Connect with us

Subscribe

Interview

เซ็กซี่ แข็งแกร่ง และเป็นตัวเอง

แพร์ อลิตา ผู้หญิงที่ไม่ได้มีดีแค่หุ่น

ความน่าสนใจของผู้หญิงคนนี้ไม่ใช่เพียงการมีหุ่นดี หรือวินัยในการออกกำลังกายเท่านั้น เพราะจากการได้พูดคุย ทำให้เราได้สัมผัสถึงจิตใจและความคิดของผู้หญิงคนนี้ที่เซ็กซี่และแข็งแกร่งไม่แพ้กล้ามเนื้อสวยๆ นั่นเลย

Reasons to Read

  • หลายคนอาจมองว่าแพร์ไม่ได้เริ่มมาจากอ้วน แต่การเริ่มจากผอม เราก็รู้สึกว่าตัวเองมีส่วนเกินอย่างนั้นอย่างนี้ คือส่วนมากไม่มีใครพอใจในตัวเองหรอก แพร์ว่าคนเราชอบหาอะไรมาติตัวเอง
  • ‘แพร์-อลิตา ตันติวีรสุต’  อินฟลูเอนเซอร์สาวสวยหุ่นดีที่หลายคนยกให้เป็นผู้หญิงเซ็กซี่ แต่จากการได้นั่งพูดคุยกันในครั้งนี้ทำให้เราสัมผัสได้ว่า นอกจากความเซ็กซี่แล้ว ความคิดและจิตใจของเธอก็เซ็กซี่และแข็งแกร่งไม่แพ้กล้ามเนื้อสวยๆ นั่นเลย

นิยามคำว่า ‘ผู้หญิงเซ็กซี่’ ของแต่ละคนอาจต่างกันออกไป แต่เราเชื่อว่าสิ่งหนึ่งที่ทำให้หลายคนต้องยอมรับว่า ‘แพร์-อลิตา ตันติวีรสุต’ เป็นผู้หญิงเซ็กซี่คนหนึ่งก็เพราะ ความมั่นใจในแบบฉบับของตัวเอง และด้วยการเป็นอินฟลูเอนเซอร์สาวสวยหุ่นดีที่รักการออกกำลังกาย (มาก) โดยมีผู้ติดตามในอินสตาแกรมมากกว่า 3 แสนคน หลายคนจึงยกให้เธอเป็นแรงบันดาลใจที่ทำให้อยากลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลงตัวเองดูบ้าง 

แต่ความน่าสนใจของผู้หญิงคนนี้ไม่ใช่เพียงการมีหุ่นดี หรือวินัยในการออกกำลังกายเท่านั้น เพราะจากการได้พูดคุย ทำให้เราได้สัมผัสถึงจิตใจและความคิดของผู้หญิงคนนี้ที่เซ็กซี่และแข็งแกร่งไม่แพ้กล้ามเนื้อสวยๆ นั่นเลย


GM Live : แรงบันดาลใจหรือจุดเริ่มต้นที่ทำให้เริ่มออกกำลังกาย

อลิตา : ไม่อยากใช้คำว่าแรงบันดาลใจ เพราะมันไม่เชิงแรงบันดาลใจ เรียกว่าเป็นแรงกระตุ้นดีกว่า แรงกระตุ้นก็มาจากการที่เราไม่ชอบตัวเองเลย เพราะว่าแต่ก่อนแพร์เป็นผู้หญิงคนหนึ่งที่มีชีวิตเนือยๆ ไม่อยากทำอะไร อยากนอนเฉยๆ กินนอน ใช้ชีวิตไปวันๆ คือไม่มีจุดมุ่งหมาย เราก็ไม่ชอบตัวเองด้วยว่าทำไมถึงเป็นแบบนี้ เราอยากเปลี่ยนตัวเอง

แต่ ณ ตอนนั้นก็ต้องพูดตรงๆ ว่าแรงกระตุ้นยังไม่พอ จนกระทั่งความต้องการอยากเปลี่ยนตัวเอง อยากเป็นสิ่งที่ดีกว่ามันค่อนข้างเยอะ และแพร์เป็นคนที่อยากได้อะไร หรืออยากทำอะไรให้สำเร็จ แพร์จะให้เต็มที่ เพราะฉะนั้นก็ตัดสินใจว่า เรามาตั้งใจเปลี่ยนแปลงตัวเองแบบจริงๆ จังๆ ดู 

