x

จากกระแส BNK48 วงไอดอลไทยที่เป็นวงน้องสาวของ AKB48 จากญี่ปุ่นกำลังฟีเวอร์ ทำให้แฟนๆเพลงของ BNK48 เริ่มหันกลับมาติดตามวงพี่จากญี่ปุ่นหลายๆ วงใน 48 Group  และเริ่มมีการถามถึงสมาชิกวงพี่หลายๆ คน อาจเพราะตลอด 10 ปีที่ผ่านมาวงการบันเทิงไทย ถูกกระแส K-Pop ยึดหัวหาดบันเทิงเอเชีย ทำให้หลายคนเพิ่งหันมาติดตาม J-Pop อีกครั้งหลังกระแส BNK48
 
พบว่าหลังๆ มีการถามถึงว่าสมาชิกวงพี่ทั้งที่จบการศึกษาไปแล้ว หรือที่ยังอยู่เพื่อต้องการทำความรู้จัก 48Group ให้มากขึ้น ทาง GML48 ได้ไปตั้งคำถามในกรุป รวบรวมคำถาม รวมไปถึงปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญในวงการไอดอลอย่าง Jagob และ Anubis ที่ทำงานการแปลงานไอดอลมายาวนานว่า ถ้าหากจะแนะนำ 6 เมมเบอร์วงพี่ที่แฟนๆ BNK48 อยากรู้จักและควรรู้จักที่สุด โดยมุ่งเน้นกลุ่มที่ยังไม่จบการศึกษาเพื่อที่จะสามารถตามผลงานได้ต่อเนื่อง และมาจากหลากหลายวง เป็นใครกันบ้างไปทำความรู้จักพร้อมๆ กัน
 
“ซากุระ" มิยาวากิ ซากุระ แห่ง HKT48 เรียกได้ว่าเป็นท็อปฮิตที่ถูกตั้งคำถามถึงวันละหลายรอบ เนื่องจากหน้าตาและบุคลิกถูกจริตคนไทย ตาใส น่ารัก และมีสไตล์ เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในผลผลิตที่ “ซัชชี่”ซาชิฮาระ ริโนะ พี่ใหญ่แห่ง HKT48 นั้นปั้นมากับมือ และได้รับการผลักดันอย่างมากจาก “อากิพี”อากิโมโตะ ยาสุชิ  เธอก้าวเข้ามาเป็นรุ่นที่ 1 ของ HKT48 โดยในช่วงแรกถือว่าเกาะกลุ่มต้นๆ ของวง แต่ผลงานที่โดดเด่นจริงๆกลับเป็นเมื่อถูกส่งมาควบวงกับ AKB48 ที่ได้โอกาสสำคัญๆ ค่อนข้างบ่อยครั้งทั้งการเป็นเซนเตอร์เพลงในยุคเปลี่ยนผ่าน Kibouteki Refrain ร่วมกับ “มายูยุ” วาตานาเบะ มายุ เอชแห่ง AKB48 และจุดสูงสุดของเธอในการเป็นเซนเตอร์เดี่ยวในเพลงครบรอบ 10 ปีของ AKB48 ทั้งที่มาจาก HKT48 อย่าง Kimi wa melody ร่วมกับอดีตสมาชิกคามิ 7 ยุคทองของ AKB48
 
“ซากุระ" มิยาวากิ ซากุระ
 
สำหรับปีนี้ซากุระประกาศจะเอาอันดับที่ 1 ในการเลือกตั้ง หลังจากงานเลือกตั้ง 3 ครั้งล่าสุดเธอติดเข้ามาในอันดับคามิ 7 ได้ทั้งหมด แต่จุดเปลี่ยนของเธอเกิดขึ้นเมื่องานฉลองครบรอบ 12 ปี AKB48 (อ่านเพิ่มเติมที่ ครบรอบ 12 ปีไอดอลญี่ปุ่น akb48 จาก “แก๊งโชว์กางเกงใน” สู่ “ไอดอลระดับชาติ”) โดยมีการประกาศยกเลิกสมาชิกวงน้องที่ควบ AKB48 ให้กลับไปยังวงเดิม ซึ่งซากุระตลอดระยะเวลาที่ควบวงทำงานอยู่ในโตเกียวมากกว่าที่ฟุกุโอกะบ้านของ HKT48 เสียอีก และใน HKT48 เธอเคยเป็นเซนเตอร์เพลงเดียวโดยคู่กับ “ฮารุปปี้” โคดามะ ฮารุกะ ในเพลง 12Byou ต้องดูว่าเมื่อกลับไปในครั้งนี้เธอจะช่วยนำพา HKT48 ไปไกลได้แค่ไหน และจะสมหวังกับตำแหน่งที่ 1 ในการเลือกตั้งปีนี้หรือไม่ 
 

