Connect with us

Subscribe

Vision

5 ผลงานดีๆ จาก KyoAni บริษัทอนิเมชั่นที่เผชิญโศกนาฏกรรมลอบวางเพลิงครั้งใหญ่

KyoAni เป็นหนึ่งในบริษัทแอนิเมชันที่ได้รับการยอมรับว่ามีบรรยากาศน่าทำงานมากที่สุด ท่ามกลางบริษัทอื่นๆ ที่เต็มไปด้วยความกดดัน และเป็นบริษัทที่ให้ค่าตอบแทนนักสร้างการ์ตูนเป็นรายเดือน ไม่ใช่จ่ายแบบเฟรมต่อเฟรมด้วย

Reason to Read

  • KyoAni เป็นหนึ่งในบริษัทแอนิเมชันที่ได้รับการยอมรับว่ามีบรรยากาศน่าทำงานมากที่สุด ท่ามกลางบริษัทอื่นๆ ที่เต็มไปด้วยความกดดัน และเป็นบริษัทที่ให้ค่าตอบแทนนักสร้างการ์ตูนเป็นรายเดือน ไม่ใช่จ่ายแบบเฟรมต่อเฟรมด้วย

เหตุการณ์ไฟไหม้สตูดิโอแอนิเมชั่น Kyoto Animation ในประเทศญี่ปุ่นที่กำลังพูดถึงกันอยู่ตอนนี้ เป็นเหตุการสังหารหมู่ที่รุนแรงที่สุดในรอบ 20 ปีของแดนอาทิตย์อุทัย โดยล่าสุดรายงานแจ้งว่ามีพนักงานเสียชีวิตแล้วจำนวน 33 ราย และอีก 35 รายได้รับบาดเจ็บ ซึ่งเหตุการณ์นี้ทำให้แฟนคลับของค่ายแอนิเมชันระดับต้นๆ ของประเทศต่างออกมาแสดงความเสียใจเป็นอย่างมาก เพราะบริษัท KyoAni ผลิตผลงานดีๆ ซึ่งสร้างแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตให้แก่พวกเขา

Kyoto Animation หรือเรียกกันสั้นๆ ว่า KyoAni ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2524 โดยคู่สามีภรรยา โยโกะ และ ฮิเดอากิ ฮัตตะ บริษัทโด่งดังจากผลงานผลิตแอนิเมชันคุณภาพสูงที่มีสไตล์เป็นเอกลักษณ์ แถมยังเป็นหนึ่งในบริษัทแอนิเมชันที่ได้รับการยอมรับว่ามีบรรยากาศน่าทำงานมากที่สุด ท่ามกลางบริษัทอื่นๆ ที่เต็มไปด้วยความกดดัน อีกทั้งเป็นบริษัทที่ให้ค่าตอบแทนนักสร้างการ์ตูนเป็นรายเดือน ไม่ใช่จ่ายแบบเฟรมต่อเฟรมด้วย

เราเชื่อว่า KyoAni เป็นหนึ่งในบริษัทแอนิเมชันที่ทำให้วงการการ์ตูนญี่ปุ่นเติบโตมาได้ไกล ด้วยการสร้างผลงานคุณภาพๆ มากมายที่หลายคนต้องเคยชม รู้จัก หรืออย่างน้อยต้องเคยเห็นผ่านตาอย่างแน่นอน แล้วจะมีการ์ตูนเรื่องใดบ้างที่เกิดจากฝีมือของสตูโด KyoAni เรามาดูไปพร้อมๆ ดีกว่า

