Connect with us

Subscribe

Interview

ONE FINE DAY เคน-ธีรเดช วงศ์พัวพันธ์

เคน-ธีรเดช คือ ชายหนุ่มแสนดี สุภาพบุรุษ พระเอกเจ้าเสน่ห์ ซึ่งผลักให้เขากลายเป็นนักแสดงหนุ่มขวัญใจมหาชนมาอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งเจ้าของสินค้าจำนวนไม่น้อยก็ดึงตัวพระเอกเนื้อหอมไปเป็นพรีเซ็นเตอร์สินค้ากันยกใหญ่ แต่ในโลกของความเป็นจริง ตัวตนที่แท้จริงของชายหนุ่มคนนี้จะสวยหรูเหมือนอย่างที่ได้เห็นหรือรับรู้กันมากแค่ไหน มาร่วมค้นตัวตนที่แท้จริงของ เคน-ธีรเดช กันดีกว่า

ลำดับแรกสุด เชื่อว่ากิจวัตรประจำวัน ของชายหนุ่มแต่ละคนคงบ่งบอกไลฟ์สไตล์ และความมีรสนิยมของพวกเขาได้ไม่น้อย แล้วกับพระเอก เคน-ธีรเดช ล่ะ? ในวันหยุดแสนสบายเขาจะมีไลฟ์สไตล์เหมือนหรือแตกต่างกับหนุ่มเช่นคุณ คงไม่ต้องเปลืองแรงถ่อไปย่านสุขาภิบาล 3 เพื่อแอบไปด้อมๆ มองๆ หน้าบ้านเคนให้เสียเวลาและเสียค่าน้ำมัน เราถามมาให้เรียบร้อยแล้วครับเคนเริ่มต้นเล่าว่า ในวันหยุดเขาตื่นนอนพร้อมกับลูกชายหัวแก้วหัวแหวน คุน-คุนนธรรม วงศ์พัวพันธ์ ประมาณ 6 โมงเช้า จากนั้น 06.15 น. ทำธุระส่วนตัว แปรงฟัน ล้างหน้า อาบน้ำ พอ 07.15 น. ก็มานั่งดูโทรทัศน์หรืออ่านหนังสือ มื้อเช้าของเคนเริ่มต้นที่เวลาประมาณ 08.00 น. จากนั้นเคนถือโอกาสใช้เวลากับครอบครัว โดยพาลูกและภรรยา หน่อย-บุษกร วงศ์พัวพันธ์ ไปทำกิจกรรมนอกบ้านตามประสาแฟมิลี่แมน กินข้าวนอกบ้าน ช่วงบ่าย 14.00 น. ก็พาลูกไปหลบร้อนเล่นน้ำในสระน้ำ ต่อด้วยพาลูกไปวิ่งเล่นหน้าบ้าน พาไปดูสุนัข แมว และนกให้หนำใจ บางวันก็อาจเจียดเวลาไปรับงานถ่ายปกนิตยสารหรืองานอื่นๆ เล็กน้อยในเวลาประมาณ 17.00-19.00 น. หนุ่มสุขภาพดีไปออกกำลังกายฟิตหุ่นที่ฟิตเนสอย่างน้อยอาทิตย์ละครั้ง

แน่นอนว่า การมีผลงานละครที่มีเรตติ้งพุ่งกระฉูดติดๆ กันหลายเรื่อง พอมาเล่นละครเรื่องใหม่ทั้ง ‘วิวาห์ว้าวุ่น’ และ ‘365 วันแห่งรัก’ เคนย่อมต้องรู้สึกกดดันอยู่บ้างกับการรักษามาตรฐานการแสดงเพื่อดึงเรตติ้งให้ดีเท่ากับเรื่องก่อนหน้า แต่เหนือสิ่งอื่นใด พระเอกมาดนุ่มนึกเพียงว่า ขอแค่ให้การทำงานในทุกวันเป็นไปอย่างแฮปปี้ก็พอ