GM Live: มีช่วงที่รู้สึกเบื่อ หรืออยากหยุดบ้างไหม มีวิธีจัดการความคิดนั้นยังไง

อลิตา : เรื่องเบื่อมีบ้างค่ะ เพราะว่าเราก็ออกกำลังกายมานาน 8 ปีแล้ว แต่สิ่งที่เราทำก็คือ เราพยายามหาอะไรใหม่ๆ ที่จะทำให้เรารู้สึกว่า มันก็สนุกเหมือนกันนะ เพราะว่าการออกกำลังกายมันไม่ได้มีแค่ประเภทสองประเภท มันมีหลายแบบมาก เราก็ลองเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ลองหาอะไรที่เราชอบมาเล่นต่อ มันก็ทำให้เราสนุกตลอด อย่างอันนี้ไม่เคยเล่นก็ลองเล่นดู คือแพร์มองว่าเรื่องพวกนี้เราสามารถหาสิ่งที่ชอบมาทำได้เสมอ เป็นกิจกรรมที่ไม่จำเป็นต้องหนักหนาสาหัสอะไร เราสามารถเล่นอะไรที่เราสนุกไปกับมันได้และได้ขยับร่างกาย มันสนุกได้หมดค่ะ

GM Live : เห็นด้วยไหมที่หลายคนยกให้เป็น ‘ผู้หญิงเซ็กซี่’ แล้วในชีวิตจริงเป็นแบบนั้นหรือเปล่า

อลิตา : จริงๆ บอกเลยว่าเป็นคนแต่งตัวไม่เรียบร้อย คิดว่าตัวเองก็แต่งตัวเซ็กซี่ในระดับหนึ่ง แต่ว่าไม่ได้มองว่าตัวเองเป็นคนเซ็กซี่เลย คือเป็นคนห้าวมาก เราว่าเราเป็นคนห้าวแมนๆ มากกว่าที่จะเป็นคนเซ็กซี่ แต่จริงๆ มันก็แล้วแต่คนมอง ทุกคนมีคำว่าเซ็กซี่ที่ต่างกัน

GM Live : คิดว่าคนที่ติดตามเราชอบอะไรในตัวเรา

อลิตา : แพร์คิดว่าคนชอบแพร์ที่เรื่องวินัย อาจจะต่างจากหลายคนที่เล่นๆ แล้วหยุด วินัยของแพร์มันมาจากการที่เราเรียนรู้ทุกอย่างด้วยตัวเอง อย่างการมีเทรนเนอร์ก็ไม่ใช่เรื่องแย่ แต่การไม่มีเทรนเนอร์ก็ทำให้ทุกอย่างขึ้นอยู่กับตัวเราเอง เราต้องผลักตัวเอง ถ้าเราไม่ผลักตัวเอง เราก็ไม่เห็นผล มันกลายเป็นว่าการที่เราทำทุกอย่างด้วยตัวเอง มันสร้างวินัยให้กับเรา

อย่างที่สอง แพร์คิดว่าคนน่าจะชอบที่แพร์เป็นตัวของตัวเองค่อนข้างมาก ซึ่งอันนั้นคนไม่ชอบก็มี อีกอย่างคนก็มองว่าแพร์ลีน (lean) แพร์เชื่อว่าหลายคนน่าจะได้แรงบันดาลใจมาจากหุ่นแพร์ ซึ่งเราก็ไม่ได้มองว่าตัวเองหุ่นดีอะไรขนาดนั้น แต่น่าจะเป็นสามอย่างนี้ที่คนชอบในตัวเรา คิดว่าอย่างนั้น

