x

ในยุคที่ยอดขายซีดีของศิลปินทั่วไปโดยส่วนใหญ่อาจไม่เข้าเป้านัก แต่สำหรับกลุ่มไอดอลอย่าง BNK48 ที่มาแรงต่อเนื่อง พวกเธอมีกลุ่มฐานแฟนที่เหนียวแน่นในนาม “โอตะ” ซึ่งอุดหนุนสินค้าของวงอย่างอบอุ่น งานออกแบบเชิงศิลป์ของ BNK48 และไอดอลอื่นๆย่อมต้องผ่านการออกแบบอย่างดี แน่นอนว่ากว่าจะมาเป็นปกซีดีของ BNK48 ก็ต้องผ่านอะไรมากมายเช่นกัน 
 
BNK48 ออกซิงเกิลแรกในชื่อ Aitakatta เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา และเตรียมจัดส่งแผ่นซิงเกิลที่ 2 ที่ใช้ชื่อ Koisuru Fortune Cookie (คุกกี้เสี่ยงทาย) ถึงมือแฟนของวงในเดือนธันวาคมนี้
ปกซิงเกิลทั้ง 2 ชุดที่ได้รับคำชมมากมายเป็นฝีมือของคุณวุฒิภัทร สมจิตต์ ผู้อำนวยการออกแบบและทีมกลุ่ม “เดอะ ยูนิฟอร์ม ดีไซน์ สตูดิโอ” (The Uni_form Design Studio) 
 
นักออกแบบศิลป์ให้สัมภาษณ์ GM Live เล่าที่มาของการออกแบบปกซิงเกิลที่ 2 ของกลุ่มไอดอลสาวที่มาแรงที่สุดในไทยว่ามาจากแนวคิดเรื่อง “คุกกี้ และความเป็น BNK48” โดยรวมจะพูดถึงกรุงเทพฯที่มีวงนี้ และสถานที่ที่น่าสนใจในเมืองหลวงมีอะไรบ้าง
 
เริ่มจากออกแบบโลโก้ก่อนครับ ใส่รายละเอียดเช่นรอยกัด ป้อนหัวใจใส่ไว้ในตัวอาร์ มีลูกเล่นในโลโก้ คือเราทำซิงเกิลให้เป็นขนม ซึ่งมาจากการรีเสิร์ช หาข้อมูลก่อนว่าสมาชิกคนไหนชอบขนมอะไรก็เอามาใส่ในรายละเอียดด้วย อย่าง เฌอปราง ชอบทองหยิบก็ให้ถือทองหยิบ ที่ไม่ได้ให้เป็นคุกกี้เพราะน้องเขาเป็นตัวหลักในเพลง BNK48 ด้วย ส่วนไข่มุก ชอบบิสกิตก็ให้เป็นบิสกิตไปครับ” คุณวุฒิภัทร เล่าแนวคิดการออกแบบ
 
งานศิลป์ของกลุ่มไอดอลสาวไทยถือเป็นองค์ประกอบสำคัญในแง่ “ของสะสม” สำหรับแฟนของวง คุณวุฒิภัทร เข้าใจข้อนี้ดีจึงต้องใส่ใจรายละเอียดเป็นพิเศษ ถึงขั้นลิสต์คำถาม 5-6 คำถามให้สมาชิกในวงตอบเพื่อเอาข้อมูลมาใช้ออกแบบรายละเอียดทั้งปก และรายละเอียดศิลป์พิเศษที่อยู่ด้านในปกซิงเกิลด้วย
 
ระยะเวลาทำก็ประมาณ 2 เดือนกว่าครับ คือในยุคที่รู้กันว่าคนทั่วไปไม่ซื้อซีดี ในแง่ของแฟนเพลงที่ซื้อเป็นของสะสม เราก็ต้องพยายามออกแบบให้ดูน่าเก็บสะสมไปด้วยครับ” 
 
นักออกแบบศิลป์ยังเล่าว่า ระหว่างขั้นตอนถ่ายภาพ สมาชิกในวงมักมีส่วนร่วมเสนอความคิดเห็นเช่น การโพสต์ท่าที่แต่ละคนคิดว่าเป็นท่าที่ตัวเองมั่นใจ เมื่อถ่ายเสร็จแล้วก็จะมาดูรูป มีส่วนร่วมด้วยการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน
 
ถ้าเหล่าแฟนยังสงสัยว่าคำถามที่ถามเพื่อเก็บข้อมูลคือคำถามเกี่ยวกับอะไรบ้าง นักออกแบบยังอุบข้อมูลนี้ไว้ แต่เผยว่า รายละเอียดพิเศษด้านในปกยังมีอีกหลายอย่าง มีลูกเล่นที่น่ารักซึ่งไม่สามารถเปิดเผยได้ตอนนี้ อยากให้ติดตามกัน 
 
 
สำหรับปกในซิงเกิลแรก วุฒิภัทร เล่าแนวคิดของการออกแบบว่าเป็น “การเกิดของไอดอลไทย” โดยกุญแจหลักของชิ้นงานคือ “Thai-Origami” หรือการพับกระดาษสไตล์ญี่ปุ่น แต่สิ่งที่พับเป็นรูปทรงแบบไทย อาทิ ปลาตะเพียน พวงมาลัย ผสมกับนกกระเรียน และดอกซากุระของญี่ปุ่น
 
ที่เป็นแบบนี้เพราะในซีดีมีเพลงเกี่ยวกับเครื่องบินกระดาษ (เพลง 365 วันกับเครื่องบินกระดาษ) ซึ่งเราเอาเพลงนี้มาเล่นกับซิงเกิลโดยรวม” วุฒิภัทร เล่าถึงที่มาของรายละเอียดในปก 
 
วุฒิภัทร อธิบายเสริมว่า รูปทรงบนปกที่มาจากการพับกระดาษเหมือนกิมมิคของแต่ละเพลง ด้านล่างของปกจะมีรถบัสซึ่งถูกพูดถึงในเพลงด้วย การออกแบบจะเอาสัญลักษณ์ในเพลงมาเล่น นั่นหมายความว่าต้องฟังหลายรอบ และพยายามตีความ
 
กระบวนการทำก็เป็นเดือนอยู่ครับ เริ่มจากรับบรีฟกลับมาทำเป็นไอเดียไปเสนอแล้วก็หาทิศทางที่ลงตัวมาพัฒนาต่อ จากนั้นก็นำไปบรีฟกับช่างภาพ” 
 
เมื่อถามถึงกระบวนการหาข้อมูลเพื่อเค้นไอเดีย นักออกแบบเล่าว่า ต้องเข้าไปตามกลุ่ม “โอตะ” หรือกลุ่มแฟนที่รวมตัวกันในสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆเพื่อหาข้อมูลมาทำงานให้ตอบสนองกับความต้องการของกลุ่มแฟนให้ได้มากที่สุด