Connect with us

Subscribe

Interview

‘วิชญาณี เปียกลิ่น’
ดีว่าสัญชาติไทยบนเวทีออสการ์
…เรารักเธอ

เรื่อง: ชัชฎาพร จุ้ยจั่น
ภาพ: เติมสิทธิ์ ศิริพานิช
ขอบคุณ: วอลลุ่ม

เธอสร้างปรากฏการณ์โดยเป็นผู้ชนะหญิงคนแรกของประเทศไทย บนเวทีเดอะสตาร์ปี 4 และผู้หญิงเสียงทรงพลังคนนี้สร้างความฮือฮาอีกครั้ง ด้วยการร่วมแสดงบนเวทีประกาศผลรางวัลออสการ์ ครั้งที่ 92 ในวันจันทร์ที่ 10 กุมภาพันธ์ที่จะถึงนี้ ในฐานะเจ้าหญิงเอลซ่าแห่งอาเรนเดลล์ ร่วมกับเอลซ่าอีก 9 ประเทศทั่วโลก

ความอิ่มเอมซ่านขึ้นในใจ ไม่ใช่เพราะเธอคือคนไทยคนแรกไปร่วมงานระดับโลกเท่านั้น แต่เชื่อว่า คนไทยทุกคนล้วนเห็นการทางเดินของ ‘แก้ม-วิชญาณี เปียกลิ่น’ มาพร้อมๆ กัน

‘ไม่มีสักครั้งที่รู้สึกผิดหวังเมื่อได้ฟังเสียงแก้ม’ นี่คือความรู้สึกที่บอกเล่าออกมาเป็นถ้อยคำชื่นชมของ ‘พี่โจ้’ หรือ ‘สุธีศักดิ์ ภักดีเทวา’ 1 ในอดีตกรรมการและคอมเมนเตเตอร์รายการเดอะสตาร์ ค้นฟ้าคว้าดาว

ยังไม่รวมสายตาอันแหลมคมของ ‘พี่ม้า-อรนภา กฤษฎี’ และ ‘พี่เพชร-เพชร มาร์’ ที่ยกนิ้วให้แก้มหลายครั้ง เหมือนทั้ง 3 ท่านทราบว่าเด็กสาวผิวสีแทนเสียงทรงพลังอันมีเสน่ห์จากภูเก็ตคนนี้จะก้าวขึ้นมาเป็นดีว่าของประเทศไทยในอนาคต

“แก้มไม่กล้าเรียกตัวเองว่าเป็นดีว่าหรอกค่ะ”

นักร้องสาวถ่อมตัวแต่แฝงด้วยน้ำเสียงสดใสขี้เล่น ไม่อยากจะเม้าธ์เลยค่ะ ว่าหลายครั้งเธอโชว์สเต็ปแดนซ์สวมวิญญาณ ‘Beyoncéé Knowles’ ถ่ายแฟชั่นเซตสวยๆ ได้ไหลลื่นเหมือนนางแบบโปรเฟสชั่นแนล

แก้มได้ฉายาว่าเป็นบียองเซ่เมืองไทยตั้งแต่ประกวดเดอะสตาร์ปี พ.ศ. 2551 เหมือนเป็นเรื่องบังเอิญที่บียองเซ่กำลังโด่งดังกับเพลง Single Ladies ในปีเดียวกัน

ด้วยพลังเสียง รูปร่างหน้าตาไปในทางอินเตอร์ฯ (ดิฉันคงไม่เวอร์ไปใช่ไหมคะ) แม้แก้มไม่อยากให้เปรียบเทียบ แต่พอถามว่าหากไม่รวมน้ำเสียง แก้มเหมือนบียอนเซ่ตรงไหน “สวยค่ะ” แหม…คำตอบช่างน่าหยิก (เพราะรัก) “แก้มต้องบอกว่าสวยค่ะ

(หัวเราะ) จะได้สร้างความมั่นใจ แม่บีเป็นต้นแบบของแก้ม ไม่ว่าจะเป็นการใช้ชีวิตและการทำงาน แม้เป็นซูเปอร์สตาร์ระดับโลก แต่เธอยังวางตัวดีและทำงานหนัก ทำไมผู้หญิงคนนี้ทำได้ขนาดนั้น มันสุดยอดมาก

อีกหลายบทบาทในวงการบันเทิงของเธอนั่นการแสดงละคร ละครเวทีและการเป็นพิธีกรรายการ ‘4 โพดำ’ ทางช่อง ONE ต้องบอกว่าเป็นรายการที่ผู้ชมได้กำไรเต็มๆ เพราะนอกจากจะได้เห็นความสามารถของพิธีกรรุ่นใหม่ ยังได้ฟังเพลงไพเราะจากพิธีกรร่วมอย่าง ‘กัน-นภัทร อินทร์ใจเอื้อ’ ‘โดม-จารุวัฒน์ เชี่ยวอร่าม’ ‘ตั้ม-วราวุธ โพธิ์ยิ้ม’

