Connect with us

Subscribe

Life

ถอดบทเรียนตัวอย่างผู้นำที่ดี กับการรับมือวิกฤติ COVID-19

เรื่อง : GM Live Editor

มาถึงชั่วโมงนี้ มันเป็นที่ชัดเจนแล้วว่าวิกฤติเชื้อร้าย COVID-19 ได้กลายเป็นปัญหาใหญ่ที่สร้างผลกระทบต่อแวดวงต่างๆ และประเทศอย่างใหญ่หลวง เป็นสิ่งที่ไม่อาจมองข้ามได้อีกต่อไป และยังไม่มีทีท่าว่าจะจบสิ้นลงไปได้ง่ายๆ ในเร็ววัน (โดยเฉพาะกับประเทศไทย ที่ยอดผู้ป่วยค่อยๆ ไต่ยอดสูงขึ้น และทำท่าว่าจะไต่สูงขึ้นและสูงขึ้นตามระยะเวลาที่ผันผ่านไป)

ในสภาวการณ์วิกฤติเช่นนี้ คงไม่มีอะไรที่จะรับประกันความเชื่อมั่นของประชาชนและกลุ่มบุคคลที่เกี่ยวข้องได้เท่ากับวิสัยทัศน์ของ ‘ผู้นำ’ ที่มีต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้น และผู้นำที่ดี ย่อมตามมาด้วยแผนงานที่ดี ที่จะตอบสนองได้อย่างทันท่วงที รวมทั้งมีแนวคิดที่จะดำเนินงานในประเทศในมิติต่างๆ ให้เป็นไปได้อย่างราบรื่น และเป็นไปในทางที่ดีได้

และเราขอยกตัวอย่าง ‘ผู้นำ’ ที่สามารถรับมือกับวิกฤติ COVID-19 ได้อย่างยอดเยี่ยม จนเป็นที่จับตามอง ทั้งในระดับประเทศและระดับสากลมาให้รับชมกัน

//ไต้หวัน//

ยืนหนึ่งในเรื่องการรับมือกับวิกฤติ COVID-19 ในชั่วโมงนี้ต้องยกให้กับประเทศไต้หวัน ภายใต้การนำของ ไช่อิงเหวิน ประธานาธิบดีหญิงเหล็ก ผู้ทำงานประสานกับทุกฝ่ายอย่างบูรณาการและเป็นระบบ เพราะเพียงแค่ห้าวันหลังการประกาศยืนยันผู้ติดเชื้อรายแรกจากจีนแผ่นดินใหญ่ ก็ขยับตัวเริ่มนโยบายไม่รับคนจากอู่ฮั่น ก่อนจะขยายไปถึงเที่ยวบินอื่นๆ ที่มาจากประเทศจีน

พร้อมกันนั้น ยังได้ออกกฎหมายปัจจุบันทันด่วน ห้ามผู้ผลิตส่งออกหน้ากากอนามัย จำกัดจำนวนซื้อ และกำหนดราคาให้ต่ำคนทั่วไปสามารถเข้าถึงได้ อีกทั้งยังทำงานร่วมกับ ออเดรย์ ถัง รัฐมนตรีดิจิตอล มือขวาคนสำคัญ ในการสร้าง Application ตรวจสอบพื้นที่เสี่ยงและติดตามตัวผู้ที่มีความเสี่ยงได้อย่างมีประสิทธิภาพ จนตอนนี้ การควบคุมสถานการณ์ของไต้หวันเป็นไปในทางบวก และสามารถส่งหน้ากากอนามัยช่วยเหลือสหรัฐอเมริกาได้ถึงครั้งละ 100,000 ชิ้น นี่คือตัวอย่างที่ดีที่นานาชาติเห็นเป็นต้องทึ่งในอัจฉริยภาพและความเด็ดขาดในการตัดสินใจของประธานาธิบดีหญิงท่านนี้

//สิงคโปร์//

อีกหนึ่งประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องระเบียบวินัยและความมีประสิทธิภาพโปร่งใสตรวจสอบได้ในทุกขั้นตอนเช่นสิงคโปร์ก็แสดงศักยภาพในการรับมือสถานการณ์ COVID-19 ได้อย่างน่าจับตามองของลีเซียนลุง นายกรัฐมนตรีของประเทศ เพราะเริ่มเดินเครื่องทันทีที่มีผู้ติดเชื้อ ตรวจสอบละเอียดถึงแผนผังการเดินทางของผู้ต้องสงสัยว่าจะติดเชื้อ และไม่ปล่อยปละแม้จะเป็นผู้ที่มีอาการแต่เพียงเล็กน้อย พร้อมสนับสนุนค่าการตรวจฟรีสำหรับประชาชน

