Connect with us

Subscribe

Vision

โควิด…จิตป่วน!

เรื่อง: The Last Dinosaur

อ่วม! คำเดียวสั้นๆ ครับในเวลานี้ อ่วมกันไปทั้งโลก กับสภาวการณ์ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา หรือเจ้าโควิด-19 ซึ่งนอกจากคำว่า อ่วม อืด โอด โอย กระอัก ก็ยังมีคำเหล่านี้ที่ช่วงนี้วนๆ เข้าหูอยู่ตลอดเวลา…

ขาดตลาด

ได้ยินเข้าหูกันทั้งสัปดาห์ กับกรณีหน้ากากอนามัย ‘ขาดตลาด’ ซึ่งเวลานี้กลายเป็นสิ่งของหายาก ชนิดที่เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม แต่ก็เป็นเรื่องแปลก ถึงแปลกมาก ที่เมื่อไรที่ดีมานด์มีสูง หรือมีความต้องการมากๆ ของชิ้นนั้นจะหายากในทันทีที่เมืองไทย?! เวลานี้ประชาชนคนไทยอยากได้หน้ากากอนามัยมากกว่ามือถือเครื่องใหม่ไปเสียแล้ว เพราะว่ามันขาดตลาด! ไปร้านไหนก็ปิดป้ายว่า หมด! หมด! และหมด!

เรื่องนี้ต้องถึงหูครูตู่ เอ้ย! ท่านนายกฯ ตู่ของเรา ต้องออกมาสแกนกรรม เอ้ย! สแกนการทำงานภาครัฐ พร้อมสั่งการทันที โดยจัดให้กระทรวงพาณิชย์ ไปเฝ้าระวังตามโรงงานผลิตหน้ากากอนามัย เพื่อเช็กยอดผลิตจริงว่าได้เท่าไร รวมถึงตรวจสอบเรื่องการจำหน่าย เพื่อป้องกันปัญหาการกักตุน

แต่ไม่วายมีปัญหาใหม่ตามมาอีก คือสเป็กของหน้ากากอนามัยที่ผลิตออกมาช่วงนี้ มันบางงงงงง (งอ งูล้านตัว!) จนมีเสียงบ่นระงม ว่าบางกว่าหมูสไลด์ในหม้อชาบูเสียอีก ร้อนถึงหูรัฐบาลอีกครั้ง ได้พยายามจัดทำโครงการหน้ากากทางเลือก เป็นหน้ากากผ้า เพื่อนำแจกจ่ายแก่ประชาชนอีกทาง

อนุทิน

น่าจะเป็นอีกชื่อที่เข้าหูประชาชนบ่อยถึงบ่อยมากในช่วงนี้ ภาษาวัยรุ่นเรียกว่า งานเข้าตลอดๆ ยกตัวอย่าง เมื่อไรที่มีประกาศความคืบหน้าใดๆ เกี่ยวกับสถานการณ์โควิด-19 รัฐมนตรีหนู-อนุทินก็มักจะต้องออกมาชี้แจงแถลงไข หรือต้องตอบคำถามนักข่าวเสมอๆ จนบางครั้งก็เกิดอาการน็อตหลุด เอ้ย! มีความเครียดไปบ้าง เนื่องจากนักข่าวรุมเร้าจนจิตหงุดหงิด นี่ไม่นับที่ท่านไปตอบคอมเม้นท์ด้วยตัวเองในเพจของท่านอีก สุดท้าย-ท้ายสุด ถึงขั้นต้องปิดเพจ เพราะรบรากับบรรดาคอมเม้นท์สารพัดสารเพไม่ไหว

เข้าใจแล้วว่า ทำไมถึงเป็นรัฐมนนตรีงานชุกที่สุดในเวลานี้ เพราะรบราทั้งไวรัส ทั้งคน ทั้งผี! เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา ก็วุ่นวายกับเหล่าบรรดา ‘ผีน้อย’ แรงงานไทยผิดกฎหมายที่เดินทางกลับจากเกาหลีใต้ เนื่องจากกลัวไวรัสโควิด-19 ท่านก็ต้องหามาตรการรองรับ แก้ปัญหาเฉพาะหน้า จนมึนไปหมดละครับ

เลื่อน

เป็นอีกคำที่ฮิตสุดในเวลานี้ ที่ไหน งานไหน กิจกรรมใดๆ เลื่อนกันไปยาวๆ ครับ ล่าสุดสมาคมฟุตบอลฯ นำโดย พลตำรวจเอก สมยศ พุ่มพันธ์ม่วง ก็ประกาศเลื่อนการแข่งขันฟุตบอลไทยลีกออกไปถึงกลางเดือนเมษายน ทีแรกแค่จะขอปิดสนามแข่งขัน โดยไม่ให้แฟนบอลเข้าชม ปรากฎว่า เจอกระแสวิพากษ์วิจารณ์ โดยเฉพาะพ่อใหญ่แห่งบุรีรัมย์ เนวิน ชิดชอบ ก็ออกมาหล่นทัศนะว่า เลื่อนซะยังดีกว่าไม่ให้แฟนบอลเข้าสนาม ซึ่งหลายๆ ทีมก็มีความเห็นไปในทิศทางเดียวกัน สุดท้ายสมาคมฯ จึงกลับลำ ประกาศปิดลีกไป 45 วันทำการ

