Connect with us

Subscribe

Vision

โคบี้ ไบรอันท์ นักสร้างสรรค์ตัวยงที่มาในคราบนักบาสฯ เทวดา

ครบ 1 สัปดาห์พอดี สำหรับการจากไปของราชานักบาสเกตบอลผู้ยิ่งใหญ่ ‘โคบี้ ไบรอันท์’ โดยในรอบ 7 วันที่ผ่านมา เรื่องราวของโคบี้ถูกเผยแพร่ออกมามากมาย หนึ่งในมุมที่สำคัญ โคบี้ไม่เป็นเพียงแค่นักกีฬา ทว่าเขายังเป็น ‘ผู้สร้างสรรค์’ ที่ทิ้งเรื่องราวดีๆ ไว้หลายอย่างบนโลกใบนี้

สร้างสรรค์สื่อ ทุกคนรู้จักโคบี้ในมุมของการเป็นนักกีฬาอัจฉริยะ แต่ในอีกมุมหนึ่ง โคบี้คือนักลงทุนที่ไม่ได้เป็นเพียงแค่ ‘พ่อค้าแสวงหากำไร’ ทว่า เขาคือนักธุรกิจผู้สร้างโอกาสให้กับคนรอบตัว ยกตัวอย่างในปี 2015 โคบี้ควักเงินส่วนตัวกว่า 15 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ร่วมลงทุนใน The Players’ Tribune เนรมิตรเว็บไซต์ที่คล้ายเป็นกระบอกเสียงให้กับนักกีฬา ส่งตรงไปถึงแฟนๆ ของพวกเขา หนึ่งในบทความอันลือลั่น นั่นก็คือ Dear Basketball ข้อเขียนการประกาศเลิกเล่นบาสเกตบอลของโคบี้ ที่เขียนลงในเว็บไซต์เมื่อปี 2015 ก่อนที่มันจะถูกต่อ ยอดกลายเป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่องดัง ทำให้โคบี้คว้ารางวัลออสการ์ สาขาภาพยนตร์สั้นแอนิเมชั่นยอดเยี่ยมมาครองในปี 2018 นอกจากนี้เขายังเป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้ง Granity Studios บริษัทสื่อที่เน้นการเล่าเรื่องราวเชิงสร้างสรรค์ในวงการกีฬา จนได้รับเสียงชื่นชมอย่างมากมาย

ภาพจาก: smepeaks.com

สร้างสรรค์โอกาส โคบี้เคยพยายามถ่ายทอดประสบการณ์ชีวิตตัวเอง ด้วยสูตรความสำเร็จที่เรียกว่า Mamba Mentality หรือการมีทัศนคติที่มุ่งมั่น จริงจัง ไม่ย่อท้อต่ออุปสรรค ถึงขนาดลงทุนก่อตั้ง Mamba League ลีกบาสเก็ตบอลเยาวชนในปี 2017 โดยเป็นลีกที่เปิดโอกาสให้เด็กๆ ได้เข้ามาเล่นบาสเกตบอลโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น ก่อนที่ในปี 2018 เขาจะสร้าง Mamba Sports Academy ศูนย์สร้างนักกีฬารุ่นใหม่ที่เต็มไปด้วยความมุ่งมั่น ตั้งใจ ในแบบฉบับมืออาชีพ

ภาพจาก: www.nbcnews.com/

สร้างสรรค์แรงบันดาลใจให้ผู้คน หลังตัวจากไปไม่นาน วงการบาสเกตบอลเอ็นบีเอ กำลังจะมีกติกาใหม่ แน่นอน, พวกเขาคิดขึ้นมาเพื่อ ‘โคบี้’ แต่หาใช่แค่การสดุดีพร่ำเพรื่อ ทว่ามันคือการร่วมส่งต่อแรงบันดาลใจที่โคบี้มีต่อผู้คน ต่อโลก โดยกติกาดังกล่าว จะเพิ่มวิธีการเอาชนะกันของทั้งสองทีม โดยเมื่อจบควอเตอร์ที่ 3 ทีมที่มีคะแนนนำอยู่เท่าไรก็ตาม หากพอขึ้นควอเตอร์ที่ 4 ให้ทำแต้มบวกไปอีกแค่เพียง 24 แต้ม จะถือว่าเป็นผู้ชนะ ส่วนทีมที่ไล่ตาม ถ้าจะชนะก็ต้องบวกแต้มที่ตามหลัง และบวกไปอีก 24 แต้ม ก็จะไล่แซงชนะได้เช่นกัน

แน่นอนว่า ตัวเลข 24 นี้ มาจากเบอร์เสื้อของโคบี้นั่นเอง เท่านั้นยังไม่พอ เพราะในแต่ละควอเตอร์ จะมีเงินรางวัลสำหรับทีมที่ทำแต้มนำ ควอเตอร์ละ 100,000 เหรียญสหรัฐฯ รวม 3 ควอเตอร์ก็เป็น 300,000 เหรียญสหรัฐฯ ยัง…ยังไม่พอครับ ทีมที่ชนะในแต้มรวม หรือไปถึง Final Target Score ได้ก่อน จะรับไปอีก 200,000 เหรียญสหรัฐ รวมแล้วจะมีเงินในเกมนี้ถึง 500,000 เหรียญสหรัฐฯ ซึ่งทั้งหมด…มอบให้การกุศลล้วนๆ

ทุกคนทำเพื่อโคบี้ แต่เราไม่ได้รักเขาหัวปักหัวปำ เพียงเพราะว่าเขาเพิ่งจากไป แต่หลายสิ่งอย่างที่นักบาสฯ คนนี้เคยได้ทำเอาไว้ มันคือแรงบันดาลใจชั้นดี ที่ผู้ชายคนหนึ่งจะทำได้ จึงไม่น่าแปลกใจ หากว่ากระแสหลังความตายของเขา จะกลายเป็นแรงกระเพื่อมครั้งใหญ่ ที่ผู้คนต่างออกมาทำเพื่อสังคม เพื่อโลก และเพื่อโคบี้…นักบาสฯ ผู้ยิ่งใหญ่ในใจเรา

เรื่อง:สันทัด โพธิสา

Written By

เมื่อมวลมนุษยชาติ
ร้างไร้กีฬาโอลิมปิก

Vision

Advertisement
Connect
Newsletter Signup