Connect with us

Subscribe

Interview

สัมภาษณ์ KQ แร็ปเปอร์พนง.การไฟฟ้าฯที่ไม่อยากแบทเทิลด่าใครแล้ว “พยายามเท่ แต่ไม่มีคนฟัง”

กระแสรายการแร็ปทั้งในสื่อกระแสหลักและโลกออนไลน์ดุเดือดช่วงกลางปี 2018 ถึงรายการที่ออกอากาศตีคู่กันมาจะได้บทสรุปแชมป์กันไปแล้ว ควันหลงจากแร็ปเปอร์ที่ร่วมรายการประชันแร็ปก็ยังคุกรุ่นอยู่ เมื่อพูดถึงแร็ปเปอร์ที่ทำให้เกิดแรงสะเทือนอย่างหนัก รายชื่อกลุ่มนี้ต้องมีชื่อของ KQ รวมอยู่ด้วย สไตล์การแร็ปที่เรียบง่าย หรืออาจเป็นสาย Old School เสียด้วยซ้ำ แต่หนุ่มที่หลุดจากภาพจำของแร็ปเปอร์กลับสร้าง “ดาเมจ” รุนแรงเกินจินตนาการ

รายการ The Rapper ได้บทสรุปกับแชมป์คนแรกหลังระเบิดศึกในรอบ FINAL RHYME เมื่อปลายเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา รายชื่อแร็ปเปอร์ที่เข้ามาถึงรอบสุดท้ายคงพอจะเรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่ง “ที่สุด” ของกลุ่มแร็ปเปอร์ตัวแรงในอุตสาหกรรมดนตรียุคดิจิทัลที่ใครก็สามารถแนะนำตัวให้คอเพลงและแฟนคลับผ่านหลากหลายช่องทางที่เข้าถึงได้อย่างง่ายดาย

แต่ก่อนมาถึงจุดหมายของเส้นทาง The Rapper ที่จบลงด้วยแชมป์ผู้ใช้นามว่า Ironboy ถ้าไล่เรียงรายชื่อแร็ปเปอร์ที่ “แตกต่าง” จากภาพจำของ “คนแร็ป” มากที่สุด แต่ในขณะเดียวกันก็เป็นแร็ปเปอร์ที่ถูกพูดถึงมากที่สุดอีกคนหนึ่ง ชื่อ KQ ต้องเป็นแร็ปเปอร์ที่คอเพลงติดใจเป็นอันดับต้นๆ

“โตโย” กัลชาญ อัทรัณ aka (also known as) “KQ” แร็ปเปอร์คนแรกที่แสดงบนเวที The Rapper จากโชว์ “ลูกเสือจับมือ” จนถึง “กระบี่ไร้เทียมทาน” และโชว์อื่นรวมถึงที่เป็นหัวข้อควันหลงในภายหลังจากที่นำแร็ปของกรรมการ (โปรดิวเซอร์) ในรายการมา (แซว) ต่อยอด

…“เสียดาย”

อาจเป็นคำที่พอจะอธิบายความรู้สึกของแฟนหลายคนได้ในระดับหนึ่งเมื่อคอฮิปฮอปและผู้ติดตามแร็ปเปอร์มาสะกิดใจกับความ “โดน” ที่แฝงมากับการแร็ปที่เหมือนราบเรียบ แต่ไรม์ที่ใช้กลับ “โดนใจ” อย่างเหลือเชื่อ ขณะที่ในแง่ผลงานแร็ปเปอร์รายนี้ไม่ได้เข้ารอบลึกเท่าที่ควร

เบื้องหลังตัวตนที่ทำให้แร็ปเปอร์ที่ทำงานประจำเป็น “พนักงานช่างของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค” นำเสนอแนวคิด และแร็ปได้แบบโดนใจขนาดนี้ภายใต้ภาพลักษณ์ภายนอกที่มักโดนแร็ปเปอร์ขั้วตรงข้าม “Diss” (แร็ปโจมตีบุคคลอื่น) ว่าเป็น “คนไม่เต็ม” เขาไปขุดแนวคิด และอิทธิพลการแร็ปมาจากไหน

ติดตามบทสัมภาษณ์พิเศษหลังจุดหมายปลายทางของ The Rapper ที่ทำให้แฟนหลายคนหวนย้อนกลับไปนึกถึง “จุดเริ่มต้น” แรกของรายการที่ประเดิมด้วย KQ

