพันธ์ระหว่าง ‘ความรู้’ กับ ‘ประสบการณ์’ นั่นแหละครับ พูดให้ง่ายเข้าก็คือ มันคือการสะสมประสบการณ์ในการทำงาน ทำให้เราได้เรียนรู้เรื่องต่างๆ และเชี่ยวชาญกับเรื่องนั้นๆ มากขึ้น ตัวอย่างเช่น คนสองคนเริ่มงานแบบเดียวกัน พอผ่านไปหนึ่งเดือน คนหนึ่งอาจจะทำงานนั้นได้คล่องปรื๋อแล้ว แต่อีกคนหนึ่งยังมะงุมมะงาหราอยู่เลย ก็แปลว่าคนแรกเรียนรู้จากประสบการณ์การทำงานได้ดีกว่า Learning Curve ของคนแรกจึงพุ่งสูงกว่า

ฟังดูคล้ายกับว่า Learning Curve เป็นเรื่องที่เปลี่ยนแปลงไม่ได้ แต่ที่จริงแล้วไม่เป็นอย่างนั้นนะครับ เพราะ Learning Curve ของคนเราเปลี่ยนได้ตลอดเวลา แถมยัง ‘แซง’ กันได้อยู่ตลอดเวลาอีกด้วย แน่นอนว่า กับหลายเรื่อง เราอาจเพิ่มการเรียนรู้ไปสัก 1,000% ภายในเวลาอันสั้นไม่ได้ (เพราะยังไม่ได้ฝึกฝนจนมีประสบการณ์) แต่กระนั้นเราก็สามารถ ‘เร่ง’ Learning Curve ของเราได้ด้วยหลายวิธี อย่างเช่น

-ศึกษาจากตัวอย่างที่ดี

ตัวอย่างที่ดีก็คือ Best Practices หมายถึงเคยมีใครทำอะไรบางอย่างเอาไว้แล้วดีงาม ได้ผลสัมฤทธิ์ เราก็ใช้วิธีเรียนรู้จาก Best Practices ได้ เพราะเมื่อเราเริ่มเรียนรู้ทักษะอะไรสักอย่าง ตั้งแต่การถักโครเชต์ เริ่มเขียนหนังสือ ไปจนถึงการลงทุน เราไม่จำเป็นต้องไปเริ่มต้นจากศูนย์เสมอไป แต่ให้ดุว่าคนที่เราชื่นชอบนั้น เขาทำอย่างไรบาง

เช่น ถ้าจะเขียนหนังสือ ก็ลองดูว่านักเขียนอย่างสตีเฟน คิง เขียนอย่างไร เออร์เนสต์ เฮมมิงเวย์ ทำอย่างไรในการเขียน หรือถ้าจะลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ ก็มี Best Practices มากมายให้เรียนรู้ การเรียนรู้เหล่านี้เท่ากับการ ‘รับ’ ประสบการณ์ของผู้มาก่อนเข้ามาสู่ตัวเรา โดยที่เราไม่ต้องเสียเวลาไปค่อยๆ งมทำเอง Learning Curve ของเราจึงพุ่งสูงขึ้นได้โดยใช้เวลาสั้นลง

-วัดและประเมินความก้าวหน้าของคุณทุกสัปดาห์

ถ้าคุณประเมินตัวเองทุกวัน คุณอาจจะท้อเพราะไม่ค่อยเห็นความเปลี่ยนแปลง แต่ถ้าประเมินตัวเองทุกเดือน ก็อาจเป็นช่วงเวลายาวนานเกินไป ซึ่งก็จะทำให้คุณท้ออีกนั่นแหละเพราะมองไม่เห็นความเปลี่ยนแปลงมากนัก การทบทวนตัวเองทุกสัปดาห์คือระยะเวลาที่ดีที่สุด 

สิ่งที่ทำได้ก็คือการจดว่า ตัวเองได้เรียนรู้อะไรไปบ้าง ทำอะไรผิดพลาดไปบ้าง สิ่งไหนที่ต้องหลีกเลี่ยง สิ่งไหนที่ต้องทุ่มเทเติมลงไป เหล่านี้จะช่วยให้ Learning Curve ของเราเร่งเร็วขึ้นได้มาก

