Connect with us

Subscribe

Interview

เจาะลึก ‘Kimi wa melody’ ซิงเกิ้ลที่ 4 ของ BNK48 เพลงบันทึก 10 ปีของ 48Group

ผ่านพ้นไปแล้วกับงานเปิดตัวรุ่นที่ 2 ของ BNK48 ในชื่อ BNK48 2nd Generation The Debut ที่ห้างสรรพสินค้า ดิ เอมควอเทียร์ นอกจากการแสดงวิสัยทัศน์ของผู้บริหารแล้ว ก็ยังมีการเปิดตัวเมมเบอร์รุ่นที่ 2 หลังจากเก็บตัวมาระยะเวลาหนึ่ง

และที่เป็นไปตามคาดก็คือการเปิดตัวเพลง “ฤดูใหม่ Tsugi no season” เพลงความหมายดีๆ ที่พูดถึงอนาคต และการส่งต่อความร้อนแรง (อ่านเพิ่มเติม รู้จักเพลง ‘ฤดูใหม่ Tsugi no season’ เพลงเปิดตัว BNK48 รุ่น 2) ที่เป็นเหมือนคำสัญญาว่ารุ่นที่ 2 จะนำพา BNK48 ไปข้างหน้าให้สำเร็จแบบรุ่นที่ 1 เคยสร้างชื่อไว้ตลอดระยะเวลาหนึ่งปีกว่าๆ ที่ผ่านมา ซึ่งเราจะได้รับฟังแบบเต็มในซิงเกิ้ลที่ 4 เพราะเพลงนี้จะเป็นเพลงรองในซิงเกิ้ลดังกล่าว

เมื่อพูดถึงซิงเกิ้ลที่ 4 ภายในงานเดียวกันก็มีเซอร์ไพรส์ในช่วงท้ายงานเมื่อ ณัฐพล บวรวัฒนะ “จ๊อบซัง” ชิไฮนิน หรือผู้จัดการโรงละคร BNK Campus ได้ขึ้นมาประกาศชื่อเพลงที่จะเป็นซิงเกิ้ลที่ 4 ของ BNK48 นั่นก็คือ Kimi wa Melody นั่นเอง ถึงแม้จะยังไม่มีรายละเอียดว่าใครจะเป็นเซมบัตสึก็ตามแต่ เลยอยากจะขอเล่าที่มาของเพลงนี้สักเล็กน้อยเพื่อทำความรู้จักกัน

ก่อนอื่นมีเกร็ดเล็กๆ ที่อยากจะอธิบาย เพราะดูเหมือนแฟนๆ BNK48 หรือคนใน BNK48 Office ยังมีความสับสนในการใช้คำว่าเซมบัตสึ โดยปรกติคำว่า เซมบัตสึ (Senbatsu) มักจะใช้เรียกสมาชิกที่ถูกเลือกใน “เพลงหลัก” หรือเพลงที่เป็นชื่อซิงเกิ้ลนั้นๆ เท่านั้น โดยก็จะมีเซนเตอร์เป็นศูนย์กลางของเพลง แต่เพลงรอง หรือ Coupling song คนที่ถูกเลือกในนั้นถือว่าเป็นเมมเบอร์ จะไม่ได้เรียกว่าเซมบัตสึ แต่ก็ยังมีตำแหน่งเซนเตอร์เช่นกัน ดังนั้นเมมเบอร์ในเพลง “ฤดูใหม่ Tsugi no season” ไม่ได้เป็นเซมบัตสึ แต่มีเซนเตอร์คือ มิวนิค BNK48

กลับมาที่ตัวเพลง Kimi wa melody ที่ถือว่าเป็นหนึ่งในเพลงสำคัญของ 48Group ไม่ใช่แค่สำคัญสำหรับ AKB48 เพราะนี่คือเพลงของการครบรอบ 10 ปี AKB48 ในวาระพิเศษ แต่เมื่อครั้งเพลงนี้ออกมาใหม่ๆ ก็มีคำถามถึงตัวเซนเตอร์อย่าง มิยาวากิ ซากุระ จาก HKT48 ที่ขณะนั้นมาควบทีม A ของ AKB48 เพราะถึงแม้จะเป็นเพลงเฉลิมฉลองของ AKB48 แต่กลับเลือกเซนเตอร์ที่มาจาก HKT48 ที่มาควบวง

อีกเรื่องหนึ่งที่ถูกพูดถึงมากก็คือ ในเมื่อเป็นโอกาสเฉลิมฉลอง 10 ปี ก็มีการนำเมมเบอร์ที่เป็นคามิ 7 ยุคทอง ที่มีส่วนก่อร่างสร้างวงขึ้นมา เข้ามาร่วมร้องเพลงด้วยถึงแม้จะจบการศึกษา ซึ่งมาทั้ง “อัตจัง” มาเอดะ อัตสึโกะ, “มาริโกะซามะ” ชิโนดะ มาริโกะ, โอชิมะ ยูโกะ และ “โทโมะจิน” อิทาโนะ โทโมมิ ส่วน “ทาคามินะ” ทาคาฮาชิ มินามิ อดีตโชคันโตคุคนแรกนั้น ตอนประกาศเซมบัตสึยังคงสภาพสมาชิกและจบการศึกษาในเธียเตอร์ในวาระครบ 10 ปีของวง และเข้าร่วมถ่ายทำ PV เพลงนี้ด้วยเช่นกัน

