x

ภาพงานฉลองจบการศึกษาปริญญาเอกของ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำพรรคเพื่อไทยซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันที่ 13 พฤษภาคมที่ผ่านมา แพร่กระจายในสื่อสังคมออนไลน์ และที่ทำให้หลายคนสนใจคือภาพการปรากฏตัวของวงไอดอลแห่งยุคอย่าง BNK48 ซึ่งขนสมาชิกคนดังมาขึ้นโชว์บนเวทีด้วยจนแฟนเพลงและแฟนพรรคสงสัยกันว่าทั้งสองกลุ่มนี้โคจรมาเจอกันได้อย่างไร 
 
GM Live ต่อสายตรงถึงคุณหญิงสุดารัตน์ ถามถึงการขึ้นโชว์ในครั้งนี้ และยังพูดคุยถึงความชื่นชอบในไอดอลที่โด่งดังเป็นกระแสนิยมทั่วเมือง ณ ขณะนี้ 
 
GM Live : BNK48 มาขึ้นโชว์ในงานฉลองได้อย่างไร
 
เริ่มจากที่พี่ไปเรียนหลักสูตรซึ่งเกี่ยวกับความคิดสร้างสรรค์และรู้จักกับน้องๆ หลายคน และมีน้องรุ่นใหม่ที่รู้จักกัน เขาเป็นคนนำน้องๆ มาแสดงความยินดีด้วย ซึ่งตัวพี่เองก็ชอบเพลงของเขา มองว่าเขาสร้างคนจากความสามารถ เอาน้องที่ไม่ได้มีพื้นฐาน ไม่ได้เป็นคนดังมาก่อน แต่เริ่มสร้างให้เด็กมีความมุมานะ รับผิดชอบ พยายามขวนขวายทำงาน ฝึกซ้อมตัวเองอย่างหนัก

สำหรับพี่มองว่าเป็นตัวอย่างของวัยรุ่นได้ว่า รางวัลแห่งความเพียร เป็นคนอยู่ในระเบียบวินัย คือความสำเร็จ พี่ชอบไอเดียเขาที่ไม่ได้ขายเฉพาะเสียงและหน้าตาอย่างเดียว แต่มาจากความสามารถครบทุกด้าน ทั้งความรู้ และพรสวรรค์เชิงศิลป์ 
 
GM Live : ชอบ (โอชิ) ใครในวงเป็นพิเศษไหม
 
พี่ว่าน้องน่ารักทุกคน น้องที่ได้รับความนิยมสูงๆ อย่างเฌอปรางก็ชอบอยู่แล้ว จริงๆ ชอบทุกคน ชอบในความน่ารัก ความสามารถ ความจริงจังที่ทุ่มเทต่องาน 
 
GM Live : ครอบครัวชอบใครเป็นพิเศษไหม
 
เราพูดกันว่าชอบภาพรวม ชอบโดยรวมนั่นคือความเป็นกลุ่ม เวลาร้องด้วยกันแล้วเขาน่ารักหมด
 
GM Live :  เพลงโปรดคือเพลงอะไร
 
(หัวเราะ) เพลงที่เขาฮิตกันเลย "คุกกี้เสี่ยงทาย" เพลงเขาเต้นน่ารักดี (หัวเราะ) 
 

 
GM Live : มองกระแสความนิยมของ BNK48 อย่างไร สะท้อนอะไรบ้าง
 
อย่างที่เรียนว่า พี่มองความสามารถ ความทุ่มเทที่เป็นตัวอย่างของเยาวชนเด็กรุ่นใหม่ได้ เท่าที่พี่ได้ติดตามข้อมูล น้องทั้งกลุ่ม น้องแต่ละคนก็ไม่มีพื้นฐานเรื่องนี้ แต่มาฝึก มาหัดอย่างหนัก ทุ่มเทเพื่อให้ประสบความสำเร็จ เขามาจากสิ่งที่เรียกว่ากฎเกณฑ์ของเขา มีระเบียบวินัย ชอบตรงที่ว่าน้องคนรุ่นใหม่เขาเข้ามาอยู่ในระเบียบวินัย ใช้ความพยายามของตัวเอง ไม่ได้ใช้หน้าตาสวย ไม่ได้ใช้ว่าคนนี้เสียงดีกว่าคนนี้ ไม่ใช่ แต่คือการทำงานที่สอนให้รู้จักทำงานเป็นทีม มีระเบียบ รู้จักทุ่มเทพยายามจนสำเร็จ
 
