Connect with us

Subscribe

Interview

สัมภาษณ์คนทำเพลง ‘มะงึกๆอุ๋งๆ’ Fan Songs อร BNK48 สู่โมเดลงานเพลง ทำรายได้เท่าไหร่ บริหารอย่างไร

“Fan Songs” ในมุมมองนักฟังเพลงจำนวนหนึ่งอาจไม่ได้เป็นผลงานที่ถูกบริโภคจริงจังในวงกว้าง (ในหลายประเทศ) แต่ตรรกะนี้คงถูกตีตกทันทีเมื่อเพลง ‘มะงึกๆอุ๋งๆ’ พิสูจน์แล้วว่าผลงานดนตรีจากที่ผลิตโดย “มิตรรักแฟนเพลง” ของสมาชิก BNK48 ได้รับความนิยมอย่างถล่มทลาย ปรากฏการณ์นี้นอกจากจะพิสูจน์หลายเรื่องราวแล้ว ยังเป็นสัญญาณที่สะท้อนให้เห็นทิศทางธุรกิจในอุตสาหกรรมดนตรีในไทยที่เปลี่ยนไปด้วย
‘มะงึกๆอุ๋งๆ’ กลับมาได้รับความนิยมอีกครั้งในช่วงที่อร BNK48 ข้ามมามีผลงานในโลกแผ่นฟิล์มกับภาพยนตร์เรื่องแรกของเธอ ระยะเวลา 4 เดือนที่เพลงนี้ถูกอัปโหลดในเว็บไซต์ยูทูบ ยอดวิวของผลงานแบบ “มิตรรักแฟนเพลง” ในคุณภาพระดับศิลปินอาชีพทำยอดผู้ชมคลิปมากถึง 27 ล้านวิว ไม่ใช่แค่ในเว็บไซต์ยูทูบเท่านั้น เพลงนี้ยังกระจายไปอยู่ในทุกแพลตฟอร์มสตรีมมิงที่สามารถเข้าถึงได้ในประเทศไทย

Fan Songs ที่เคยอยู่ในชุมชนของกลุ่มแฟนคลับกลับแพร่หลายได้ระดับนี้อาจต้องมองย้อนกลับไปที่คุณภาพของงานผลิตเองด้วย ผลงาน ‘มะงึกๆอุ๋งๆ’ ผลิตโดยภราดร รอดประเสริฐ หนุ่มนักดนตรีที่คลุกคลีในแวดวงดนตรีตั้งแต่ผลงานกับวงดนตรีเมทัล ถึงการผลิตเพลงประกอบสื่อรูปแบบต่างๆ ศักยภาพการผลิตและกระจายผลงานในวงกว้างขนาดนี้คงต้องยกให้เรื่องทักษะและประสบการณ์ของผู้ผลิตเองด้วย

หลังจากได้รับความนิยมอย่างสูง ผลงาน Fan Songs ภายใต้ชื่อแบรนด์ ORNLY YOU พิสูจน์ให้เห็นว่ารูปแบบการทำเพลงใหม่ๆ ในอุตสาหกรรมดนตรีเปิดกว้างให้ผู้มีความคิดสร้างสรรค์เสมอ ผลงานนี้ยังสามารถสร้างรายได้ให้เจ้าของงานนำไปช่วยสนับสนุนศิลปินหรือใช้ทำประโยชน์ต่อวงการอีกต่อ

Fan Songs ในมุมมองของโอตะ BNK48 สร้างความแตกต่างอะไรให้วงการเพลงบ้าง และจะต่อยอดจากการผลิตผลงานเพลงในกลุ่มไปสู่ธุรกิจระยะยาวอย่างไรบ้าง ติดตามจากบทสัมภาษณ์พิเศษ ต๊อบ-ภราดร รอดประเสริฐ

GM Live : เริ่มต้นชอบ BNK48 ได้อย่างไร

ด้วยลักษณะงานที่ต้องฟังเพลงหลายแนว เลยต้องตามเพลงแนวเกาหลี พอตามจึงเห็นข่าวเรื่อง BNK48 ออดิชั่นสมาชิก พอตามไปเรื่อยๆก็เริ่มชอบ

GM Live : จากความชอบวงมาสู่การทำเพลงได้อย่างไร

เริ่มจากงานจับมือที่ผมไม่เคยไปมาก่อน พอไปแล้วรู้สึกว่าทุกคนมาให้กำลังใจเมมเบอร์ การที่แต่ละคนพูดให้น้องก็พูดแตกต่างกันออกไป เนื้อหาเยอะมาก น้องอาจจำไม่ได้ ผมเลยคิดว่าการทำเพลงคือการให้กำลังใจอย่างหนึ่ง สามารถฟังซ้ำได้ ให้น้องรู้ว่ามีคนสนับสนุนอยู่