1. K-ON! (เค-อง! ก๊วนดนตรีแป๋วแหวว)

เรื่องราวว่าด้วยเด็กสาวสี่คนซึ่งเป็นนักเรียนมัธยมศึกษาปีที่ 4 ของโรงเรียนซากุระงาโอกะ  ทั้งสี่เป็นสมาชิกชมรมดนตรีของโรงเรียน ชื่อว่า ชมรม ‘เค-อง’ (K-On) ย่อมาจาก ‘คารุอิ-องงากุ’ หรือ ‘เค-องงากุ’ หมายถึง light music ซึ่งเป็นดนตรีป๊อปแขนงหนึ่งของญี่ปุ่น บริษัท KyoAni นำมังงะหรือหนังเรื่องนี้มาผลิตเป็นแอนิเมชันฉายทางโทรทัศน์ ก่อนจะได้รับความนิยมอย่างมากในหลายประเทศ ถือเป็นหนึ่งในผลงานที่สร้างชื่อให้กับบริษัทด้วย

2. A Silent Voice (รักไร้เสียง)

ภาพยนตร์การ์ตูนที่สร้างความประทับใจให้ใครหลายคน โดยมีนักวิจารณ์กล่าวว่า ผลงานเรื่องนี้มีวิธีการเล่าเรื่องที่แตกต่างและไม่มีใครทำได้  เรื่องราวว่าด้วยการโคจรกลับมาพบกันอีกครั้ง ของ อิชิดะ โชยะ เด็กหัวโจก ประจำห้องเรียน และเด็กสาวที่พึ่งย้ายโรงเรียนมาใหม่ อีกทั้งบกพร่องทางการได้ยินอย่าง นิชิมิยะ โชโกะ หลังจากทั้งสองเคยพบกันในฐานะเพื่อนร่วมห้องสมัยประถม และนิชิมิยะเป็นฝ่ายถูกอิชิดะกลั่นแกล้งเสมอ จนเธอต้องย้ายโรงเรียน ซึ่งสิ่งที่เกิดขึ้นดังกล่าวก็ส่งผลกระทบต่ออิชิดะด้วยเช่นกัน เมื่อเขาต้องกลายเป็นเด็กเกเรในสายตาเพื่อนๆ และไม่มีใครอยากคบหาเหมือนกับนิชิมิยะ เขาจึงค่อยๆ เข้าใจความรู้สึกของเด็กสาวที่ไม่ถูกยอมรับในสังคม

3. Free!

ด้วยความสวยงามของภาพ ตัวละคร และเนื้อเรื่องที่ทำออกมาได้สนุก ทำให้มีมีแฟนๆ ติดตามเรื่องนี้จำนวนไม่น้อย แถมภาค The Movie ล่าสุดก็กำลังจะเข้าฉายภายในเดือนนี้ด้วย เรื่องราวของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย 4 คน ได้แก่ ฮารุกะ มาโกโตะ นางิสะ และริน ซึ่งล้วนแต่อยู่สมาคมว่ายน้ำแห่งอิวาโทบิด้วยกัน พวกเขาเข้าร่วมการแข่งขันว่ายน้ำผลัดผสม และได้รับชัยชนะ หลังจากนั้นทั้งหมดก็ต่างแยกย้ายกันไปไปใช้ชีวิตตามแบบฉบับของตน หลายปีต่อมา เมื่อฮารุกะและมาโกโตะขึ้นเรียนชั้นปีที่ 2 พวกเขาได้พบกับนางิสะซึ่งเลือกมาเรียนต่อชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายที่โรงอิวาโทบิที่พวกเขาเรียนอยู่ นางิสะชักชวนให้ทั้งสองร่วมมือกันเปิดชมรมว่ายน้ำแห่งโรงเรียนอิวาโทบิ ในระหว่างนั้น ทั้งสามได้มีโอกาสพบกับริน อดีตเพื่อนร่วมทีมที่ไปศึกษาต่อต่างประเทศทันทีหลังจากที่ได้รับชัยชนะในการแข่งขันครั้งนั้น ทว่ารินกลับมีท่าทีที่เปลี่ยนไป เขาทำตัวเย็นชาและพูดจาก้าวร้าวกับอดีตเพื่อนร่วมทีมทั้งสาม

