Connect with us

Subscribe

Life

เปิดใจผกก. MV ‘เธอคือเมโลดี้ Kimi Wa Melody’ กับเบื้องหลังความงดงาม

เปิดตัวไปแล้วกับ MV ในซิงเกิ้ลที่ 4 “เธอคือเมโลดี้ Kimi wa Melody” ของ BNK48 ในงาน “BNK48 1st 2gether Concert” เมื่อวันเสาร์ที่ 15 กันยายน ณ ลานหน้า Central World ที่มีการแสดงเต็มรูปแบบ จากสมาชิก BNK48 ทั้ง 52 คนร่วมกัน เป็นครั้งแรก! และการแสดงมีขึ้นพร้อมกับภาพบนจอ LED ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในเอเชีย
สำหรับตัว MV ก็ออกมาสวยสมการรอคอย ในชุดสไตล์ไทยประยุกต์ รวมไปถึงชุดคอสตูมประจำซิงเกิ้ลที่ดูอ่อนหวาน วันนี้ GM Live พูดคุยกับบิณฑ์ บัวหมื่นชล ช่างภาพที่มีผลงานถ่ายภาพนิตยสารทั้งในและต่างประเทศ เบื้องหลังการทำงานเป็นอย่างไร ลองไปพูดคุยกัน

GM Live : เข้ามาร่วมงานกับ BNK48 ได้อย่างไร ก่อนหน้านี้บินทำอะไรมาก่อน

งานหลักๆ ส่วนใหญ่ก็จะหนักไปทางแฟชั่นกับพวก portrait ศิลปินต่างๆ เวลาที่มาเล่นในประเทศเรา (สมัยก่อนถ่ายของ Billboard Thailand ) แล้วก็ทำทีม production ชื่อ Happyland Team เวลาทำงานที่เกี่ยวกับภาพเคลื่อนไหวก็จะเป็นชื่อนี้ที่ทำรวมกับเพื่อนๆ ผลงานที่ผ่านมาส่วนใหญ่ก็จะเป็น MV กับ Fashion VDO เป็นหลัก ทำกับศิลปินเช่น Mild, The Yers, Slur, 25hours ประมาณนี้ครับ

ส่วนการทำงานกับ BNK48 เพราะพอดีมีรุ่นพี่ โปรดิวเซอร์จาก Slider Cat มาเห็นงานเราเลยติดต่อมา ก่อนหน้านั้นก็มีการนำเสนอไอเดียเบื้องต้น พอผ่าน จึงได้ร่วมงานกับ BNK48

GM Live : ช่วยเล่าคอนเซปต์ที่มาของ MV “เธอคือเมโลดี้ Kimi wa Melody”

คอนเซปต์ของ “เธอคือเมโลดี้ Kimi wa melody” ตอนที่เราทราบว่าเป็นเพลงนี้ เราก็ลองหาข้อมูลเข้าไปดู PV ของ AKB48 ก่อนเลย แล้วเราก็ให้เพื่อนเราที่เป็นแฟน AKB48 ช่วยแปลเนื้อร้องให้เรา เราเลยนึกถึงเสียงเมโลดี้ของหีบเพลงกล่องดนตรี ส่วนตัว เราว่ามันสะกดจิตดี นึกถึงเมโลดี้ที่เคยได้ยินบ่อยๆ บางทีก็หายไปจากหัวเรา บางทีก็กลับมาได้ยินใหม่เรื่อยๆ เป็นของที่ให้บรรยากาศที่แปลกทั้งสดใสแล้วก็เศร้าในเวลาเดียวกัน เราว่ามันสอดคล้องกับเนื้อเพลงดีก็เลยหยิบตรงนี้มาเล่น

GM Live : อยากให้ช่วยเล่าเบื้องหลังการทำงานเป็นอย่างไรบ้าง ทำงานกับเมมเบอร์เป็นอย่างไร เพราะเป็นครั้งแรกที่มีทั้งรุ่น 1 และรุ่น 2

จริงๆ แล้ว เราประทับใจน้องๆ BNK48 ทุกคน คือตั้งใจทำงานมาก ขยันขันแข็งในการทำงานมาก เราถ่ายกันโหดสุดๆ เยอะมาก น้องๆ ไม่บ่นกันเลย อย่างเนยBNK48 ที่เป็นเซนเตอร์ คือถ้าได้ดู MV นี้จะเข้าใจเลยทำไมน้องถึงได้เป็นเซนเตอร์โดยไม่ต้องอธิบายเลย สำหรับเราคือเหมาะมากจริงๆ มีเสน่ห์และ character ที่เหมาะสมกับเพลงสุดๆ

