Connect with us

Subscribe

Entertainment

Joji ศิลปินขวัญใจชาวเอเชีย
ผู้แจ้งเกิดจากการเป็นตัวตลกบนโลกออนไลน์

เชื่อว่าคอเพลงสากลหลายคนต้องเคยได้ยินชื่อค่ายเพลง 88rising ผ่านหูผ่านตากันมาบ้าง ซึ่งเป็นค่ายที่รวมตัวของศิลปินคลื่นลูกใหม่ในเอเชีย เพื่อหวังใช้ดนตรีเป็นสื่อกลางเชื่อมโยงวัฒนธรรมตะวันตกและตะวันออกเข้าด้วยกัน สำหรับศิลปินที่เนื้อหอมที่สุดในนาทีนี้ คงต้องยกให้ ‘Joji’ หนุ่มลูกครึ่งมาดกวน ผู้ซ่อนตัวตนอารมณ์ดีและสุขุมนุ่มลึกไว้ในคราวเดียวกัน

เรื่อง : เมเจอร์ ทอม

ช่วงปลายปีที่ผ่านมาจนถึงต้นปีนี้ เชื่อว่าหลายคนอาจเคยเห็นเพื่อนในโซเชียลแชร์เพลงของศิลปินชื่อแปลกนาม ‘Joji’ (โจจิ) ผ่านไทม์ไลน์อยู่บ่อยครั้ง ทว่าจริงๆ แล้วเขาไม่ใช่คนหน้าใหม่บนโลกออนไลน์แต่อย่างใด เพราะเขาคืออดีตยูทูบเบอร์คนดังที่ผันตัวมาเป็นศิลปินแบบเต็มตัวอย่างจริงจัง

Joji มีชื่อจริงว่า George Miller เป็นลูกครึ่งญี่ปุ่น-ออสเตรเลีย เขาเคยสร้างคาแรกเตอร์เป็นไอ้หนุ่มสุดเพี้ยนที่ทำคลิปวิดีโอผ่านช่องยูทูบ TVFilthyFrank สร้างสถานการณ์แปลกๆ ในการแกล้งคน รวมถึงการเป็นตัวตลกสุดฮาแต่งตัวด้วยชุดสีชมพู ทำให้เขามีฉายาว่า ‘Pink Guy’ โดยคลิปวิดีโอที่แจ้งเกิดให้เขาคือ การเต้นท่า Harlem Shake ซึ่งเคยเป็นมีมที่โด่งดังอย่างมากเมื่อปี 2013 จนกลายเป็นกระแสไวรัลไปทั่วโลก

แต่นอกจากคาแรกเตอร์เพี้ยนๆ ที่สร้างภาพจำให้ Pink Guy แล้ว เขายังทำเพลงป๊อปเนื้อหาหยาบแต่โดนใจชาวเน็ต จนปล่อยออกมาเป็นอัลบั้มได้เลยทีเดียว แต่ขณะเดียวกันระหว่างที่ทำคลิปวิดีโอไวรัลนั้น เขาเผชิญกับความเครียดและป่วยเป็นโรคที่เกี่ยวข้องกับระบบความผิดปกติของระบบประสาท ทำให้ต้องแขวนชุด Pink Guy และหันไปรักษาตัวอยู่พักใหญ่

ในช่วงเวลานี้เองที่ตัวตนใหม่ของชายหนุ่มคนนี้ได้โอกาสในการเปล่งประกาย เพราะเขาหันไปทำเพลงป๊อบที่มีเนื้อหาจริงจัง ใส่รายละเอียดด้านเนื้อหาและความรู้สึก โดยใช้ชื่อใหม่ว่า ‘Joji’ แจ้งเกิดอีกครั้งด้วยคาแรกเตอร์มาดนุ่มลึกด้วยการปล่อยผลงานเพลงผ่านอินเตอร์เน็ต จนกระทั่งเข้าตาค่ายเพลง 88rising จึงได้เข้าสังกัดดังกล่าว พร้อมกับอีพีอัลบั้มชุด ‘In Tougues’ ในปี 2017 และอัลบั้มเต็มชุดแรกในชีวิต ‘BALLADs 1’ ในปี 2018 มีเพลงดังอย่าง “Slow Dancing In The Dark” ซึ่งได้เปลี่ยนชีวิตชายหนุ่มคนนี้ให้ก้าวไปสู่วงการเพลงระดับโลกในทันที

คราวนี้เองที่ทำให้แฟนๆ ได้เห็นตัวตนอีกด้านหนึ่งของ Joji ที่ถ่ายทอดความรู้สึกนึกคิดที่มีต่อชีวิตและความสัมพันธ์ผ่านบทเพลงเศร้าๆ เพียงครั้งแรกที่ฟังก็สัมผัสได้ทันทีถึงความละเอียดอ่อนและซับซ้อนภายในจิตใจ แต่ละบทเพลงมีกลิ่นอายอาร์แอนด์บีที่ผสมผสานลูกเล่นอิเล็กทรอนิก สามารถสร้างความแปลกใหม่ให้แก่ผู้ฟังได้ดีทีเดียว

Joji ค่อยๆ สะสมฐานแฟนเพลงและขยายวงกว้างขึ้นเรื่อยๆ จนกระทั่งปี 2019 เขาได้ปล่อยเพลงที่มีชื่อว่า “Sanctuary” เต็มไปด้วยเรื่องราวความรักสไตล์ Hopeless Romantic เล่าผ่านมิวสิกวิดีโอธีมอวกาศ แน่นอนว่าถูกพูดถึงอย่างมากบนโลกออนไลน์ และนับเป็นจุดสำคัญที่ทำให้คอเพลงชาวไทยรู้จักศิลปินหนุ่มคนนี้ผ่านตัวตนใหม่มากยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ Joji ยังมีผลงานฟีเจอริ่งกับศิลปินคนอื่นๆ ในค่าย 88rising รวมถึงปล่อยผลงานเพลงใหม่ล่าสุดอย่าง “Run” ที่ทำให้เขาได้รับฉายาเจ้าพ่อเพลงป๊อปสุดเศร้าไปโดยทันที พร้อมทั้งยังเดินสายเล่นคอนเสิร์ตในเฟสติวัลใหญ่ๆ ทั่วโลก และเป็นพรีเซ็นเตอร์ให้แบรนด์สินค้าต่างๆ เรียกได้ว่าวิถีดนตรีและเทรนด์แฟชั่นของหนุ่มคนนี้ค่อนข้างอิทธิพลอย่างมากต่อกลุ่มคนรุ่นใหม่ในยุคปัจจุบัน เรียกได้ว่าเขาคือศิลปินที่แฟนเพลงเรียกร้องอยากชมการแสดงสดให้ได้สักครั้ง

สำหรับปีนี้ Joji จะกลับมาเยือนประเทศไทยในฐานะเฮดไลน์ของเทศกาลดนตรี VERY FESTIVAL: SPRING-BREAK 2020 พร้อมไลน์อัพศิลปินคลื่นลูกใหม่ เช่น NIKI, BRUNO MAJOR และอีก 3 ศิลปินดัง ในวันที่ 14 มีนาคมนี้ ณ ธันเดอร์โดม เมืองทองธานี 

Written By

เมื่อ ‘COVID-19’
ระบาดลามอุตสาหกรรมดนตรีโลก

Entertainment

Advertisement
Connect
Newsletter Signup