Connect with us

Subscribe

Life

เพราะอะไรจึงตามใจลูกค้าแล้วจะดี 5 เหตุผลที่ทำให้ลูกค้าคือพระเจ้า

หากเรายอมตามใจแล้วทำให้ลูกค้ามีความสุขกับผลงานที่ออกมาได้ เช่นนั้นก็จะส่งผลดีต่อบริษัทไม่น้อย แต่จะด้วยเหุตผลอะไรนั้นต้องมาลองดูกันกับ 5 เหตุผลที่ทำให้ลูกค้าคือพระเจ้า

ในโลกของการทำงานอาจไม่ใช่ทุกครั้งที่เราสามารถเลือกงานหรือเลือกลูกค้าเองได้ และเช่นเดียวกัน อาจไม่ใช่ทุกครั้งที่แผนงานซึ่งใช้เวลาคิดประชุมกันข้ามวันข้ามคืนจะเป็นไปตามใจหวัง เมื่อความต้องการของลูกค้าอาจเพิ่มหรือเปลี่ยนแปลง มีการนำไอเดียใหม่ๆ มาให้เราได้ลองท้าทายกันอยู่เสมอ ทำให้หลายครั้งก็ต้องยอมปรับแก้งานตามความต้องการของลูกค้ากันอยู่บ่อยๆ แม้อาจไม่เห็นด้วยในบางที

ทว่าหากเรายอมตามใจแล้วทำให้ลูกค้ามีความสุขกับผลงานที่ออกมาได้ เช่นนั้นก็จะส่งผลดีกับบริษัทได้ไม่น้อย แต่จะด้วยเหตุผลอะไรนั้นต้องลองมาดูกันกับเหตุผล 5 ข้อที่ทำให้ลูกค้าคือพระเจ้า

1. ช่วยแนะนำต่อหรือหางานมาให้

ลูกค้าที่ดีอาจไม่ใช่ลูกค้าที่ยอมจ่ายหนักเสมอไป แต่หากเป็นลูกค้าที่ช่วยหางานมาให้บริษัทคุณเพิ่ม อาจด้วยการแนะนำต่อให้บริษัทอื่นๆ มาลองใช้บริการ หรือหางานมาให้ทำร่วมกันอยู่เสมอ เช่นนี้จะทำให้บริษัทของคุณไม่ขาดรายได้ และมีงานให้ทำไม่ขาดมือ แน่นอนว่าหากคุณสามารถรักษาคุณภาพงานให้เป็นที่น่าพอใจของลูกค้าได้อีก ก็อาจได้รับการแนะนำต่อเรื่อยๆ จนบริษัทมีทั้งลูกค้าประจำหรือลูกค้าขาจรแวะเวียนมาร่วมงานด้วยไม่ขาดสาย

2. ได้ลองทำงานใหม่ๆ ที่ช่วยพัฒนาความสามารถ

เมื่อผลงานของบริษัทเป็นที่เข้าตาก็ทำให้เรามีลูกค้าเข้ามาหลากหลายมากขึ้น ซึ่งเป็นเรื่องดีเพราะทำให้บริษัทได้ลองทำสิ่งใหม่ที่จะช่วยเพิ่มขีดความสามารถ ทำให้รับงานได้หลากหลายมากขึ้นในอนาคต ด้วยลูกค้าแต่ละรายมักมีความต้องการที่แตกต่างกัน ทำให้เราอาจได้ลองทำงานรูปแบบอื่นๆ ที่ไม่เคยได้ทำมาก่อน ถือเป็นการพัฒนาฝีมือและสร้างประสบการณ์เพื่อใช้เพิ่มความเชื่อมั่นให้กับลูกค้ารายอื่นๆ ได้อีกด้วย