พี่ว่าเป็นตัวอย่างที่จะทำให้คนรุ่นใหม่ประสบความสำเร็จ หนึ่งเราต้องมีความพยายาม สองเรารู้จักระเบียบวินัย สามต้องรู้จักการทำงานเป็นทีม พี่ชอบและชื่นชมในสิ่งเหล่านี้
 
GM Live : 48 Group มีระบบเลือกตั้ง ให้แฟนโหวตสมาชิกที่ตัวเองชอบ เท่ากับว่าคนที่ได้รับเลือกจะได้โอกาสทำงานเพลง มองระบบนี้อย่างไร 
 
อย่างที่เรียนว่า เขารู้จักส่งเสริมการทำงานเป็นทีม การมีระเบียบวินัยของเขา คนที่ทุ่มเทหรือเหมาะสมไม่จำเป็นต้องมีคนเดียวเป็นผู้นำที่ต้องร้องตรงกลาง แต่มีการหมุนเวียน มีฟังเสียงโอตะ หรือแฟนคลับ ขณะเดียวกันก็สอนให้น้องพัฒนาตัวเอง แต่ไม่ใช่พัฒนาแบบแก่งแย่งกัน แต่อยู่บนพื้นฐานการทำงานเป็นทีม พี่ชอบหลักการของเขาที่ส่งเสริมให้เยาวชนคนรุ่นใหม่ทั้งมีระเบียบ ทุ่มเท และทำงานเป็นทีม
 
GM Live : คิดว่าถ้าแนะนำคนในแวดวงการเมือง หรือระดับผู้บริหารติดตาม-ศึกษาระบบนี้จะได้ประโยชน์ไหม
 
โห ไม่กล้าขนาดนั้นหรอก เป็นความชื่นชมส่วนตัวของพี่ แน่นอนว่าความน่ารัก ร้องเพลงเพราะเราก็ชื่นชม แต่พี่ค่อนข้างชื่นชมในระบบการจัดการ ไม่ใช่แค่ผลิตนักร้อง แต่ผลิตเยาวชนที่มีคุณภาพ อย่างน้อยการทำงานเป็นทีม ระเบียบวินัย เคารพกฎเกณฑ์ คิดว่าอันนี้เป็นสิ่งที่เยาวชนที่จะประสบความสำเร็จในอนาคตต้องมี จริงๆก็เป็นของทุกคนที่ต้องมี คือชอบตรงนี้นอกเหนือจากความน่ารัก การเต้นที่น่ารักสนุกสนาน และการร้องเพลงที่ไพเราะ พี่ชอบวิธีคิดของเขา
 
GM Live : รุ่นที่ 2 เพิ่งเริ่มเข้ามา ติดตามหรือชอบใครเป็นพิเศษไหม
 
จริงๆ พี่ชอบมองทั้งหมด เวลาที่เขารวมกันแล้วน่ารัก รุ่น 2 อาจเพิ่งเริ่มต้น อาจยังเห็นไม่ชัดว่าคนไหนโดดเด่น อีกระยะหนึ่งเราน่าจะได้ติดตามกันต่อ 
 
GM Live : เล็งซื้อซีดี หรืออยากได้บัตรจับมือไหม
 
(หัวเราะ) จริงๆ ถ้าไปได้ก็อยากไปนะ บางช่วงเวลาก็ไม่ค่อยตรงกัน ถ้าเป็นไปได้ก็เชียร์ให้กำลังใจ สักวันหนึ่งคงได้ดูด้วยตัวเอง ไปเชียร์ที่ขอบเวที แต่ตอนนี้ก็ให้กำลังใจน้องๆ 
 
GM Live : สมมติว่าถ้ามีโอกาสไป จะจับมือใครบ้าง และจะพูดว่าอะไร
 
(หัวเราะ) พี่คงแสดงความรู้สึกว่าชื่นชมน้องๆ ทุกคน เมื่อวานก็ได้บอกน้องๆ ว่าชื่นชมในความสามารถ อยากให้เป็นตัวอย่างของเยาวชนไทย รักษาความสามารถ ความดีเอาไว้ เพื่อเป็นตัวอย่างให้เยาวชนอื่นๆ 
 
(น้องๆ พูดอะไรกลับมาบ้าง) 
 
น้องๆ ก็ขอบคุณและให้กำลังใจ และแสดงความยินดีกลับมา