เกร็ดความเกี่ยวข้องเล็กๆ กับ BNK48 ก็คือเพลงนี้ถูกโปรโมทในช่วงคอนเสิร์ตจบการศึกษาของทาคามินะ Shuku Takahashi Minami Graduation “148.5cm no Mita Yume” in Yokohama Stadium อีกด้วยซึ่งคอนเสิร์ตวันแรกมีการประกาศตั้งวงน้องสาวต่างประเทศ 3 วง หนึ่งในนั้นก็คือ BNK48 ของประเทศไทย

สำหรับเนื้อหาหากฟังผ่านๆ จะรู้สึกว่าเป็นเพลงรำพึงถึงความรักที่มีทำนองสวยงาม แต่สำหรับผู้เขียนกลับรู้สึกว่ามีนัยแห่งความเศร้าแฝงอยู่ เมื่อเนื้อเพลงพูดถึงเมื่อครั้งวันที่งดงาม ผู้เขียนมองว่าเพลงนี้ออกมาในช่วงที่ AKB48 นั้นผ่านพ้นยุคทองไปแล้ว การที่อดีตเมมเบอร์ชื่อดังกลับมาร่วมรำลึกถึงวันคืนที่แสนดี นั้นเหมือนการพูดถึงวันอันรุ่งเรืองที่ผ่านไปแล้ว โดยเฉพาะท่อนนี้ที่ชอบเป็นพิเศษหลังท่อนฮุก

furikaeru you ni
kimi mo omoidasu darou ka?
ano koro itsumo nagareta
HITTO SONGU

“เหมือนราวได้ย้อนเวลากลับไป เธอเองจะคิดถึงเหมือนกันรึเปล่านะ?ช่วงเวลาเหล่านั้นมันได้วนเวียนอยู่เสมอ ในเพลงฮิตเหล่านั้น”

แม้อดีตจะงดงามแต่ก็ยากที่จะกอดมันไว้ ได้เพียงแค่ระลึกถึง อาจจะเป็นมุมมองที่ BNK48 รุ่นที่ 1 อยากจะย้ำเตือนแฟนๆถึงวันชื่นคืนสุขในความสำเร็จของปรากฏการณ์ “คุกกี้เสี่ยงทาย Koi Suru Fortune Cookie” ที่ทำให้พวกเธอมาถึงจุดนี้ได้

เพลงนี้ต้นตำรับใช้เซมบัตสึทั้งหมด 21 คน คือเมมเบอร์ในขณะนั้น 16 คนและอดีตสมาชิกอีก 5 คน ซึ่งต้องดูว่าพอ BNK48 นำมาทำจะใช้ทั้งหมดกี่คน และจะผสมระหว่างรุ่นที่ 1 และ 2 หรือไม่ นอกจากตัวเพลงที่มีความสำคัญแล้ว PV เพลงนี้ก็ถูกพูดถึงในด้านความงามของการออกแบบเครื่องแต่งกายแบบกิโมโนประยุกต์ และท่าเต้นที่สามารถเต้นตามได้ง่ายอีกด้วย

อีกเรื่องหนึ่งที่น่าสนใจก็คือ JKT48 เพิ่งเลือกเพลงนี้เป็นซิงเกิ้ลก่อนหน้านี้ ในเพลง Kimi wa melody หรือ Dirimu Melody ซึ่งเป็นการออกซิงเกิ้ลจบการศึกษาของ “เมโลดี้ ลักซานี” เมมเบอร์ชื่อดังผู้เป็นตำนานของ JKT48 รุ่นที่ที่ชื่อคล้องกับเพลงพอดี โดยตัว “เมโลดี้” เป็นเมมเบอร์ต่างชาติคนแรกที่ได้ออกซิงเกิ้ลร่วมกับ AKB48 ในเพลง New ship ในปี 2012 เป็นดับเบิลเซนเตอร์คู่กับ “มัตสึอิ จูรินะ” หลังจากจบการศึกษา เมโลดี้ก็มารับตำแหน่งผู้จัดการทั่วไป และครูผู้ฝึกสอนไอดอลให้กับ JKT48 ด้วย ต้องรอดูว่าเมื่อออกมาจะมีการนำไปเปรียบเทียบกันหรือไม่

เราไม่สามารถบอกได้ว่าความนิยมของ BNK48 จะกลับไปสูงเท่าตอน “คุกกี้เสี่ยงทายฟีเวอร์” ได้อีกครั้งหรือไม่ และเมื่อไหร่ แต่สิ่งหนึ่งที่ BNK48 ได้ทำให้แฟนๆ ในช่วงเวลาที่ผ่านมาก็คือ การมอบความสุข แต่ก็อยากให้จดจำเรื่องราวดีๆ ที่เคยมีร่วมกันไว้ ดั่งที่ท่อนสุดท้ายของเพลงนี้บอกไว้ว่า

kuchizusamu darou
itsu no hi ni ka ano koro no MERODII

“เธอยังฮัมเพลงนั้นออกมาใช่ไหม? เมโลดี้เมื่อนานแสนนานนั้น”

นักเขียน : RicchanSama
ช่างภาพ : Pee Photograph

 

Written By

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

เปิดใจผกก. MV ‘เธอคือเมโลดี้ Kimi Wa Melody’ กับเบื้องหลังความงดงาม

Life

Advertisement
Connect
Newsletter Signup