อีกหนึ่งโปรแกรมกีฬาที่เจอโรคเลื่อน คือการแข่งขันมอเตอร์ไซค์ชิงแชมป์โลก โมโตจีพี 2020 สนามที่ 2 ซึ่งมาจัดที่บุรีรัมย์ ทีแรกพ่อใหญ่คนเดิม เนวิน ชิดชอบ ออกมาประกาศเสียงดังฟังชัดว่า เตรียมมาตรการป้องกันอย่างดี พร้อมสู้กับไวรัสโควิด ยังไงก็จัดแข่งขันแน่นอน แต่สุดท้าย-ท้ายสุด ก็จำต้องเลื่อนออกไปราวเดือนตุลาคม

นับถึงเวลานี้ สถานการณ์การเลื่อนที่เป็นผลมาจากโควิด-19 แพร่ระบาดพอๆ กับตัวไวรัสเลยทีเดียว แฟนบอลลิเวอร์พูลก็ตุ๊มๆ ต่อมๆ ใจคอไม่ดี ประเทศอังกฤษเริ่มมียอดผู้ติดเชื้อไวรัส แถมยังไปจ้ะเอ๋ที่เมืองลิเวอร์พูลอีกด้วย โอ้แม่เจ้า! แต่ทางด้านผู้จัดการแข่งขันที่อังกฤษ ยังยืนยันว่า ถ้าสถานการณ์วิกฤติมากๆ เข้า อาจจะปิดสนามแข่งขัน (มุกเดียวกับสมาคมฟุตบอลฯ บ้านเรา) ก็ต้องติดตามตอนต่อไปเร็วๆ นี้

ส่วนที่ยังลังเล ว่าจะเลื่อน หรือไม่เลื่อน คือโอลิมปิกเกมส์ 2020 ทางประเทศญี่ปุ่นยังไม่สรุปเป็นรูปธรรม ขอรอดูจนหยดสุดท้ายจริงๆ ด้านคอนเสิร์ตต่างประเทศใหญ่ๆ หลายเจ้า ถึงตอนนี้ก็เลื่อนกันเพียบ ที่จะมาเมืองไทยอย่าง Green Day ก็ประกาศเลื่อนเรียบร้อย รวมไปถึงการจัดประชุมสำคัญๆ ก็เลื่อนกันมากมาย ทุกสิ่งอย่างในเวลานี้ พูดสั้นๆ คำเดียวว่า เลื่อน!

ในความโกลาหลทั้งเหล่าทั้งหลาย ก็ยังมีน้ำทิพย์มาชโลมใจ เมื่อนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีกว่า 36 ชีวิต พร้อมใจกันเสียสละเงินเดือน เริ่มต้นที่ 1 เดือนเป็นประเดิม โดยจับมัดรวมกันเพื่อไปสมทบให้กับกองทุนป้องกัน COVID-19 เบื้องต้นไว้เป็นค่าใช้จ่ายเรื่องต้นทุน สำหรับซื้อสิ่งของจำเป็นเพื่อประชาชน

แหม่ ขอปรบมือให้ดังๆ แต่ถ้าจะเลิฟพวกท่านมากกว่านี้ บริจาคกันไปทุกเดือนดีไหมครับ อุ่ย! ไม่ได้สิ เพราะข่าวว่า เงินเดือน (แสน) ของท่านๆ ไม่ค่อยจะพอใช้ อุ๊บส์! แต่ถึงอย่างไร ประชาชนก็ต้องกล่าวคำว่า ขอบคุณคร้าบบ เอ้า! พวกเรา พนมมือ กราบงามๆ!

Written By

เมื่อมวลมนุษยชาติ
ร้างไร้กีฬาโอลิมปิก

Vision

การเมือง เรื่องตัว ก.

Vision

ดีทมาร์ ฮ็อปป์
เศรษฐีที่แฟนบอลเกลียดค่อนประเทศ แต่จะกลายเป็น
ฮีโร่ของโลก

Vision

รักปิด & รักเปิด

Vision

“มึงว่ากูติดยังวะ”
นอยด์ได้แต่อย่าหยุดใช้ชีวิต

Life

‘คริสเตียโน่ โรนัลโด้’
นักกีฬาที่จะติดโควิด-19
เป็นคนสุดท้ายของโลก!

Vision

Advertisement
Connect
Newsletter Signup