ด้านเศรษฐกิจ ชดเชยสำหรับผู้กักตัววันละ 100 ดอลลาร์สิงคโปร์ และสั่งห้ามนายจ้างหักวันลาในกรณีที่กักตัวเอง ทั้งยังสร้างความเชื่อมั่นด้วยแถลงการณ์ของนายกรัฐมนตรีที่ชัดเจน เข้าใจง่ายสามด้านคือ ด้านสาธารณสุข ด้านเศรษฐกิจ และด้านจิตวิทยา ที่สามารถสรุปจบได้ด้วย Infographic เพียงหนึ่งภาพ และสร้างความเชื่อมั่นได้ทั้งในประเทศและระดับนานาชาติ

//จีน//

แม้จะเป็นต้นทางของการระบาดเชื้อ COVID-19 ที่เมืองอู่ฮั่น แต่สีจิ้นผิง ประธานาธิบดีก็ใช้มาตรการเหล็กเด็ดขาดสมเป็นพรรคคอมมิวนิสต์แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน เพราะแม้ว่าในช่วงแรกจะยังตั้งหลักไม่ทันกับวิกฤติเชื้อร้ายใหม่ที่ไม่เคยเจอ แต่ประสบการณ์จากกรณีไข้หวัดนกและซาร์สก็สำแดงพลัง เมื่อผู้นำสั่งปิดเมืองอู่ฮั่นและเมืองรอบข้างสิบกว่าเมืองในทันควัน ส่งเจ้าหน้าที่ไปรักษาตามจุดเข้าออกที่พักอาศัย ร่วมมือกับบริษัทด้าน Tech เพื่อพัฒนาแอพลิเคชันคัดแยกผู้ต้องสงสัยติดเชื้อและติดตามตัวได้ตลอด 24 ชั่วโมง

อีกทั้งยังระดมสรรพกำลังทั้งหมด สร้างโรงพยาบาลฉุกเฉิน และเกณฑ์บุคลากรทางการแพทย์เพื่อการนี้โดยเฉพาะ โดยผลลัพธ์ก็ได้เป็นที่ประจักษ์แล้ว เพราะจีน สามารถควบคุมไม่ให้มีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นได้เป็นผลสำเร็จ แน่นอนว่านโยบายหมัดเหล็กแบบจีนอาจจะนำมาประยุกต์ใช้ได้ยาก แต่เรื่องความมีประสิทธิภาพและตอบสนองอย่างทันท่วงทีก็ถือว่าเป็นบทเรียนที่มีคุณค่า น่าเอาเยี่ยงอย่าง

มาถึงจุดนี้ แน่นอนว่าประเทศไทยคงจะต้องอยู่กับ COVID-19 นี้กันอีกระยะใหญ่ๆ ซึ่งภาคประชาชนเองก็ต้องให้ความร่วมมืออย่างเต็มกำลัง แต่เหนือสิ่งอื่นใด ภาครัฐเองก็ต้องมีมาตรการรับมือที่ชัดเจน มีทิศทาง และคำนึงถึงปัจจัยด้านต่างๆ อย่างรอบคอบ เยียวยาช่วยเหลือให้ทั่วถึงที่สุดเท่าที่จะสามารถทำได้ (โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในสภาพที่ข่าวจริงข่าวลือยากที่จะแยก และขวัญกำลังใจของประชาชนหดหายอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน)

ซึ่งการนำตัวอย่างของประเทศที่ประสบความสำเร็จเหล่านี้มาปรับใช้ ก็น่าจะช่วยรับประกันได้ว่า เราจะฝ่าฟันและผ่านพ้นวิกฤติการณ์นี้ไปได้อย่างสวัสดิภาพ เพราะสิ่งที่ประชาชนต้องการ ไม่ใช่อื่นใด หากแต่เป็นความโปร่งใส การทำงานเชิงรุก และการใส่ใจที่ภาครัฐมีให้ ในสถานการณ์อันไม่ปกติเช่นนี้

Written By

เมื่อกรุงเทพจะคลาย ‘Lockdown’ ในภาวะที่ยังสุ่มเสี่ยงกับ COVID-19

Life

แนวทางการบริหารเงิน 5 ประการในสภาวะวิกฤติ COVID-19

Life

อยู่บ้านไปไหนไม่ได้ ลอง 7 วิธีออกกำลังกายอย่างง่ายโดยไม่ต้องออกจากบ้าน

Life

CK EVERYONE น้ำหอมกลิ่นใหม่สำหรับทุกเจเนอเรชั่น

Life

Don Don Donki x The Market
ช่วยเสิร์ฟสินค้าจำเป็นด้วยแนวคิด ‘สะอาด ปลอดภัย มั่นใจ’

Life

ถึงหน้าร้อน ถึงเวลาข้าวแช่

Life

Advertisement
Connect
Newsletter Signup