GM Live : ทำไมเลือกไปงานจับมือ

มีรุ่นน้องชวนไป พอไปแล้วเจอบรรยากาศการให้กำลังใจกันแล้วรู้สึกดี แฟนคลับซื้อซีดีสนับสนุนศิลปินจริงๆ ผมไม่เคยเห็นคนสนับสนุนศิลปินแบบนี้มานานแล้ว

GM Live : ผลงานของคุณต๊อบ เองเป็นแนวร็อค-เมทัล และป๊อป ที่ผ่านมาเคยโดนแซวจากคนในวงการไหม

ไม่มีนะครับ ผมรู้สึกว่าคนหนึ่งคนฟังเพลงได้หลายแนว คนที่ฟังเพลงจะฟังกว้าง ผมไม่ค่อยเจอนักดนตรีที่ดูถูกสไตล์ดนตรี

GM Live : มองผลตอบรับจากการทำเพลง Fan Songs เพลงแรกอย่างไร

เกินกว่าที่คาดไว้เหมือนกัน รายได้ส่วนหนึ่งก็ไปช่วยสมทบทุนทำบุญกับมูลนิธิด้วย ก็รู้สึกดีใจ ถ้าในสตรีมมิงจะมีทุกแอปพลิเคชั่นที่มีให้ฟังเลย

GM Live : รายได้ที่ได้จากเพลงรวมแล้วเท่าไหร่

ตอนนี้ที่ได้มา ได้จากไอทูนส์ ที่จะเอาไปบริจาครอบนี้มี 22,222 บาท แต่จะมีรายได้จากทางอื่นด้วยเช่นเสียงรอสายจากค่ายโทรศัพท์ซึ่งยังไม่ได้รับรีพอร์ตมา เลยยังไม่ได้ยอดทั้งหมด แต่ส่วนหนึ่งก็จะเอาไปบริจาคตามยอดเรื่อยๆ

GM Live : ส่วนแบ่งรายได้จากค่าโฆษณาในยูทูบได้มาถึงหลักแสนไหม

ไม่ถึงหลักแสน อันนี้ถ้าดูจากตัวเลขเมื่อเดือนเมษายนอย่างเดียว

GM Live : โปรเจกต์ ORNLY YOU มีทิศทางทำงานอย่างไรในอนาคต

ช่องผมจะสนับสนุนน้องอร ทุกรูปแบบ ถ้าไปลงเกม หรือเกี่ยวกับเพลงที่เขาสนใจ ผมก็จะช่วยสนับสนุนน้อง ก็จะเชียร์น้องเขาในผลงานอื่นๆด้วย ซึ่งกำลังพูดคุยกันอยู่ ไม่สามารถเปิดเผยได้

GM Live : ผลงานอื่นในช่อง ORNLY YOU มีทำเป็น Orn Story ด้วย ตรงนี้ได้แรงบันดาลใจอะไรมาถึงลงทุนทำบ่อยๆ

ผมรู้สึกว่าแคปชั่นของน้อง ส่วนหนึ่งอยากให้คนตามน้องย้อนหลังได้เห็นด้วย อย่างใน IG Story มันมีอายุของมันอยู่แค่ 24 ชั่วโมง ถ้าแคปชั่นเอามาต่อยอดจากที่น้องโพสต์ คิดว่าเป็นการแชร์มากกว่าเดิมและคิดว่าก็ได้ผลมากกว่าที่คาด คนแชร์ค่อนข้างเยอะ 100 กว่าแชร์ เป็นผลดีที่ทำให้น้องได้มีคนรู้จักมากขึ้น

GM Live : สำหรับคนที่มีแฟนแล้วและโอชิเมมเบอร์ อยากรู้ว่าแฟนมองการโอชิและสนับสนุนด้วยงานแบบนี้อย่างไร

แฟนผมรู้ครับ เขาก็ไม่ได้ห้ามอะไร รู้สึกว่าเป็นดนตรีแนวหนึ่ง ผมรู้สึกว่าคนที่มีแฟนกับคนที่ตามไอดอลแบ่งเวลาได้ว่าควรจะทำอะไร อย่างตามนี่ก็จะตามในขอบเขตที่พอดี มีงานก็ไป หรือพาแฟนไปด้วย เพื่อนผมเองก็ไม่มีปัญหาอะไรกับแฟนเลย

GM Live : เคยคุยกับน้องอร โดยตรงไหม

ไม่เคยคุยกันส่วนตัว ตอนที่เจอตามงานจับมือผมก็ไม่ได้บอกว่าเป็นผมแต่ง ผมทำเพลงนี้นะ ไม่ค่อยแสดงตัวเท่าไหร่ เราคอยสนับสนุนข้างหลังมากกว่า