พูดถึงแก้ม เราจะนึกถึงนักร้องสาวเสียงทรงพลังอย่าง ‘อะเดล’ หรือเซ็กซี่แนวอาร์แอนด์บีบวกป๊อปแดนซ์ราวกับโคลนนิ่ง ‘บียอนเซ่’ แล้วแก้มล่ะคะ…อยากพัฒนาเสียงร้องไปในทางใดอีก

“แก้มชอบร้องเพลงทุกแนวค่ะ สากล เกาหลี ได้หมด แก้มพยายามพัฒนาตัวเองกับงานทุกอย่าง แม้แต่การถ่ายแฟชั่น ดูแลตัวเอง จนตั้ม (วราวุธ โพธิ์ยิ้ม) ชอบแซวว่า มัวแต่อ่านปริมาณแคลอรี่จนท้ายสุดไม่ได้ซื้ออะไรสักอย่าง (หัวเราะ)”

ความมีวินัยและเคารพในความฝัน เธอจึงเป็นตัวอย่างของเด็กสาวที่เติบโตกลายเป็นผู้หญิงสมบูรณ์แบบในสายอาชีพของตนเอง  แม้จะถ่อมตัวว่ายังไม่ไต่ไม่ถึงระดับดีว่า  แต่เจ้าของพลังเสียงแสนสะท้าน มีโอกาสโชว์พลังเสียงในเพลง ‘Let it Go’ โดยร่วมงานกับ Disney ในโอกาสร่วมฉลองครอบรอบ 20ปี ‘ดิสนีย์ ออน ไอซ์ พรีเซนต์ส มิกกี้ส์ ซูเปอร์ เซเลเบรชั่น (Disney On Ice presents Mickey’s Super Celebration)’ ในประเทศไทยเมื่อปีก่อน

ปัจจุบันแก้มได้รับฉายาว่าเป็น ‘เจ้าหญิงเอลซ่า’ของเมืองไทย ซึ่งจุดเริ่มต้น ปี 2556 วอลท์ ดิสนีย์ ประเทศไทย มอบ Let It Go ให้แก้มนำมาถ่ายทอดใหม่ในเวอร์ชั่นภาษาไทย กลายเป็นปรากฏการณ์ที่ทำให้เวอร์ชั่นพากย์ไทยได้รับความนิยมแซงหน้าเวอร์ชั่นเสียงซาวนด์แทร็คเลยทีเดียว

ล่าสุดเธอได้ทำหน้าที่เจ้าหญิงเอลซ่าอีกครั้ง เมื่อค่าย Disney คัดเลือกนักร้องสาวไปขึ้นโชว์บนเวทีประกาศผลรางวัลออสการ์ประจำปีนี้ ซึ่งเพจ The Academy ได้ประกาศอย่างเป็นทางการว่าโชว์ของเพลง ‘Into the Unknown’ จากภาพยนตร์แอนิเมชัน Frozen 2 (เข้าชิงรางวัล Best Original Song) นี่คือครั้งแรกของผู้พากย์เสียงเอลซ่าจาก 10 ภาษาจะมาอยู่ร่วมกันในโชว์เดียว อาทิ อีดิน่า เมนเซล (Idina Menzel) และศิลปิน ออโรร่า (Aurora) ร่วมกับนักร้องจาก 8 ประเทศทั่วโลก

รวมถึงแก้มจากประเทศไทยซึ่งจะร่วมร้องเพลง ‘Into the Unknown’ หรือในชื่อเพลงที่แปลเนื้อร้องเป็นฉบับภาษาไทยว่า “ดินแดนที่ไม่รู้” ประกอบภาพยนตร์ Frozen 2 นับว่าเป็นการรวมเอลซ่าของโลกทั้งใบมาไว้บนเวทีออสการ์ครั้งที่ 92

…ทุกการเดินทางของแก้ม วิชญาณี คือความภูมิใจของคนไทย เพราะเธอคือ ผู้หญิงที่เรารัก  

Avatar
Written By

อยากซื้อปืนก็ปลูกต้นไม้สิ ชาวอินเดียต้องปลูกต้นกล้า ก่อนได้รับอนุญาตให้ซื้ออาวุธ

Vision

เตือนภัยล่วงหน้า 80 ปี ชุมชนริมฝั่งในออสเตรเลียประกาศภาวะฉุกเฉินด้านสภาพอากาศพร้อมรับมือน้ำท่วม

Vision

ผู้ชายแพ้ท้องแทนเมียได้จริงหรือ?

Vision

ถ่านดูดกลิ่นได้อย่างไร?

Vision

Advertisement
Connect
Newsletter Signup