3. ให้เราแสดงฝีมือผ่านผลงาน

ผลงานเป็นสิ่งใช้แสดงความสามารถของบริษัท โดยหากงานนั้นยากมากเท่าไหร่ก็ยิ่งท้าทายความสามารถมากขึ้นเท่านั้น และหากเราสามารถทำตามความต้องการของลูกค้าได้ ด้วยการผลิตผลงานน่าพึงพอใจออกมาจนพาลูกค้าประสบความสำเร็จ ความสำเร็จนั้นจะไม่หยุดเพียงกับลูกค้าอย่างแน่นอน แต่เราที่อยู่เบื้องหลังการนำไอเดียมาสร้างเป็นผลงานก็จะได้รับเครดิตดีๆ จากงานนั้นไปด้วย

4. ช่วยสร้างความน่าเชื่อถือ

การร่วมงานกับลูกค้าที่เป็นที่รู้จักก็เป็นโอกาสดีซึ่งไม่ควรปล่อยให้หลุดลอยไป เพราะหากเราสามารถสร้างผลงานให้เป็นที่ยอมรับได้ก็เท่ากับว่าบริษัทมีความสามารถมากพอ และข้อดีที่จะตามมาก็คือเราจะได้ชื่อของลูกค้ามาใส่ไว้ในประวัติการร่วมงานของบริษัท ซึ่งจะช่วยการันตีว่าเราเคยทำงานกับลูกค้าจากที่ใดบ้าง และชื่อของลูกค้าเหล่านั้นก็จะช่วยยืนยันความน่าเชื่อถือให้ลูกค้ารายอื่นที่กำลังมองหาบริษัทที่มีประสบการณ์และผลงานน่าพอใจอยากมาร่วมงานด้วย

5. ให้โอกาสเติบโตและสร้างชื่อเสียง

ดั่งที่มีคำกล่าวว่า บางครั้งโอกาสมักมาในรูปแบบของงาน ดังนั้น ลูกค้าบางรายที่เราได้ร่วมงานด้วยก็อาจนำโอกาสดีๆ มาให้ได้เช่นกัน การทำให้ลูกค้าประทับใจจะช่วยให้บริษัทได้รับการพูดถึงในแง่ดี ซึ่งชื่อเสียงเหล่านี้จะทำให้เราได้รับความไว้วางใจจากลูกค้ารายอื่นๆ ด้วย ซึ่งเท่ากับเป็นการสร้างโอกาสให้เราได้ร่วมงานกับลูกค้าในระดับที่สูงขึ้น ซึ่งจะช่วยสร้างชื่อเสียงให้บริษัทเป็นที่รู้จัก และด้วยความสำเร็จนี้ก็อาจไม่ใช่เรื่องยากหากคิดจะขยับขยายให้บริษัทเติบโตเพื่อรองรับการทำงานที่จะเพิ่มมากขึ้นในอนาคต

ในบางครั้ง งานหนึ่งอาจใช้แรงกายและแรงใจมากเกินจำเป็น แต่หากผลงานที่ออกมาทำให้ลูกค้ามีความสุขได้ก็เป็นเรื่องน่ายินดี ทว่าหากงานไหนลองคำนวณแล้วพบว่าบริษัทได้ข้อเสียมากกว่าข้อดี แบบนี้ก็อาจต้องลองทำข้อตกลงกับลูกค้ากันดูใหม่จะดีกว่านะ

Written By

ประสิทธิ์ เจียวก๊ก : Giving is Important to Business

Interview

Interview

อยากซื้อปืนก็ปลูกต้นไม้สิ ชาวอินเดียต้องปลูกต้นกล้า ก่อนได้รับอนุญาตให้ซื้ออาวุธ

Vision

เตือนภัยล่วงหน้า 80 ปี ชุมชนริมฝั่งในออสเตรเลียประกาศภาวะฉุกเฉินด้านสภาพอากาศพร้อมรับมือน้ำท่วม

Vision

ผู้ชายแพ้ท้องแทนเมียได้จริงหรือ?

Vision

ถ่านดูดกลิ่นได้อย่างไร?

Vision

Advertisement
Connect
Newsletter Signup