-ให้คนอื่นช่วยประเมิน: นั่นคือการเปิดรับ Feedback จากคนอื่น 

แน่นอน เรื่องนี้ไม่ง่ายนักถ้าคุณไม่เปิดใจ ตัวอย่างเช่น ถ้าคุณกำลังฝึกเปียโน คุณอาจต้องลองเล่นให้คนอื่นฟังบ้าง โดยเฉพาะคนที่เป็นผู้รู้ผู้เชี่ยวชาญเรื่องนั้นๆ ถ้าเขียนหนังสือ ลองส่งงานไปให้นักเขียนหรือบรรณาธิการเก่งๆ ช่วยอ่าน หรือถกเถียงเรื่องโมเดลธุรกิจที่คุณอยากทำกับเพื่อนที่เป็นผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จแล้ว 

คนเหล่านี้จะช่วย ‘ตบ’ ให้ทักษะของคุณกลมกล่อมขึ้นโดยใช้ประสบการณ์หรือ Learning Curve ของเขา จึงเท่ากับคุณได้ ‘เร่ง’ ตัวเองให้เร็วขึ้นโดยอัตโนมัติ ประเด็นก็คือคุณต้องกล้าเปิดรับคำวิจารณ์เหล่านี้ให้ได้เสียก่อน

-อย่าหยุด

ปัญหาของ Learning Curve ก็คือ คุณต้องหมั่นฝึกฝนไปเรื่อยๆ หยุดไม่ได้ แต่หลายคนอาจรู้สึกท้อถอยเสียก่อน จึงเกิดแรงเร้าที่จะหยุด ช่วงชวนท้อของ Learning Curve ก็คือเมื่อเส้นแห่งการเรียนรู้ของคุณพุ่งขึ้นไป แต่แล้วมันกลับเดินไปข้างหน้าเป็นแนวราบ อย่างที่เรียกว่า Hit Plateau หรือไปชนกับ ‘ที่ราบ’ ซึ่งแปลว่าต่อให้มีประสบการณ์เพิ่มขึ้น ทำสิ่งนั้นซ้ำๆ แต่คุณก็ยังทำไม่ได้ดีขึ้นอยู่นั่นเอง ตรงนี้คือส่วนที่หลายคนท้อแล้วก็เลิกฝึกฝนไปเลย

จริงๆแล้ว ถึงแม้เราจะ Hit Plateau แต่ไม่ได้แปลว่าไม่เกิดการเรียนรู้นะครับ สมมุติคุณเล่นเปียโน แล้วฝึกท่อนที่เล่นไม่ได้ซ้ำๆ ไปเรื่อยๆ แม้จะยังเล่นไม่ได้ แต่กล้ามเนื้อของคุณอาจกำลังปรับตัว กำลังเกิด ‘ความทรงจำในกล้ามเนื้อ’ (Muscle Memory) ที่แม้จะยังไม่สัมฤทธิ์ผล แต่หากหยุดลงไปก่อน ก็จะไม่มีวันประสบความสำเร็จได้เลย

-ฝึกให้หนักขึ้นไปอีก

ฝึกหนักไม่ได้แปลว่าต้องใช้เวลากับมันตลอดเวลา เพียงแต่ต้องทุ่มเทอย่างจริงจัง และการช่วยฝึกหรือให้ความรู้กับคนอื่น ก็เป็นเรื่องที่ทำให้ Learnig Curve ของเราเพิ่มขึ้นไปด้วยเหมือนกัน 

เหล่านี้คือวิธีต่างๆ ที่จะช่วยให้ Learning Curve ของคุณ ‘เร่ง’ ตัวได้เร็วขึ้น เพื่อรับมือกับชีวิตยุคใหม่ที่คุณอาจต้องฝึกทักษะใหม่ๆ ให้ได้อย่างรวดเร็ว

มันเป็นชีวิตที่ไม่ง่ายนัก แต่ถ้าทำได้แล้วละก็ – รับรองได้ว่าคุณจะสนุกกับชีวิตขึ้นอีกมาก!

Written By

อยากได้อะไรเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับตัวเอง

Life

มองอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าไทย ผ่านเลนส์
ดร.ยศพงษ์ ลออนวล

Life

สู่บทเรียน “ธนาคารกลางท่ามกลางความท้าทาย” ของผู้ว่าการวิรไท

Interview

ประสิทธิ์ เจียวก๊ก : Giving is Important to Business

Interview

Inspiring WATCHES

Life

เปิดใจ ‘วี BNK48’ กับบทนางเอกครั้งแรก

GM TV

Advertisement
Connect
Newsletter Signup