Connect with us

Subscribe

Life

ดูแลลูกให้ปลอดภัยจากยุงร้าย ด้วยโคมไฟกำจัดยุงจาก LAMPTAN

คงเป็นเรื่องปกติสำหรับในช่วงเวลานี้ที่การลงทุนซื้ออุปกรณ์ไฟฟ้าสักชิ้นเข้าบ้าน มีความจำเป็นต้องพิจารณาให้ถ้วนถี่ทั้งเรื่องของประโยชน์ใช้สอยและความคุ้มค่า อุปกรณ์อย่างหนึ่งที่ทุกบ้านต้องมีและใช้งานกันวันละหลาย ๆ ชั่วโมงแต่มักจะถูกมองข้ามไปด้วยความเคยชินก็คือหลอดไฟส่องสว่าง

ปัจจุบันหลอดไฟส่องสว่างมีให้เลือกใช้มากมายหลายรูปแบบ รูปแบบหนึ่งที่นับได้ว่าทันสมัย มีความปลอดภัยและคุ้มค่าในระยะยาวนั่นคือหลอดไฟแบบ LED ซึ่งได้รับการยอมรับอย่างแพร่หลายว่าสามารถใช้ทดแทนหลอดไฟแบบเดิม ๆ ทั้งหลอดฟลูออเรสเซนส์แบบเก่าและแบบหลอดประหยัดไฟได้อย่างมีประสิทธิภาพ

แต่ถ้าเราจะเอาแค่หลอดไฟแบบ LED แบบธรรมดาที่หาซื้อได้ทั่วไปมาแนะนำก็คงธรรมดาไปสักหน่อย เพราะ Lamptan LED Multi-Smart Ceiling Lamp with Mosquito Killer 2IN1 ซึ่งมีชื่อยาวเหยียดเช่นนี้ ก็เพราะได้บูรณาการเอาระบบไฟส่องสว่างแบบ LED มารวมกับอุปกรณ์กำจัดยุงแบบทูอินวัน เพื่อเพิ่มความคุ้มค่าให้มากยิ่งขึ้นไปอีก

อีกเรื่องที่ประทับใจมากคือ ปริมาณยุงและแมลงรำคาญที่ลดน้อยลงมาก ปกติในช่วงฤดูฝนอย่างนี้เป็นเรื่องปกติที่ยุงจะชุมเป็นพิเศษ คนที่มีเด็กอ่อนหรือเด็กเล็กอยู่ที่บ้านคงต้องกังวลกับสุขภาพของเจ้าตัวเล็กเป็นพิเศษ เพราะยุงนั้นเป็นพาหะโดยตรงของสารพัดโรค ที่พบเจอได้บ่อยก็คือโรคไข้เลือดออก ดังนั้นถ้ามีตัวช่วยที่แสนสะดวกสบาย ที่สามารถปกป้องลูกน้อยอย่างนี้ได้ก็คงไม่มีเหตุผลอะไรที่จะปฏิเสธ เพราะคำว่า “ความไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ” นั้น ยังคงเป็นความจริงอยู่เสมอ

คุณสมบัติแบบ 2IN1

การออกแบบ LED Multi-Smart Ceiling Lamp with Mosquito Killer 2IN1 หรือโคมไฟ LED กำจัดยุงแบบทูอินวันของ Lamptan นี้นับได้ว่าเป็นการต่อยอดการออกแบบได้อย่างชาญฉลาด โดยออกแบบให้เป็นโคมไฟ LED แบบกลมสำหรับติดเพดานหรือที่รู้จักกันในชื่อ โคมซาละเปา

โคมไฟกำจัดยุงแบบทูอินวันรุ่นนี้มีความพิเศษประการแรกตรงที่ตัวหลอดไฟ LED นั้นเป็นระบบสมาร์ท สามารถควบคุมการเปิด-ปิดไฟ เปลี่ยนโทนสีของไฟส่องสว่าง รวมทั้งการปรับความสว่างได้ด้วยรีโมทคอนโทรลแบบอินฟราเรด และจะสะดวกมากขึ้นหากว่าควบคุมผ่านสมาร์ทโฟนโดยใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ Smart Cube ของ Lamptan (Smart Cube เป็นออปชันเสริมที่ต้องซื้อแยกต่างหาก)