GM Live : เมื่อพูดถึงธีม​ “ย้อนสู่จุดตั้งต้น” อยากให้ “โตโย” ช่วยเล่าถึงเพลงฮิปฮอป หรือแร็ปที่ได้ฟังเป็นครั้งแรก

ฟังครั้งแรกจากเพลงของดาจิม พี่ชายผมมาเปิดให้ฟัง รู้สึกว่าเป็นเพลงเหมือนพูดเร็วๆ และชอบ เพลงแรกที่ฟังคือ “เหนียวแน่นหนึบ” แล้วก็ซื้อเทปดาจิม มาเรื่อยๆ

(พัฒนามาสู่แร็ปเองได้อย่างไร)

ที่ทำเพลงเองคือไปเล่นเว็บบอร์ดชื่อ “ขนตูด” เห็นพี่เขาทำเพลงเล่นๆ ฮาๆ กัน รู้สึกว่าแบบนี้เราหรือคนอื่นก็น่าจะทำได้ ผมเลยลองแร็ปกับเพื่อนที่เรียนด้วยกันตอนมัธยมต้น ประมาณปี 2006

เพลงแรกที่ทำยังมีอยู่ แต่อาจไม่ได้กระจายในอินเทอร์เน็ตทั่วไปในวงกว้าง เป็นแร็ปแบบฟรีสไตล์ บีทก็ไปตัดจากเพลงคนอื่นมา เมื่อก่อนไม่มีบีทให้ใช้กัน

GM Live : เส้นทางหลังจากเริ่มต้นทำเพลงแล้วมาสู่เวทีแบทเทิลได้อย่างไร

ก่อนประกวด Rap is Now ก็มี Battle MC ก็จะคลุกคลีกับเว็บนี้ที่มีศึกประลองนักกลอน Audio Battle อัดเพลงส่งกันไปมา ไม่ได้ยืนแร็ปบนเวที เล่นแบบนี้มาเรื่อยๆ จนมาเจอ Rap is Now

ที่ประกวดก็อยากมาเจอเพื่อนด้วย มาฝึกสกิลของเราด้วย ในสังคมปกติก็ไม่ได้เป็นฮิปฮอปจ๋า ก็ทำงานไปเป็นรายวันมากกว่า

GM Live : มาสู่เวทีแร็ปแบทเทิลอย่าง Rap is Now ค่อนข้างเป็นแร็ปเปอร์ที่ถูกจับตาคนนึงทั้งรูปลักษณ์ที่แตกต่างจากแร็ปเปอร์ทั่วไป และที่สำคัญคือสไตล์ ซึ่งไม่ได้ซับซ้อน แต่ไรม์​ “โดน” หลายดอก และตบแร็ปเปอร์ห้าวหลายคนไปแล้ว

ในฐานะคนทำงานประจำที่ไม่ได้มีวิถีฮิปฮอปแบบคนอื่น มีแนวคิด/แรงบันดาลใจในการแต่งแร็ปมาแบทเทิล และนำเสนอบนเวทีอย่างไร

จะหยิบคำที่ใกล้ตัว และคนเข้าใจง่าย เมื่อก่อนผมเขียนไรม์พยายามให้เข้าใจยาก บางทีเปิดพจนานุกรมเลยนะ หลังๆ มาก็เปลี่ยนสไตล์ ผมคิดว่าถ้าเราทำเพลงแล้วคนฟังฟังไม่รู้เรื่อง เราจะทำไปเพื่ออะไร ก็เลยเอาคำง่ายๆ แต่ก็ต้องสละสลวย คล้องจองกัน

GM Live : เคล็ดลับในการแร็ปล้มแร็ปเปอร์ที่เป็นฮิปฮอปจ๋ามาแล้ว หรือแร็ปที่โดนใจไม่แพ้แร็ปอาชีพเลยคืออะไร

ต้องยกเครดิตให้รุ่นพี่ในวงการที่ผมติดตามเขาเมื่อก่อน ชื่อวง “ชมรมยิงปืน” วงแร็ปที่ฟังอย่าง Wu-Tang Clan การแร็ปจะคล้องจองสองพยางค์ อ่าน-ดูหนังกำลังภายในเยอะ แล้วเขาเอาพวกนั้นมา อาจเป็นคำศัพท์ที่แปลกๆ ศัพท์ที่ไม่ได้คล้องจองทั่วไป เน้นคำ ส่วนเรื่องมันคมคายไหม ก็ว่าอาจไม่คมขนาดนั้น เป็นคำบ้านๆ มากกว่า แต่ให้มันโดน