GM Live : แรงผลักดันที่ทำให้มีวินัยได้นานขนาดนี้

อลิตา : ต้องบอกก่อนว่า คนทุกคนจากที่ไม่ได้ชอบออกกำลังกาย หรือมีกิจวัตรแบบเนือยๆ การจะทำให้ตัวเองติดการออกกำลังกายได้มันค่อนข้างยาก แต่ ณ ตอนนั้นสิ่งที่ทำให้แพร์ทำมาได้ตลอด อย่างแรกคือตอนนั้นไม่มีมีเงินอะไรมากมาย ไม่มีเงินจ้างเทรนเนอร์ คนที่พึ่งได้ก็คือตัวเอง ก็เลยต้องทำทุกอย่างเอง หาข้อมูลทางอินเทอร์เน็ตว่าต้องเล่นท่าไหน อย่างไร ต้องออกกำลังกายประเภทไหน ก็เริ่มทำๆ หยุดๆ แต่พอเริ่มเปลี่ยนการกินอาหาร มันเริ่มเห็นผล ก็เลยเป็นแรงผลักดันที่ทำให้ทำต่อไปเรื่อยๆ 

อีกอย่างหนึ่งเราคิดว่า เสียค่ายิมไปแล้วก็ต้องใช้ให้คุ้ม อย่างที่สอง เราทำมาขนาดนี้แล้ว ถ้าเกิดหยุด ก็เท่ากับว่าสิ่งที่ทำมาไม่ว่าจะน้อยนิดแค่ไหนก็เสียเปล่า คือเป็นคนไม่ชอบทำอะไรแล้วเสียสิ่งที่เราทำไป ก็เลยกระตุ้นตัวเองให้ทำมาเรื่อยๆ และอย่างที่บอกว่า ยิ่งทำยิ่งเห็นผล มันก็ทำให้เรามีแรงทำต่อ วินัยของแพรมันมาจากสิ่งที่แพรอยากได้ มาจากเป้าหมาย แพรคิดถึงว่าแพรอยากได้อะไร อีกอย่างหนึ่ง อย่างเช่นแพรใช้ Apple Watch มันก็คอยเตือนตลอด มันก็เหมือนเป็นตัวช่วยกระตุ้น คือแรงกระตุ้นมันมาได้จากหลายอย่าง ทั้งตัวเองและสิ่งรอบข้าง

GM Live : ส่วนตัวคิดว่าการมีเทรนเนอร์จำเป็นแค่ไหน

อลิตา : ต้องขึ้นอยู่กับเป้าหมายของแต่ละคน ถ้าเอาคำว่าเป้าหมายออกไปก่อน การมีเทรนเนอร์ อย่างแรกเราต้องใช้เงิน เราสามารถจ่ายได้ไหม ถ้าเราจ่ายไม่ได้มันก็ยาก อย่างตอนนั้นแพร์จ่ายไม่ได้แพร์ก็พึ่งตัวเอง แต่การมีเทรนเนอร์เป็นสิ่งที่ดี ถ้าอยากเห็นผลลัพธ์ไว เพราะเทรนเนอร์จะช่วยให้เราไปถึงจุดหมายได้เร็วขึ้น โดยไม่ต้องเสียเวลาลองผิดลองถูกเหมือนที่แพร์ทำ แต่ว่าข้อเสียเปรียบคือ หลายคนพอมีเทรนเนอร์ก็ใช้เทรนเนอร์เป็นคนผลักเราให้ทำสิ่งนั่นสิ่งนี้ และตัวเราจะไม่ค่อยจำ ไม่ค่อยผลักตัวเองเท่าไหร่ ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับนิสัยของแต่ละคนเหมือนกัน

ส่วนการไม่มีเทรนเนอร์ ข้อเสียคือทุกอย่างช้าไปหมด เพราะต้องเรียนรู้ด้วยตัวเอง แต่ว่าข้อดีก็คือเป็นการสร้างวินัย การที่เราเรียนรู้อะไรด้วยตัวเองมันจำได้เร็ว มันจำง่าย แล้วมันก็จะติดเป็นนิสัย เพราะฉะนั้นมันขึ้นอยู่กับแต่ละคน และอีกอย่างก็คือ เรื่องที่ว่าเป้าหมายของเราคืออะไร ถ้าเราต้องการเทรนจริงจัง อยากแข็งแรง เทรนเนอร์ก็เป็นสิ่งที่จำเป็น หรือถ้าต้องการแค่ออกกำลังกาย อยากขยับร่างกาย ก็มีหรือไม่มีก็ได้