4. Violet Evergarden

ผลงานซีรี่ส์ที่สร้างขึ้นจากนิยายที่ KyoAni นำมาทำเป็นแอนิเมชัน ก่อนจะได้รับการติดต่อจาก Netflix เพื่อนำมาฉายในแพลตฟอร์มให้คนรับชมทั่วโลก ว่าด้วยเรื่องราวในอดีตซึ่ง ดร.ออร์แลนได้สร้างตุ๊กตาเพื่อช่วยภรรยาที่สูญเสียการมองเห็นพิมพ์นิยายของเธอ ซึ่งกลายเป็นที่นิยมสำหรับประชาชนในภายหลัง ถึงรุ่นแรกจะพัฒนาแค่เปลี่ยนเสียงให้พิมพ์ดีดออกมาเป็นเอกสาร เวลาผ่านไปผู้หญิงที่พิมพ์งานเริ่มเข้ามาแทนที่และถูกเรียกว่าตุ๊กตาเช่นกัน เรื่องราวโฟกัสไปที่ ไวโอเล็ต เอเวอร์การ์เดน อดีตเด็กสาวไร้ชื่อที่ถูกเลี้ยงให้เป็นเครื่องมือในสงคราม ที่มาทำงานในสำนักงานไปรษณีย์ รับส่งพิมพ์ข้อความและพัสดุไปถึงผู้รับในฐานะของตุ๊กตา

5. Sound! Euphonium 

อีกหนึ่งแอนิเมชันเกี่ยวกับดนตรีที่สร้างขึ้นจากนวนิยาย และได้รับความนิยมไม่แพ้กัน Hibike! Euphonium หรือ Sound! Euphonium เป็นอนิเมชั่นที่สร้างมาจากผลงานต้นฉบับนวนิยายของ อ.ทาเคดะ อายาโนะ ที่ตีพิมพ์โดยสำนักพิมพ์ทาคาระจิมาฉะ เรื่องราวของหนุ่มสาวในรั้วโรงเรียน ที่ได้สร้างจุดนัดฝันด้วยเสียงบรรเลงของพวกเขา เพราะเสียงดนตรีคือเสียงแห่งความฝันที่ประสานร่วมกัน เพื่อทะยานก้าวไปสู่อนาคต 

โดยหลังจากเกิดเหตุก็มีประชาชนหลายคนนำดอกไม้มาวางเพื่อแสดงความเสียใจต่อการสูญเสียครั้งนี้ และมีผู้ให้ความเห็นว่าเหตุการณ์นี้จะส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมแอนิเมชันอย่างแน่นอน ส่วนผู้ต้องสงสัยคาดว่าเป็นชาวญี่ปุ่นชื่อ ชินจิ อาโอบะ วัย 41 ปี ที่บุกเข้าไปในบริษัทเมื่อเช้าวันพฤหัสบดี ก่อนจะสเปรย์น้ำมันและจุดประกายไฟขึ้น โดยรายงานระบุด้วยว่าชายคนนี้อาจมีปัญหาทางจิตด้วย

เราขอแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับบริษัท Kyoto Animation ในครั้งนี้ รวมถึงขอให้ผู้ประสบเหตุคนอื่นๆ ปลอดภัย และสามารถก้าวผ่านเรื่องร้ายแรงเพื่อกลับมาสร้างสรรค์ผลงานที่เป็นแรงบันดาลใจให้ใครหลายๆ คนได้อีกครั้ง

อ้างอิงภาพ : kyotoanimation.co.jp

Written By

อยากได้อะไรเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับตัวเอง

Life

มองอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าไทย ผ่านเลนส์
ดร.ยศพงษ์ ลออนวล

Life

สู่บทเรียน “ธนาคารกลางท่ามกลางความท้าทาย” ของผู้ว่าการวิรไท

Interview

ประสิทธิ์ เจียวก๊ก : Giving is Important to Business

Interview

Inspiring WATCHES

Life

เปิดใจ ‘วี BNK48’ กับบทนางเอกครั้งแรก

GM TV

Advertisement
Connect
Newsletter Signup