ความพิเศษประการที่สองคือ ตัวโคมไฟสามารถทำหน้าที่เป็นอุปกรณ์กำจัดยุงและแมลงรำคาญอื่น ๆ ได้ด้วย โดยมีทั้งแสงไฟสำหรับสีม่วงสำหรับล่อยุง และเส้นลวดสำหรับช็อตยุงฝังอยู่รอบ ๆ ตัวโคมไฟ 

เรียกได้ว่าเป็นอุปกรณ์ที่มี 2 ฟังก์ชันในตัวเดียวกัน ฟังก์ชันทั้ง 2 ส่วนนี้สามารถใช้งานร่วมกันคือเปิดโคมไฟพร้อมที่กำจัดยุงหรือว่าแยกกันใช้งานได้ โดยให้เป็นหลอดไฟให้แสงสว่างเพียงอย่างเดียว หรือใช้เป็นอุปกรณ์กำจัดยุงเพียงอย่างเดียว

ตัวโคมออกแบบให้มีความเรียบง่าย ติดตั้งสะดวก และทำความสะอาดง่าย หลอดไฟ LED ครอบด้วยเลนส์อะคริลิกระจายแสงได้สว่างทั่วโคม สามารถป้องกันความชื้นทำให้หลอดไฟมีความทนทานใช้งานได้ยาวนาน ป้องกันฝุ่นทำให้แสงสว่างสดใสไม่หมองมัว

ให้แสงสว่างที่เป็นมิตรต่อดวงตา สุขภาพของเด็กเล็กหรือบุคคลทั่วไป เพราะไม่มีการกระพริบของแสงไฟที่ความถี่สูง ไม่แผ่รังสียูวีที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ปลอดภัยมากขึ้นด้วยระบบป้องกันไฟฟ้าลัดวงจร ให้ความสว่างสูงสุดถึง 1,690 ลูเมนส์ กินไฟเพียง 26 วัตต์ ประหยัดขึ้น 45% เมื่อเทียบกับโคมซาละเปาทั่วไป และมีอายุใช้งานนานถึง 12 ปี จำหน่ายในราคาชุดละราคา 1,690 บาท

การติดตั้ง

โคมไฟกำจัดยุงแบบทูอินวันของ Lamptan ชุดนี้ให้มาทั้งตัวโคมและหลอดไฟ LED (จำนวนมาก) ที่ติดตั้งมาในตัวเสร็จสรรพ มาพร้อมกับรีโมทคอนโทรลอินฟราเรดสำหรับควบคุมตัวโคมไฟ

เนื่องจากตัวโคมไฟมาในแบบค่อนข้างสำเร็จรูป การติดตั้งจึงเป็นเรื่องง่ายเพียงแค่เปลี่ยนเข้าไปแทนที่โคมซาละเปาเดิม หรือติดตั้งในบริเวณที่ว่างบนเพดานด้วยการเจาะรูฝังพุกพลาสติกแล้วยึดด้วยสกรูเกลียว แล้วต่อสายไฟบ้านอีก 2 เส้น ก็เป็นอันเรียบร้อย

เพื่อความปลอดภัยก่อนการติดตั้งควรปิดสวิตช์ไฟหรือสับคัทเอาต์ระบบไฟฟ้าในบริเวณที่จะติดตั้งเสียก่อน เพื่อป้องกันผู้ติดตั้งเกิดอันตรายจากไฟฟ้าลัดวงจร

โดยขั้นตอนแรกให้หมุนฝาปิดหน้าโคมออกมาโดยการหมุนทวนเข็มนาฬิกาให้ตัวฝาปิดหลุดจากสลักล็อคที่อยู่ด้านใน จากนั้นมองหารูสำหรับยึดสกรูทั้ง 3 จุดที่ฐานโคม หากตำแหน่งตรงกับจุดยึดโคมตัวเดิมก็สามารถขั้นสกรูยึดโคมไฟตัวใหม่ของ Lamptan เข้าไปแทนได้เลย 

เมื่อยึดตัวโคมและต่อสายไฟเสร็จแล้ว ก็ปิดฝาครอบโคมโดยการหมุนตามเข็มนาฬิกาฝาปิดจนถูกล็อคกับสลักยึดด้านในของฐานโคมอย่างแน่นหนา จากนั้นเปิดสวิตช์ไฟแล้วหยิบรีโมทมาลองใช้งานกัน