GM Live : แล้วแพร์ชอบแบบไหนมากกว่ากัน

อลิตา : เราชินกับการเล่นด้วยตัวเองมาตลอด แต่ถามว่าพอมีคนเล่นด้วยดีหรือเปล่า ก็สนุกดี แต่บางครั้งการมีคนเล่นด้วย มันทำให้เราไม่สามารถโฟกัสได้เท่าที่ควร ยกเว้นเป็นเทรนเนอร์ที่เก่งและสามารถผลักเรา หรือสอนอะไรใหม่ๆ ที่เราไม่รู้ เราก็รู้สึกว่ามันเป็นอะไรที่มีประโยชน์ ถึงแพร์จะเล่นมา 8 ปี แต่แพร์ไม่ได้มองว่าแพร์เก่ง แพร์มองว่าเทรนเนอร์แต่ละคน หรือคนแต่ละคน มีสิ่งที่จะมอบให้ต่างกัน เรารู้สึกว่าเราควรจะเปิดรับเสมอ

GM Live : ทุกวันนี้ยังมีคอมเมนต์เชิงลบอยู่ไหม แล้วจัดการอย่างไร

อลิตา : แพร์เชื่อว่ามี แต่แพร์เลือกที่จะไม่ค่อยสนใจ เรื่องแต่งตัวนี่มีแน่นอน ว่าจะโชว์อะไรนักหนา คือเราไม่ได้ซีเรียสเรื่องนั้น เรามองว่าเราเป็นตัวของตัวเอง อย่างแรกแพร์ไม่ได้ต้องการเอาใจใครว่าคนนี้อยากให้เราเป็นแบบนี้ คนนั้นอยากให้เราเป็นอีกแบบหนึ่ง ซึ่งถ้าเกิดเราทำแบบนั้นชีวิตเราจะไม่มีความสุข แล้วเรามองว่าเราไม่สามารถเอาใจทุกคนได้ คนจะชอบเราก็ชอบ คนที่ไม่ชอบเราก็ปล่อยเขาไป

เรื่องคอมเมนต์เชิงลบ แพร์เชื่อว่าไม่ใช่แพร์คนเดียวที่มี แพร์เชื่อว่าทุกคนไม่ว่าจะทำตัวแบบไหน ไม่ว่าจะเป็นคนมั่นใจ หรือจะเป็นคนเรียบร้อย ทุกคนต้องมีคอมเมนต์ลบ ซึ่งอยู่ที่ว่าเราจะรับมือกับมันอย่างไร ส่วนตัวเราเลือกที่จะไม่ใส่ใจ เพราะแต่ก่อนเราเคยใส่ใจคอมเมนต์พวกนี้ แล้วรู้สึกว่าชีวิตเราไม่มีความสุขเลย ต้องนั่งคิดมาก เราต้องทำตัวให้เขาชอบเราเหรอ เราไม่มีความสุข คืออยากให้ทุกคนชอบเราที่เป็นตัวของเราเองมากกว่า

________________________

แพร์เชื่อว่าทุกคนไม่ว่าจะทำตัวแบบไหน 
ไม่ว่าจะเป็นคนมั่นใจ หรือจะเป็นคนเรียบร้อย 
ทุกคนต้องมีคอมเมนต์ลบ ซึ่งอยู่ที่ว่าเราจะรับมือกับมันอย่างไร

