Connect with us

Subscribe

Entertainment

Lamptan : Smart Wi-Fi Camera

ถ้าถามว่าทำไมผมถึงสนใจอยากทดลอง Smart Wi-Fi Camera จาก Lamptan ก็ต้องบอกว่าเพราะผมเพิ่งมีลูกครับ! แล้วในขณะที่กำลังทดลองกล้องรุ่นนี้อยู่ ลูกผมอายุได้ 8 เดือน ซึ่งเป็นช่วงวัยที่กำลังมีพัฒนาการตลอดเวลา และเป็นช่วงวัยที่ต้องการการดูแลอย่างใกล้ชิดมาก ๆ อีกด้วย เพราะเจ้าตัวแสบของผมนั้นเริ่มจะคลานได้แล้ว จับของได้แล้ว และที่สำคัญเริ่มจะหัดยืนครับ

ซึ่งการดูแลอย่างใกล้ชิดของผมก็คือเราต้องมองเห็นหรือได้ยินเสียงของเขาเกือบจะตลอดเวลา ความลำบากก็คือเราไม่สามารถจะอยู่ใกล้ ๆ เขาได้ตลอดเวลา บางทีต้องปล่อยเขาอยู่ในคอกที่กั้นไว้ หรืออยู่บนเตียงของเขา

ซึ่งบางทีผมก็ต้องเอาเจ้าตัวเล็กไว้บนห้องนอนแล้วลงมาทำงาน หรือดูทีวีด้านล่าง บางครั้งก็ต้องเอาเจ้าตัวเล็กไว้ข้างล่างแล้วออกไปทำงานบ้านที่หน้าบ้านซึ่งทั้งหมดที่กล่าวมาจะไม่สามารถมองเห็นหรือได้ยินเสียงลูกได้เลย

การแก้ปัญหาที่ผมคิดไว้ในตอนแรกเลยคือติดกล้องวงจรปิดครับ เพื่อให้ผมสามารถดูลูกได้ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็ตาม แต่ชุดกล้องวงจรปิดแบบเดิม ๆ นั้นการติดตั้งช่างวุ่นวายและมีค่าใช้จ่ายที่สูงเหลือเกิน แถมยังไม่สามารถฟังเสียงหรือพูดคุยตอบโต้ผ่านกล้องได้อีกด้วย คือถ้าผมติดกล้องไปแต่ไม่ได้ยินเสียงมันก็ดูจะไม่มีประโยชน์สำหรับการเลี้ยงลูกเท่าไหร่นัก

เป้าหมายต่อไปของผมคือ Smart Wi-Fi Camera ซึ่งคราวนี้ปัญหาของผมคือมันไม่มี “ตรงกลาง” ให้ผมเลย คือถ้าไม่ใช่แบรนด์จีนถูก ๆ ที่หวังพึ่งพาคุณภาพไม่ได้ ก็จะเป็นของราคาแพงที่เกินความจำเป็นไปเลย

จนสุดท้ายได้มาเจอ Smart Wi-Fi Camera จาก Lamptan นี่แหละครับถึงค้นพบว่าของดีไม่ต้องแพงเสมอไป! แต่กล้องตัวนี้จะมีดีอะไรตามไปอ่านกันได้ในบรรทัดต่อไปเลยครับ

ตัวกล้องออกแบบได้เรียบง่าย ขนาดกะทัดรัดสามารถนำไปวางได้ในทุกที่

ตัวช่วยที่ทำให้คุณได้เห็นลูกตลอดเวลา
Smart Wi-Fi Camera จาก Lamptan เป็นกล้องวงจรปิดความคมชัดระดับ HD 720P สิ่งประทับใจแรกเลยหลังแกะกล่องออกมาคือมันติดตั้งง่ายมาก ๆ ครับ ง่ายจนไม่รู้จะเล่าอะไรฮา ๆ คือเปิดกล่องออกมาเสียบปลั๊กแล้ววางไว้ จบ! ครับ ง่าย ๆ แค่นั้นเลย