อย่างเวที Rap is Now คือทำอย่างไรก็ได้ให้คนเฮ ถ้าแร็ปธรรมดาคนก็ไม่เฮ เราต้องทำให้คนฟังแล้วรู้สึก “เฮ้ย คิดไม่ถึง” ให้คนคิดว่าคำคล้องจอง เนื้อหาของเราก็ให้คนไม่คิดไม่ถึง

GM Live : เจอใครที่คิดว่ายากสุด

ผมว่าก็พอๆ กันทุกคน แล้วแต่สไตล์ เราต้องจับจุดแต่ละคนให้ได้ ไม่ได้ประมาททุกคน

GM Live : ที่เจอ YOUNGOHM หลายรอบเป็นอย่างไรบ้าง

คนนี้ผมชอบตั้งแต่แรก พอจับสลากได้เจอก็ตื่นเต้น เจอครั้งแรกก็สุดๆ เหมือนกัน เตรียมตัวเยอะเหมือนกัน ไปฟังเพลงเขารอบก่อนๆ ฟังว่ามีจุดอะไรให้ Diss ก็เล่นเรื่องบุคลิกเขา

GM Live : มาสู่รายการ The Rapper ได้อย่างไร

ตอนแรกเห็นมีโฆษณามา ตอนแรกก็ไม่แน่ใจว่าจะลงหรือเปล่า พอมีเปิดเผยโปรดิวเซอร์เห็นชื่อแล้วบอกว่าทีม Rap is Now เป็นคนร่วมจัดด้วย ก็ลงเลย

GM Live : รายการ The Rapper ไม่ได้เป็นเชิงแบทเทิลทั้งหมด แต่มีโชว์ด้วย ซึ่งโชว์ของ KQ หลายโชว์ติดตาคนดูจำนวนมาก วิธีคิด-ออกแบบเนื้อหาเป็นอย่างไร

เพลงลูกเสือเราแค่เล่าสิ่งที่จำจากวัยเด็กมา เรื่องลูกเสือจะแตกเป็นสิ่งที่พูดออกมาเป็นเรื่องอะไรได้บ้าง เพลงลูกเสือนี่ผมเลือกเอง โจทย์เขาบอกว่าเลือกเพลงอะไรก็ได้ที่แมส ฟังได้ทุกเพศ ทุกวัย ตอนแรกผมไม่ชอบนะ เด็กน้อยเกินไปหรือเปล่า แต่เขามั่นใจในตัวผมว่าถ้ามึงไม่แร็ปเพลงนี้ก็ไม่มีใครแร็ปเพลงนี้แล้ว

ส่วนเพลง “กระบี่ไร้เทียมทาน” ทีมงานและโค้ชเลือกให้ ตัวเนื้อหา ผมไปเปิดหนังดู ดูแล้วรู้สึกดูยาก เป็นหนังเก่า เวลาแต่งก็ประมาณ 2-3 สัปดาห์ ผมก็จับภาษาจับโครงคร่าวๆ เอามาแต่งในแบบที่เป็นตัวเรา ไม่ได้จะใช้ศัพท์กำลังภายในเยอะ เพลงแนวนี้มีพี่กอฟ ฟักกลิ้งฮีโร่ เป็นตัวจริง ผมเคยไปปรึกษาแก แกก็บอกเอาแค่กลิ่นอายมัน ที่เหลือก็ใช้เป็นตัวของตัวเอง

GM Live : สิ่งที่ KQ ถูกพูดถึงมากทั้งในแบบแบทเทิล และแบบโชว์คือรูปลักษณ์ที่แตกต่างจากภาพจำของแร็ปเปอร์ ซึ่งต้องเป็นแบบหนุ่มห้าว หรือหล่อเท่ มองภาพจำที่แตกต่างจากตัวเองอย่างไรบ้าง

ผมว่าแบบนั้นก็เท่นะ แต่ถ้าให้ผมทำแบบนั้นก็ไม่เป็นของตัวเอง ผมไม่ได้เป็นคนเท่ขนาดนั้น ผมเคยพยายามจะเท่อยู่ แต่ก็ไม่มีใครฟัง