________________________

GM Live : เป้าหมายชีวิตตอนนี้คืออะไร แล้วพอใจกับรูปร่างตัวเองหรือยัง

อลิตา : เราเป็นคนหนึ่งที่เป้าหมายขยับสูงขึ้นไปเรื่อยๆ พอเราทำสำเร็จจุดหนึ่ง เราก็ขยับเป้าหมายเราขึ้นอีก ถามว่าพอใจหรือเปล่า แพร์พอใจในระดับหนึ่ง แต่แพร์คิดว่ามันก็ดีได้กว่านี้ คือเรามองว่าทุกอย่างสามารถดีได้กว่านี้ เรามีความคิดกับตัวเองว่า คนทุกคนสามารถพัฒนาตัวเองไปได้เรื่อยๆ ไม่มีจุดสิ้นสุด คือมันไม่มีว่าเรามาอยู่จุดนี้ เราจะหยุดพัฒนาตัวเอง มันไม่ใช่ เรามองว่าทุกคนสามารถดีได้เรื่อยๆ ไม่มีวันจบ แพรมองว่าเรามีความสุขกับสิ่งที่เป็นอยู่ แต่เราก็สามารถทำตัวเองให้ดีกว่าเดิมได้

GM Live : การออกกำลังกายทำให้ทัศนคติหรือความคิดเปลี่ยนไปบ้างไหม

แพร์ อลิตา : เยอะมากๆ อย่างตอนที่ไม่ออกกำลังกาย แพร์เป็นคนมองโลกลบมาก ชอบคิดว่าทำอะไรก็ไม่ได้ ทำนู่นทำนี่ไม่มีทางได้ มันจะสำเร็จได้ยังไง คือแพร์ไม่ค่อยเห็นความสามารถของตัวเอง หรือความสามารถของผู้หญิงคนหนึ่ง มองแค่ว่าเราไม่อยากจะทำอะไร เราทำไม่ได้หรอก มีความคิดแค่นี้ แต่พอเริ่มออกกำลังกาย อย่างแรกที่เปลี่ยนก็คือ ความแข็งแรงของร่างกาย ความฟิตของร่างกาย เรารู้สึกว่าเราเป็นคนแอ็กทีฟขึ้น เราไม่เหนื่อยง่าย และอุปนิสัยหรือความคิดจากที่เรามองว่าเราทำนั่นนี่ไม่ได้ แต่การออกกำลังกาย ทำให้เราสามารถ achieve หลายๆ อย่างได้ ถ้าเราตั้งใจที่จะทำมัน ให้กับมันร้อยเปอร์เซ็นต์ หรือจะเท่าไหร่ก็แล้วแต่ คือเราให้เท่าไหนมันก็ได้กลับมาเท่านั้น แพร์มองว่าตรงนี้คือจุดเปลี่ยนของแพร์มากๆ มันส่งผลดีกับชีวิตแพร์ตรงที่ว่า แพร์เปลี่ยนไปเป็นคนละคน คนที่รู้จักคงจะบอกได้ว่าแพร์ไม่เหมือนคนเก่า เราแอ็กทีฟขึ้น เราไฮเปอร์ เราอยากทำนู่นนี่ไปหมด เรารู้สึกว่าเรามองโลกบวกขึ้นเยอะเลยค่ะ

GM Live : นิยามคำว่า ‘ผู้หญิงแข็งแกร่ง’ ของแพร์คืออะไร

อลิตา : คำว่าแข็งแกร่งของแพร์มันทั้งภายนอกและภายใน บางคนอาจจะแข็งแกร่งทางร่างกาย แต่แพร์มองว่าความแข็งแกร่งจริงๆ มันอยู่ที่จิตใจ แพร์มองว่าคนที่แข็งแกร่งจริงๆ คือคนที่สามารถสู้กับตัวเองให้ทำในสิ่งที่อาจจะชอบหรือไม่ชอบ สามารถผลักตัวเอง สู้กับความท้อ สู้กับความกดดัน เศร้า หรืออะไรก็แล้วแต่ แล้วผ่านมันไปได้

แพร์เชื่อว่าทุกคนมีเส้นทางเป็นของตัวเอง อย่างแพร์เองก็สู้กับตัวเองมาหลายปีเหมือนกัน ทุกคนอาจมองว่าแพร์ไม่ได้มาจากอ้วนนี่ แต่การเริ่มจากผอม เราก็รู้สึกว่าเรามีส่วนเกินอย่างนั้นอย่างนี้ คือส่วนมากไม่มีใครพอใจในตัวเองหรอก แพร์ว่าคนเราชอบหาอะไรมาติตัวเอง ซึ่งเราก็เป็นหนึ่งในนั้นสมัยก่อน เราก็เลยใช้ความแข็งแกร่งของตัวเอง สู้กับตัวเองว่าเราต้องผ่านตรงนี้ไปให้ได้ เราต้องทำให้ได้ เราท้อแต่เราหยุดไม่ได้ ท้อได้ เครียดได้ แต่หยุดไม่ได้ เรามองว่ามันอยู่ที่ตรงนี้ เรื่องจิตใจทั้งนั้น