เพลงแนะนำ: 12 Byou – HKT48

เมื่อพูดถึงซากุระก็ต้องพูดถึงคู่แข่งคนสำคัญเธอในปีนี้อย่าง “มัตสึอิ จูรินะ” เอชของ SKE48 ที่เพิ่งผ่านวัย 21 หมาดๆ ผู้ที่พร้อมจะก้าวสู่อันดับที่ 1 จูรินะ คือเด็กคนแรกที่อากิพีบอกว่า “ในรอบสิบปีจะมีสักหนึ่งคน”  จูรินะ เป็นสมาชิกรุ่น 1 ของ SKE48 โดยเธอมักจะถูกจับคู่ให้เป็นเพื่อนและคู่แข่งกับ “มัตสึอิ เรนะ” ที่ปัจจุบันจบการศึกษาไปเอาดีด้านการแสดงแล้ว ในนาม “ดับเบิลมัตสึอิ” และต้องมาแบกความหวังของวงตั้งแต่อยู่ชั้นประถม โดยเป็นคนแรกที่ได้ไปร่วมในซิงเกิ้ลวงพี่อย่าง Oogoe Diamond ซึ่งเธอเป็นเซนเตอร์ให้กับ AKB48 ท่ามกลางคำถามมากมายขณะนั้น แต่ตลอด 10ปีที่ผ่านมาจูรินะได้พิสูจน์แล้วว่าเธอเป็นตัวจริง ทั้งในด้านการร้อง การเต้น การแสดงรวมไปถึงงานวาไรตี้ และยังมีทักษะกีฬาที่ยอดเยี่ยมอีกด้วย
 
“มัตสึอิ จูรินะ” เอชของ SKE48 
 
จูรินะเป็นอีกคนหนึ่งที่เคยควบวง AKB48 ด้วย แต่เธอก็ยังรักษาตำแหน่งเซนเตอร์ของ SKE48 ไว้ได้ ก่อนที่จะค่อยๆ ผ่องถ่ายให้กับ “ยูนานะ” โอบาตะ ยูนะ ใน 2 ซิงเกิ้ลล่าสุด ส่วนอันดับการเลือกตั้งของจูรินะนั้น 5 ปีหลังสุดติดคามิ 7 มาโดยตลอด ในปีล่าสุดได้ถึงอันดับที่ 3 และในปีนี้เมื่ออันดับที่ 1 และ 2  ของปีก่อนไม่ลงเลือกตั้งทั้งซัชชี่รวมไปถึงมายูยุประกาศจบการศึกษาแล้ว หรือจะถึงเวลาของเธอเสียที?
 

เพลงแนะนำ: Pareo wa Emerald – SKE48 
 
ทางด้าน AKB48 สมาชิกที่ถูกถามถึงมากที่สุดคือ “ยูกิริน” คาชิวากิ ยูกิ สาวจากโคกาชิม่าบ้านเดียวกับซากุระ ยูกิรินนั้นเป็นเมมเบอร์ที่อายุมากที่สุดใน AKB48 (แต่ยังไม่มากที่สุดใน 48 Group) โดยเธอเป็นสมาชิกรุ่นที่ 3 หรือออริจินัลทีม B ต้นกำเนิดเพลง Shonichi ร่วมรุ่นกับ มายูยุ ในรายการวาไรตี้ยูกิรินคือ “เจ้าแม่รีแอคชั่น”ระดับแถวหน้ารายการวาไรตี้ของญี่ปุ่นมักจะเน้นไปที่รีแอคชั่นของผู้ร่วมรายการ ในงานจับมือเธอถือว่าเป็น “นักตก”ระดับแถวหน้า
 