แต่ถ้าใครอยากติดที่ผนังหรือเพดานก็สามารถติดได้ง่าย ๆ โดยติดแม่เหล็กที่ให้มาในกล่องไปตรงจุดที่จะติดแล้วเอาตัวกล้องไปแปะก็เสร็จเรียบร้อย และไม่ต้องกังวลว่าติดกลับหัวแล้วภาพจะไม่ได้นะครับ เพราะในแอปฯ LAMPTAN SMART HOME สามารถตั้งค่าวิดีโอได้ด้วย ไม่ว่าจะติดในรูปแบบไหนก็สามารถดูภาพได้ปกติ

พูดถึงแอปฯ แล้วผมก็ขอเล่าฟังก์ชันของกล้องตัวนี้ซะเลย สิ่งที่ทำให้ผมชอบกล้องตัวนี้มาก ๆ นอกจากการติดตั้งแล้วก็คือการเชื่อมต่อครับ คือขอแค่ให้ที่ ๆ จะติดตั้งมีสัญญาณ Wi-Fi ถึงเป็นอันจบครับ เชื่อมต่อได้หมด ยกตัวอย่างเช่นบ้านผมสองชั้นผมจะย้ายกล้องไปตรงไหนก็แค่ถอดปลั๊ก ย้ายที่เสียบใหม่แล้วตัวกล้องจะเชื่อมต่อให้เองเลยสะดวกสุด ๆ ที่สำคัญคุณจะสามารถดูวิดีโอได้แบบเรียลไทม์ “ได้ทุกที่ทุกเวลา”

ตัวกล้องสามารถตั้งค่าได้หลากหลายรูปแบบ สามารถปรับใช้ให้เหมาะกับการใช้งานได้เป็นอย่างดี

ใช่ครับทุกที่ทุกเวลาจริง ๆ เพราะไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนใช้สัญญาณอินเทอร์เน็ตจากไหนคุณก็สามารถเชื่อมต่อกลับมายังกล้องที่บ้านได้ง่าย ๆ แค่ปลายนิ้วครับ

สำหรับผมพบว่ามันเวิร์คมาก ๆ ผมสามารถเห็นลูกได้แม้จะอยู่ที่ทำงาน ก่อนหน้าที่จะได้กล้องตัวนี้มาผมต้องคอยถามแม่ของผมอยู่ตลอดเวลาว่าลูกทำอะไรอยู่ ถ้าอยากเห็นก็ต้องวิดีโอคอลกันให้วุ่นวาย แต่พอมีกล้องตัวนี้คิดถึงเมื่อไหร่เข้าแอปฯ เปิดดูวิดีโอได้ตลอดเวลา นอกจากจะทำให้หายคิดถึงแล้วยังทำให้สบายใจอีกด้วยครับ เพราะได้เห็นว่าลูกกำลังทำอะไรอยู่

และที่เกินความคาดหวังผมมาก ๆ อีกอย่างคือ Smart Wi-Fi Camera จาก Lamptan มีระบบ Auto-Detect ด้วยครับ และมันยอดเยี่ยมมาก ๆ เมื่อใช้คู่กับระบบ 2-Ways Audio ในตัวกล้อง ตัวผมเองได้ใช้ประโยชน์จากสองฟังก์ชันนี้กับตัวเองเลยครับ

เมื่อวันหนึ่งผมทิ้งลูกไว้ที่ชั้นหนึ่งของบ้านแล้วขึ้นไปเก็บของที่ห้องนอนชั้นสอง เวลาอยู่บ้านผมจะเปิดระบบเตือน Auto-Detect ไว้ครับ ซึ่งจริง ๆ แล้วผมก็ไม่ได้คิดอะไรมากมายเพราะลูกไม่ได้อยู่ชั้นหนึ่งคนเดียว แต่มีแม่ผมอยู่ด้วย เรื่องมันเกิดตอนที่ระบบ Auto-Detect แจ้งเตือนมาที่โทรศัพท์ของผม ทำให้ผมเข้าแอปฯ เพื่อดูว่ามีอะไรด้านล่าง

