x

ในขณะที่ BNK48 กำลังปล่อยเพลง “วันแรก – Shonichi” ซึ่งเป็นซิงเกิ้ลที่ 3 ให้แฟนๆได้ติดตามจากปรากฏการณ์ “คุกกี้เสี่ยงทาย” ที่ทำให้พวกเธอเดินหน้าคว้ารางวัลมากมาย งานพรีเซนเตอร์หลักล้านผ่านเข้ามาไม่ขาดสาย คอนเสิร์ตใหญ่ทั้ง 2 รอบบัตรหมดอย่างรวดเร็ว หลายๆ คนที่เพิ่งมาติดตามอาจจะไม่ทัน “วันแรก” ของพวกเธอจริงๆ
 
งานเปิดตัว BNK48 ครั้งแรกใน Japan Expo 2017 ระหว่างการแสดงของ AKB48 สร้างความฮือฮาเป็นอย่างมากกับการมีวงน้องสาวของไอดอลกรุ๊ปชื่อดังจากประเทศญี่ปุ่น มาประจำการที่ประเทศไทย ภาพของเด็กสาวที่มีความฝันทยอยแนะนำตัวทีละคนเพื่อให้แฟนๆ รู้จักความน่ารักและสดใส
 
เล่าถึงตรงนี้ฟังเผินๆ ดูเหมือนทุกอย่างจะดูง่ายดาย แต่ไม่เลยอุปสรรคต่างๆ ผ่านเข้ามาทดสอบพวกเธอตลอดเวลา การเปิดตัวในอัลบั้มแรก “Aitakatta อยากจะได้พบเธอ” ถูกตั้งคำถามว่าวงไอดอลคืออะไร? แล้วจะไปรอดได้ในประเทศไทยนานแค่ไหน?
 
ภาพในการแสดงครั้งแรกๆ ของเธอในกิจกรรมโรดโชว์ในเครือเดอะมอลล์กรุปมีผู้ชมไม่มากนักหากเทียบกับความตั้งใจที่เธอพร้อมจะมอบความสุขให้กับแฟนๆ จากการฝึกฝนที่หนักตลอดเวลา แต่ก็สัมผัสได้ว่ามีแฟนกลุ่มหนึ่งที่ยังตามเชียร์ตามสนับสนุนไม่ว่าจะเดินทางไปแสดงที่ใดก็ตาม 
 
งานพรีเซนเตอร์ก็เช่นกัน ชุดแรกนั้นแทบจะไม่มีเจ้าของสินค้าเจ้าใดที่จะนำพวกเธอไปร่วมโปรโมทผลิตภัณฑ์ แต่ก็ยังมีบริษัทแห่งหนึ่งที่เชื่อว่าพวกเธอจะทำได้ และเชื่อว่าจิตวิญญาณนักสู้แบบไทยในภาพลักษณ์สไตล์ญี่ปุ่นจะประสบความสำเร็จในประเทศไทยได้สำเร็จ เอ.พี.ฮอนด้า คือบริษัทยักษ์ใหญ่เจ้าแรกที่เชื่อมั่นในตัวพวกเธอ เหมือนที่แฟนๆส่วนหนึ่งยังเชื่อว่า BNK48 จะก้าวเป็นไอดอลแถวหน้าของไทย
 
บทบาทของผู้นำเชียร์นักแข่งไทยของทีม Honda Racing Thailand ที่เป็นสัญลักษณ์แห่งการครบรอบ 130 ปีไทย-ญี่ปุ่น ถึงขอบสนาม Suzuka Circuit จังหวัดมิเอะ ประเทศญี่ปุ่น คืองานระดับชาติที่ 2 เมมเบอร์ไทย คือ น้ำใส BNK48 และ แจนจัง (หรืออดีต แจนBNK48) จะได้ไปเกาะติดขอบสนามการแข่งขันที่ยิ่งใหญ่ในวันที่ 28-29 กรกฎาคม 2560 
 
น้ำใส BNK48 และ แจนจัง (หรืออดีต แจนBNK48)
 