การใช้งาน

ด้วยคุณสมบัติพื้นฐานของโคมไฟกำจัดยุงแบบทูอินวันของ Lamptan ทำให้โคมไฟรุ่นนี้เหมาะเป็นพิเศษกับห้องเลี้ยงเด็ก ห้องนอนเด็กอ่อน หรือห้องทั่วไปภายในบ้านที่ต้องการให้ปลอดจากยุงหรือแมลงรำคาญ อีกทั้งยังสามารถควบคุมระดับแสงสว่างได้อย่างง่ายดาย เริ่มต้นตั้งแต่การเปิด-ปิดไฟ และการเปิด-ปิดโหมดใช้งานกลางคืน (Night Mode)

นอกจากเรื่องระดับแสงสว่างที่สามารถปรับได้โดยตรงจากการกดปุ่มสัญลักษณ์รูปดวงอาทิตย์บวก-ลบที่รีโมทแล้ว ผู้ใช้ยังปรับสีของแสงไฟให้ได้ด้วยกดปุ่มที่มีสัญลักษณ์ตัว K บวก-ลบ ซึ่งเป็นการปรับอุณหภูมิของแสง กดไปทางบวกจะเพิ่มปริมาณแสงขาว ขณะที่กดไปทางลบจะเพิ่มปริมาณแสงเหลือง ดังนั้นการจะปรับให้บรรยากาศในห้องสว่างสดใส หรืออบอุ่นนุ่มนวล จึงสามารถทำได้ง่ายเพียงแค่ปลายนิ้ว 

ที่ชอบใจอีกอย่างหนึ่งคือ Sleep Mode หรือระบบตั้งเวลาปิดไฟอัตโนมัติครึ่งชั่วโมงหรือหนึ่งชั่วโมง ทำให้เราสามารถเคลิ้ม ๆ ก่อนเข้านอน ถ้าเผลอหลับไปก็ไม่ต้องกลัวว่าจะเผลอเปิดไฟทิ้งไว้ตลอดทั้งคืน

อีกปุ่มหนึ่งที่รีโมทคือปุ่มควบคุมการปรับแสงที่มีลักษณะเหมือนปุ่ม preset เมื่อกดใช้งานการปรับฟังก์ชันจะวนเป็นลูปไประหว่าง Mosquito Killer (เปิดแสงม่วงกำจัดยุง), Mosquito Killer/Cool White (เปิดแสงม่วงกำจัดยุง/แสงขาวนวล), Daylight (แสงขาว) และ Warm White (แสงเหลือง) ช่วงแรกอาจสับสนบ้างเล็กน้อยแต่เมื่อใช้งานไปสักพักก็รู้สึกว่าสะดวกดี

ตัวเลือกที่คุ้มค่าสำหรับทุกคนในครอบครัว

โคมไฟ LED กำจัดยุงแบบทูอินวันของแลมป์ตั้นชุดนี้ หากดูแค่ราคาจำหน่ายอาจเกิดความสงสัยได้ว่าความคุ้มค่าอยู่ตรงไหน แต่เมื่อพิจารณาคุณสมบัติและความสามารถ ตลอดจนได้ลองใช้งานกันแล้วความสงสัยนั้นก็ดูเหมือนจะไม่เป็นคำถามคาใจอีกต่อไป เพราะว่าการชื้ออุปกรณ์เหล่านี้แยกกัน นอกจากใช้งานไม่สะดวกแล้ว ยังต้องจ่ายมากกว่ากัน อย่างน้อยก็เป็นเท่าตัว ไหนจะเรื่องความยุ่งยากในการติดตั้งที่อาจทำให้เป็นอุปสรรค์ในการใช้งาน เรียกว่าจ่ายแพงกว่าแล้วยังต้องนั่งปวดหัวอีก

การลงทุนกับโคมไฟชุดนี้เพียงชุดเดียว เหมือนได้โคมไฟ LED ที่มีประสิทธิภาพสูงหลายชุดที่ให้สีของแสงไฟได้แตกต่างกันเพื่อมาเปลี่ยนบรรยากาศของห้อง ได้โคมไฟที่ปลอดภัย สว่างและประหยัดไฟ มาพร้อมทั้งระบบหรี่ไฟแบบคูล ๆ ที่สั่งงานได้ทั้งจากรีโมทและสมาร์ทโฟน และอย่าลืมว่าเรายังได้เครื่องกำจัดยุงพ่วงมาด้วย เรียกว่าคุ้มค่ากันแบบ 2-3 ต่อ หรือคุ้มค่าแบบมีเงินทอนกันเลยทีเดียว

Written By

Advertisement
Connect
Newsletter Signup