 “ยูกิริน” คาชิวากิ ยูกิ
 
ส่วนในการโขว์เธอถือว่าเป็นจอมขโมยซีนตัวจริงถึงแม้เธอจะเคยเป็นเซนเตอร์ครั้งเดียวร่วมกับ “โคจิฮารุ” โคจิมะ ฮารุนะ ในเพลง Green Flash แต่ในการโชว์เพลงอื่นๆ เธอสามารถขโมยซีนในการยิง “วิงก์” หรือการขยิบตาให้กับผู้ชมได้ทันทีเมื่อกล้องจับมาที่เธอ รวมไปถึงการดัดแปลงท่าเต้นให้น่ารักเหมาะกับเธอด้วย นอกจากนั้นยังเป็นสมาชิกที่เสียงดีอันดับต้นๆ และเพิ่งเปิดการแสดงคอนเสิร์ตเดี่ยวทีประเทศจีนอีกด้วย โดยเธอเคยก้าวไปถึงอันดับที่ 2 ในการเลือกตั้งมาแล้ว แต่ในปีที่แล้วเธอกลับไม่ลงสมัคร ต้องดูว่าถ้าเธอกลับมาอีกครั้งแรงสนับสนุนจากแฟนๆ AKB48 และ NGT48 ที่เธอควบวงอยู่จะมากน้อยแค่ไหน
 

เพลงแนะนำ:Enkyori Poster – AKB48 
 
อีกคนหนึ่งที่มาจาก AKB48 และเพิ่งได้เป็นเซนเตอร์คนใหม่หมาดๆ จากเพลง JaBaJa นั่นคือ “นาจัง” โอคาดะ นานะ สาวเท่ อดีต “สามทหารเสือแห่งรุ่น 14” ร่วมกับ โคจิมะ มาโกะ และนิชิโนะ มิกิ แต่เป็นคนที่ไปได้ไกลที่สุด นาจังมีบุคลิกที่เป็นคนจริงจังและเป็นผู้นำที่สูงมาก แต่กระนั้นเธอก็เคยประสบปัญหาในชีวิตในปี 2016 ที่เธอมีอาการป่วยเกี่ยวกับระบบอาหาร จนเคยคิดที่จะจบการศึกษา แต่ด้วยการสนับสนุนจากเพื่อนและครอบครัวทำให้เธอตัดสินใจอยู่ต่อในเส้นทางไอดอลและวันนี้เธอคือเซนเตอร์ของ AKB48
 
 “นาจัง” โอคาดะ นานะ
 
ความเป็นผู้นำของนาจังนี่เอง ที่ทำให้เธอได้รับมอบหมายให้ไปร่วมผลักดัน STU48 อภิมหาโปรเจกต์ไลฟ์เฮาส์บนเรือที่จะแล่นไปใน 7 จังหวัดของทะเลเซโตอุจิ โดยนาจังควบทีมในตำแหน่งกัปตันของ STU48 ช่วยสอนและพัฒนาความสามารถให้กับเหล่าเคงคิวเซย์ของ STU48 ที่เธียเตอร์ยังสร้างไม่เสร็จ ซึ่งก็หวังว่าเธอจะทำสำเร็จเหมือนที่ ซัชชี่ปั้น HKT48 หรือ “คิตะริเอะ” คิตาฮาระ ริเอะ ปั้น NGT48 โดยปีนี้นาจังตั้งเป้าไว้ในการติดคามิ 7 ซึ่งไม่น่าจะใช้เรื่องยากเพราะเธอจะได้แรงสนับสนุนจากทั้งแฟนของ AKB48 และ STU48 อย่างแน่นอน
 

เพลงแนะนำ: STU48 Kurayami  
 
คนต่อมาหลายๆ คนมักจะรู้จักในชื่อ “โอชิของแคปเฌอ” นั่นคือ “ซายาเน่” ยามาโมโตะ ซายากะ ผู้นำของ NMB48 ที่เป็นเสมือนทุกสิ่งทุกอย่างของทีมจากนัมบะ ซายาเน่นั้นเข้ามาออดิชั่นตั้งแต่รุ่นที่ 1 ในโจทย์ที่ท้าทายว่าในแถบภูมิภาคคันไซวงไอดอลจะเกิดได้จริงหรือไม่? เพราะภูมิภาคคันไซนั้นงานบันเทิงที่ขึ้นชื่อคืองานโชว์ตลกและวาไรตี้ โดย NMB48 เกิดจากความร่วมมือของทาง AKS และบริษัท โยชิโมโตะ ที่ทำงานด้านตลกวาไรตี้ ดังนั้นสมาชิกของ NMB48 จึงต้องมีทักษะในงานแสดงตลกด้วยซึ่ง ซายาเน่และเพื่อนก็ทำได้ดี ตั้งแต่ละครซิตคอม “Geinin” 
 