ส่วนเฌอปรางBNK48 กัปตันก็คือกัปตันจริงๆ คือในการทำงาน ทีมเราจะบรีฟน้องๆ ทุกคนรวมๆ ก่อน แล้วเราก็จะบรีฟกับเฌอปราง เดี่ยวๆอีกที น้องเหมือนเป็นทีมช่วยกำกับอีกคน คอยช่วยคุมน้องๆ ใน BNK48 คอยอธิบายเพื่อนๆน้องๆที่ไม่เข้าใจ ช่วยเราได้เยอะ พลังการทำงานเยอะมาก ตัวเองก็เหนื่อยแล้วยังมาช่วยดูแลคนอื่นๆ ให้งานมันเดิน เรายอมรับในพลังเฌอปรางจริงๆ

ด้าน BNK48 รุ่นที่ 2 เป็นรุ่นใหม่ที่แข็งแกร่งมาก ถ่ายเสร็จหลังสุดของงานนี้เลยคือเกือบเช้า ตอนที่ถ่ายช็อตวิ่งๆ ด้วยความบังเอิญ หลายปีมามากแล้ว เราเคยทำงานกับน้องคนนึงในรุ่น 2 คือ มินมิน น้องยังบอกว่าตอนนั้นหนูอยู่ ม.4 ตอนนี้ ปี 4 แล้วเจอพี่ก็ยังถ่ายถึงเช้าเหมือนเดิม

GM Live : เรื่องเสื้อผ้าถูกพูดถึงเยอะมาก เป็นอย่างไรบ้าง  บิณฑ์เคยดูของ AKB48 มาก่อนไหม ที่ออกมาเป็นกิโมโนประยุกต์
จริงๆ แล้วเสื้อผ้าเป็น 1 ในบรีฟหลักที่ทางคุณต้อม จิรัฐ บวรวัฒนะ ให้โจทย์ไว้เลยครับ ทางทีม BNK48 ค่อนข้างชัดเจนในการจะนำเสนอและซัพพอร์ทความเป็นไทย  อย่าง MVตัวก่อนๆ ก็มีฟุตบอลไทย ใน “วันแรก Shonichi” หรือวินมอเตอร์ไซค์ใน “คุกกี้เสี่ยงทาย Koi Suru Fortune Cookie” ทางฝั่ง AKB48 ก็จะเป็นวัฒนธรรมญี่ปุ่นมาเลยเหมือนกัน เราเลยตกลงกันว่างั้นเราก็จะมาทางนี้
https://www.youtube.com/watch?time_continue=1&v=Q2E7TLotcko

GM Live : กลัวดราม่าชุดไทยไหมครับ เพราะหลายครั้งพอหยิบมามักจะมีกระแสวิพากษ์วิจารณ์

ไม่กลัวเลย ผมคิดว่า บริบทที่เอามาใช้ค่อนข้างชัดเจนว่าเราไม่ได้นำเสนอในมุมที่เสียหาย เลยไม่ต้องมีอะไรให้เรากังวล

GM Live : ปกติติดตามวงบ้างไหม ชื่นชอบใครเป็นพิเศษ

ก่อนหน้าที่ทำงานนี้คือรู้จักแค่บางคนครับ รู้สึกสนใจในแง่ที่ว่าทำไม BNK48 ถึงดังมาก แนวคิดกับวิธีการนำเสนอน่าสนใจดี ก่อนนี้คือแค่นั้นครับ ถ้าคนที่เป็นเพื่อนผมจะรู้ว่าผมกับ BNK48 เป็นอะไรที่ห่างไกลกันมากๆ ในเรื่องของสไตล์ต่างๆ แต่เค้าว่ากันว่าคนเราคิดอะไรจะได้อย่างนั้น ตลกมาก มีอยู่วันหนึ่งผมนั่งคิดเล่นๆ ว่าถ้าได้ถ่าย MV BNK48 เราจะทำมันออกมายังไง 1-2 วันต่อมาผมก็ได้รับโทรศัพท์เรื่องงานนี้ กลายเป็นว่าจากรู้จักผิวเผินก็ต้องมาเรียนรู้จนละเอียดเลยครับ (หัวเราะ) แต่ในที่สุดตัดสินใจได้แล้ว ผมโอชิเจน BNK48 ครับ

ฝาก MV “เธอคือเมโลดี้ Kimi wa Melody” ของ BNK48 ให้ติดตามชมด้วยนะครับ เชื่อได้ว่าคุณจะประทับใจในเพลงและโปรดักชั่นอย่างแน่นอน

นักเขียน : RicchanSama

Written By

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ปฏิวัติวงการเพลงของจ็อบส์ vs. BNK48 ของจ็อบซังที่ทำให้ CD ขายได้อีกครั้ง

Entertainment

ปลอม! เปลือก!

Life

RIVER – BNK48 x A.P. Honda Thailand x GM Live

GM TV

BNK48 ส่งกำลังใจให้ มุกข์ลดา สารพืช เอ.พี. ฮอนด้า เรสซิ่ง

GM TV

10 ข่าวดังประจำปี 2018 ของวงการบันเทิงไทยและเทศ

Life

หลังฉากล่ามภาษามือช่อง 7 กับเพลงใหม่ BNK48-จุดยืนเพื่อคนหูหนวกรักดนตรีที่สวนทางลม

Interview

Advertisement
Connect
Newsletter Signup