เมื่อก่อนก็ทำแบบจริงจัง แต่ไอดอลผมคือพี่งัวทอง ที่แร็ปแนวตลก เป็นคนก่อตั้งเว็บบอร์ด “ขนตูด” เป็นเหมือนอาจารย์ ผมก็พยายามแร็ปให้มันฮาๆ ให้คนไม่เครียดแค่นั้นเลย ถ้าผมบุคลิกดีก็อาจเป็นคนแร็ปแบบเท่ๆ ไปแล้ว

GM Live : อีกอย่างหนึ่งที่คนติดใจคือแร็ปเปอร์ ที่เป็นพนักงานการไฟฟ้า ซึ่งต่างจากวิถีแร็ปเปอร์ส่วนหนึ่งที่มักมีรากฐานและเล่าเรื่องราวความยากลำบากหรือสะท้อนเรื่องราวที่เจอแบบมืดหม่น มองการนำเสนอตัวเองที่แตกต่างจากคนอื่นอย่างไร

แล้วแต่คนมองนะ งานของผมก็เป็นสิ่งที่หาเลี้ยงชีพ แบ่งแยกกัน บุคลิกทำงานก็อีกแบบ ตอนที่ขึ้นไปแร็ปก็อีกแบบ

GM Live : ในฐานะพนักงานการไฟฟ้าที่ไปร่วมช่วยเหลือ 13 ชีวิตที่ติดในถ้ำหลวงด้วย มองประสบการณ์นี้อย่างไร และในฐานะแร็ปเปอร์แล้วเห็นอะไรจากปรากฏการณ์นี้บ้าง

เขาเรียกไปตอนกลางคืน เหมือนไฟไม่พอก็ไปติดหม้อแปลงไฟแรงสูงเพิ่มขึ้น ต้องรีบทำ เพราะรถจอดเต็มหมด คนเข้าออกตลอดเวลา เราก็อาจไม่ได้ทำอะไรมากเท่าไหร่ แต่คิดว่าภูมิใจเหมือนกันเป็นส่วนเล็กๆ ด้วย

พื้นที่จริงก็แฉะ คนก็ไม่หลับ ไม่นอนกัน เราไปถึงแล้วเห็นคนไม่หลับไม่นอนกัน เรามีส่วนช่วยบ้างก็รู้สึกดีที่เห็นคนสามัคคี

GM Live : การปรากฏตัวของ KQ ในรายการแร็ปเรียกเสียงฮือฮาได้ แต่ถ้าพูดถึงผลงานแล้ว หลายรายการก็ไม่ได้เข้าถึงรอบตัดสินอันดับต้นๆ มองผลงานตัวเองอย่างไร

ผมว่าน่าจะต้องพัฒนาเรื่องพลังงานการแร็ปของผม ผมอาจเป็นคนเหนื่อยง่าย หอบง่าย บางทีก็เป็นข้อจำกัดในการเขียนแร็ปเหมือนกัน แร็ปคำเยอะก็หายใจไม่ทัน เลยเขียนคำน้อยแต่ก็ต้องให้โดนใจ

ถ้าถามว่าเสียดายไหมที่ไม่ได้แชมป์ ก็เสียดายนิดนึงนะ แต่คิดว่าทำให้คนรู้จักเรา ทำเพลงให้คนมีความสุขกับผลงานของเราได้ก็ภูมิใจแล้ว

GM Live : มีแผนทำผลงานของตัวเองไหม

มีครับ ตอนนี้กำลังทำบีทอยู่ แต่ยังไม่มีรายละเอียดมากนัก น่าจะปล่อยเป็นซิงเกิลไป อยากทำให้เป็น MV ของตัวเองก่อน ไม่ได้วางแผนถึงอัลบั้ม

ตอนนี้ยังไม่มีแผนว่าจะปล่อยตอนไหน แต่เบื้องต้นคือน่าจะต่อยอดจาก The Rapper แนวของผมมาทางนี้แล้ว ร้องฮาๆ แฝงข้อคิดเหมือนเดิมอะไรประมาณนี้ครับ

GM Live : แร็ปเปอร์ที่เป็นพนักงานการไฟฟ้ามีงานอดิเรก มีวิถีชีวิตอย่างไร

เวลาว่างก็ฟังเพลงอยู่บ้านทั่วไปเลยครับ (ชอบศิลปินคนไหน) ชอบพี่บอย Imagine ชอบมาก เหมือนเขาอ่านหนังสือเยอะแล้วเขียนเพลงได้ดี ในวงการแร็ปก็ชอบพี่กอล์ฟ ฟักกลิ้งฮีโร่