GM Live : อยากพูดอะไรถึงคนที่อยากเปลี่ยนแปลงตัวเอง

อลิตา : หลักๆ เลยแพร์ว่ามันอยู่ที่ความคิด ถ้าเกิดเราคิดว่าเราไม่สามารถทำได้ จบเลย ไม่ต้องทำต่อ เพราะว่าความคิดมันลบแล้ว เราคิดว่าเราทำไม่ได้ เราจะทำได้ยังไง แต่ถ้าเราเปิดใจและตั้งใจว่าจะลองดูสักครั้งหนึ่ง จะพยายามมากๆ สักครั้ง แพร์เชื่อว่าทุกคนสำเร็จได้เสมอ 

เพราะฉะนั้น แพร์อยากให้ทุกคนออกจากคอมฟอร์ตโซน ลองมาเปลี่ยนชีวิตเป็นอีกแบบหนึ่งที่เราไม่คุ้นเคย แลกกับสิ่งที่เราอยากได้ แพรเชื่อว่าถ้าเราสามารถคิดได้ว่า สิ่งที่อยากได้ทุกอย่างมันแลกมากับบางอย่าง มันไม่มีอะไรได้มาฟรีๆ ถ้าเราอยากได้สิ่งนี้ แล้วสิ่งที่เราอยากได้มันไกลแค่ไหน มันมากแค่ไหน มันต่างกับชีวิตของเราแค่ไหน เราก็ต้องยอมสละเพื่อแลกมาซึ่งสิ่งนั้น คือเปลี่ยนความคิด มีความเชื่อมั่นในตัวเอง มีความมั่นใจในตัวเอง เพราะถ้าเราเชื่อมั่นในตัวเอง แพร์เชื่อว่าทุกอย่างทำได้อยู่แล้ว

________________________

ถ้าเราเปิดใจและตั้งใจว่าจะลองดูสักครั้งหนึ่ง 
จะพยายามมากๆ สักครั้ง 
แพร์เชื่อว่าทุกคนสำเร็จได้เสมอ 

________________________

แพร์เชื่อว่าทุกคนมีเป้าหมายต่างกัน คนส่วนใหญ่อยากออกกำลังกายเพื่อจะมีหุ่นที่ดี คิดหลักๆ ว่าอยากได้เรื่องหุ่น แพร์เคยเป็นหนึ่งในนั้น ขอแค่หุ่นดีพอ แต่ว่าจริงๆ แล้วถ้าเราเปิดใจ มันได้มากกว่าหุ่นเยอะมาก ได้ทั้งสุขภาพและความแข็งแรงของร่างกาย และที่สำคัญ ได้ความคิดและทัศนคติใหม่ที่ทำให้เราเป็นคนมองโลกแง่บวกขึ้นมาก บางคนอาจมองว่าการออกกำลังกายได้เยอะขนาดนี้เลยเหรอ แต่ถ้าไม่ลองทำ ก็ไม่รู้ มันไม่ได้เปลี่ยนแค่ตรงนี้นะ มันมีผลกับทุกอย่างในชีวิตมากๆ ซึ่งเรามองว่ามันเป็นเรื่องดี

Written By

อยากได้อะไรเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับตัวเอง

Life

มองอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าไทย ผ่านเลนส์
ดร.ยศพงษ์ ลออนวล

Life

สู่บทเรียน “ธนาคารกลางท่ามกลางความท้าทาย” ของผู้ว่าการวิรไท

Interview

ประสิทธิ์ เจียวก๊ก : Giving is Important to Business

Interview

Inspiring WATCHES

Life

เปิดใจ ‘วี BNK48’ กับบทนางเอกครั้งแรก

GM TV

Advertisement
Connect
Newsletter Signup