ในขณะที่ตอนนี้บางเว็บไซต์การตลาดวิเคราะห์ว่าหากต้องการ BNK48 เป็นพรีเซนเตอร์ อาจจะต้องใช้เงินถึง 6 ล้านบาท เพราะ “คุกกี้เสี่ยงทาย – Koi Suru Fortune Cookie” กลายเป็นเพลงมหาชนที่คนทุกเพศทุกวันสามารถฮัมตาม และเต้นตาม คุณสามารถได้ยินเพลงนี้ตั้งแต่งานกีฬาสี งานเลี้ยงออฟฟิศ หรือแม้กระทั่งในเทศกาลสงกรานต์ที่ผ่านมาตามจังหวัดต่างๆ
 
แต่วันแรกของ “คุกกี้เสี่ยงทาย” นั้นเกิดจากการเดินทางไปเชียร์ทีม Honda Racing Thailand ครั้งนั้นเอง โดยหลังจากทำหน้าที่ทีมเชียร์จนเสร็จภารกิจ ผู้บริหารของทาง BNK48 Office ได้นัดเมมเบอร์ทั้ง 2 คนมาที่ย่านซากาเอะ เมืองนาโกย่า จังหวัดไอจิ ในคาเฟ่ของ SKE48 วงรุ่นพี่ของพวกเธอ ผู้บริหารแจ้งข่าวว่าตอนนี้พวกเธอกำลังจะมีซิงเกิ้ลที่ 2 แล้ว อยากให้ได้ลองฟังกันก่อน
 
 
ทันทีที่น้ำใสและแจนได้ใส่หูฟังเพลง “คุกกี้เสี่ยงทาย” ในครั้งแรก สายตาของพวกเธอเป็นประกาย และคิดทันทีว่าเพลงนี้จะต้องประสบความสำเร็จ เพราะแค่ได้ฟังก็ติดหูและเผลอฮัมทำนองตามอย่างไม่รู้ตัว ส่วนเรื่องเล่าบทต่อไปนั้นถึงความสำเร็จของ BNK48 และเพลงคุกกี้เสี่ยงทาย คิดว่าไม่จำเป็นต้องบรรยายอย่างใด ทุกคนทราบกันดีอยู่แล้ว
 
ถ้าซิงเกิ้ลแรกที่ประสบความสำเร็จในวงจำกัดทำให้เธอท้อใจ และถอดใจเสียก่อนพวกเธอคงไม่มาถึงจุดนี้ แต่ด้วยจิตวิญญาณสปิริตนักสู้แบบไทยในสไตล์ญี่ปุ่นของ BNK48 ทำให้พวกเธอก้าวมาถึงตรงนี้ด้วยพลังการสนับสนุนและผลักดันของแฟนๆและผู้ที่เชื่อมั่นในตัวเธอ ว่าต้องมี “วันแรก” ที่ทำให้พวกเธอได้เติบโตและประสบความสำเร็จ ดั่งท่อนหนึ่งในเพลง “คุกกี้เสี่ยงทาย” บอกเราว่า
 
“คิดแต่เรื่องดีดีก็โลกใบนี้เต็มไปด้วยความรัก
น้ำตาไหลออกมาก็ธรรมดาอย่าไปซีเรียสนัก
สายลมของพรุ่งนี้จะพาให้เรา
ได้เจอกับความรักสักวันหนึ่ง”
 
จากวันแรกจนถึงวันนี้ น้อง ๆ BNK48 ได้มีโอกาสขึ้นโชว์ ที่เวทีของ เอ.พี. ฮอนด้า ในงานมอเตอร์โชว์ 2018 ครั้งล่าสุด โดยมีแฟนคลับให้กำลังใจจำนวนมากมาย (อ่านเพิ่มเติมได้ที่ RIVER ก้าวข้ามทุกอุปสรรคเพื่อมุ่งสู่เป้าหมาย กำลังจาก BNK48 สู่เอ.พี.ฮอนด้า )