 “ซายาเน่” ยามาโมโตะ ซายากะ
 
ในด้านเพลงสีสันของ NMB48 ก็จะฉูดฉาด เซ็กซี่และมีเสน่ห์ เมื่อกลางปีก่อนซายาเน่ได้นำทีมชุดใหญ่มาจัดคอนเสิร์ต NMB Asia Tour ที่ประเทศไทย สร้างความประทับใจให้ผู้ชมกับโชว์เต็มรูปแบบ ซายาเน่ยังมีส่วนในการปั้นและผลักดันรุ่นน้องหลายๆคนให้ติดอันดับการเลือกตั้งอีกด้วย เธอเทรนตั้งแต่การร้อง การเต้น การวางตัว รวมไปถึงมุกตลก อีกทั้งความสามารถในการศิลปินเดี่ยวและการเล่นกีต้าร์ก็ถือว่าระดับมืออาชีพหลายคนคงเคยฟัง “365 nichi no kamihikouki” (365 วันกับเครื่องบินกระดาษ) เวอร์ชั่นโซโล่ของเธอไปแล้ว (อ่านเพิ่มเติมที่ ย้อนฟัง BNK48 ซิงเกิ้ลที่ 1 กับประวัติ 3 เพลงในตำนาน Aitakatta-365วันฯ-Oogoe Diamond ) เมื่อปลายปีก่อนเธอเพิ่งออกอัลบั้มเดี่ยวชุดที่ 2 อย่าง Identity  ถือว่าเป็นคนที่มากฝีมือคนหนึ่งของ 48 Group และเพิ่งกลับมาเป็นเซนเตอร์ซิงเกิ้ลที่18  “Yokubomono”
 

เพลงแนะนำ:  NMB48 Yokubomono
 
คนสุดท้ายที่อยากแนะนำคือ “โอกิยูกะ” โอกิโนะ ยูกะ เอชแห่ง NGT48 ที่อาจจะมีโอกาสมาแสดงในประเทศไทยในงาน Tokyo Idol  Festival ที่จะจัดขึ้นเดือนเมษายนนี้ที่ประเทศไทย (อ่านเพิ่มเติมได้ที่อรู้จัก NGT48 วงรุ่นพี่ของ BNK48 ที่จะมาร่วมแสดงใน Tokyo Idol Festival ที่ไทย) เธอคือคนที่สร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้การเลือกตั้งครั้งล่าสุดเมื่อขยับจากอันดับที่ 95 มาติดอันดับ 5 ในคามิ 7 เรียกได้ว่าเป็นก้าวกระโดดที่ใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งในการเลือกตั้ง โดยรอบผลด่วนนั้นเธออยู่ในอันดับที่ 1 ด้วยซ้ำ
 
“โอกิยูกะ” โอกิโนะ ยูกะ เอชแห่ง NGT48 
 
เรื่องราวของโอกิยูกะ ไม่ได้สวยงามดุจเทพนิยายเธอคือคนที่รัก 48Group ที่มาออดิชั่นและตกรอบครั้งแล้วครั้งเล่า สมัครเข้ามาเพื่อพาร์ทไทม์ในโครงการ Baito AKB และเมื่อหมดสัญญาจ้าง เธอก็เข้าร่วมการดราฟต์ตัวที่จะเปิดให้เข้ามาเก็บตัวร่วมกันก่อนที่จะแสดงความสามารถให้ทุกวงใน 48 Group ได้เลือกสมาชิกสมทบทีม  กว่าที่เธอจะมายื่นในจุดนี้ได้ไม่ใช่เรื่องง่าย โอกิยูกะคือตัวแทนของคนที่ไม่ทรยศต่อความฝันของตัวเอง และเมื่อเธอได้เป็นเซนเตอร์ของ NGT48 เธอจึงทำมันด้วยใจและความมุ่งมั่นเสมอมา
 

เพลงแนะนำ: NGT48  Sekai wa Doko Made Aozora na no ka? 
 
นี่เป็นแค่บางส่วนของเมมเบอร์วงพี่ที่แฟนๆ BNK48 ถามถึง ถึงแม้ยุคนี้จะไม่ใช่ยุคทองของ 48 Group แต่ก็ยังมีสมาชิกหลายๆคนที่น่าสนใจ ก็หวังว่าจะได้มีโอกาสชมการแสดงของพวกเธอเหมือนที่นาจังได้มีโอกาสมาเปิดการแสดงเมื่องาน Japan Expo 2017 ที่เป็นการเปิดตัว BNK48  ลองติดตามผลงานของพวกเธอต่อไปควบคู่กับตามวงของไทย น่าจะทำให้สนุกไม่น้อย