ปรากฎว่าเจ้าตัวแสบของผมกำลังปีนคอกที่กั้นอยู่ครับ และแม่ผมกำลังหันหลังจัดการกับตู้เย็นอยู่ ผมเลยกดใช้ Intercom ในแอปฯ เพื่อเรียกให้แม่ไปจับลูกได้ทันเวลาพอดี

ระบบ Auto-Detect ที่สามารถตั้งค่าการแจ้งเตือนได้ถึง 3 แบบ

ผมไม่อยากจะนึกว่าถ้าผมเห็นแล้วต้องวิ่งลงไปเอง หรือรอให้แม่หันมาเห็นเองลูกรักของผมอาจจะเกิดอันตรายก็ได้ ต้องบอกว่าระบบเสียงสื่อสารของตัวกล้องได้ยอดเยี่ยมมาก ๆ

หลังจากเหตุการณ์นั้นผมยังได้ลองคุยกับแม่จากผ่านกล้องนี้อีกหลายครั้งตอนอยู่ที่ทำงาน ต้องบอกว่ามันใช้งานได้จริง ๆ ไม่ใช่ฟังก์ชันแถมมาแบบให้ดูเยอะ ๆ เหมือนแบรนด์จีนราคาถูก ๆ ผมสามารถเปิดกล้องดูแล้วคุยกับแม่ได้ทันที และแม่ที่อยู่บ้านก็สามารถพูดตอบโต้กับผมได้ทันทีเช่นกันจุดนี้เป็นอะไรที่ผมประทับใจมาก ๆ เพราะมันเหมือนผมได้อยู่ใกล้ ๆ ลูกตลอดเวลาที่ต้องการ

เชื่อมต่อได้ทั้งครอบครัว
อีกข้อดีของกล้องตัวนี้สามารถเชื่อมต่อพร้อมกัน ๆ หลายคนครับ ยกตัวอย่างเช่นผมกับแฟน สามารถเข้ามาดูวิดีโอแบบเรียลไทม์ได้พร้อม ๆ กันเพราะตัวแอปฯ สามารถเพิ่มเมมเบอร์ได้หลายคน สามารถใช้อีเมลเดียวกันล็อคอินเข้ามาเชื่อมต่อกับกล้องได้ทุกที่ทุกเวลาและทุกเครื่อง

การบันทึกวิดีโอก็ทำได้ทั้งสองรูปแบบคือบันทึกไว้ที่ Micro SD Card และระบบ Cloud ซึ่งระบบ Cloud จะมีค่าใช้จ่ายเพิ่ม แต่ถือเป็นฟังก์ชันที่น่าสนใจไม่น้อยเลยนะครับ เพราะไม่ต้องกังวลเรื่องการเสียหายของ Micro SD Card อีกต่อไป

กล้องมุมกว้างเก็บภาพได้ครอบคลุมทั้งบ้าน

เก็บทุกโมเมนต์ได้ง่าย ๆ เพียงปลายนิ้ว
ความสนุกของผมเมื่อใช้งานกล้องตัวนี้ก็คือ การได้เก็บโมเมนต์ต่าง ๆ เวลาลูกอยู่บ้านได้จากที่ทำงานครับ คือเวลาทำงานผมก็จะแอบมีเข้าแอปฯ มาดูว่าลูกทำอะไรอยู่บ้าง ข้อดีของกล้อง Smart Wi-Fi Camera จาก Lamptan คือสามารถบันทึกภาพนิ่ง หรือวิดีโอ ได้แบบเรียลไทม์เลย