GM Live : วางแผนทำเพลงเต็มเพลงต่อไปอย่างไร

มีเพลงเต็มเพลงที่ 2 น่าจะเป็นเพลงเกี่ยวกับการให้กำลังใจ ผมเคยอ่านที่น้องให้สัมภาษณ์ มีช่วงที่น้องบอกว่าอยู่คนเดียว และมีความรู้สึกสิ้นหวังหรืออะไรบางอย่าง เพลงนี้ก็น่าจะเป็นศิลปินที่คนรู้จักมาร้องให้

GM Live : ตรงนี้ลงทุนส่วนตัวหรือเปล่า

มีครับ เหมือนเราจ้างงาน ทำให้จริงจังขึ้นโปรโมทในรูปแบบเหมือนโปรโมทซิงเกิ้ลของค่ายเพลงเลย ตามวิทยุหรือตามสื่อเลย จริงๆ เพลงเสร็จแล้ว แต่อยู่ดีๆ เพลงมะงึกๆอุ๋งๆ กลับมามีกระแส ถ้าปล่อยไปเลยคนอาจยังถามถึงเพลงเก่าอยู่ รู้สึกว่าเพลงอาจทับซ้อนกัน ก็เลยรอให้มะงึกๆอุ๋งๆ กระแสลงไปอีกสักพักหนึ่งถึงจะปล่อย

ถ้าเรื่องงานเพลงในช่องเป็นเรื่องของการลงแรงมากกว่า แต่ก็มีรายได้อื่นจากที่ทำช่องตรงนี้ มีแบ่งลิขสิทธิ์ แชร์ลิขสิทธิ์ก็เอาตรงนี้มาต่อยอดเพื่อทำเพลงต่อไป อย่างถ้าซื้อของที่ระลึก ส่วนหนึ่งก็จะมาแจกแบ่งลูกเพจ ไม่คิดว่าเป็นการเอาเงินไปทำให้เสียเปล่า ได้แจก ได้แชร์คอนเทนต์ที่ผมคิดว่าจะนำเสนอ ก็คิดว่ามีแต่ได้กลับมา

GM Live : ช่วงที่น้อง มีดราม่า คิดทำเป็นเพลงช่วยด้วยหรือเปล่า

ถ้าพูดจริงๆ เพลงมะงึกๆอุ๋งๆ ก็มาเพื่อไล่ดราม่าด้วยส่วนหนึ่ง ส่วนเรื่องพื้่นที่ส่วนตัวหรือดราม่าอื่น เราคิดว่าเป็นสิทธิส่วนตัว ทุกคนอยากมีเวลาส่วนตัว เราควรให้พื้นที่น้องตรงนี้บ้าง เพราะน้องคงอยากพักผ่อน ทำอะไรที่ไม่เกี่ยวกับงานบ้าง ใครๆ ก็อยากมีเวลาส่วนตัว

GM Live : อยากพูดอะไรถึงน้องในฐานะคนทำ Fan Songs

อยากให้น้องซ้อมดนตรีมากขึ้น เพราะรู้สึกว่าดนตรีจะพาน้องไปได้ไกลมากกว่านี้ ที่น้องเล่นเบส น่าจะเป็นตัวอย่างให้คนรุ่นใหม่มาเล่นดนตรีได้มากขึ้น ถ้ามีผู้หญิงเล่นเบสมากขึ้นคิดว่าวงการเพลงจะทำอะไรได้มากกว่านี้ ไม่รู้ว่าน้องมีเวลาซ้อมหรือเปล่า อยากให้น้องซ้อมบ้าง เพราะในวงก็มีคนเล่นดนตรีเก่งๆ เยอะ อยากให้น้องเป็นส่วนหนึ่งในนั้น

GM Live : อนาคตของช่องจะเป็นอย่างไร

ถ้าน้องยังอยู่ในวงการก็จะสนับสนุนไปเรื่อยๆ ครับ

ช่างภาพ : Pee Photograph

Written By

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ปฏิวัติวงการเพลงของจ็อบส์ vs. BNK48 ของจ็อบซังที่ทำให้ CD ขายได้อีกครั้ง

Entertainment

ปลอม! เปลือก!

Life

RIVER – BNK48 x A.P. Honda Thailand x GM Live

GM TV

BNK48 ส่งกำลังใจให้ มุกข์ลดา สารพืช เอ.พี. ฮอนด้า เรสซิ่ง

GM TV

10 ข่าวดังประจำปี 2018 ของวงการบันเทิงไทยและเทศ

Life

หลังฉากล่ามภาษามือช่อง 7 กับเพลงใหม่ BNK48-จุดยืนเพื่อคนหูหนวกรักดนตรีที่สวนทางลม

Interview

Advertisement
Connect
Newsletter Signup