“ผมไม่ค่อยใส่ใจเท่าไหร่ว่าละครที่เล่นจะมีเรตติ้งสูงแค่ไหน เพราะต่อให้ละครได้รับความนิยมสักเพียงใด แต่เวลาผมมาถ่ายละครเรื่องนั้นๆ กลับไม่มีความสุขเลยก็คงไม่เข้าท่าเท่าไหร่นะ”

ช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ นอกจากเคนจะสังสรรค์กับเพื่อนฝูงและครอบครัว เขายังมานั่งนึกย้อนไปถึงการทำงานในปีที่ผ่านมาว่า เกิดปัญหาอะไรขึ้นบ้างในการเล่นละครหรือการทำงานบันเทิงอย่างอื่น พร้อมกับหาทางแก้ไขเพื่อไม่ให้ปัญหาเดิมๆ กลับมาเกิดขึ้นอีกครั้ง

10 ปีในวงการละครของเคน เขาไม่อยากให้ผู้ชมเฝ้าติดตามผลงานของเขาเพียงเพราะหน้าตาอันหล่อเหลาหรือรูปลักษณ์ภายนอก โดยมองข้ามพัฒนาการทางการแสดง

“ทุกวันนี้มีคนจำนวนหนึ่งที่ชื่นชอบ เคน-ธีรเดช เพราะความสามารถทางการแสดงที่พัฒนาขึ้นจากช่วงที่เล่นละครใหม่ๆ แต่ก็ยังมีคนที่ชอบดูละครที่ผมเล่นเพราะมองว่าผมหล่อ หลีกเลี่ยงไม่ได้อยู่แล้วครับ” (หัวเราะ)

โอกาสมีน้อยยิ่งกว่าน้อยที่จะได้เห็นเคนในบทผู้ร้ายหรือแบดบอย เจ้าตัวให้เหตุผลว่า ภาพลักษณ์ความเป็นชายผู้แสนดีหรือพระเอกเจ้าเสน่ห์กลายเป็นโลโก้ของเขาไปเสียแล้ว หากโดดไปสวมบทผู้ร้าย ผู้ชมคงไม่เชื่อสนิทใจและคงไม่มีผู้จัดรายใดยื่นบทนี้ให้

ชีวิตครอบครัวของเคนก็ถูกพูดถึงไม่น้อยไปกว่าหนังและละครที่เขาเล่น หลังจากเมื่อปี 2551 ภรรยาสุดเลิฟ หน่อย-บุษกร ให้กำเนิดน้องคุน และตอนนี้หน่อยได้ตั้งท้องลูกคนที่ 2 แล้วเรียบร้อยโรงเรียนเคน-ธีรเดช

ความที่เคนและหน่อยใช้เวลาศึกษาดูใจกันยาว นานกว่า 7 ปี ทำให้เมื่อตกลงปลงใจมาใช้ชีวิตคู่ร่วมกัน ต่างฝ่ายต่างรู้ไส้รู้พุงของอีกฝ่ายจึงไม่ต้องเสียเวลาในการปรับตัวเข้าหากัน

“ศึกษาดูใจกันนานย่อมรู้ข้อดีข้อเสียของอีกฝ่าย ไม่ใช่ประเภทคบกันปีสองปีแล้วรีบแต่งงานกันเลย เพราะช่วงสองสามปีแรกที่คนเราคบกันมันมีแต่ความโรแมนติก ง่ายมากเลยที่จะขออีกฝ่ายแต่งงาน หนำซ้ำช่วงนั้นทั้งหญิงและชายก็จะแสดงแต่สิ่งดีๆ ให้กันเห็น และเก็บด้านไม่ดีไว้”

พอมีน้องคุนเป็นโซ่ทองคล้องใจ เคนมองว่ามันทำให้เขาโตเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น ต้องเรียนรู้ในเรื่องการให้ และเสียสละ แม้งานถ่ายละครจะกินเวลาในชีวิตของเคนไปมากเท่าไหร่ก็ตาม เขาไม่ละทิ้งบทบาทการเป็นพ่อที่แสนดี โดยทุกวันจะตื่นเช้ามาพร้อมกับลูกเพื่อเล่นกับลูก สอนให้ลูกพูด และพาไปหัดเดิน ยิ่งช่วงวันหยุดด้วยแล้ว เคนจะประเคนเวลาให้กับครอบครัวแทบจะทั้งหมดเลยทีเดียว