คือถ้าผมอยากเก็บภาพที่กำลังดูอยู่ก็แค่กดไปที่ Take Photo ก็จะได้ภาพช่วงเวลานั้นมาอยู่ในมือถือทันที ถ้าอยากเก็บเป็นวิดีโอผมแค่กด Video ก็สามารถบันทึกวิดีโอสด ๆ มาลงในมือถือได้เลยง่ายและมีประโยชน์มาก ๆ

เราสามารถบันทึกภาพได้ตลอดเวลา หลายครั้งที่ผมให้คนที่อยู่ที่บ้านเอากล้องไปตั้งใกล้ ๆ ลูกเพื่อที่จะได้ดูเขาอย่างใกล้ชิดแม้ตัวจะอยู่ไกล

ไม่หวั่นแม้ในความมืด
ฟังก์ชันที่ผมถือเป็นที่สุดของแจ้ สำหรับ Smart Wi-Fi Camera จาก Lamptan ตัวนี้ก็คือโหมด HD infrared night vision ครับ สำหรับคนมีลูกอย่างผมมันมีประโชยน์มาก ๆ คือกล้องตัวนี้สามารถมองเห็นในที่มืดดีมาก ๆ และมีแสงไฟรบกวนจากไฟกล้องน้อยมาก ๆ สามารถเอาไปวางเพื่อใช้ดูเวลาลูกหลับได้โดยไม่รบกวนการนอนของลูกเลยละครับ

ตัวผมเองมักจะมีปัญาว่าเมื่อพาลูกนอนที่ห้องแล้วต้องการลงมาดูทีวีที่ชั้นล่าง จะไม่มีความสุขกับการดูทีวีเลย เพราะต้องคอยกังวลว่าลูกจะร้องหรือไม่ แต่พอมีกล้องตัวนี้ก็สามารถลงมาดูทีวีได้อย่างสบายใจเพราะถ้าลูกร้องหรือขยับตัวก็จะมีการแจ้งเตือนมาทันที

แถมถ้าอยากจะดูว่าลูกนอนผิดท่า นอนดิ้นหรือผ้าห่มหลุดรึเปล่าก็แค่เปิดแอปฯ ขึ้นมาดู มันช่วยให้ชีวิตพ่อบ้านติดซีรีส์อย่างผมมีความสุขขึ้นเยอะมาก ๆ เลยละครับ

ภาพที่ได้จากห้องที่มืดสนิท ต้องบอกว่าประทับใจในความคมชัดมาก ๆ ครับ

สรุป
Smart Wi-Fi Camera จาก Lamptan เป็นกล้องวงจรปิดที่ให้ความชัดระดับที่ใช้งานได้จริง ๆ และเลนส์ยังกว้างมาก ๆ ฟังก์ชันก็จัดเต็มแบบครบความต้องการโดยเฉพาะคนที่มีลูกเล็กอย่างผมต้องบอกว่าประทับใจมาก ๆ

การติดตั้งและเชื่อมต่อก็ง่ายในระดับที่แม่ผมยังทำได้ด้วยตัวเอง ใครที่กำลังหาตัวช่วยในการดูแลลูกผมขอบอกว่ากล้องตัวนี้ช่วยคุณได้เยอะอย่างแน่นอนครับและที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยคือ เรื่องราคาที่ถ้าเทียบกับฟังก์ชันและความสามารถที่นับว่าถูกมาก ๆ สามารถซื้อหลาย ๆ ตัวมาใช้รอบบ้านได้อย่างสบายกระเป๋าเลยละครับ เพียงแค่แอดเพิ่มเข้าไปในแอปฯ เดียวแล้วตั้งชื่อกล้องได้ตามใจชอบ

ดูสินค้าเพิ่มเติมหรือสั่งซื้อออนไลน์ได้แล้ววันนี้ที่ >> www.lamptan.co.th/smarthome

สอบถามเพิ่มเติม
Customer Service : 02-451-2968-9 ต่อ 15-16
Line add : @lamptan
www.lamptan.co.th

Written By

Advertisement
Connect
Newsletter Signup