(เหมือนแนวของ KQ จะชอบเชิงข้อคิด ปรัชญาชีวิตอะไรทำนองนั้น ไม่ได้เป็นสายแร็ปเปอร์ที่สะท้อนวิถีชีวิตยากลำบาก) ใช่ครับ ชีวิตผมไม่ได้ลำบาก ก็ธรรมดาเลยครับ เป็นครอบครัวราชการ โตมาทำงานการไฟฟ้าฯ ผมรู้สึกว่าชีวิตผมอยู่ใน Comfort zone ไปด้วย ก็เลยต้องหันมาแร็ปให้ชีวิตมีสีสัน ผมก็ไม่อยากเอาเรื่องดราม่าของตัวเองให้คนอื่นฟังด้วย

GM Live : มองอนาคตของตัวเองอย่างไร

สำหรับผมก็ทำไปเรื่อยๆ อาจไม่ได้ดัง สร้างรายได้อะไรมากมาย แต่เหมือนเป็นสิ่งที่ผมทำให้คนอื่นได้ เหมือนฝากอะไรไว้สักอย่างในโลก อนาคตจะเป็นอย่างไร ถ้ามีคนฟังเยอะขึ้นก็โอเค มีคนฟังผมแล้วหันมาฟังแร็ปเยอะขึ้น ผมก็ดีใจ

(มองเรื่องรายได้ด้วยไหม) ผมไม่มีความรู้เรื่องการสร้างรายได้จากเพลง ตอนนี้ผมทำเอามันอย่างเดียว แต่หลังจากนี้ก็ต้องเริ่มศึกษาแล้ว

GM Live : จะได้เห็น KQ ในเวทีแร็ปแบทเทิลอีกไหม

อืม (คิด) คงไม่ไปแล้ว เพราะเหมือนเราก็ไม่อยากด่าใครแล้ว ไม่ใช่เรื่องไม่ดีนะ คือเหมือนเรายืนในจุดสว่าง คนเห็นเราเยอะ มีข้อมูลเรา พอเราลงไป คนก็อาจมีเรื่องให้เล่นเราเยอะขึ้น

แต่ถ้าไปก็อาจไปแค่ร่วมสนุก คงไม่ได้แข่งเอาจริงจัง พอเราแร็ปแบทเทิลเยอะๆ เราเหมือนมีพลังด้านลบเยอะขึ้น ไม่ใช่ลบเพราะเขาด่าเรา แต่ลบเพราะเราด่าเขา พอนั่งคิดก็แบบ “เ-ีย เข้าตัวเองนี่” บางทีเราด่าพ่อแม่เขา บางทีเราทำเพื่ออยากเอาชนะอย่างเดียวนี่ ไม่ได้คิดถึงจิตใจเขา ครอบครัวเขา

(แต่มันคือด่ากันตามเกมหรือเปล่า) ใช่ครับ มันเป็นเกม แต่คนฟังก็ต้องเก็บไปคิดอยู่ดี ถ้าคิดว่าเป็นเกมสนุกๆ ก็โอเค

GM Live : ถ้าเราแร็ปด่าคนอื่นแล้วยังรู้สึกลบ แสดงว่าถ้าคนอื่นด่าเราก็ต้องเอาสิ่งที่โดนด่าเก็บไปคิดมากกว่าที่ตัวเองด่าคนอื่นหรือเปล่า

ถ้าคนอื่นด่าผมก็เฉยๆ นะ เป็นเรื่องเดิมๆ แต่เรารู้สึกผิดที่ด่าเขาเสียหายมากกว่า ถ้าให้ผมแบทเทิลอีกที ผมจินตนาการว่าจะไม่ด่าเลย ให้มันย้อนเข้าเขาเอง แต่อาจทำไม่ได้ก็ได้ อาจเป็นอุดมคติเกินไปก็ได้ (หัวเราะ)

GM Live : ถ้าพูดถึงวงการแร็ป จะพูดถึงอย่างไร

ขอบคุณ Rap is Now ขอบคุณ Battle MC ขอบคุณ The Rapper ขอบคุณคนติดตามทุกคนที่คิดว่าไรม์ของผมมีประโยชน์ต่อคนฟัง

 

Written By

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Advertisement
Connect
Newsletter Signup