หลังพาขบวนรถไฟฟ้าในหนัง ‘รถไฟฟ้า มาหานะเธอ’ วิ่งฉิวโกยรายได้กว่า 145.5 ล้านบาท แม้มีหนังติดต่อเข้ามาหลายเรื่อง แต่จนแล้วจนรอดเคนยังไม่เซย์เยสกับหนังเรื่องใดเลย เหตุผลสำคัญคือ ยังไม่มีบทที่ถูกใจ และเล่นหนังทั้งทีเขาก็อยากฉีกไปเล่นคาแร็ก-เตอร์ที่แตกต่างจากในละครบ้าง ไม่ใช่เล่นแต่บทหนุ่มแสนดีซ้ำเดิมเหมือนในละคร

นั่งห่างแค่คืบจนเห็นหน้าใสๆ และผิวขาวเนียนของเคน อดไม่ได้ที่จะถามถึงการดูแลรักษาผิวพรรณ สูตรดูแลรักษาผิวของเคนไม่ได้ยุ่งยากอะไรมาก แค่พักผ่อนให้เพียงพอ กินผักผลไม้ ออกกำลังกายโดยการวิ่งจ๊อกกิ้งอาทิตย์ละ 2-3 ครั้ง และหลีกเลี่ยงการท่องราตรีตามผับบาร์…ฟังดูง่ายๆ ธรรมด๊า ธรรมดา แต่ตอนทำจริงนี่สิครับ ยากพอตัวทีเดียว เคนพยายามฝึกวินัยในการดูแลรักษาผิวหน้าและผิวกาย โดยเฉพาะใบหน้าที่ต้องล้างทุกครั้งในตอนเช้าหรือหลังกลับจากถ่ายละคร ยิ่งช่วงหลังเสร็จสิ้นจากการถ่ายละครด้วยแล้ว การชำระล้างเครื่องสำอางและคราบเหงื่อเป็นเรื่องสำคัญอย่างมาก ช่วงที่อากาศแห้งหรือเย็น เคนบอกว่าต้องหมั่นทาโลชั่นบำรุงผิวให้เป็นนิสัยจะช่วยรักษาความชุ่มชื้นไว้ได้มาก

ในวงการบันเทิง เคนคือพระเอก ผู้แสนดี ส่วนนอกจอเคนทำหน้าที่สามีและพ่อผู้แสนดีได้สมบูรณ์แบบเพียงใด อย่างน้อยสิ่งที่ผ่านตาคุณไปคงช่วยตอบคำถามนี้ได้ดี

ครั้งแรกของ เคน-ธีรเดช

แม้อาชีพนักร้องไม่ได้อยู่ในความคิดของเคนเลย แต่กับละครเวที หนุ่มคนนี้ขอลองสักครั้ง กับเรื่อง ‘เคนลี่กับก๊วนขี้เล่น’ ที่มี คริส หอวัง และ 3 หนุ่มสาระแนโชว์ วิลลี่-เปิ้ล-หอย ร่วมแสดงด้วย จะเล่นที่ไหน เมื่อไหร่ ขออุบไว้ก่อน เชื่อว่าถ้ารักเคนจริงคงไม่ยากที่จะตามหาข้อมูลเหล่านี้

พ่อในแบบ เคน-ธีรเดช

อย่าสบประมาทว่าผู้ชายสมัยนี้ถนัดชงเหล้ามากกว่าเปลี่ยนผ้าอ้อมให้ลูก เพราะเมื่อว่างเว้นจากงานละคร เคนมักช่วยภรรยาเลี้ยงลูก เขาทำทั้งอาบน้ำ ให้ลูก เช็ดอึ เปลี่ยนผ้าอ้อม หรือให้ป้อนข้าวป้อนน้ำลูก พ่อเคนก็บ่ยั่น

Update : 08 Oct 2018

Written By

Advertisement
Connect
Newsletter Signup